Cách Làm Phân Bón Tại Nhà Đơn Giản Phần 1-Các Nguyên Liệu Quen Thuộc, Dễ Tìm

q8K8tu.jpg


(Trích dẫn: Ban Công Xanh)

Thay vì phải sử dụng các loại phân bón hóa học, mỗi gia đình có thể tận dụng các loại rác thải nhà bếp để làm phân sạch bón cho cây trồng. Rác thải nhà bếp như hoa quả dư thừa hoặc hư hỏng, các vỏ như vỏ quả chuối, vỏ cam, vỏ trứng, rồi xương gà, xương lợn đều là nguồn dinh dưỡng tự nhiên sẵn có trong gia đình. Những loại rác này hoàn toàn có thể làm phân tự chế để cugn cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Trong bài viết này, Ban Công Xanh sẽ mách cho bạn cách ủ phân tại nhà cực kì đơn giản. Để nắm rõ những cách ủ phân thật ra không khó, chỉ cần bạn kiên trì và luôn ghi nhớ những yếu tố cơ bản.

Các thành phần hữu dụng cho việc ủ phân tại nhà

Để tạo ra phân bón tiện lợi giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng tại nhà, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số nguyên liệu sau. Bên cạnh đó, chọn lựa nhiều loại phân bón có sẵn cũng không phải là ý kiến tồi.

Nước từ hồ cá, ao: Nghe có vẻ kì lạ, nhưng thật ra nước từ ao, hồ nuôi cá rất có lợi cho cây trồng của bạn. Và bạn cũng cần nhớ rằng: chỉ sử dụng nước lấy từ các bể chứa nước ngọt.

Nước mật từ mía: Thành phần đặc biệt này chứa một lượng chất dinh dưỡng khá lớn cho cây trồng bao gồm sắt, carbon, lưu huỳnh, canxi, kali, mangan, đồng, kali và magiê. Khi tận dụng các chất dinh dưỡng này, chúng sẽ giúp nuôi cấy các vi sinh vật có lợi, từ đó giữ cho đất luôn tơi xốp và khỏe mạnh.

Gỗ tro: Lấy trực tiếp từ tro tàn sau khi nhóm lửa hoặc lò sưởi. Bạn nên rải trực tiếp trên đất vì chúng cung cấp cho cây đầy đủ lượng canxi cacbonat và kali cần thiết. Hãy nhớ để tránh than và chất lỏng nhẹ hơn vì điều này có thể gây hại cho cây trồng của bạn.

Chuối: Đây là loại trái cây quá quen thuộc và luôn dễ tìm trong nhà bếp. Chuối có lợi cho rất nhiều loại thực vật, đặc biệt là hoa hồng. Khi trồng hoa hồng lần đầu tiên, hãy chon một quả chuối vào đất để đảm bảo câynhận được một lượng kali cần thiết cho quá trình phát triển của chúng.

Bã cà phê: Thay vì vứt bỏ các túi lọc cà phê đã qua sử dụng, hãy phơi khô chúng và tận dụng chúng làm mùn cho cây cối của bạn. Bã cà phê có chứa một lượng nitơ, kali kali và phosphoric khá lớn. Chúng đặc biệt mang nhiều dinh dưỡng cho hoa oải hương, hoa hồng, việt quất, cây thường xanh, bơ, hoa camella và các cây ăn quả khác. Bạn có thể tham khảo thêm bài chia sẻ tái chế bã cà phê và vỏ chuối thành phân bón cực tốt cho hoa hồng.

36939866113_e2e14a7b6d_o.jpg


Vỏ trứng: Vỏ từ trứng chứa rất nhiều axit nitơ và phosphoric, đây là một thành phần lý tưởng và không thể thiếu cho phân bón tự chế tại nhà. Canxi là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng, thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng tế bào. Thực vật thông thường hấp thu lượng canxi rất lớn từ đất để tồn tại. Vì thế, bạn đừng quên bổ sung canxi khi trồng bất kì loại thực vật nào nhé. Tái chế vỏ trứng của bạn bằng cách nghiền chúng đến khi nát thành bột và rắc chúng lên đất.
Muối Epsom: Với mỗi 4 lít nước, bạn cần cho vào một muỗng canh muối Epsom để cung cấp cho cây liều lượng lưu huỳnh và magiê cần thiết.

Trà xanh: Ngoài các thành phần trên, trà xanh là một yếu tố có thể được sử dụng thay cho nước để cung cấp cây của bạn. Tạo một hỗn hợp 8 lít nước với một túi trà và để cho nó nguội trước khi thêm vào đất.
Bằng cách nâng cao độ mịn và khỏe mạnh của đất, bạn sẽ thấy rằng thực vật có thể sống lâu hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng duy trì nét đẹp về hình dáng và màu sắc cho không gian sống của bạn.

Sau khi đã biết được cách lựa chọn các nguyên liệu tốt để tự ủ phân bón tại nhà thì bạn đã dễ dàng bắt tay vào việc tự ủ phân qua bài viết:
Cách Làm Phân Bón Tại Nhà Đơn Giản Phần 2-Công Thức Ủ Phân
 
Back
Top