Cách nuôi ốc hương trong bể xi-măng ở Đài Loan .

  • Thread starter Kentaiwan
  • Ngày gửi
Dùng các bể nuôi thủy sản có sẵn để nuôi ốc hương , dùng lưới đen ni-long để che bớt nắng .

3qMWnX1DDdiHtuB5PeNiTQ.jpg


Bể xi-măng phần đáy phải đặt ống thoát nước để tiện cho việc vệ sinh cũng như cứu độ mặn khi mưa lũ kéo đến .

Mr9BTr8zzWHEIXtBZ12cRg.jpg


Giống được lựa chọn thật kĩ lưỡng trước khi thả vào nuôi , giống tốt sẽ đem lại tỉ lệ sống cao .

L2NhSBos0PzX.msC8jo4Ew.jpg


Mật độ thả giống tùy thuộc cách quản lý , số lượng tham khảo 400 ~ 500 con/mét vuông .

lPb7sVYj8k4ljhOS7WDIGg.jpg


Cho ăn thủy sản tươi sống , cá đông lạnh , tôm đông lạnh ... tỉ lệ 3~10 % tùy vào cách quản lý , nhiệt độ , độ lớn của ốc giống .

Ru2nP921hhuf_DshuSb0Pw.jpg


Khi có thức ăn ốc thường bu quanh con mồi , nếu phát hiện ốc biến ăn thì nên cải tạo môi trường sống của ốc ngay .

huuLjtf0z_LnAwJwBLD7Kw.jpg


Ốc nuôi có môi trường sống trong sạch vỏ ốc bóng , ốc phát triển tốt to khỏe .

HQilOKSIT.PKXD0uFooriw.jpg


Ốc thành phẩm chuẩn bị đem giao cho khách hàng , nếu nuôi tốt thì tỉ lệ sống có thể đạt 85% .

QolHAp5w6Br1ZgDURD6gxA.jpg


Vài hình ảnh khi ốc còn dạng ấu trùng và khi biến thái .

dYovhk7usUZVJpws2_UeMw.jpg


h8zllLpU0ZbpgkdImThgqQ.jpg


2H_P18uAdxgZijEFgeycJA.jpg



Reference : http://tw.myblog.yahoo.com/yeanch168/photo?pid=184


Chia sẻ để cùng học hỏi và cùng tiến bộ ~~ ^_^
 


Last edited by a moderator:
Giá bán hợp lí nhưng người sản xuất vẫn có lợi nhuận = Cống hiến xã hội

- Tình hình giá ốc hương vào những tháng cuối năm 2012 ở VN là thấp so với giá cùng thời năm ngoái , trong khi chi phí cho việc nuôi ốc hương thì tăng cao , nên bà con chắc là ngán ngẫm trong việc nuôi ốc nói riêng và nuôi thuỷ sản nói chung . Trước mắt do tình hình kinh tế khó khăn toàn cầu nên nhu cầu về sản lượng và giá cả bán ra không cao như bà con mong đợi , đó là thực trạng bà con đều bị ảnh hưởng chung .

- Nhưng nếu xét về mặt xã hội VN nói riêng thì khi giá cả thấp , đúng là lúc người tiêu dùng có cơ hội hưởng phúc lợi xã hội nhiều hơn thông qua việc giá cả thấp . So với thu nhập các nước phát triển thì thu nhập bình quân của người VN là còn rất thấp , trong khi đó giá cả vật chất nhiều mặt hàng ở VN là tương đương với các nước , con người VN sẽ chịu áp lực trong việc chi tiêu .

- Trong tình hình kinh tế cạnh tranh , người sản xuất đóng vai trò (Super Man) giải quyết bài toán kinh tế này , giá thấp vẫn sản xuất nhưng vẫn có lợi nhuận . Trong bước tiến xã hội thì giai đoạn này mọi người làm kinh tế đều phải đối mặt , những người không nắm được kĩ thuật không biết quản lý không đủ vốn ... sẽ bị văng ra khỏi cuộc chơi này . Những người trụ lại được sẽ là những người có cống hiến cho xã hội vì sẽ cho ra thị trường sản phẩm chất lượng trong khi giá thành hợp lý , đó là việc làm có cống hiến cho xã hội VN nói riêng và cho thế giới nói chung .

- Trở lại với việc nuôi ốc hương , việc nuôi kết hợp là hoàn toàn có thể áp dụng , vì trong tự nhiên ốc hương vẫn sống chung với nhiều loài hải sản khác , nhưng quan trọng là tìm ra loài nào giúp ít được trong việc giải quyết làm sạch đáy cát (tuỳ từng vùng biển khác nhau sẽ có những loài khác nhau) . Chỉ có có làm thử là cách chứng minh tốt nhất cho việc đưa ra mô hình kinh tế và bền vững nhất .

- Cung cấp thêm vài hình ảnh thí nghiệm bể nuôi ốc hương chuyên dụng với đáy 2 tầng . Chú ý thông số kĩ thuật là lớp cát không quá dày ( 6cm chuẩn nhất ) thì việc làm sạch mới có hiệu quả tốt nhất . Sau 2 tiếng bơm xã thì bể nuôi sẽ trở nên trong sạch .

Agriviet.Com-Lab_be_2_tang.JPG

Reference : 翁老師


- Thời gian qua ít lên đây chia sẽ vì đang ngâm cứu một đề tài khác , khi có dịp sẽ chia sẽ với mọi người sau .

Cùng chia sẽ để cùng học hỏi và cùng tiến bộ ~~ B)
 
Last edited by a moderator:
Cần ACE giúp đỡ xây dựng 1 kế hoạch

Đọc tất cả bài viết của ban Ken cung như các ace mình thấy nuôi Ốc hương lợi nhuận khá hấp dẫn. Hiện mình đang có khoảng 4500m2 đất gần Long Hải tỉnh BR-VT đang dự tính đầu tư vào chăn nuôi, mình đọc rất nhìu bài của diễn dàn để tìm vật nuôi thích hợp và mình thấy có lẻ nuôi Ốc hương trong bể ximăng phù hợp với điều kiện mình cần.
Do mình chỉ đang tìm hiểu qua các diễn đàn chưa có dịp xem qua thực tế nên mong ace co kinh nghiệm hướng dẫn mình các bước để tiến hành kế hoạch
+Đầu tiên mình muốn hỏi thị trường nuôi ốc hương năm nay giá đầu ra và giá giống như thế nào, lợi nhuận nuôi từ giống ra ốc thương phẩm khoảng bao nhiu % nếu tỉ lệ sống là 85%?
+Do khu đất mình cách biển khoảng 1km2 nên nếu nuôi mình phải vận chuyển nước từ biển vào vậy mình có cần kiểm tra nước biển xem độ mặn, ph, nhiệt độ có phù hợp nuôi ốc hương không? Nếu có phải kiểm tra ntn?
+Nếu bắt đầu xây bể nuôi mình nên xây theo tỉ lệ ntn? Bao nhiu bể nuôi ốc giống/bể ốc thương phẩm/bể ốc sinh sản vd 1bể ốc giống/bể ốc thương phẩm/1 bể ốc bố mẹ để sinh san. Và diện tích cho mỗi loại bể bao nhiu thì phù hợp, có nên xây bể 2 đáy như các bạn bình luận không?
+Giống ốc thì nên mua ở đâu có uy tín và vận chuyển nên chú ý điều gì?
+Cát trong bể mình lấy từ bờ biển hay dưới nước biển thì tốt, có cần kiểm tra hay diệt khuẩn trước khi cho vào bể không?
+Mình có đọc 1bài viết ghi là khi ốc đến độ tăng trưởng vỏ thì nên cho ăn tôm-cua-ghẹ tạp, độ tăng trưởng thịt thì cho ăn cá, vậy từ tháng nào thì ốc tăng trưởng vỏ và tháng nào thì tăng trưởng thịt?
Mong bác ken và ace có kinh nghiệm tư vấn và chỉ dẫn dùm mình, xin cám ơn!
 
bạn KimHoang nên từ bỏ ý định kết duyên với con ốc hương và nên tìm hiểu để lựa chọn vật nuôi khác phù hợp hơn...thân.
 
Sao vậy bạn?

bạn KimHoang nên từ bỏ ý định kết duyên với con ốc hương và nên tìm hiểu để lựa chọn vật nuôi khác phù hợp hơn...thân.

Sao vậy bạn exciter, co the cho minh biet ly do ko ban. :7^:
 

Không nên nuôi , nếu chưa nắm rõ kĩ thuật ~

Lời khuyên của exciter rất chân thành ~

Lý do nên nuôi và không nên nuôi :

1/ Không nắm bắt hết kĩ thuật thì không nên nuôi , vì ốc hương là sinh vật sống , nó lớn lên và phát sinh nhiều vấn đề liên quan , nếu không đủ khả năng quản lý và đáp ứng những nhu cầu cần thiết thì dễ dẫn đến thất bại .

2/ Kinh phí phải dồi dào , như bạn đã trình bày cho thấy bạn chỉ trong giai đoạn tìm hiểu , như vậy thì không nên làm to , chỉ nuôi tham khảo và rút kinh nghiệm .

3/ Thời gian là thước do sự yêu thích của bạn đối với ốc hương , nên phải có sự yêu thích đối vơi việc nuôi ốc hương , chứ không phải chạy theo lợi nhuận . Có nghĩa là qua thời gian nuôi tham khảo bạn sẽ rút ra được những bí quyết để nuôi thành công .

Lời khuyên cho bạn :

Bạn nên tìm người nuôi hợp tác , đối tác trong hay ngoài nước cũng được . Làm thử vài năm , khi nắm rõ kĩ thuật rồi thì mới tính đến việc tự lực cánh sinh . Những gì tôi trình bày và bạn đọc trên mạng chỉ là tản băng nổi thôi , còn việc các bài báo trên mạng nói về việc thành công nuôi ốc hương của các tỉnh , hay những chương trình huyến luyện ..... xem qua cho vui thôi .

Nếu bạn yêu thích nuôi ốc hương thật sự thì tôi sẽ dành ít thời gian để trả lời những câu hỏi của Bạn .

Cùng trao đổi để cùng học hỏi và cùng tiến bộ ~~ B)
 
Last edited by a moderator:
Hỏi cách làm vệ sinh bể ốc

Nuôi ốc hương thật ra cũng khá vất vã nhất là khâu quản lý thu gom thức ăn thừa của ốc hương , khi cho ốc ăn xong thường thì xương cá , đầu cá ... phải thu gom ngay nếu để lâu trong bể thì dễ làm nước bị ô nhiễm . Vậy làm cách nào để thu gom thức ăn thừa một cách hiệu quả ?

Xin mách một cách làm của người Đài Loan như sau :

- Họ cho thức ăn vào một cái bao lưới mắt thưa có buộc kèm theo một sợi dây , đầu kia của dây buộc chai nhựa rỗng (để làm phao nổi) . Họ thả những bao lưới này xuống các bể nuôi . Khoản cách thả tùy thuộc vào độ lớn của bể nuôi thường thì vài mét một bao , bao lưới to nhỏ tùy thuộc vào loại cá cho ốc ăn , trong hình ảnh của bài viết trên người Đài Loan thường cho ốc ăn loại cá rô phi to hơn bàn tay một chút , ngoài cá rô phi ra họ cho ăn các loại thủy sản có giá thành rẻ khác . Tùy vào điều kiện thức ăn ở từng vùng mà thiết kế bao lưới to nhỏ .

- Sau khi cho ăn vài tiếng sau họ quay lại thu gom các chai nhựa nổi trên mặt nước , đem rửa sạch sát trùng phơi khô để dùng cho lần sau .

Chú ý :
Khi áp dụng cách làm này nhất thiết phải đánh dấu vào các bao lưới với mục đích mỗi khu nuôi ốc chỉ sử dụng cố định các bao lưới theo mã kí hiệu . Tránh dùng một bao lưới chung cho tất cả các bể nuôi , như vậy có thể tránh được tình trạng lây lan mầm bệnh qua các bể nuôi khác khi dịch bệnh xảy ra .

Cùng chia sẽ để cùng học hỏi cùng tiến bộ ~~

Dear Anh Ken,

Mình đang nuôi ốc Hương trong ao (mà nguời dân địa phương ở Ninh Hòa gọi là đìa). MÌnh đang nghiên cứu cách nuôi ốc Hương trong bể xi măng, mình có vài thắc mắc như sau:

1. Vấn đề quan trọng nhất nuôi ốc Hương là nguồn nước, vậy mình có thể xây 1 bể để chứa nước, xử lý nước trước khi bơm vào bể có ốc Hương? Cách này sẽ gặp khó đó là 1 vài ao thì không sao, nhưng nếu nuôi nhiều hơn 5 ao (mỗi ao khoảng 50M2 ~ 2,5 vạn ốc) thì lượng nước đã xử lý chắc chắn không đủ? Nhưng nếu lấy nước trực tiếp từ biển vào, khác gì nuôi trong ao? Nước vẫn chưa xử lý, vi khuẩn vẫn vào được.

2. Về vê sinh sau khi ăn, mình chưa hiểu lắm cách bao lươi thả thức ăn của Ken, Ken có thể giải thích rõ hơn không?
Theo mình nghĩ, mình sẽ đặt 1 máy thổi để thổi thức ăn thừa vào 1 gốc, rồi vệ sinh góc đó, như vậy sẽ đỡ cực mà nhanh? nhưng bất cập là cát cũng như ốc cũng sẽ bị dồn vào cùng? vậy chắc là không hiệu quả?

3. Thường bà con ở đây đang cho ăn vào buổi sáng, sau đó mới vệ sinh. Mình tham khảo trên diễn đàn thì thấy ốc Hương thường ăn vào buổi đêm, vậy nuôi trong bể cho ăn vào giấc nào là hợp lý. Mình định nếu vệ sinh dễ dàng, thì mình có thể cho ăn 2 lần vào sáng và tối, vệ sinh và thay nước sau mỗi lần ăn vào buôi sáng, vậy có ổn không?

Cảm ơn Anh Ken và bà con nhiều
 
Nên nuôi trong bể xi măng để tiện cho việc quản lý ~

Mình nuôi ốc Hương trong ao (đìa). Mình đang nghiên cứu cách nuôi ốc Hương trong bể xi măng, mình có vài thắc mắc như sau:

1. Vấn đề quan trọng nhất nuôi ốc Hương là nguồn nước, vậy mình có thể xây 1 bể để chứa nước, xử lý nước trước khi bơm vào bể có ốc Hương? Cách này sẽ gặp khó đó là 1 vài ao thì không sao, nhưng nếu nuôi nhiều hơn 5 ao (mỗi ao khoảng 50M2 ~ 2,5 vạn ốc) thì lượng nước đã xử lý chắc chắn không đủ? Nhưng nếu lấy nước trực tiếp từ biển vào, khác gì nuôi trong ao? Nước vẫn chưa xử lý, vi khuẩn vẫn vào được.

2. Về vê sinh sau khi ăn, mình chưa hiểu lắm cách bao lươi thả thức ăn của Ken, Ken có thể giải thích rõ hơn không?
Theo mình nghĩ, mình sẽ đặt 1 máy thổi để thổi thức ăn thừa vào 1 gốc, rồi vệ sinh góc đó, như vậy sẽ đỡ cực mà nhanh? nhưng bất cập là cát cũng như ốc cũng sẽ bị dồn vào cùng? vậy chắc là không hiệu quả?

3. Thường bà con ở đây đang cho ăn vào buổi sáng, sau đó mới vệ sinh. Mình tham khảo trên diễn đàn thì thấy ốc Hương thường ăn vào buổi đêm, vậy nuôi trong bể cho ăn vào giấc nào là hợp lý. Mình định nếu vệ sinh dễ dàng, thì mình có thể cho ăn 2 lần vào sáng và tối, vệ sinh và thay nước sau mỗi lần ăn vào buôi sáng, vậy có ổn không?

Cảm ơn Anh Ken và bà con nhiều


Gởi Abau :

1. Nuôi ốc hương mọi cái đều quan trọng như nhau , nên đảm bảo rằng con giống là khẻo mạnh và sạch bệnh ( không nên mua con giống quá nhỏ hoặc con giống dùng thuốc nuôi lớn ) . Nói về nguồn nước , nếu nuôi thương phẩm thì không cần phải lọc khuẩn , chọn nguồn nước sạch lọc thô là được , nếu nguồn nước đã nhiễm khuẩn nặng thì kinh phí để đầu tư cho một hệ thống lọc nước biển vô khuẩn rất tốn kém , không có giá trị kinh tế cao , nên chưa thích hợp để tiến hành , nhưng cũng nói qua để mọi người có ít khái niệm về lọc nước diệt khuẩn , nước biển phải qua khâu lọc thô , lọc kĩ , và cho nước biển qua hệ thống diệt khuẩn bằng tia UV ...

2. Dùng hình minh hoạ để mọi người dễ nắm bắt .

Agriviet.Com-cho_oc_huong_an_1.jpg


Việc dùng máy thổi trong nước không đem lại hiệu quả , vì tỉ trọng vật thể trong nước nhỏ , dùng máy thổi sẽ bới tung mọi thứ trong nước lên nhưng khó gom chúng lại một chỗ .

3. Theo tập tính của ốc thì thường ăn vào lúc xế chiều , thường cho ăn một lần là đủ (cho ăn nhiều lần không đem hiệu quả tăng trọng mà ngược lại dễ làm ô nhiễm môi trường nước) .

Cùng chia sẽ đểu cùng học hỏi và cùng tiến bộ ~~ B)
 
Last edited by a moderator:
Nước biển dùng chăn nuôi thủy sản không cần lọc kỹ lưỡng cho lắm, làm tăng chi phí đầu vào. Chỉ cần lọc thô là đủ, đơn giản là xây hộp lọc, lót đáy trống khoảng 20cm bằng gạch ống, tiếp đó 1 lớp cát 10cm. Lớp cuối cùng (dùng tuyệt chiêu) là lót 1 lớp trấu ung khoảng 20cm là đủ. Ưu điểm của trấu ung khi dùng lọc thô là có thể cản được gần như là hầu hết các chất hữu cơ lơ lửng có trong nước, tác dụng diệt khuẩn thì có thể nói là không thua gì than hoạt tính nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều. Khi vệ sinh hộp lọc thì chỉ cần cào bề mặt khoảng 5cm đổ bỏ và thêm vào số lượng bằng số lượng đã đổ bỏ do giá rẻ không quan tâm đến tái sử dụng làm gì? Với kinh nghiệm trên 10 năm sống tại vùng nước bị nhiễm phèn nặng nên tui dám đảm bảo nước khi qua hộp lọc này thì an tâm dùng để nuôi thủy sản. Riêng cái hồ nuôi ốc hương, giá trị kinh tế cao thì nên đầu tư lót đáy, cụ thể là dùng gạch ống kê lên 20cm, trải 1 lớp lưới nhựa cứng để chịu lực, lót 1 lớp lưới dày để ngăn cát không rơi xuống đáy, cuối cùng phủ cát lên trên. Làm như vậy tạo 1 khoảng trống dưới đáy để cho vi sinh trú ngụ và phát triển giúp phân hủy chất thải, cải thiện môi trường nước. Khi xả đáy thì cát và ốc hương khi còn nhỏ cũng không theo dòng nước trôi ra ngoài. Bài này thì tui ứng dụng bên cá kiểng rồi nên có biết, hồ nào có lót đáy thì nước trong, con cá khỏe mạnh, ít bệnh.
 
chào mọi người trong diễn đàn. gia đình cháu vào trong Khánh Hòa nuôi trồng thủy sản cũng được 5 năm rồi. bây giờ mọi người đổ xô đi xây trại gièo ốc. vậy các chú,các anh ai có tài liệu hướng dẫn vê quy trình nuôi ấu trùng, gièo ốc giống và nuôi thương phẩm không cho cháu xin ạ. tài liệu tiếng anh cũng được ạ!. mail của cháu là tranvansuot.dvl54@gmail.com.cháu cám ơn!
 
Mấy năm trước mình cũng theo dõi chủ đề này và có lập 1 toppic khác trao đổi với bác Ken chủ top. Mấy năm trôi qua rồi nhà mình vẫn nuôi ốc giống chủ yếu là nuôi ấu trùng thôi chứ ko gièo ốc như nhà bạn Trần Văn Suốt. Giá ấu trùng vẫn cao nhưng giá ốc giống ngày càng rẻ. Ốc càng ngày càng khó nuôi mà giá càng rẻ nên rất nhiều người bỏ không nuôi nữa. Nói thật quy trình như bác Ken đưa ra rất khó thực hiện ở vn.
 


Back
Top