Cách phòng và trị bệnh cho thủy sản nước ngọt

vocam

Lữ khách
#1
Môi trường nước ngọt trong nuôi trồng thủy sản rất khó phát hiện dịch bệnh trừ khi thấy cá tôm chết hàng loạt. Lúc đó mới chữa trị thì cũng thiệt hại phần nào đến kinh tế. Vì thế, để thủy sản phát triển tốt, đạt năng suất cao ở khả năng tang trong nhanh tốt thì bà con nuôi trồng phải có phương pháp phòng và trị bệnh một cách khoa học và hiệu quả nhất.
Việc chăm sóc môi trường sống cho thủy sản và nguồn thức ăn là quan trọng nhất. Để tránh dịch bệnh cho thủy sản thì các hộ nuôi trồng phải luôn vệ sinh ao hồ sạch sẽ theo định kì và vụ nuôi. Các hình thức làm sạch môi trường sống cho động vật thủy sản như: Dọn sạch xỏ quanh ao, vét bùn dơ đáy ao, sử dụng vôi để diệt mầm bệnh, thay nước luận phiên, cung cấp oxy cần thiết,…Bà con nuôi trồng nên chọn các giống tốt, nuôi ở mật độ vừa phải, cùng lứa (kích cỡ). Trước khi mua giống về thì hộ chăn nuôi nên lưu ý: Cá phải bơi nhanh, phản ứng tốt, không trầy xướt và đặc biệt phải cho cá ngâm trong nước muối nồng độ 2% trong thời gian khoảng 2 phút. Với cách này, khả năng tang trong nhanh cho ca tôm sẽ rất hiệu quả.

Khi chăm sóc thủy sản, hộ nuôi trồng phải có kĩ thuật: Định lượng, định vị trí, định chất, định thời gian để đảm bảo mang lại những điều tốt nhất với tôm, cá. Bà con nuôi trồng đừng nên tăng hạ nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho cá bơi hoảng loạn, stress nặng, tạo cơ hội cho mầm bệnh sinh sôi. Hộ chăn nuôi có thể dùng các chất để làm sạch môi trường nước ngọt bằng thuốc tím (KMnO4 - 5g/m3) kết hợp vớiOxytetracyline (1 - 2g/kg thức ăn), cho cá dùng liên tục trong 1 tuần.

Bổ sung tăng cường sức đề kháng cho thủy sản: Dùng vitamin C (10 ngày 3 lần), premix, củ tỏi, lá giác, lá xoan, cỏ mực,...để giúp động vật thủy sản phòng bệnh.

Khi hộ nuôi trồng cho cá ăn thì bà con nuôi trồng kiểm tra xem lượng thức ăn thừa hôm trước, biểu hiện kì lạ của vật nuôi để có biện phòng chữa trị tốt nhất.

Nếu bà con chăn nuôi thủy sản cần hỗ trợ kỹ thuật, mua thuốc thủy sản hay thuốc tăng trọng nhanh cho tôm cá, vui lòng liên hệ:

THUỐC THÚ Y CƯỜNG PHÁT

Địa chỉ: 39/15 KP Tây B, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương

Điện thoại: 0987 126 617

Email: thuocthuycuongphat@gmail.com

Website: thuocthuycuongphat.com