Cần lưu ý gì khi phát triển dự án nuôi dê lấy thịt?

masterbo

Nhà nông nghiệp dư
#1
Cần lưu ý gì khi phát triển dự án nuôi dê lấy thịt?
Anh Vi Ngọc Nhất đang làm việc tại một hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông - lâm nghiệp và dịch vụ. Hiện đơn vị đang xây dựng dự án phát triển chăn nuôi dê lấy thịt mời bạn đọc tham gia ý kiến, tư vấn.

Theo anh Nhất, khu vực triển khai dự án thuộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) cách biên giới Việt Trung khoảng 4km.

Cùng VnExpress phát triển ý tưởng kinh doanh

Hãy chia sẻ ý tưởng của bạn tại đây.

Huyện Bình Liêu có gần 43 km đường biên giới đất liền giáp với Trung Quốc, là địa phương có thế mạnh phát triển về nông – lâm nghiệp và dịch vụ cửa khẩu. Tuy nhiên, tỷ lệ người nghèo còn cao, dân trí có sự chênh lệc lớn giữa vùng thấp và vùng cao, vùng đồng bào dân tộc sinh sống. Nhóm xây dựng dự án cho rằng có thể tận dụng được nguồn thức ăn màu mỡ (cỏ) và địa hình tại khu vực này để phát triển đàn dê. Hiện khu vực xây dựng trang trại có nguồn cỏ là thức ăn và thức ăn dự trữ lớn, do vậy sẽ hạn chế tối thiểu chi phí trong chăn nuôi.

Khi phát triển sẽ đặt tên là trang trại Mông Cổ - Việt Nam (một phong cách Mông Cổ ở Việt Nam) với sự hấp dẫn của văn hóa, con người miền núi và dân du mục để thu hút khách du lịch đến vùng biên giới. Đây cũng là một trong những lĩnh vực hoạt động của hợp tác xã anh Nhất đang công tác.

Vị trí trang trại được anh Nhất nhận định là khá thuận lợi về giao thông (đường vành đai và đường quan sát biên giới), có thể dùng phương tiện vận tải lớn để chuyên chở sản phẩm và dự trữ thức ăn, phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi. Ở khu vực Bình Liêu, Tiên Yên và Móng Cái hiện chưa có trang trại chăn nuôi dê phát triển với quy mô lớn để cung cấp sản phẩm cho thị trường

Tuy nhiên, anh Nhất cũng nhận thấy có khá nhiều nguy cơ cần phải lường trước. Hiện nhóm điều hành dự án chủ yếu là người địa phương, chưa thay đổi những thói quen, tập quán chăn nuôi còn lạc hậu, thiếu kinh nghiệm. Để khắc phục nguy cơ này, anh Nhất cho biết dự định trước mắt sẽ thực hiện chăn nuôi quy mô nhỏ.

Theo nhóm tác giả, chăn nuôi dê cần không nhiều vốn, quay vòng vốn nhanh, tận dụng được lao động và điều kiện tự nhiên ở vùng sinh thái núi cao phía tây Bình Liêu. Do đó, dự kiến ban đầu hợp tác xã sẽ huy động khoảng 600 triệu để đầu tư khoảng 100 con dê.

Các đối tác cho vay vốn là Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bình Liêu. Phòng Nông nghiệp huyện Bình Liêu sẽ là đơn vị liên kết và tư vấn kỹ thuật hỗ trợ dự án. Để có đầu ra, hợp tác xã sẽ ký hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các Trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn…

Tuy nhiên, nhóm xây dựng dự án băn khoăn không biết số tiền trên đã đủ để triển khai dự án hay chưa? Khi triển khai, hợp tác xã cần phải lưu ý thêm những điểm gì? Mong nhận được ý kiến tư vấn của bạn đọc.
 

Last edited: