Cần tư vấn về cam Cara Cara (cam ruột đỏ) của Công ty Mai Phương

Vùng Đồng Bằng sông Cửu Long trước nay vẫn luôn được biết đến là vùng nổi tiếng về ruộng lúa (An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang…) và cây ăn trái (Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre…) nhưng mấy năm gần đây tình hình thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng không ổn định (thiên tai) và cả nạn phân giả (nhân tai) làm cho một số vùng cây trái bị ảnh hưởng rất nhiều. Các cùng chuyên cây ăn trái như Bến Tre, Tiền Giang có năm do lũ không về, kết hợp với thời tiết hạn hán nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng ảnh hưởng lớn đến các vườn cây ăn trái.
Sông Tiền xâm nhập mặn tới 90 km, ĐBSCL thiếu nước ngọt trầm trọng
Bến Tre: Huỷ việc tổ chức ngày hội trái cây ngon do mất mùa vì xâm nhập mặn

Bên cạnh đó, cây ăn trái là giống cây trồng lâu năm, nhưng do hiệu quả trước mắt nên rất nhiều nhà vườn khai thác tối đa khả năng cho trái của cây, bón phân, kích thuốc (hóa học) liên tục cho cây để ra hoa kết trái, cái lợi trước mắt là thu được tiền nhiều trong 1 khoản thời gian ngắn nhưng đất đai bạc màu, giống cây trồng thoái hóa chẳng ai quan tâm.

Mình ở vùng Lai Vung - Đồng Tháp là vùng chuyên canh về cây có múi, nổi tiếng nhất là quýt hồng, nhưng loại này trồng không những cần phải có kỹ thuật vững vàng và đôi khi còn phụ thuộc vào thời tiết nữa, mấy năm gần đây cây có múi dưới mình đang bị bệnh (do thời tiết, phân giả và đất bị bạc màu…), rất nhiều nhà vườn bỏ quýt chuyển sang trồng các loại cây khác (bơ, mít, dưa lưới...)

Đất mình hiện có là đất lên vườn từ ruộng lúa (do xung quanh người ta lên vườn hết, nhà mình không trồng lúa được buộc phải lên liếp làm vườn). Mình sẽ trồng cây theo phương pháp hữu cơ.
Qua tìm hiểu nhiều nguồn , mình thấy loại cam Cara Cara của Công ty Phương Mai chăm sóc dể, tuổi thọ cây cao (40-50 năm) trong khi cam giống cam Cara Cara hiện tại dưới mình đang trồng chỉ tầm 10-12 năm , nên mình đang dự tính trồng 6000m2 cam Cara Cara lấy giống từ Công ty Phương Mai. Mình đã liên lạc với công ty và được tư vấn, hổ trợ rất nhiệt tình, nhưng cón 1 số phân vân nên muốn tham khảo thêm ý kiến của mọi người.

1. Vùng mình Lai Vung - Đồng Tháp không biết có hợp thổ nhưỡng với giống của Công ty Phương Mai không (mình search trên google ở Vĩnh Long có bác trồng 7 năm rồi mà ra trái không nhiều và phẩm chất trái không ngon)
Làm giàu từ cam ruột đỏ không hạt

2. Muốn đăng ký sản xuất trái cây theo quy trình organic để có thể bán hàng vào các hệ thống siêu thì thì có cần phải có điều kiện gì? Cần liên kết với các nhóm, hội, đoàn thể hay phải là doanh nghiệp sản xuất hay không?

Web công ty Phương Mai: http://camcaracaraphuongmai.com/

Chân thành. Cảm ơn cả nhà đã đọc bài.
 


Last edited:


Back
Top