Thảo luận chăm sóc bưởi sai quả

Bưởi là loài cây dễ trồng thông thường mỗi gia đình có vườn nhỏ đều muốn trồng một cây vừa có bóng mát, sân nhà sạch sẽ lại sử dụng được nhiều từ hoa, quả và làm cảnh đẹp vào ngày tết. Để có cây bưởi có năng suất cao thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc theo đúng phương pháp. Sau đây Cây Xanh Đại Xuân sẽ cung cấp cho bạn đọc cách thức khoa học để có những cây bưởi năng suất cao.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi sai quả:
Chọn giống: Nên chọn giống bưởi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đối với cây chiết cành cần theo dõi cây bố mẹ cho trái ít nhất 3-4 năm.
Đất trồng bưởi: thông thường các loại bưởi ở nước ta phù hợp với đất tơi xốp giữ màu và các chất dinh dưỡng tốt. độ pH khoảng 5,5->6,5 là thích hợp.
Mật độ cây: Tùy thuộc vào chất đất mà trồng mật độ phù hợp; đối với cây thấp tán khoảng cách giữa các cây thông thường 3-4m; cây lớn và chiều cao cây trên 4m nên trồng khoảng cách 5-6m.
Bón lót trước khi trồng: trước khi trồng cây nên bón lót cho bộ rẽ có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây.
Loại đất/Phân bón
Phân hoai mục

Đất tốt:
Phân hoai mục: 20-25kg
Lân: 0,25-0,3kg
Kali: 0,2-0,25kg
Vôi bột: 0,5kg
Đất xấu:
Phân hoai mục: 25 – 30 kg
Lân: 0,3 – 0,5 kg
Kali: 0,25 – 0,3kg
Vôi: 1 kg
Quy trình trồng cây:
Trước khi trồng cây thì hố cần được bón lót trước 3-4 tuần. hố trồng lớn hơn bầu cây để cho đất chạy xung quanh bầu cây.
Trồng cây cắt bao bó bầu tránh làm vỡ bầu làm tổn thương bộ rễ của cây. Trồng cây thẳng đứng dùng 3 đến 4 cọc chống cho cây giữ thẳng tới khi cây ổn định.
Tưới đẫm nước một lần cho nước thấm đều khắp bầu và thân cây. Các ngày sau mỗi ngày tưới ít nhất 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối cho cây mát khi tưới tưới mát thân cây và tưới khắp bầu.
Chăm sóc cây:
Trong quá trình cây phát triển cần đảm bảo dinh dưỡng cho từng thời kỳ phát triển: ra hoa, cho quả, lên lộc mầm non. Thông thường 1 năm bón phân cho cây bưởi chia làm 4 đợt:
- tháng 2 khi cây ra hoa: Bón phân hữu cơ+ đạm+ kali
- tháng 5 khi trái bắt đầu lớn: bón đạm + kali
- tháng 8: khi trái lớn: bón thúc đạm+ kali
- tháng 11: Bón lân và vôi để trái ngọt và tránh sâu bệnh.
Sau khi thu hoạch bón tổng hợp cả phân hữu cơ, đạm lân kali.
Trong quá trình chăm sóc cần phải kiểm tra thường xuyên sâu bệnh, xén tỉa cành cho thoáng tránh mầm bệnh.
Trên đây là là các kỹ thuật trồng chăm sóc cây bưởi đại thụ mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn: Chúc các bạn có được những cây bưởi vườn bưởi năng suất chất lượng nhất.
Công ty cây Xanh Cây Cảnh Đại Xuân - Trồng Mua Bán Cây Xanh
 
Back
Top