CHĂM SÓC CHO CÀ PHÊ TRONG MÙA MƯA

  • Thread starter tuanngo1994
  • Ngày gửi
MÙA MƯA BẮT ĐẦU CŨNG LÀ LÚC TRÁI CÀ PHÊ BẮT ĐẦU TĂNG NHANH VỀ KÍCH THƯỚC, CÙNG LÚC ĐÓ CÓ SỰ TĂNG TRƯỞNG NHANH CỦA CÀNH, CHỒI TRÊN CÂY CÀ PHÊ. DO VẬY CẦN CUNG CẤP ĐẦY ĐỦ DINH DƯỠNG VÀ ĐIỀU TIẾT ÁNH SÁNG CHO PHÙ HỢP VỚI TÌNH TRẠNG SINH LÝ CỦA CÂY ĐỂ CÂY VỪA NUÔI TRÁI TỐT VỪA TẠO RA BỘ KHUNG CÀNH DỰ TRỮ KHỎE MẠNH CHO NĂM TIẾP THEO.

KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP CHIA SẺ CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CHỦ YẾU CHO VƯỜN CÀ PHÊ TRONG MÙA MƯA NHƯ SAU.Đánh chồi vượt cho cây cà phê


Chồi vượt phát triển rất nhanh trong mùa mưa, do vậy cần đánh chồi vượt kịp thời.
Trung bình 1 tháng đánh chồi vượt 1 lần. Khi đánh chồi vượt chú ý vặt các cành tăm, cành nhớt mọc quá nhiều ở cùng một vị trí đốt cành.

Ở mỗi vị trí đốt cành chỉ nên để lại không quá 3 cành dự trữ được phát sinh. Chú ý vặt các cành thứ cấp mọc dày trên đỉnh tán tạo điều kiện để ánh sáng lọt vào bộ tán cà phê.

Đào rãnh ép xanh, hoặc cày rạch hàng ép xanh

Công việc tạo bồn hoặc cày rạch hàng có thể thực hiện trong mùa mưa, từ sau khi bón phân hóa học đợt một khoảng 20 ngày cho đến trước khi chấm dứt mưa 1,5 - 2 tháng.

Đào rãnh sâu 30cm, dài 1m, rộng 20-25cm dọc theo mép trong bồn cà phê, mỗi gốc cà phê đào 1-2 rãnh. Dồn tất cả cỏ rác trên lô và cả phân chuồng nếu có vào rãnh, lấp đất lại. Cũng có thể dùng cày tời để cày rạch hàng giữa 2 hàng cà phê, cày sâu 50cm, nên cày 1 hàng, bỏ một hàng và năm sau lại cày luân phiên để hạn chế làm tổn thương bộ rễ cà phê.

Tương tự như rãnh đào trong mép bồn, rãnh cày là vị trí để ép xanh cỏ rác trên lô và bón phân chuồng. Dùng cày tời rất tiện lợi, đỡ tốn công lao động thủ công, cày được sâu, công việc được thực hiện nhanh chóng, cành lá cà phê ít bị gãy dập do máy cày ở bên ngoài lô, chỉ có lưỡi cày và người điều khiển cày đi giữa 2 hàng cà phê.

Sử dụng PHÂN BÓN

Làm sạch cỏ trên hàng cà phê, không để cỏ dại cạnh tranh với cà phê. Bón phân cho cà phê sau khi làm cỏ sạch. Liều lượng phân bón và loại phân bón như sau:

Phân hữu cơ: cứ 1 năm bón phân hữu cơ 1 lần với liều lượng 20-30 tấn/ha hoặc bón phân hữu cơ sinh học URO-1 với lượng 1-2 tấn/ha. Kết hợp việc bón phân hữu cơ với đào rãnh ép xanh cho vườn cà phê.

Vôi bột: bón 300-400 kg/ha/năm, rải tung đều khắp mặt đất, tiếp xúc với đất càng nhiều càng tốt, không cần lấp đất.

Phân hóa học:

Các năm trồng mới và kiến thiết cơ bản:

Sử dụng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE hoặc Sitto Phat 20-20-15-3SiO2+TE bón với liều lượng sau:

  • Năm trồng mới: Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE: 400-600 kg/ha.
  • Năm thứ 2: Sitto Phat 20-20-15-3SiO2+TE: 600-700 kg/ha.
  • Năm thứ 3: Sitto Phat 20-20-15-3SiO2+TE: 800-900 kg/ha.


Cà phê kinh doanh:

Sử dụng loại phân NPK Sitto Phat 16-8-16-12SiO2+TE hoặc Sitto Phat 14-8-18-5S+TE, có thành phần NPK cân đối, chất khoáng silic và vi lượng cần thiết phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cà phê trong mùa mưa. Bón 3 lần trong mùa mưa. Đối với vườn cà phê đạt từ 3-4 tấn nhân/ha, bón với liều lượng sau:

  • Đợt 1: 500-600 kg/ha, bón vào đầu mùa mưa. Kết hợp sử dụng phân bón lá Calcium Boron + Nano-S phun định kỳ 15-20 ngày/lần. Giúp cây cà phê nuôi trái nhỏ tốt, giảm hiện tượng rụng trái non và gãy cành trong mùa mưa.
  • Đợt 2: 600-700 kg/ha, bón vào giữa mùa mưa. Kết hợp sử dụng phân bón lá Nano-S + Nông phú 666 phun định kỳ 15-20 ngày/lần. Giúp trái phát triển đều, giảm hiện tượng gãy cành, rụng trái và sâu bệnh trong mùa mưa.
  • Đợt 3: 650-750 kg/ha, bón vào gần cuối mùa mưa. Kết hợp sử dụng phân bón lá Nano-S + Nông phú 666 phun định kỳ 15-20 ngày/lần. Giúp trái chín đều và đồng loạt khi thu hoạch.
Nếu năng suất vườn cây cao hơn mức 3-4 tấn nhân/ha, ở mỗi đợt bón, cần bón tăng cường thêm từ 150-200 kg/ha/lần.

Bỏ phân khi đất đủ ẩm. Rạch rãnh xung quanh tán cây cà phê, rải phân đều và lấp đất.
Tạo hình, sửa cành

Đối với vườn cà phê đầu thời kỳ kinh doanh có chiều cao cây thấp thì khi bộ tán cây đã ổn định tiến hành nuôi tầng hai từ đầu mùa mưa. Để 1 chồi vượt mọc lên từ dưới vị trí hãm ngọn lần thứ nhất khoảng 10cm.

Khi độ cao cây đạt 1,6m kể từ mặt đất thì hãm ngọn lần hai và giữ ở độ cao này suốt chu kỳ kinh doanh của cây cà phê. Sau khi hãm ngọn chú ý vặt các chồi vượt mọc ra rất nhanh ở ngọn tán.

Đối với vườn cà phê kinh doanh lâu năm, sau khi thu hoạch đã có một đợt cắt cành chính để loại bỏ các cành già cỗi, các cành vô hiệu, cành khô, cành bị sâu bệnh, cành nhỏ yếu.....
Đầu mùa mưa, cần có một đợt cắt sửa cành nhẹ để tiếp tục loại bỏ các cành khô các cành vô hiệu mới phát sinh trong mùa khô.

Đến khoảng tháng 8-9 khi trái cà phê đã lớn sửa cành một lần nữa. Mục đích của đợt sửa cành lần này là để định lại các cành dự trữ cho mùa thu hoạch năm đến, do vậy trong đợt này cần cắt bớt các cành thứ cấp mọc quá rậm rạp, các cành thứ cấp bị vống, yếu, chỉ để lại các cành dự trữ khỏe mạnh, lóng đốt ngắn hứa hẹn sự ra hoa trái tốt trong mùa khô sắp đến.

Phòng trừ sâu bệnh

Các loại sâu bệnh thường hay xuất hiện trên cây cà phê trong mùa mưa là:

Rệp vảy xanh (Coccus viridis), rệp vảy nâu (Saissetia hemisphaerica): Các loại rệp này thường tập trung trên các bộ phận non của cây như: chồi vượt, cành, lá, trái non... để chích hút nhựa làm rụng lá, trái khiến cây bị kiệt sức và có thể gây chết cây. Rệp thường xuất hiện nhiều trên các vườn cà phê kiến thiết cơ bản hơn các vườn cà phê kinh doanh.

Biện pháp phòng trừ

Làm sạch cỏ trong lô, cắt bỏ các cành sát mặt đất để hạn chế sự lây lan của rệp thông qua kiến.

Dùng một trong các loại thuốc BVTV kết hợp với Impress 80 để phun trừ rệp, phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày và chỉ phun thuốc trên những cây có rệp.

Mọt đục trái (Stephanoderes hampei): Mọt gây hại chủ yếu trên các trái xanh già, trái chín trên cây và có khả năng phát triển trong trái khô còn sót trên cây, dưới đất và cả trong trái cà phê khô cất trong kho nếu phơi chưa khô, độ ẩm nhân > 13%.

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh đồng ruộng, thu hoạch kịp thời các trái chín trên cây và phải nhặt hết các trái khô dưới đất, còn sót trên cây để cắt đứt sự lan truyền của mọt.

Bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix): Đây là loại bệnh gây hại phổ biến trên các vườn cà phê. Nấm ký sinh vào mặt dưới của lá, ban đầu là những vết màu vàng lợt, sau đó xuất hiện lớp phấn màu da cam, các vết bệnh lớn dần và gây rụng lá một phần hay toàn bộ khiến cây bị kiệt sức. Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và phát triển mạnh nhất vào cuối mưa.

Biện pháp phòng trừ:

Sử dụng thuốc BVTV kết hợp với Impress 80 phun kỹ vào mặt dưới của lá.
+ Thời điểm phun lần đầu khi cây có 10% lá bệnh (thường xảy ra sau khi bắt đầu mùa mưa 2-3 tháng), phun 2-3 lần cách nhau 1 tháng.

+ Hàng năm phải tiến hành phun thuốc vì thuốc chỉ có tác dụng phòng trừ bệnh trong năm và chỉ phun cho những cây bị bệnh.

Ngoài ra, để có thể loại bỏ hẳn các cây bị bệnh, dùng phương pháp ghép chồi thay thế. Cưa các cây bị bệnh gỉ sắt nặng, sau đó ghép các dòng cà phê vối chọn lọc có khả năng chống chịu gỉ sắt vào.

Bệnh khô cành, khô trái

Nguyên nhân gây bệnh do mất cân đối dinh dưỡng hay bị nấm Colletotrichum coffeanum gây nên. Bệnh gây hại chủ yếu trên cành, trái, làm khô cành và rụng trái. Các vết bệnh do nấm gây ra ban đầu có màu nâu vàng sau đó lan rộng và chuyển sang màu nâu sẫm, các vết bệnh thường lõm sâu xuống so với các phần không bị bệnh.

Biện pháp phòng trừ:

- Trồng cây che bóng hợp lý và bón phân cân đối để hạn chế tình trạng cây bị kiệt sức do ra trái quá nhiều. Cắt bỏ các cành bệnh.

- Sử dụng thuốc BVTV kết hợp với Impress 80 phun đều trên cây. Phun định kỳ 15 ngày/ lần

Bệnh nấm hồng (Corticum salmonicolor): Bệnh do nấm gây nên. Vị trí tác hại chủ yếu ở trên cành phần trên của tán, gần nơi phân cành và phần ngọn của cây. Bệnh thường phát sinh trong các tháng cuối mùa mưa. Vết bệnh ban đầu là những chấm trắng nằm ở mặt dưới của cành về sau chuyển sang màu hồng và khi vết bệnh lan rộng khắp chu vi của cành có thể gây chết cành. Biện pháp phòng trừ chủ yếu là phát hiện kịp thời để cắt bỏ các cành bệnh, nếu bệnh xuất hiện phổ biến có thể dùng thuốc BVTV phun 2-3 lần cách nhau 15 ngày.

Để biết thêm các kiến thức và thông tin nông nghiệp xin vui lòng truy cập:
- Công ty Sitto Việt Nam: http://sittovietnam.com/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SittoVietNam2005
- Kiến Thức Nông Nghiệp: https://kienthucnongnghiep2u.blogspot.com

Nếu bạn thích du lịch bạn có thể tìm kiếm thông tin du lịch tại:
- https://phuothot.com/
- https://thichdiphuot94.blogspot.com/
 Quảng cáoTop