Thảo luận Chi phí thức ăn chăn nuôi và giá trị 1 đô la

  • Thread starter shinvuiqua
  • Ngày gửi
S

shinvuiqua

Thành viên mới
#1
Trong bài viết này chúng ta cùng xem ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm tại Mỹ mất 46 triệu USD mỗi năm như thế nào!

Một đồng đô la trông thì có vẻ như không đáng kể là bao so với chi phí nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cao ngất, tuy nhiên tiềm năng lợi nhuận thì vẫn còn đó.


Các chuyên gia dinh dưỡng và tất cả những người thiết kế công thức quy trình thức ăn chăn nuôi thường không để ý tới những con số nhỏ trong chi phí xây dựng công thức thức ăn. Một đồng đô la Mỹ (USD), hoặc một đồng tiền bất kỳ nào đó, so với chi phí 200-300 USD cho mỗi tấn thức ăn là một con số nhỏ.

Điều này thường dẫn đến việc chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao tới một mức không cần thiết, thoạt nhìn chúng có thể là một khoản đầu tư với rủi ro thấp (có thể là một chất phụ gia rẻ tiền) hoặc giới hạn an toàn được mở rộng tới mức không cần thiết (chỉ cần thêm một chút axitamin để đảm bảo “chắc ăn” là cũng góp phần gia tăng chi phí lên đáng kể - góp gió thành bão mà).

Đa phần, các chuyên gia dinh dưỡng khi xây dựng quy trình và công thức thức ăn chăn nuôi sẽ không muốn bỏ thêm thời gian, công sức thậm chí tiền bạc để đầu tư tối ưu hóa thêm công thức đó sau một quá trình vất vả xấy dựng vì nó đã đạt đến mức chấp nhận được.


Ví dụ : chỉ cần hạ thấp thành phần lysine từ 1,2% xuống còn 1,19% trên mỗi đơn vị công thức cũng có thể thay đổi “bối cảnh” đáng kể và tiết kiệm được 1 USD trên 1 tấn thức ăn chăn nuôi. Đây là trường hợp thường thấy trong thực tế khi xây dựng công thức thức ăn nhưng liệu việc tiết kiệm 0,01% lysine có đáng kể hay không?


Chúng ta hãy xem xét một ví dụ sau đây: trang trại gà thịt với số lượng 1.000.000 con mỗi năm (bạn có thể thay bằng tổng đàn trong thực tế để tính ra thiệt hại trên trang trại của bạn). Theo số liệu của hội đồng gia cầm Mỹ, cần 1,87kg thức ăn cho mỗi cân tăng trọng, mỗi con gà từ lúc bé đến khi xuất bán sẽ tăng 2,81kg. Như vậy, mỗi năm trang trại trên sẽ tiêu tốn 5254 tấn thức ăn chăn nuôi.Nếu mỗi tấn thức ăn lãng phí mất 1 USD như trên đã nói thì mỗi năm trang trại trên tiêu tốn mất 5254 USD. Con số này có thể vẫn không đáng kể so với nhiều doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi gà thịt của Mỹ, đặc biệt là khi chia nhỏ thiệt hại trên mỗi con chỉ ở mức 0,005254 USD.


Tuy nhiên, theo thống kê của hội đồng gia cầm Mỹ, có 8,8 tỷ gà thịt được nuôi tại nước này trong năm 2016, tương đương với lượng thức ăn chăn nuôi tiêu tốn là 46 triệu tấn/năm và số tiền lãng phí là 46 triệu USD. Đến đây thì con số thiệt hại thực sự đáng lưu ý – 46 triệu USD. Nếu con số này thực sự lớn, tại sao chúng ta không nghĩ cách chuyển nó từ “mục” chi phí sang “mục” lợi nhuận bằng cách tối ưu hóa công thức thức ăn?Nếu chúng ta biết trân trọng thì 1 đồng đô la, nó cũng sẽ mang lại cho chúng ta nhiều hơn thế!
 

Quảng cáoTop