Chia sẻ cây chùm ngây

Kỹ thuật trồng chùm ngây
1. Đặc điểm sinh thái
Chùm ngây là cây thân gỗ nhưng khá mềm (như thân cây gòn), vỏ nhiều sớ nhám. Cây ưa sáng, mọc cao trung bình; lá kép, hoa trắng có cuống; quả dạng nang treo, có 3 cạnh.
2. Trồng và chăm sóc
Cây chùm ngây rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên cây cũng có vài điểm cần lưu ý: cây cần nhiều ánh sáng nên mặc dù giai đoạn cây non cũng cần thiết phải có đủ ánh sáng và rễ rất dễ bị úng nước (như rễ cây đu đủ). Mùa ra lá non nhiều (khi đầy đủ ánh sáng và nước tưới) lá hay bị sâu xanh, sâu cuốn lá. Thân gỗ khá mềm, giòn nên hay bị đỗ gãy trong mùa mưa bão.
Có thể trồng bằng cây bằng hạt hoặc giâm cành.
3. Giá trị của cây chùm ngây
Theo nhiều thông tin từ báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng thì thân, lá cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên những giá trị dinh dưỡng thực tế thì còn là một dấu hỏi lớn.
Theo các nhà thuốc nam thì lá cây chùm ngây có nhiều tính dược học quý. Vì vậy người ta dùng lá để nấu canh, hoặc giã lấy nước uống rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt không dùng cho phụ nữ mang thai.
4. Ứng dụng:
Với những đặc điểm nêu trên, cây chùm ngây có thể trồng làm cây rau xanh để nấu canh, hoặc trái non có thể xào cũng là một trong những sản phẩm dinh dưỡng tốt.
Trong chăn nuôi, ứng dụng lấy lá chùm ngây cho gia súc, gia cầm hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao khi ngoài giá trị rau xanh vật nuôi còn đươc cung cấp nhiều chất vi lượng tốt.
Bảng giá trị dinh dưỡng từ thân và lá chùm ngây (nguồn từ internet)

55d52a8240628.jpg
 
Back
Top