Cho heo, gà, vịt ăn ốc bươu vàng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
<i>Cho heo hậu bị ăn hèm thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sinh sản sau này không? Cho heo, gà, vịt ăn ốc bươu vàng thường xuyên có được không? (Võ Văn Tùng, ấp 6, xã Thanh Lộc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang)
</i>
Trả lời:

Cho heo hậu bị ăn hèm thường xuyên rất tốt, nhưng với một khẩu phần thức ăn thích hợp thì không ảnh hưởng gì đến sinh sản sau này. Nếu quá lạm dụng sẽ không tốt bởi loại thức ăn nào cũng có tính chất hai mặt của nó, ngay cả thuốc bổ cũng vậy, hèm cũng thế.

Hèm rượu bia có rất nhiều tinh bột, sinh tố, men... giúp cho quá trình tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng nói riêng và quá trình trao đổi chất trong cơ thể nói chung diễn ra thuận lợi nên heo sinh trưởng phát triển tốt, ít dịch bệnh, tăng trọng nhanh và làm cho heo dễ mập.
>
Chính vì vậy nếu quá lạm dụng hèm làm thức ăn cho heo hậu bị sẽ ảnh hưởng không tốt đến sinh sản sau này. Vì heo hậu bị cần được chăm sóc nuôi dưỡng theo khẩu phần thức ăn hạn chế, để khống chế khối lượng theo tiêu chuẩn quy định. ốm quá hoặc mập quá đều ảnh hưởng không tốt đến sinh sản sau này của heo nái.

Nghêu, sò, ốc, hến... nói chung và ốc bươu vàng nói riêng là loại thức ăn giàu đạm, khoáng và sinh tố... nên thường dùng làm thức ăn bổ sung, đạm, khoáng và sinh tố cho gia cầm ăn thường xuyên rất tốt, nhưng phải cho ăn với một khẩu phần thức ăn thích hợp. Không nên quá lạm dụng, vì dư đạm sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất nói chung và tiêu hoá nói riêng, gây bệnh đau bụng tiêu chảy, làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh trưởng phát triển bình thường của gia súc, gia cầm... Gà, vịt có thể cho ăn sống hoặc nấu chín, cho ăn nguyên con hoặc đập bỏ vỏ, với heo thì nên nấu chín và tốt nhất là nên nấu chín (protein nấu chín dễ tiêu hoá và bấp thu hơn) đề phòng tiêu chảy do cho ăn quá nhiều đạm. Chú ý, khi bổ sung thịt ốc bươu vàng vào khẩu phần thức ăn gia súc phải căn cứ vào yêu cầu dinh dưỡng, nhất là đạm (Protein) theo từng giai đoạn phát triển của gia súc, gia cầm.

KS.Đặng Tịnh
 

Quảng cáo

Top