Chồn nhung đen - Là con gì ?!

  • Thread starter newsam
  • Ngày gửi
Chồn nhung đen không như bạn tưởng, nhỏ con, thịt nhão và không có hương vị của thịt động vật hoang dã, như con chuột thôi, Hiện nay trong giới chăn nuôI những con vật mới đang quảng bá hiệu quả kính tế rất cao của một giống vật nuôI mới:
CON CHồN NHUNG ĐEN.

Con “chồn nhung đen” đ­ợc biết đến đầu tiên thông qua một bàI viết đăng trên website viện chăn nuôI của Tạp chí chăn nuôI. Con “chồn nhung đen” đ­uợc từ TQ vào VN trong thời gian gần đây .

Qua tìm hiểu của bản thân tôI con “chồn nhung đen” đ­ợc nuôI nhiều ở Quảng tây TQ, hiện nay họ bán con vật này với giá khoảng 80NDT/cặp nặng khoảng 500-800gam/con (tỷ giá 2600đồng/NDT) Tương đương 200.000-300.000VND/1 cặp. Qua quá trình tìm hiểu tôI phát hiện con vật này ở n­ớc ta cũng đã nuôI rất nhiều và đ­ợc gọi với cáI tên là con Bọ. Kết hợp các tàI liệu bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và đích thân đ­ợc thay con “chồn nhung đen” và con Bọ tôI dám khẳng định nó cùng một loàI, tên tiếng Anh là: Guinea Pig.

Con “chồn nhung đen”(con Bọ) xuất xứ từ vùng núi Andes ở Mỹ latinh, dân c­ vùng này dùng con vật này làm thực phẩm, thịt đ­ợc đánh giá là ngon, ở TQ họ cũng chế biến nó ở các nhà hàng(dạng nhà hàng đặc sản ở VN, rất ít co ở NH lớn).Còn ở các n­ớc khác( trong đó có VN) chủ yếu nuôI làm cảnh và dùng làm vật thí nghiệp y học.

Con Bọ này ở khu Chợ lớn ( đ­ờng Nguyễn Thị Nhỏ, Quận 6, TP.HCM) bán rất nhiều với giá khoảng 15000-20000đồng/con nặng khoảng 500-700g ( tôI có mua và ăn thử) và rất khó bán, chủ yếu ng­ời mua chỉ mua một vàI con để làm cảnh, rất ít ng­ời mua để ăn.

TôI viết lên những điều này là muốn đ­ợc ra một số thông tin để bà con mình tham khảo.
----------------------------------------------------------------------------
Hình ảnh của "chồn nhung đen"
product921.jpg

Trong diễn đàn Agriviet có rất nhiều hình ảnh về con "chồn" này. QUý vị có thể search từ google hoặc search từ trong diễn đàn, sẽ không thiếu hình ảnh của nó.
Hình ảnh của con bọ:
con bo.jpg

Ổ miền Nam, người ta gọi là "bọ", miền Bắc gọi là "chuột lang"- Loài này thường dùng để nuôi là kiểng. Khoảng vài năm trước, học sinh rộ lên phong trào nuôi chuột hamster. Chuột Hamster cũng là con bọ nhưng nó nhỏ-xinh và lông hơi xù hơn 1 chút. Do xinh xắn như vậy, nên học sinh thích nuôi kiểng chơi.

So sánh 2 hình, ta thấy "chồn đen" "bọ" hoàn toàn giống nhau về kiểu hình, chỉ khác nhau về màu lông.

Điều đáng nói là khi "chồn nhung đen" xuất hiện, hình ảnh của nó (trong quảng cáo) là hình ... 1 con chồn. Rất tiếc, hiện tại ko còn tìm thấy hình xưa cũ của nó nữa. Hoàn toàn không phải là tấm hình con bọ màu đen như hiện tại.
Đến khi co1 nhiều người nuôi, họ mới hỡi ơi vì nó y chang như con bọ.

Vấn đề chính ở đây: là sự cố tình bưng bít thông tin, làm sai lệch nhận thức của người nuôi, trộm bọ tráo chồn-treo đầu chồn bán thịt bọ.

Cho đến khi bác newsam đăng gửi bài viết này, sau đó xảy ra nhiều tranh cãi. Đến khi hình ảnh thực sự của con bọ đen xuất hiện, mọi việc mới sáng tỏ.

Một điều phải nhắc lại, trong khi sự việc còn mơ hồ, không một nhà cung cấp giống "bọ đen" nào chụp hình đưa lên- Phải chăng họ cố tình bảo vệ và lấp liếp sự thật...?

Cho đến khi diễn đàn Agriviet làm sáng tỏ mọi việc, đến nay, mọi người đã rõ chồn hay bọ!

Qua sự việc này, nhắc người nông dân chúng ta phải thật cẩn trọng với những con vật mới, nhưng lời quảng cáo. Trong chăn nuôi, không gì lời nhanh bằng bán giống. Vấn đề là giông ấy nó như thế nào và đạt một tiêu chuẩn chất lượng thế nào? Có lẽ không nhà bán giống nghiệp dư nào có thể trả lời được!
Vì lợi nhuận, có nhiều người chưa tốt họ sẵn sàng lái sai sự thật. Do đó, sự chia sẻ thông tin và cân nhắc luôn luôn không thiếu trong bước hành trang nuôi-trồng.

HCM, ngày 1-11-2011
Trường Giang

Thiển ý của Giang tôi, cũng nên kết lại vấn đề này. Vấn đề đã quá rõ: nó là con bọ mang bộ lông đen chứ chẳng phải chồn gì!

Bản chất chồn hay bọ không có tội! Nếu là con vật dễ nuôi, dễ sinh sản, dễ chế biến món ăn và ăn ngon thì nên nuôi và phát triển con vật ấy lắm chứ!
Cái quan trọng: đưa con vật (không chỉ là con bọ đen này) về đúng giá trị thực tế của nó để mà phát triển. Bánh vẽ cuối cùng chỉ mãi là bánh vẽ nếu không được nặn ra từ bột đường.

Nhân dịp tổ chức tất niên năm nay. Qua ý kiến miệng của đa số anh em BQT, muốn mua và làm con bọ nay thành món ăn để biết thực sự con bọ đen này ăn ngon hay dở. Ngon thế nào mà dở thế nào? Có gì đặc biệt !?

Vậy: Ai có nhu cầu bán (thậm chí là thanh lý); ai muốn giới thiệu (hoặc bảo vệ) thì hãy mạnh dạn đưa lên buổi off-line này để đa số mọi người cũng ăn thử! Dĩ nhiên, nuôi là để làm thịt, làm thịt không để ăn thì làm gì?

Không nhất thiết là "quyên góp"! Bán-quy đổi thành tiền mặt, chúng tôi vẫn vui lòng mua. Nhưng xin vui lòng, đừng chào giá 1.2 1.5tr một cặp nhé! Không phải là chuyện trả giá ở đây. Anh-chị muốn phổ biến bán rộng khắp thì sản phẩm phải có ưu thế về giá. Sản phẩm không hợp túi tiền của người dân thì là sản phẩm... khó tiêu thụ. Như thế, cũng đủ hiểu "khả năng tiềm tàng" của nó như thế nào.

Bài viết có dài dòng, xin nói cạn ý là vậy!


[h=2]Đua nhau nuôi chuột thành... chồn nhung đen (VTC News - 26/11/2012 06:19)
Loài chuột đồng cỏ màu đen chính là chồn nhung đen mà nông dân Việt Nam đang đổ xô nuôi với giấc mộng làm giàu.

Thời gian gần đây, người dân khắp cả nước đua nhau nuôi loài vật gặm nhấm, với cái tên rất lạ: chồn nhung đen.

Từ chục năm nay, người dân nước ta đã biết đến mô hình kinh doanh kiểu đa cấp. Kết cục của mô hình này, là những ông chủ ôm cả đống tiền chuồn mất, để lại những khoản nợ nần chồng chất cho những người nhẹ dạ cả tin.

Loài gặm nhấm mà người dân, thậm chí các nhà khoa học gọi là chồn nhung đen, mới du nhập, được nghiên cứu, thử nghiệm ở nước ta mấy năm nay, cũng đã biến thành sản phẩm của mô hình đa cấp.
1_4.jpg
Hàng ngàn nông dân ở nước ta đang nuôi "chồn nhung đen"

<tbody>
</tbody>Như một mạng nhện, như bộ rễ khổng lồ, mô hình này đã lan ra cả nước. Hai đơn vị phổ biến mô hình này, là Công ty Giấc Mơ Việt và của một cá nhân, có tên Đoàn Việt Châu.

Để tham gia mô hình nuôi chồn nhung đen, người nông dân phải bỏ ra ít nhất vài chục triệu, nhiều thì cả tỷ bạc để xây dựng chuồng trại, mua chồn từ những ông chủ công ty đa cấp này. Một đôi chồn, giá trị thực, đang được bán ngoài thị trường chỉ 200-300 ngàn đồng/ đôi, thì được họ bán với giá 4 triệu đồng/ đôi.

Ấy thế nhưng, người dân vẫn đổ xô tham gia mô hình, khiến mô hình kỳ quặc này lan nhanh như bão, từ tỉnh nọ sang tỉnh kia. Hết tỷ nọ đến tỷ kia đổ về túi các ông chủ, còn người dân thì vẫn đang ngây thơ với mộng làm giàu.
2_1.jpg
Hệ thống đa cấp bán giống "chồn" với giá 4 triệu đồng/ cặp

<tbody>
</tbody>Cũng giống như các mô hình đa cấp khác, tiền sẽ chỉ chảy từ túi người nọ sang người kia. Người nào nhanh chân, chớp thời cơ và rút nhanh thì kiếm chác được, còn phần lớn những người đến sau sẽ lãnh hậu quả.

Thật hài ước khi hàng trăm, cả ngàn hộ dân đang lập chuồng trại nuôi cả triệu con chồn, nhưng không biết nuôi để làm gì, bởi vì chẳng có nhà hàng nào nhập thịt chồn để chế biến, cũng chẳng thấy ai làm thịt chồn để ăn.

Một ông nông dân nuôi hàng trăm con chồn nhung đen cũng khẳng định không dám ăn thịt. Ông chủ của những mô hình đa cấp này cũng chẳng biết dùng thịt chồn làm gì.

Cách thức lừa đảo rất cũ, nhưng vẫn hiệu nghiệm, vì nó đánh vào lòng tham của người dân.

Chồn nhung đen là con gì?

Một số nhà khoa học nông nghiệp ở nước ta ca ngợi con chồn nhung đen lên tận… trời xanh. Rằng nó được lai giống từ chồn hoang dã, là loài vật thuộc họ gặm nhấm. Nó có hình thái khá giống thỏ, chỉ khác là cặp tai nhỏ như... chuột.

Loài vật này rất phù hợp với người nghèo, vì nó chỉ ăn cỏ, các loại rau, củ, nhưng lại đẻ nhiều, lớn nhanh, cho thịt nhiều dinh dưỡng và giá bán khá cao.
3_1.jpg
Các nhà khoa học tin rằng đây là chồn nhung đen hoặc chồn Nam Mỹ

<tbody>
</tbody>Tất nhiên, bán đi đâu thì chả ai biết, vì chưa thấy có siêu thị nào cung cấp thịt chồn nhung đen, cũng chưa thấy có nhà hàng nào phục vụ đặc sản này. Chỉ có cầy hương, chồn hương, loài thú rừng trong sách đó là vẫn từng ngày lên bàn nhậu.

Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, loài chồn này rất hiền lành và... không gây dịch bệnh, không phá hoạt mùa màng, không làm thay đổi sinh thái. Tóm lại, chúng rất hợp với điều kiện, hoàn cảnh, môi trường ở nước ta.
9_2.jpg
Đây mới là loài chồn sống ở Nam Mỹ

<tbody>
</tbody>Việc nuôi chồn nhung đen mang lại hiệu quả rất cao, bởi chúng có khả năng sinh sản như… chuột. Trung bình, một chồn cái đẻ 4 lứa một năm, mỗi lứa đẻ 3-4 chồn con, thậm chí tới 7 chồn con. Thời gian mang thai của chồn là 65 ngày. Chồn mẹ nuôi con bằng sữa và chỉ sau 21 ngày là cai sữa và chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản mới.

Chồn nhung đen là… chuột đồng cỏ Nam Mỹ

Trong khi các nhà khoa học nông nghiệp Việt Nam ca ngợi con chồn nhung đen, một số kẻ chớp thời cơ mở mô hình đa cấp để gom tiền của người nghèo, người người hồn nhiên mang giấc mộng thành tỷ phú, thì một anh bạn tôi ở tận nước Mỹ gọi điện về bảo rằng: “Ông phải cảnh báo cho người dân nước mình kẻo bị lừa quả đắng, còn đắng hơn vụ ốc bươu vàng hai chục năm trước. Đám lừa đảo hiện đang bán con chuột Nam Mỹ cho người dân với cái tên dịch ra tiếng Việt là “chồn nhung đen” với giá cắt cổ. Khi mô hình đa cấp đổ vỡ, người ta sẽ hàng triệu con chuột đồng cỏ Nam Mỹ này ra môi trường tự nhiên”.
4_1.jpg
"Chồn nhung đen" có xuất xứ từ Nam Mỹ thì ăn cỏ

<tbody>
</tbody>10_1.jpg
Chú chồn thực sự ở Nam Mỹ thì lại ăn động vật

<tbody>
</tbody>Theo anh bạn tôi, loài chuột đồng cỏ Nam Mỹ này rất phổ biến ở các đồng cỏ thấp của miền Tây nước Mỹ, kéo dài đến tận New Mexico. Chúng rất phổ biến ở Đông Montana, Tây Nam và Bắc Dakota, đến tận Texas và cực Đông Nam Arizona.

Chúng là loài vật hoang dã, sống bầy đàn trên các đồng cỏ. 95% lượng thức ăn của chúng là các loại cây cỏ. Chúng cũng ăn côn trùng, nhưng số lượng không đáng kể. Chúng đào hang dưới lòng đất, tạo thành những hang ngầm lớn, thông với nhau như mạng nhện.

Loài chuột đồng cỏ Nam Mỹ có tính cộng đồng rất cao. Tuy nhiên, chúng vẫn có không gian riêng cho gia đình của mình. Gia đình chuột đồng sống cùng nhau trong một hang động riêng.
5_1.jpg

<tbody>
</tbody>12_1.jpg
Chuột đồng cỏ Nam Mỹ có hình thái giống hệt "chồn nhung đen"

<tbody>
</tbody>
Vào mùa sinh sản, chuột đồng Nam Mỹ cái tha cỏ vào hang làm ổ rồi sinh đẻ. Chúng động dục mạnh vào thời điểm tháng 2. Một chú chuột đực sẽ “cưới” cả đàn chuột cái và quản lý hàng ngàn chuột con. Ngoài nhiệm vụ cảnh giới, chuột đực chỉ có nhiệm vụ thụ tinh để chuột cái mang bầu. Còn nuôi con, chăm sóc con cái là nhiệm vụ của các bà mẹ.

Loài chuột đồng cỏ này ngủ vào buổi trưa ở trong hang để trốn cái nóng. Chúng bò lên mặt đất và kiếm ăn vào lúc sáng và chiều. Những ngày mát mẻ, trời u ám, thì nó hoạt động cả ngày. Mùa đông, nó cũng không ngủ, nhưng hoạt động ít và ăn cũng ít.
11_1.jpg
Chồn hương nuôi ở Việt Nam. Loài chồn có mõm nhọn, đuôi dài và to. "Chồn nhung đen" mõm tù và chẳng thấy đuôi đâu cả.

<tbody>
</tbody>
Tuy nhiên, giờ đây, với sự xuất hiện của con người, của sự ô nhiễm hóa học, môi trường sống của loài chuột đồng cỏ đang bị thu hẹp dần. Căn bệnh dịch hạch cũng đã giết hại hàng trăm triệu con mỗi năm.

Người dân vùng Nam Mỹ cũng có thú săn chuột đồng cỏ. Vào buổi sáng hoặc chiều, những chú chuột to lớn này bò lên khỏi mặt đất, thậm chí đứng bằng hai chân quan sát kẻ địch, sẽ là tấm bia của các thợ săn. Đó cũng là nguyên nhân khiến loài chuột đồng cỏ Nam Mỹ suy giảm về số lượng.
8.jpg

Nông dân nước ta đang nuôi chuột thành... chồn?

<tbody>
</tbody>Một số vùng dùng chuột đồng cỏ Nam Mỹ là món ăn giàu dinh dưỡng, song nhiều vùng giết bỏ, không ăn, vì nghĩ rằng chúng mang dịch bệnh.

Theo anh bạn tôi, chuột đồng Nam Mỹ có nhiều loại, với nhiều màu sắc khác nhau. Loài chuột đồng cỏ màu đen chính là chồn nhung đen mà nông dân Việt Nam đang đổ xô nuôi với giấc mộng làm giàu.

Sự thật về chồn nhung đen thế nào, mong rằng các nhà khoa học Việt Nam vào cuộc nghiên cứu, giải mã, để những người nông dân tránh bị lừa đảo.
<fieldset style="margin: 0px; padding: 0px; background-color: rgb(242, 242, 242);"><legend style="margin: 0px; padding: 0px;"></legend>Chi Chồn là một chi có pháp danh khoa học Mustela của hChồn(Mustelidae) với khoảng 16 loài. Các loài chồn trong chi này có kích thước dao động trong khoảng 15–35 cm (6-14 inch), và thông thường có lớp lông bên ngoài màu nâu nhạt, bụng trắng và chóp đuôi có lông đen.

Ở nhiều loài, các quần thể sống trên các độ cao lớn thay lông thành màu trắng với chóp đuôi đen vào mùa đông. Chúng có thân hình mảnh dẻ, cho phép chúng dễ dàng theo đuổi con mồi trong hang. Đuôi của chúng nói chung dài gần bằng phần còn lại của cơ thể. Là các loài động vật ăn thịt có kích thước nhỏ nên các loài chồn này nói chung khá thông minh và mưu mẹo.
Các loài chồn ăn thịt các loài thú nhỏ, và trước đây người ta coi chúng là có hại do một vài loài còn dám bắt cả gia cầm từ các trang trại, hayth từ các hang nuôi cho mục đích thương mại.</fieldset>

<tbody>
</tbody>

Tôi là Lê Đức Chín, Quê quán: Thọ Bình, Triệu Sơn , Thanh Hóa Điện thoại: 0982.046.112; 0918.046.112 Trước tiên, cho phép tôi được kính chúc ban lãnh đạo chuyên mục VTV6 và ban biên tập chương trình “ sinh ra từ làng” lời chào và lời chúc tốt đẹp, chúc trương trình ngày càng phát triển và có nhiều chương trình hay và thú vị, góp phần nâng cao nhận thức và nhân rộng mô hình, điển hình trên cả nước để nhân dân được học tập Tôi xin được trình bày vấn đề sau: Ngày 25 tháng 10 năm 2012, nhân chuyến công tác Nghệ An, tôi có được xem chuyên mục : Chương trình:” Sinh ra từ làng Kênh: VTV6 ;Bắt đầu; 25/10/2012 09:00 ;Kết thúc; 25/10/2012 09:30 ;Thời lượng;30 (phút) Miêu tả: Lê Quang Chung cùng những chú chồn biết kiếm tiền “ của đài THVN. Tôi là mộ trong những người nuôi và cung cấp các con vật mà chương trình giới thiệu từ năm 2008, thời điểm đó còn rất mới mẻ và bắt đầu thâm nhập vào Việt Nam, có rất nhiều ý kiến trái chiều và bàn luận nhiều về con vật nuôi mới này, nhiều người cho là chuột khoang, chuột lang và có người nói là con bọ. ( xin xem trên trang Agriviet.com), đồng thời có rất nhiều bài viết về con vật này với những mỹ từ rất hay và phân tích thành phần dinh dưỡng với nhiều thành phần các chất rất có lợi cho sức khỏe của con người. ( Ở VN chưa có nhà dinh dưỡng nào giám khẳng định thành phần dinh dưỡng của Chồn nhung đen như sách dịch từ Trung Quốc) Trong quá trình nuôi tôi nhận thấy con vật nuôi này rất dễ nuôi, thức ăn đơn giản, chuồng trại không phức tạp, chi phí nhân công không cao... Tuy nhiên con giống rất cao, từ 800.000- 1.200.000vnđ /cặp, đầu ra chưa có ai bao tiêu, các trang rao vặt trên mạng và những người nuôi toàn bán giống chứ không có ai đứng ra nhận thu gom và bao tiêu đầu ra cho nhân dân, hảy đánh vào Google sẽ có 15,600,000 kết quả trong 0.32 giây, một con số quá cao Vấn đề mà tôi muốn gửi đến ban biên tập không phải là vấn đề giá đắt hay rẻ mà là vấn đề về chương trình vừa phát sóng Việc tìm kiếm các mô hình, điển hình là một công việc cần khuyến khích để tìm kiếm những thanh niên lập nghiệp bằng chính khả năng và lý trí trên các miền quê Việt Nam, nhằm nâng cao nhận thức cho thanh niên, người dân học hỏi các mô hình đó. Tuy nhiên tôi cảm thấy lo lắng cho người dân nghèo khi xem các chương trình trên truyền hình mà chưa thật sự tìm hiểu và quá tin vào các mô hình đó. Thật ra con chồn mà chương trình làm phóng sự có thể là mối lo cho người dân và cả các nghành chức năng bởi lẻ: Chồn nhung đen phần lớn nhập về VN thời gian qua là nhập qua đường tiểu nghạch bên Trung Quốc qua lạng Sơn và Quãng Ninh, Lào Cai Tất cả chồn không được kiểm dịch và phần lớn cơ quan kiểm lâm địa phương không quản lý các con này ( không nằm trong nhóm quí hiếm và sách đỏ) Khả năng sinh sản quá nhanh ( Như chuột) vì sau khi sinh, 5 phút là có thể giao phối lại và thời gian mang thai, sinh sản ngắn ( 2 tháng), mỗi lần 4-6 con Trong quá trình vận chuyển những con trưởng thành vẫn có thể giao phối cận huyết với nhau vì chúng được nhốt trong các thùng nhựa ( chồn con sinh ra sẽ có đốm bạc ở lông, chết sau khi sinh...) Giá thành con giống quá cao, đầu ra chưa có ( so sánh con nhím trước đây, giờ bán không ai mua ) Hiện một số cá nhân đang lợi dụng mô hình này lừa đảo bán 4.500.000/cặp và hứa sẻ bao tiêu đầu ra và bán hàng dạng đa cấp, giới thiệu người mua và trả triết khấu... Hình ảnh người thanh niên tên Chung trong trương trình hàng đêm trăn chở, hàng đêm lo lắng, vắt đầu suy nghĩ và buồn bả đến nao lòng vì mấy con chồn con sinh ra bị chuột cắn chết nó thể hiện thái quá,( không có thật) kịch bản quá thô kệch và nặng về khuếch chương, thật ra không đến mức vậy ( Trẻ em cũng cảm nhận được sự giã tạo không đáng có đó) theo tôi, hình ảnh đó vô tình làm cho người dân thèm và khát khao làm giàu, nhưng con đường làm giàu đó chưa có điểm đến vì con vật mà họ nuôi chưa có đầu ra, ( Hảy đi các nhà hàng xem ở đâu có thịt chồn? hỏi mô hình anh Chung xem đầu ra bán cho ai? ở đâu và khi nào? ai cấp phép và quản lý con vật này?...) phát biểu của các bài báo và truyền thông về con chồn biết kiếm tiền này phản ánh chưa chính xác, thật ra con chồn chỉ du nhập vào VN năm 2007, 2008 chứ viện chăn nuôi chưa hề nghiên cứu năm 2005 như phát biểu của giáo sư Võ Văn Sự ( họ đã từng điện cho tôi năm 2009 để hỏi mua vài cặp và hỏi cách nuôi, người đăng bài về chồn nhung đen là anh Mạnh giảng viên đại học Nông nghiệp, sau này bị ném đá tơi tả vì mang tiếng lừa anh em nông dân, xem các comment trên AGriviet.com ) Một chương trình phát ra hàng triệu người xem, một mô hình điển hình là tấm gương để một đất nước với 80% người dân làm nông nghiệp như VN để học hỏi, nhưng mô hình đó đã quá thiên về kịch bản, phán ánh một chiều, con chồn sẽ như con ốc bưu vàng, còn hải ly mà Trung Quốc du nhập về VN. Trên đây là những suy nghĩ và cảm nhận mang tính cá nhân của bản thân tôi, rất mong chương trình tìm hiểu và xem xét tính khả thi về mô hình nuôi chồn nhung đen, dân ta còn quá nghèo, để người dân đua nhau nuôi một con vật mà đầu ra không có, giống đắt như con chồn thì chương trình có nên phát sóng? Chính vì điều này mà hiện tại tôi không giám nuôi cũng như cung cấp cho bà con, chương trình có thể tìm hiểu trên trang Agriviet.com để tìm hiểu về con chồn, cũng như các bình luận xoay quanh con chồn. Mọi thắc mắc và trao đổi xin vui lòng liên hệ qua :0982.046.112 --- Trích bài viết của anh Chín - Một trong những thành viên đầu tiên bán CNĐ
 


Last edited by a moderator:
Chồn là chồn chứ không thể là Bọ được

Thân gửi bạn có tên là NewSam và toàn thể ACE trên diễn đàn! lời đầu tiên tôi xin cảm ơn Newsam đã quan tâm cũng như lo lắng cho bà con nông dân, những người" Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", mong sao tìm ra phương án chăn nuôi hy vọng làm giàu.

Tôi không có nhiều kinh nghiệm về NN củng như kiến thức uyên thâm về các con vật nuôi, tuy nhiên tôi là 1 trong những người đã và đang bán con chồn nhung đen mà anh cho là con Bọ đó.theo tôi nghĩ, hiện con vật này còn rất mới ở VN chúng ta, khi tôi mang chồn vào SG giao hàng cho anh Liêm ở quận 9, có người củng nghi ngờ là con Bọ, nhưng anh Liêm là người giám đầu tư hàng tỷ đồng làm trang trại( số đt anh Liêm:0919.599.600 P.Phứoc long-q.9) và mua của tôi 35 cặp chồn, anh củng là người am hiểu biết, nhưng chồn là chồn chứ ko thể là Bọ đựoc NewSam ạ, tôi đã từng sang TQ tìm hiểu, để mang được con vật này về củng không phải đơn giản, cái gì củng có sự trả giá cả anh ạ, tôi mong rằng, khi nào các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, ACE kết luận Chồn nhung đen là Bọ anh hảy nói rằng, chúng tôi, những người bán chồn nhung đen làm khổ bà con, chúng tôi chỉ có 1 cái đầu, 2 con mắt, trong khi hàng triệu con người có hàng triệu con mắt, không thể "Nhìn gà hóa quốc"được.Anh hảy cho tôi số đt củng như đ/c chỉ của anh, tôi sẻ mang 2 con Bọ và 2 con chồn cho anh xem chúng là 1 không?

Một lần nữa cảm ơn anh, cảm ơn ACE đã quan tâm tới diễn đàn, và đặc biệt là chồn nhung đen
đây là số của tôi:0982.046.113 có gì anh cứ gọi và cta cùng trao đổi. chúc anh và gia đình vui vẻ, hp

<tbody>
</tbody>
:rolleyes:
=
Chồn nhung đen không như bạn tưởng, nhỏ con, thịt nhão và không có hương vị của thịt động vật hoang dã, như con chuột thôi, tôi đã từng bán chồn do nhu cầu " cung-cầu" nhưng sau khi nghiên cứu tôi đã không đăng tin và từ chối bán dù mang lại lợi nhuận khá cao, ai đó có ý định nuôi hảy xem các bài đã post trước đây về chồn nhung đen, thời gian gần đây có rất nhiều người gọi cho tôi hỏi mua, tôi khuyên các bạn không nên nuôi, còn lý do tại sao thì xin gọi cho tôi theo số đt:0982046112, kính mong và kính cáo!mệt quá.
Ý kiến mới nhất của anh Chín sau 1 năm nuoi
http://agriviet.com/home/showthread.php?t=20838


 
BQT website xin gửi đến toàn thể thảnh viên website Agriviet 2 thông tin trái chiều nhau trước con vật này, chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trước khi có kết luận chính xác.

Nếu thông tin là chính xác bà con sẽ tổn hại về kinh tế rất nặng, ngược lại sẽ bỏ qua cơ hội đi trước đón đầu của một loại vật nuôi mới. Trong thời gian chờ đợi ý kiến phản hồi của những người đã nuôi mong bà con thận trọng và xem kỹ khả năng kinh tế của mình trước khi quyết định mạo hiểm.

Chúc bà con thành công !
 
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5Cadmin%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Font Definitions */ @font-face {font-family:VNI-Times; panose-1:0 0 0 0 0 0 0 0 0 0; mso-font-charset:0; mso-generic-font-family:auto; mso-font-pitch:variable; mso-font-signature:3 0 0 0 1 0;} /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:VNI-Times; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> [FONT=&quot]Cảm ơn những thông tin mà bạn Newsam đưa, dựa vào những thông tin này tôi xin có một số chia se như sau:
- Về nguồn gốc: Chồn nhung đen: có nguồn gốc từ núi Andes Nam Mĩ, được Người TBN đưa về Châu Âu....
Guinea pic: cũng có nguồn gốc từ Andes và cũng được người TBN nhập về EU... Còn đoạn sau thì tôi không rõ
- Guinea thuộc giống Cavia, họ Caviidae, bạn nào lên mạng search chữ này thì sẽ ra
- Không biết con bọ có phải là Guinea pic không, nếu đúng thì ít nhất cũng có thể khẳng định là 2 loại này cùng một giống.
Nếu muốn khẳng định con Bọ là Chồn nhung đen thì cần có thêm những chứng cứ mới<o:p></o:p>[/FONT]
<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 
Còn một điều quan trọng nữa, liệu giá trị dinh dưỡng và y học của bọ và chồn nhung đen có giống nhau không, cái này thì cần phải có những test xet nghiệm.
chuyện gì xảy ra nếu bọ và chồn nhung đen là một:
Bà con có một nguồn giống mới giá rẻ, thường xuyên
Dân nhậu có thêm mồi, giá rẻ
có sao đâu nhỉ!
Tốt thôi
 
Chon nhung den

Tôi đã có lần nói về con bọ này rồi,nó là con chuột lang ở Việt Nam đó thôi.Trên thế gian này tôi chưa nghe thấy cái giống thú nào gọi là con chồn mà đi ăn toàn là rau củ cả,chồn người ta chuyên ăn thịt sống,rồi cũng có ăn chuối,trứng gà....Còn con chuột lang này ăn toàn lá cây rau củ,dáng bên ngoài thì giống 99.99% hình dáng con bọ ,thế mà ai đó cứ gán ghép là chồn,"chồn là" thì nghe còn có vẻ chính xác hơn là chồn nhung đen(đọc láy lại thì hiểu).
Ông tướng nào nói nó là chồn thì đấu tiên xin hỏi mấy ông có thấy con chồn lần nào chưa,mấy ông có thấy con chồn nhung đen mà mấy ông gọi vớ vẩn đó có bao nhiêu % giống loài chồn thứ thiệt(chồn hương,chồn đèn...) ở VN? có bao nhiêu % giống con bọ ở VN?Mấy ông có hai con mắt thì nhìn cho kỹ xem?Sao lại tự đánh lừa nhau ,lừa bà con để kiếm tiền như vậy?
Nếu mấy ông gọi con bọ đó là chồn nhung đen thì tôi cũng có giống chồn nhung vàng để bán nè,15.000 đồng một con,rồi chồn nhung trắng nè,chồn nhung bông,chồn nhung sọc dưa nữa nè...Mua nhiều tính 10000 đ một con nè.Mua không ,tôi chỉ ra chợ chim chợ chó có bán đầy kìa.
 
vậy đây là bài trả lời cho : khuyến cáo về chồn nhung đen. Tôi xin chuyển đến topic đấy nhé
 

hình ảnh về cavia mà bác Hiệp cho nah

dựa theo tên khoa học mà bác Hiệp cho tôi, tôi search và tìm được vài hình ảnh chia sẻ cho mọi người
 
còn đây là chồn nhung đen trên diễn đàn do các bác post lên. Tôi tìm trên rất nhiều các trang web về chăn nuôi, có rất nhiều bài về chôn nhung đen nhưng chỉ có một nội dung duy nhất (chỉ tìm được những hình ảnh từ cùng một chỗ nuôi)====> nguồn nhập về Việt Nam loại này từ TQ là rất ít (có thể là một vài người)
 
Last edited:
Hiện nay trong giới chăn nuôI những con vật mới đang quảng bá hiệu quả kính tế rất cao của một giống vật nuôI mới:
CON CHồN NHUNG ĐEN.

Con “chồn nhung đen” đ&shy;ợc biết đến đầu tiên thông qua một bàI viết đăng trên website viện chăn nuôI của Tạp chí chăn nuôI. Con “chồn nhung đen” đ&shy;uợc từ TQ vào VN trong thời gian gần đây .

Qua tìm hiểu của bản thân tôI con “chồn nhung đen” đ&shy;ợc nuôI nhiều ở Quảng tây TQ, hiện nay họ bán con vật này với giá khoảng 80NDT/cặp nặng khoảng 500-800gam/con (tỷ giá 2600đồng/NDT) Tương đương 200.000-300.000VND/1 cặp. Qua quá trình tìm hiểu tôI phát hiện con vật này ở n&shy;ớc ta cũng đã nuôI rất nhiều và đ&shy;ợc gọi với cáI tên là con Bọ. Kết hợp các tàI liệu bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và đích thân đ&shy;ợc thay con “chồn nhung đen” và con Bọ tôI dám khẳng định nó cùng một loàI, tên tiếng Anh là: Guinea Pig.

Con “chồn nhung đen”(con Bọ) xuất xứ từ vùng núi Andes ở Mỹ latinh, dân c&shy; vùng này dùng con vật này làm thực phẩm, thịt đ&shy;ợc đánh giá là ngon, ở TQ họ cũng chế biến nó ở các nhà hàng(dạng nhà hàng đặc sản ở VN, rất ít co ở NH lớn).Còn ở các n&shy;ớc khác( trong đó có VN) chủ yếu nuôI làm cảnh và dùng làm vật thí nghiệp y học.

Con Bọ này ở khu Chợ lớn ( đ&shy;ờng Nguyễn Thị Nhỏ, Quận 6, TP.HCM) bán rất nhiều với giá khoảng 15000-20000đồng/con nặng khoảng 500-700g ( tôI có mua và ăn thử) và rất khó bán, chủ yếu ng&shy;ời mua chỉ mua một vàI con để làm cảnh, rất ít ng&shy;ời mua để ăn.

TôI viết lên những điều này là muốn đ&shy;ợc ra một số thông tin để bà con mình tham khảo.Thưa bà con,chúng ta khoan hãy bàn đến việc con chồn nhung đen có phải là con bọ hay không .Tôi chỉ muốn bà con đánh giá về cái lợi mà nó có thể mang lại .Theo như bạn Newsam nói thì con chồn này bên TQ giá khoảng 300 ngàn/cặp .Như vậy cũng không phải rẻ .Thứ nữa con chồn này thịt rất ngon và được bán ở các nhà hàng đặc sản thì chắc chắn giá bán thịt cũng không hề rẻ ! Bạn nói con bọ ở Vn giá chỉ 15 - 20 ngàn và chỉ nuôi làm cảnh .Nhưng chẳng qua là dân Vn mình chưa biết thưởng thức món thịt đó mà thôi . Tôi thiết nghĩ nếu sinh sản nhiều và giá bên Tq lại cao như thế thì tại sao chúng ta không nuôi thật nhiều và xuất sang TQ để mang ngoại tệ về cho đất nước .Như thế lại là một hướng làm giàu mới cho bà con ta đấy bạn ạ ! và đây cũng là suy nghĩ và dự định của chúng tôi trong tương lai đấy bạn . Cái gì cũng có giá của nó cả ,càng sinh lời cao thì càng rủi ro nhiều nhưng không dám nghĩ dám làm thì suốt đời bần cùng đó bạn .
Còn việc chồn có là bọ hay có họ với bọ không thì hãy để các nhà khoa học nghiên cứu . Dù sao chúng tôi vẫn sẽ đầu tư vào con vật mới mẻ này . Cũng có thể thắng mà cũng có thể thua và đó mới chính là làm ăn đấy bạn !
 
Last edited by a moderator:
Thật ra tui không biết trang trại của anh quy mô và anh có nhiều vật nuôi không, nhưng cách mà anh xưng hô củng như quảng cáo trên diễn đàn chỉ làm cho các member nhàm chán, anh ăn nói mất lịch sự, chưa hẳn cách anh bán hàng và gio hàng như vậy mà người dân tin anh đâu,phải chăng anh không có hàng mới giao mỗi lần ít thế?Không nên vỗ ngực khoe khoang như vây hen, tui tui củng có đầu để duy ngĩ chứ bộ, nên khiêm tốn anh hen!!
 
mong rằng newsam nên nhẹ nhàng hơn trong việc sử dụng từ ngữ

Thưa bà con,chúng ta khoan hãy bàn đến việc con chồn nhung đen có phải là con bọ hay không .Tôi chỉ muốn bà con đánh giá về cái lợi mà nó có thể mang lại .Theo như bạn Newsam nói thì con chồn này bên TQ giá khoảng 300 ngàn/cặp .Như vậy cũng không phải rẻ .Thứ nữa con chồn này thịt rất ngon và được bán ở các nhà hàng đặc sản thì chắc chắn giá bán thịt cũng không hề rẻ ! Bạn nói con bọ ở Vn giá chỉ 15 - 20 ngàn và chỉ nuôi làm cảnh .Nhưng chẳng qua là dân Vn mình chưa biết thưởng thức món thịt đó mà thôi
Theo ý bác là, bác không phủ nhận việc con chồn nhung đen có thể là con bọ và nếu như là con bọ, thịt nó có thể rất ngon(như chồn nhung đen bác quảng cáo). Giá con bọ là 15k, vậy nên nuôi con bọ hay nuôi chồn nhung đen?
. Tôi thiết nghĩ nếu sinh sản nhiều và giá bên Tq lại cao như thế thì tại sao chúng ta không nuôi thật nhiều và xuất sang TQ để mang ngoại tệ về cho đất nước .Như thế lại là một hướng làm giàu mới cho bà con ta đấy bạn ạ ! và đây cũng là suy nghĩ và dự định của chúng tôi trong tương lai đấy bạn
Đây là bánh vẽ
. Cái gì cũng có giá của nó cả ,càng sinh lời cao thì càng rủi ro nhiều nhưng không dám nghĩ dám làm thì suốt đời bần cùng đó bạn .
Còn việc chồn có là bọ hay có họ với bọ không thì hãy để các nhà khoa học nghiên cứu . Dù sao chúng tôi vẫn sẽ đầu tư vào con vật mới mẻ này . Cũng có thể thắng mà cũng có thể thua và đó mới chính là làm ăn đấy bạn !
Các anh không nói đến rủi ro khi quảng cáo sản phẩm của các anh và bây giờ lại nói là "càng sinh lời cao thì càng rủi ro", tôi không nghĩ là đó là lời của một người có tâm huyết với bà con nông dân, bao nhiêu ngừơi nghe theo lời quảng cáo của các anh mua giống về, thua lỗ có đủ điều kiện kinh tế để mỉm cười rồi nói: "coi như là bài học kinh nghiệm. Bản thân tôi không nghĩ nghe theo lời các anh là một cách thoát khỏi bần cùng.
Tôi mong KTD có ý kiến sớm về việc này, nếu trangtraiheolonton không có lời giải thích rõ ràng hơn.

<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 
Ah, còn điều này nữa, cảm ơn newsam về những thông tin bạn cung cấp!
<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 
Mấy anh hảy gọi cho Gs Sự ở ĐHNN, anh Mạnh ĐHNN,Nguyễn Lân Dũng xem nó là con gì sau đó kết luận,làm ghì mà cứ phải thế, chúng ta đều là người không có chuyên môn về mấy con đó, tốt nhất là hỏi họ xem thế nào nếu không thì stop ngay
 
chồn nhung đen(con Bọ đen)

Chào anh Trangtraiconheolonton, nếu nói về vấn đề đâu tư rủi ro thì vài chục triệu hoặc vài trăm triệu đối với tụi này là chuyện nhỏ,điều tụi này quan yâm mình sẽ trở thành thằng ngu thôi. Còn anh là người bán giống anh thử tự hỏi có tí kiến thức về con vật này chưa? Nếu anh là thật sự muốn giúp bà con làm giàu thì anh phải tìm hiểu kỹ càng trước khi chào bán( thị trường đầu ra ở đâu, con này tên khoa học là gì, ở VN đã có nuôi chưa...), đồng thời anh phải khuyến cáo những rủi ro có thể. Còn bài toán xuất khẩu sang TQ như anh đề cập, tôi thấy anh chả có tí hiểu biết về thị trường TQ(con gà, trứng gà, lòng lợn... mình còn phải nhập nó nữa). Anh bạn ơi trong kinh doanh cũng phải có đạo dức kinh doanh đó. Chúc anh thành công như mong muốn.
 
"Thịt chồn rất giầu chất khoáng nhất là 2 nguyên tố: Zn và Se có tác dụng chống ung thư. Hàm lượng Fe cao gấp 3 lần thịt ba ba. Hàm lượng cholesterol rất thấp" sao nghe câu này mấy anh không phản đối từ đầu, chúng ta nên khiêm nhường, ăn nói từ tốn, không ai biết ai nhiều nhiều tiền hơn ai, chúng ta đang hàng ngày làm lụng vất vả kiếm từng xu, 1 hào củng quí nói gì đến vài chục triệu, tôi thấy anh Newsam nói hơi sốc, với anh không là gì nhưng đó là 1 gia sản của chúng tôi đó. Hảy nhẹ nhàng và tự tốn, từ từ trao đổi nhé!
 
Cảm ơn anh Tân( NewSam) về những lời chân tình. Tôi thiết nghĩ chúng ta không nên bình luận gì thêm sau khi có kl chính xác từ phía chuyên môn.anh hỏi anh Mạnh xem là con gì? vì anh M chính là người đầu tiên đưa lên diễn đàn vđ này mà.Mà chính anh củng nói là anh là người gọi cho anh M sang bên TQ lấy về mà thế anh nên" Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" nhé.
 
khuyến cáo chồn nhung đen

;)chào ACE.tôi có vài lời như thế này.
  • 1.-Con vật nuôi này chưa rõ là con gì.
  • 2-giá quá đắt.
  • 3.-đầu ra chưa có.
  • 4.-kỹ thuật nuôi chưa có.
  • 5.-bệnh tật chưa biết.
  • 6-con giống không đảm bảo(nhiều người mua về nuôi bị chết sau vài ngày.
  • 7-thông tin chưa chính thống còn nhiều mâu thuẫn.
  • 8. Có gan làm giàu
chúc bà con thành công
 


Back
Top