Chống rét cho mạ xuân

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Trong những ngày vừa qua với cường độ mạnh, không khí lạnh đã bao trùm và gây rét đậm, rét hại cho hầu hết các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là nhiều diện tích mạ xuân vừa được gieo sẽ chết nếu không có các biện pháp phòng chống tích cực và kịp thời.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2FUpload%2FImage%2F2010%2F1%2F8%2Fret.jpg&hash=7bf43d542f8f57917c6ec60d32e6971cTheo số liệu thống kê của Bộ NN-PTNT, đến nay hầu hết các địa phương đã gieo xong các trà mạ xuân sớm và chính vụ. Thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sẽ còn vài đợt rét đậm, rét hại nữa trong vụ xuân này do đó các địa phương và bà con nông dân cần chú ý các biện pháp phòng chống rét tích cực cho mạ dưới đây:


- Với các trà mạ đã gieo chú ý giữ ấm cho mạ bằng cách giữ mức nước 2/3 mặt rãnh và thường xuyên thay nước trong rãnh; bón tro bếp, che phủ nilon cho mạ nhất là trong những ngày rét đậm.


- Đối với các trà mạ xuân muộn, bà con nên gieo từ ngày 20-1 đến 5-2, bảo đảm 100% diện tích mạ được áp dụng phương pháp gieo luống nhỏ (mặt luống rộng 1,2-1,5m) có che phủ nilon khi rét đậm. Những nơi nào có điều kiện nên áp dụng phương pháp gieo mạ trên nền đất cứng có che phủ nilon để tránh bị rét hại.


- Với các luống mạ đã lên xanh tốt có thể sử dụng thêm các loại phân bón qua lá để tăng sức đề kháng cho cây mạ như pha 5 ml chế phẩm Vườn sinh thái (Công ty Việt Trung) pha với 15 lít nước sạch phun đều một lượt hoặc pha 1 gói 10 gam chế phẩm HPC-97 (Công ty Sinh học nhiệt đới HPC) trong 10 lít nước sạch phun đều ngay sau khi gieo hoặc cấy 4-5 ngày.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop