Kinh nghiệm tôi trồng rau muống thì cổ xưa, lạc hậu rồi
nhưng vẫn kể để bạn tham khảo:
*
Bón lót thật nhiều phân chuồng và phân xanh ngay sau khi
cày. Cần bừa kỹ để trộn phân vào đất. Phân chuồng có thể
chưa cần thật hoai cũng được. Nó có tác dụng xốp đất và
giữ ẩm. Độ đạm của nó không cần, vì mình bón kèm phân hữu
cơ NPK. Nói vậy thì cách trồng này không được sạch lắm,
nhưng cũng đủ sạch cho mình ăn.
*
Mua rau muống ăn làm giống. Loại cuộng càng to càng tốt.
Cuộng nào nhỏ phải bỏ ra, không trồng. Phải trồng ngay
sau khi mua về, càng sớm càng tốt. Tôi trồng rau muống đây:
*
http://youtu.be/nM0AGDIeJEI
và
http://youtu.be/WnYelXBl0nE
*
Nói chung hàng cách hàng chừng 10 centimet, cây cách cây
chừng 5 centimet. Góc nghiêng chừng 60 độ. Ngọn thò lên
chừng 3-5 centimet. Sau khi bén rễ, ngọn mọc thêm đủ dài
(chừng gần 20 centimet) thì hái bán. khi vùi lấp đất, không
được lèn, mà tưới nước thật nhiều bằng thùng tưới xách tay,
vòi có nhiều lỗ thủng, để đất bột theo nước chui vào lấp
các kẽ hở. Phải chăng màn hay liếp tre che nắng nếu nắng to.
Ban sáng và chiều nhạt nắng phải mở liếp che cho rau mới
trồng được có nắng mới bén được rễ. Ngày nào cũng phải tưới
thật nhiều nước vào ban chiều, để đêm nó hút nước và ra rễ.
Sau 1 tuần, thì tưới nước pha phân đạm để chóng ra rễ và mọc
non để hái bán. Pha thật loãng thì rau không chết, rồi sau
đó chỉ tưới nước lã thôi. Sau khi hái, lúc ấy có thể rắc phân
NPK với tỷ lệ bằng nhau, và chỉ rắc 1 lần, rồi tưới nước lã.
*
Rau này hái đợt 2 đây:
(Tôi sẽ đưa hình lên sau vì bây giờ Photobucket không chạy.)
*
Khi hái, phải hái sát mặt đất. Hái bằng tay. Không được cắt.
Bấm ngay trên đầu mặt. Vì trồng ngọn sâu và nghiêng, nên
các đốt dưới đất mọc mẩm lên, chứ không mọc lêu nghêu trên
các đốt nếu ngắt cao hay cắt bằng dao hay kéo. Cũng vì thế,
hái vài đợt, thì năng suất và chất lượng rau kém (ngọn nhỏ
đi), phải cuốc lên, lấy ngọn tốt mà trồng lại. Từ cuối Xuân
đầu Hè đên giữa Thu thì phải trồng 3 lần hay 4 lần. Mỗi lần
trồng hái vài lần. Mỗi lần trồng, có thể bón lót phân hữu cơ.
Một giờ 1 người hái được 30 mớ rau muống, chừng 3 chục ký.
Nếu cắt thì nhanh hơn, nhưng rau mọc chậm hơn, tình ra năng
suất thấp, lợi không bù hại.
*
Mùa Thu, rau muống bắt đầu trổ bông (hoa) màu trắng toát.
Loại rau thân hơi tím, thì bông cũng hơi tím, nhất là ở
đáy loa kèn. Loại rau muống ao thân tím đỏ, thì bông tím
đỏ thật nhiều, thật đậm. Lúc ấy rau cằn lại, năng suất thấp
vị chát hơn, ăn dai hơn, cứng hơn, và khó bán hơn. Sau đó
bông kết trái. Mỗi trái có 4 hạt. Hạt có cạnh góc vuông ở
nơi giữa trái, giống như bánh dày cắt ra làm tư vậy. Hạt
có màu trắng, bóc ra đã thấy có lá màu xanh bên trong. Hạt
ăn hơi dẻo dai như cao su, mùi ngái, vị chát, không ngon.
Hạt chưa chín khô, thì gió mùa Đông Bắc về, và rau Muống
lụi tàn, mặc dù gốc dưới đất vẫn còn tươi. Từ đó không thu
hoạch được rau Muống nữa. Nên để dành một ruộng không đụng
đến để làm giống. Mùa Xuân sang năm thì từ gốc đó, sẽ nảy
mầm lên rau muống Giống.
*
Nếu có hạt rau muống TQ thì gieo. Chẳng hiểu sao họ lại có
hạt giống mà tôi trồng nhiều năm chưa từng nhìn thấy hạt già?
Gieo hạt trên đất 1 nửa là phân hữu cơ 1 nửa là đất phù sa
nguyên chất màu đỏ tươi nhạt. Giữ nước xâm xấp sau khi nảy
mầm. Gieo thưa và bón phân vô cơ cho mọc thật bụ thân. Nếu
gieo mau, thì thân sẽ gày nhỏ vì thiếu nắng. Thân gày nhỏ mà
làm giống thì mọc yếu, mọc chậm, khó bán, coi như thất bại.
Làm sao khi rau giống mọc lên, khoảng cách phải 5 centimet
trở lên. Do đó, cần phải nhổ tỉa để rau khỏi dày quá.
*
Khi rau giống từ hạt mọc được hơn 1 gang, thì nhổ cả cây cả
rễ lên làm giống. Vì đất có 1 nửa là phân hữu cơ, và tưới
nước hay giữ ruộng nước, nên nhổ được cả rễ không bí sây xát.
Ngắt phần ngọn trồng riêng với nhau, và trồng riêng phần gốc
với nhau. Chỗ ngắt phải ở ngay trên đốt rau, và đốt này ở
phần gốc, phải trồng sâu dưới mặt đất 1 centimet. Sau khi trồng
thì tưới nước thật nhiều, thì đất xẹp xuống, nhưng gốc giống
và ngọn giống trồng thì không xẹp được, mà trái lại, trồi lên
nên đốt này sẽ vừa đúng ở mặt đất. Vì thế, ngọn rau mọc lên từ
gốc sẽ mọc lên từ ngay mặt đất, chứ không cao lêu nghêu, ngất
ngưởng trên không trung. Trong video clip, tôi trồng phần gốc
hơi bị cao, nổi trên mặt đất, không đúng kỹ thuật. Tôi sẽ
chụp ảnh lại luống rau trồng bằng khúc gốc già ngắt ra sau khi
nhặt rau ăn ngọn. Nhớ vắt lá rau mở ra 2 bên chứ không để mặc
chúng đè lên nhau, thì chóng bén rễ và nảy mầm hơn.
*
Việc tiêu thụ, không trong kỹ thuật Nông Nghiệp, mà là mánh lới
buôn bán. Chợ nào cũng có đường dây mối nhợ tiêu thụ của nó.
Bạn phải có hàng, và phải mang hàng đi tận từng cửa hàng bán lẻ
mà bỏ mối. Mỗi người buôn bán lẻ chỉ tiêu thụ chừng 2 chục ký
rau thôi. Họ thích nhận 15-20 ký vào sáng sớm, và 5-10 ký vào
lúc trưa, chứ không thích nhận 1 lúc đâu. Tuỳ theo ngày mà bán
chạy hay ế. Bây giờ có điện thoại, thì tình hình này rất dễ
giải quyết. Ngày xưa tôi dậy sớm tù tờ mờ sáng, chưa nhìn rõ
cuộng rau, cũng đã hái được rồi. Hái được 1 gánh đầy thì mang
rau đi giao. Có thể lấy tiền ngay. Chỉ cho nợ người thật tín
nhiệm thôi, nhưng đến trưa thì cũng lấy tiền về hết. Nếu có hàng
Tấn, thì bạn phải đào tạo người phân phối rau đi về các cửa hàng
lẻ. Chính vì vậy, ngày xưa làm ăn dễ có người tình là người đại
lý bán hàng cho mình. Một chủ vựa rau, có mấy cô người tình ở
Chợ Hôm, Chợ Cửa Nam, Chợ Mơ, Đồng Xuân, Phúc Xá. Có cái tình
vào thì tin nhau hơn, và ăn chia hơn kém nhau cũng xí xoá được,
mặc dù chuyện này không phù hợp đạo đức truyền thống. Nói tóm
lại, mình trồng rau, thì để người buôn bán rau người ta sống.
Không nên uống chén trà thì uống cả cặn. Làm nông thì không
thể buôn, nếu không làm chủ công ty vừa trồng vừa bán.
*