Đúng rồi đấy. Tại sao lại không nhỉ?
Có anh em nào ở Đồng Nai nhà đang có trồng vú sữa không nhỉ? Mình thấy thế này:
Nói đến vú sữa là phải nói đến vú sữa Vĩnh Kim (Tiền Giang), chất lượng trái ở đây rất tốt và ăn rất ngon, giá bán bao giờ cũng cao hơn vú sữa trồng ở Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng... Có vài lần mình đi dọc đường thuộc Đồng Tháp, mình thấy nông dân hái vú sữa ở nhà ra bán dọc đường trái đẹp lắm, giá lại rẻ nữa, dù là bán lẻ nhưng giá rẻ hơn giá bán sỷ mua hàng tấn tại vườn ở Vĩnh Kim. Thấy vậy tôi mới mua ăn, thì ra là dở hơn vú sữa Vĩnh Kim nhiều.
Khi tôi đi lên Đồng Nai, thật sự cây vú sữa Đồng Nai đã làm tôi mê mẩn, vì cây ở đây tốt quá, phải nói là quá tốt. Một nhà vườn chăm sóc giỏi nhất ở Miền Tây kể cả Vĩnh Kim cũng không thể chăm sóc được cây tốt như vậy. Nhưng nhược điểm là trái lại nhỏ. Tôi xác định được chính xác là do ở đây lấy trái tự nhiên nên trái đậu rất nhiều, và chế độ chăm sóc không tốt nên trái nhỏ là phải.
Nếu anh em nào ở Đồng Nai nhà đang có trồng vú sữa thì thử thí nghiệm vài cây chăm sóc bón phân đầy đủ, bón công thức Kali cao hơn như 12 - 12 - 17, và nếu trái quá nhiều thì nên chọc bỏ bớt đi xem kích cỡ trái và phẩm chất trái có cải thiện hơn không?
Tôi nghĩ rằng nếu canh tác tốt thì Đồng Nai vú sữa sẽ ngon hơn ở Vĩnh Kim.
Việc ngon hơn ở 1 - 2 cây không có ý nghĩa gì. Chỉ có ý nghĩa khi có anh em nào đó có đủ quỹ đất, có tiềm lực, thử nghiệm vài cây rồi sau đó tìm đầu ra, tìm cách làm trái nghịch vụ, tìm việc thu mua và kinh doanh vú sữa.
Đây chỉ là ý nghĩ thoáng qua từ lâu, giờ đọc lại thấy ý tưởng của anh bạn này nên tôi nói ra ý nghĩ của mình.