Khoai lang ruột vàng đã có ở Việt Nam từ xưa.
Bạn nên tìm trồng rồi so sánh coi hơn kém khoai
lang Nhật ra sao? Các mặt như: dễ trồng, sâu bệnh,
năng suất, nhiều người ăn, dễ bán, vân vân.
Khoai lang có rất nhiều màu ruột củ: Da Cam, Vàng,
Xanh, Tím. Ngoài vỏ cũng nhiều màu: Da Cam, Vàng,
Trắng, Đỏ sẫm. Màu vỏ đỏ sẫm là màu thông thường
nhất.
Ngoài màu sắc, người ăn còn kén khoai lang ở 2 tiêu
chuẩn khác nữa là tỷ lệ đường và tỷ lệ bột. Người
thích ăn khoai bở thì chọn tỷ lệ bột cao. Tôi thì
thích ăn khoai lang thiệt ngọt, mà không bở.
Chính vì thế, khoai lang có nhiều giống, mà các giống
vẫn có người trồng cho đến ngày nay.
Tiêu chuẩn cỡ củ và năng suất thì không được đẻ ý.
Năm 1960, bà con đua nhau trồng khoai lang Trung Quốc
vì củ to, năng suất cao. Củ nhỏ nhất cũng to gấp đôi
củ khoai Việt Nam to. Nhiều củ nặng chục ký. Năng suất
cũng rất cao: gấp nhiều lần năng suất khoai lang ta.
Chỉ có điều tỷ lệ đường và tỷ lệ bột thấp. Heo ăn củ
khoai lang này cũng ớn, mà cứ nằng nặc đòi ăn dây và lá
thôi. Đương nhiên người thì ăn không vào. Đưa vào miệng
chỉ thấy một cục nước vô vị. Chỉ sau một vụ, khoai lang
này biến mất khỏi ruộng Việt Nam.