Con le le những điều đã biết

Nói về con chim le le, thì ai ai cũng biết. nhưng thật tế về nuôi dưỡng, nuôi sản cũng đã có số ít người nuôi sinh sản được rồi.. và rất nhiều người chưa nuôi sinh sản được. Dù họ đã nuôi nhiều năm, nhiều con trong đàn, trong mùa vụ đó. Thậm chí có đến hàng ngàn con cho 1 đàn nuôi.
- Bên ngoài nhìn vào 1 trại nuôi le le với số nhiều hàng trăm con, hàng ngàn con. Thấy nào là le le bố mẹ bơi lội hàng ngàn con dưới ao. Con lứa , con con cả dàn. Kể cả có trứng nữa .
- Thì đấy, ai mà không tin, trang trại này nuôi le le sinh sản thành công.
- Thật ra cái ẩn của nó nhiều hơn cái mình thấy và mình nghe. Rất ít ai nói thật, nói đúng về con le le sinh sản đâu bà con à.
- Nuôi le le sinh sản rất khó, thậm chí là không đẻ được.
- Nhưng tại sao đã có hàng trăm, ngàn đã được nuôi. và năm nào cũng có nuôi?
*- Thế là cái ẩn mà bà con ta chưa chịu tìm ra .
Chẳng có vì khó hết. Vì con le le nó có theo mùa vụ. vào mùa nghịch le le có rất ít giá rất cao 500-600k/con có khi cao hơn. Với giá này có khi mua không có vào mùa nghịch ....
- Vào mùa thuận thì có rất nhiều thậm chí là 1 ngày có hàng ngàn con được bài bán, với giá rẽ như bèo, trên dưới 300k/con.
- Vì lý đó, những nhà nuôi sinh sản ảo , họ biết được lúc nào le le có nhiều giá rẽ,. Lúc nào le le hiếm giá cao. Thế là họ mua vào và bán ra kiếm lời thôi.
- Còn tại sao trong chuồng nuôi có nhiều cở le le và cả trứng.
*- Vì vào mùa le le kết đàn vẫn có con đẻ muộn, bị bắt được , có sảng trứng trong bụng nên phải đẻ thôi. Vẫn có con đang vẫn con, và con con bị bắt bán, họ mua với giá rẽ về nuôi. và là làm màu để tô điểm cho đàn le le của họ . Thế là họ có thể nói là nuôi le le sinh sản thành công là thế đấy.
Cứ vào khoảng tháng 10 al tức vào mùa đông le le ngưng đẻ, tập hợp lại thành đàn. vào lúc này người bẩy le le họ bẩy được nhiều. Và bán giá rất rẽ.
- Vào mùa mưa đến, le le bắt cặp từng đôi 1, tìm nơi kín đáo , vắng vẽ an toàn để đẻ. Thế là lúc này le le có đâu nhiều. Và người bẩy le le khó mà bắt được nhiều. Vì nó sống riêng rẽ từng đôi. Sống kín đáo, ẩn núp và đẻ ấp trứng nuôi. Thì làm sao đánh bẩy được nhiều le le để bán chứ. Thé là giá lại cao do khan hiếm. Lâu lâu mới thấy có 1 cặp, hay 1 con le le bị bắt đem bán thôi.
- Thế là bà con đã hiểu 1 vài điều về con le le rồi đó.
( Dài quá đọc chán, tiếp theo là góp ý và trả lời .....để tạo ra nội dung đầy đủ hơn.)
 

Huỳnh Nghĩa

Nhà nông nghiệp dư
Con lele thấy họ nuôi rào lưới cao1,5m xung quanh, diện tích khoản 3000m2 , cắt lông cánh . Trồng cây bóng mát và cỏ thật dày để tạo môi trường hoang dả dưới có ao hồ rộng thả bèo ...
Thấy vậy chứ chưa biết thế nào càng tính nuôi nó lại càng lo chú Vũ ơi
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
Cứ nuôi đi chẳng lo gì hết. Cứ vào mùa le le giá rẻ mua về vừa nuôi vừa trữ. Đến lúc giá cao bán, để lại chút ít nuôi rút kinh nghiệm. Không thể nào lỗ được hết, vì giá mua bằng 1/2 giá bán mà . Thức ăn chủ yếu là lúa, rong, bèo, rau, le le ăn rất ít
Ao hồ nuôi le le , có thể nuôi thêm tôm, cá... vì le le không ăn cá tôm, chỉ ăn con tép, cá nhỏ mà thôi
 

Quảng cáo

Top