Gởi tất cả mọi người, hôm rồi trên topic của tôi nói về nỗi cơ cực của người làm cá ( Vừa sản xuất vừa nhìn mặt Ông Trời ) , mọi người có tranh luận về việc sấy bằng hơi nước hay sấy bằng nước nóng tốt hơn. Hôm nay tôi xin mở một topic để nói rõ hơn về công nghệ sấy bằng hơi nước.
Trước hết sấy là phương pháp làm khô sản phẩm ( làm khô chứ không phải làm nóng ) thay cho phơi nắng bằng cách dùng nhiệt và để có nhiệt chúng ta có nhiều cách, có thể đốt trực tiếp bằng than, bằng củi, bằng trấu …
Ngoài ra để cho sản phẩm không bị nhiễm khói người thường dùng các biện pháp cấp nhiệt gián tiếp, có nghĩa là đốt một nơi, sấy một nơi. Trong phương pháp cấp nhiệt gián tiếp này cũng có nhiều cách như dầu truyền nhiệt, khí truyền nhiệt hay là hơi nước truyền nhiệt.
Có nghĩa là người ta sẽ đốt nóng các thứ ấy lên ( dầu, không khí, nước ) ở một nơi khác và dẫn đi theo đường ống vào buồng sấy và làm nóng buồng sấy. sau khi làm nóng buồng sấy các thứ ấy sẽ bị nguội đi và quay về buồng đốt và được làm nóng trở lại, sau đó lại đưa đi sấy tiếp.
Ở đây tôi xin nói sâu về phương pháp dùng nước truyền nhiệt. Nghĩa là người ta đun nước lên và sau đấy dùng ống dẫn đi, nếu nhiệt độ cần sấy thấp người ta sẽ đun ít còn nhiệt độ cần sấy cao người ta sẽ đun nhiều và khi đun ít thì nước chưa bốc hơi gọi là nước, còn nếu đun nhiều thì nước bốc hơi và trở thành hơi nước.
Hơi nước hay nước lúc này sẽ được dẫn đi trong ống, khi đến buồng sấy nó chỉ tỏa nhiệt ra buồng sấy theo kiểu két nước của xe cơ giới chứ không phải là hơi nước được xả vào buồng sấy vì nếu xả như thế thì sẽ làm cho sản phẩm sấy bị ẩm thêm chứ làm sao mà khô được ?
Có thể chúng ta sẽ nhầm lẫn một chút ở chỗ này là do mọi người nhìn thấy buồng sấy gỗ có lúc hơi nước mù mịt trong đấy thực chất đó là trong công nghệ sấy gỗ người ta sấy khô gỗ một lúc lại phải bơm hơi nước vào một lúc cho gỗ ẩm trở lại rồi lại sấy, vì nếu sấy gỗ mà khô nhanh quá sẽ làm cho gỗ bị nứt. Cái này người ta gọi là hồi ẩm ( theo kiểu ông bà ta phơi bánh phở sau khi phơi phải đem vào ủ cho bánh dai trở lại )
Quay về công nghệ sấy bằng hơi nước, như vậy sấy bằng hơi nước hay bằng nước là như nhau là vì nước sau khi nấu nóng lên và truyền đi sấy, sau khi sấy bị nguội đi thì lại quay về; vấn đề là ở chỗ nếu đun ở nhiệt độ thấp thì là nước còn nếu đun ở nhiệt độ cao thì thành hơi nước. Và nước hay hơi nước sau khi đem đi sấy sẽ đều quay về nguyên vẹn chứ chả mất đi đâu tý nào. Tất nhiên nói là không mất thì không đúng vì ít nhiều trên đường ống cũng có chỗ hở dù to hay nhỏ thì lâu ngày cũng phải bổ sung thêm ( như kiểu lâu lâu ta phải thêm nước cho két nước vậy )
Tuy nhiên trên thực tế thường thì hệ thống sấy sẽ dùng là hơi nước vì ít thì nhiệt độ buồng sấy cũng phải là 70 – 80oC vì thế nhiệt độ của nước trong ống cũng phải trên 100oC thì mới tỏa ra buồng sấy được 70 – 80oC, và nếu nước trong ống mà trên 100oC thì nước ấy thành hơi nước mất rồi. Và sau khi truyền hết nhiệt vào buồng sấy thì hơi nước ấy thường trở thành nước ( không phải 100%, nhưng cũng phần lớn là nước )
Trên đây là những gì tôi biết về công nghệ sấy bằng hơi nước chia sẻ cùng mọi người, Bên tôi cung cấp hệ thống sấy nhưng không phải sấy bằng nước cũng không phải bằng hơi nước vì vậy không phải tôi viết bài này để quảng cáo. Ở diễn đàn này có bác @noihoidonganh chuyên cung cấp thiết bị sấy bằng hơi nước, Bác xem hộ em viết thế đã đúng chưa ? và nếu mọi người cần máy sấy hơi nước thì cứ gặp bác ấy nhé !
Cái ảnh trên đây là em chèn vào cho vui mắt thôi nhá các bác !
Xem thêm : Sấy nông sản dùng khí truyền nhiệt, công nghệ đốt gián tiếp.
Trước hết sấy là phương pháp làm khô sản phẩm ( làm khô chứ không phải làm nóng ) thay cho phơi nắng bằng cách dùng nhiệt và để có nhiệt chúng ta có nhiều cách, có thể đốt trực tiếp bằng than, bằng củi, bằng trấu …
Ngoài ra để cho sản phẩm không bị nhiễm khói người thường dùng các biện pháp cấp nhiệt gián tiếp, có nghĩa là đốt một nơi, sấy một nơi. Trong phương pháp cấp nhiệt gián tiếp này cũng có nhiều cách như dầu truyền nhiệt, khí truyền nhiệt hay là hơi nước truyền nhiệt.
Có nghĩa là người ta sẽ đốt nóng các thứ ấy lên ( dầu, không khí, nước ) ở một nơi khác và dẫn đi theo đường ống vào buồng sấy và làm nóng buồng sấy. sau khi làm nóng buồng sấy các thứ ấy sẽ bị nguội đi và quay về buồng đốt và được làm nóng trở lại, sau đó lại đưa đi sấy tiếp.
Ở đây tôi xin nói sâu về phương pháp dùng nước truyền nhiệt. Nghĩa là người ta đun nước lên và sau đấy dùng ống dẫn đi, nếu nhiệt độ cần sấy thấp người ta sẽ đun ít còn nhiệt độ cần sấy cao người ta sẽ đun nhiều và khi đun ít thì nước chưa bốc hơi gọi là nước, còn nếu đun nhiều thì nước bốc hơi và trở thành hơi nước.
Hơi nước hay nước lúc này sẽ được dẫn đi trong ống, khi đến buồng sấy nó chỉ tỏa nhiệt ra buồng sấy theo kiểu két nước của xe cơ giới chứ không phải là hơi nước được xả vào buồng sấy vì nếu xả như thế thì sẽ làm cho sản phẩm sấy bị ẩm thêm chứ làm sao mà khô được ?
Có thể chúng ta sẽ nhầm lẫn một chút ở chỗ này là do mọi người nhìn thấy buồng sấy gỗ có lúc hơi nước mù mịt trong đấy thực chất đó là trong công nghệ sấy gỗ người ta sấy khô gỗ một lúc lại phải bơm hơi nước vào một lúc cho gỗ ẩm trở lại rồi lại sấy, vì nếu sấy gỗ mà khô nhanh quá sẽ làm cho gỗ bị nứt. Cái này người ta gọi là hồi ẩm ( theo kiểu ông bà ta phơi bánh phở sau khi phơi phải đem vào ủ cho bánh dai trở lại )
Quay về công nghệ sấy bằng hơi nước, như vậy sấy bằng hơi nước hay bằng nước là như nhau là vì nước sau khi nấu nóng lên và truyền đi sấy, sau khi sấy bị nguội đi thì lại quay về; vấn đề là ở chỗ nếu đun ở nhiệt độ thấp thì là nước còn nếu đun ở nhiệt độ cao thì thành hơi nước. Và nước hay hơi nước sau khi đem đi sấy sẽ đều quay về nguyên vẹn chứ chả mất đi đâu tý nào. Tất nhiên nói là không mất thì không đúng vì ít nhiều trên đường ống cũng có chỗ hở dù to hay nhỏ thì lâu ngày cũng phải bổ sung thêm ( như kiểu lâu lâu ta phải thêm nước cho két nước vậy )
Tuy nhiên trên thực tế thường thì hệ thống sấy sẽ dùng là hơi nước vì ít thì nhiệt độ buồng sấy cũng phải là 70 – 80oC vì thế nhiệt độ của nước trong ống cũng phải trên 100oC thì mới tỏa ra buồng sấy được 70 – 80oC, và nếu nước trong ống mà trên 100oC thì nước ấy thành hơi nước mất rồi. Và sau khi truyền hết nhiệt vào buồng sấy thì hơi nước ấy thường trở thành nước ( không phải 100%, nhưng cũng phần lớn là nước )
Trên đây là những gì tôi biết về công nghệ sấy bằng hơi nước chia sẻ cùng mọi người, Bên tôi cung cấp hệ thống sấy nhưng không phải sấy bằng nước cũng không phải bằng hơi nước vì vậy không phải tôi viết bài này để quảng cáo. Ở diễn đàn này có bác @noihoidonganh chuyên cung cấp thiết bị sấy bằng hơi nước, Bác xem hộ em viết thế đã đúng chưa ? và nếu mọi người cần máy sấy hơi nước thì cứ gặp bác ấy nhé !
Cái ảnh trên đây là em chèn vào cho vui mắt thôi nhá các bác !
Xem thêm : Sấy nông sản dùng khí truyền nhiệt, công nghệ đốt gián tiếp.
Last edited by a moderator: