"Gã" buôn chuối biến cả làng thành tỷ phú

  • Thread starter DatPhuSa
  • Ngày gửi
Dân Việt) - Tình cờ thấy giống chuối tiêu hồng (Lý Nhân, Hà Nam) ngon, bán được giá, "gã" buôn chuối mua giống về trồng thử. 8 năm gắn bó với chuối, "gã" buôn chuối trở thành một tỷ phú...
Và "gã" giúp cho cả làng cùng giàu lên từ chuối… “Gã” tỷ phú đó là anh Ngô Văn Công, 43 tuổi, ở thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân (Khoái Châu, Hưng Yên)
Đưa chuối quý về làng
Có khách đến chơi, anh Công vào nhà, quần vẫn xắn móng giò, áo bám đầy nhựa chuối. Anh bảo: "Tôi vừa ở ngoài bãi, tranh thủ về giao hàng Tết, xong lại ra bãi. Năm nay chuối bán chạy, được giá".
Nhâm nhi chén trà giữa ngôi biệt thự khang trang, đầy đủ tiện nghi vừa cất năm 2009, anh kể về cái "duyên" đến với chuối của mình. “Trước đây, cả làng tôi trồng cây thuốc Bắc.
Khi đó tôi vừa trồng cây thuốc Bắc, vừa buôn chuối. Hàng chục năm lặn lội khắp các làng quê miền Bắc, miền Trung để gom hàng, ở đâu có chuối ngon tôi đều thuộc cả. Tết năm 2002, tôi thồ xe chuối cả xanh, lẫn chín đẹp như trong tranh lên Hà Nội bán.
Song, một hàng chuối ở chợ Hôm đã làm tôi "hoa mắt", bởi quả căng mọng, bóng đẹp như phun sơn vậy. Tôi lân la hỏi xuất xứ của chuối này, chị lắc đầu. Tôi dúi vào tay chị 100.000 đồng (bằng hơn 10 nải chuối lúc bấy giờ), bảo: "Chị làm ơn chỉ giúp, tôi muốn mua ít giống về trồng". Một lúc sau, chị ta bảo: "Anh về Lý Nhân, Hà Nam mà hỏi".
Theo địa chỉ, anh Công tìm về xã Hoà Hậu (Lý Nhân), gặp vài bụi chuối ở đầu làng, anh dựng xe lao xuống mừng đến phát khóc, khi trước mặt là bụi chuối tiêu hồng đang cõng những buồng chuối nặng trĩu, quả căng tròn. Nhưng giống chuối này còn rất ít gia đình giữ được.
Anh phải nhờ một thợ buôn chuối ở đây gom giống hộ. Sau gần 10 ngày mới mua được 400 cây chuối giống, giá 500 đồng/cây. Song, khi chuối ra quả thì bị lẫn mất 200 cây giống chuối tiêu xanh. Từ 200 gốc, anh nhân lên 5 sào, rồi 5 mẫu… Từ năm 2006 đến nay, mỗi năm anh bán cho bà con khoảng 2 vạn cây giống, giá 2.000- 4.000 đồng/cây.
Hiện, anh có 10 mẫu chuối tiêu hồng, với giá bán 100.000-120.000 đồng/buồng. Mỗi năm anh thu về hơn 1 tỷ đồng tiền bán quả và 300- 400 triệu đồng bán chuối giống.
Cây làm giàu cho làng
Trưởng thôn Ngô Quang Ý cho biết: "Từ năm 2005 đến nay, khoảng 95% diện tích trồng cây thuốc Bắc trong thôn đã chuyển sang trồng chuối. Trồng chuối lãi gấp 4-6 lần hoa màu, trung bình mỗi ha cho 200-300 triệu đồng/năm. Nhờ chuối, thôn chỉ còn 1% hộ nghèo, hộ khá giả 50%... Nhiều tỷ phú đã xuất hiện”.
Gia đình anh Nguyễn Hữu Tứ (39 tuổi) có gần 2 mẫu đất, trồng ngô, thuốc Bắc. Năm 2005, anh vay ngân hàng 20 triệu đồng trồng 1 mẫu chuối tiêu hồng. Năm 2007, anh trả hết nợ. Cuối năm 2009, anh xây biệt thự hơn 1 tỷ đồng.
Tỷ phú chuối Ngô Văn Đán (42 tuổi), cho biết, trước anh cũng đi buôn chuối. Năm 2004, anh mua 1.000 chuối giống về trồng và được anh Công tư vấn kỹ thuật. Riêng bán chuối quả anh lãi gần 100 triệu đồng. Năm 2006, anh thầu lại gần 6 mẫu bà con trồng ngô, hoa màu không hiệu quả, giá 1,5 - 2 triệu đồng/năm để trồng chuối.
Năm đó thời tiết lạnh, anh vẫn lãi 300 triệu đồng. Năm 2008, anh thầu thêm 4 mẫu nữa. Đến nay, anh có gần 15 mẫu trồng chuối. Ngoài ngôi biệt thự tiền tỷ to nhất thôn, anh còn mua ô tô tải để chủ động giao hàng. "Năm 2009, trừ chi phí tôi lãi 1,3 tỷ đồng. Chuối đã trở thành cây làm giàu của cả thôn" - anh Đán bộc bạch.
( Báo Dân Việt )
 Last edited:
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
Chào người bạn cùng quê,
Cám ơn bạn cho đọc bài có ý nghĩa.
(Bạn gái bạn "nựng" bạn hơi... mạnh tay đấy! Có sao không?).
Chúc Tết bạn và quý-quyến.
Thân ái.
 
DatPhuSa

DatPhuSa

Nông dân xứ dừa
Thật vui khi biết Bạn cũng là người Bến Tre, cám ơn lời chúc tết của bạn nhé. Mình cũng có 1 thời gian sống ở bên Đức nên mình chia sẻ được với bạn cái cảm giác thật khó tả khi sắp đến ngày tết cổ truyền ở quê mình. Mình xin chúc bạn và gia đình một Năm Mới An Lành và Hạnh Phúc nhé.
 

Quảng cáoTop