Giống lúa ngắn ngày PC6

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hiện nay giống lúa PC6 đã và đang phát triển rộng khắp ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng (Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam…) và Bắc Trung bộ (Hà Tĩnh, Quảng Bình…). Với chất lượng gạo cao, giống lúa PC6 rất thích hợp trên những chân đất có luân canh với các cây rau - màu, đặc biệt cho những vùng trồng cây vụ đông cực sớm.


Trong những năm gần đây, để phù hợp với cơ cấu luân canh tăng vụ (3 – 4 vụ/năm) ở vùng ĐBSH và để vụ lúa hè thu tại Bắc Trung bộ được thu hoạch sớm trong nửa đầu tháng 9 tránh lũ đầu vụ, xu hướng sử dụng giống lúa cực ngắn ngày, chất lượng cao tại các vùng sản xuất lúa này ngày càng gia tăng.


Giống lúa PC6 do Trung tâm Nghiên cứu & PT lúa thuần, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) chọn tạo là một trong số ít những giống lúa đáp ứng được cả 2 tiêu chuẩn: cực ngắn ngày và chất lượng cao. Giống lúa PC6 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cho sản xuất thử năm 2008.


PC6 có kiểu hình thâm canh với các đặc trưng: thân lá gọn, lá đòng đứng, chiều cao cây trung bình 95cm, màu sắc lá xanh trung bình, khả năng đẻ nhánh khá, số hạt/bông cao (160 hạt), khối lượng 1.000 hạt là 22,3 gram. Thời gian sinh trưởng 90 – 95 ngày trong điều kiện vụ mùa (ở ĐBSH) và vụ hè thu (tại các tỉnh Bắc Trung bộ); 120-125 ngày (trong vụ đông xuân). Trong điều kiện tự nhiên trên đồng ruộng, PC6 có khả năng chịu rét khá. Năng suất đạt 55 – 68 tạ/ha (vụ xuân) và 50-60 tạ/ha (vụ mùa). PC6 có chất lượng tốt: Hạt gạo dài (6,7mm), gạo trong không bạc bụng, tỷ lệ gạo xát 68,5%, gạo nguyên 78,2%, độ trắng và độ bóng tương đương HT1, hàm lượng Amylose từ 18 – 19%; cơm mềm và ngon.


Giống lúa PC6 thích hợp trên các chân ruộng cao, vàn.


Thời vụ gieo cấy: Vụ xuân nên áp dụng hai phương thức gieo - cấy: Gieo vãi hoặc gieo bằng công cụ sạ hàng, thời vụ gieo từ 5/2- 28/2, thu hoạch từ 10-25/6. Gieo mạ sân, mạ trên nền đất cứng, mạ dày xúc hoặc mạ khay, thời vụ gieo từ 20/1-10/2, cấy khi mạ 3 – 4 lá. Vụ mùa ở ĐBSH hoặc vụ hè thu (ở Bắc Trung bộ): nên gieo mạ sân để tranh thủ thời vụ trồng các cây vụ đông sớm (ngô, bí xanh, hành tỏi, bắp cải...), thời vụ gieo từ 1-10/6, cấy khi mạ 7 – 9 ngày tuổi, thu hoạch từ 1-10/9. Mật độ cấy: 40-50 khóm/m2.


Nền phân bón thích hợp: 300 - 400 kg phân chuồng, 7 - 8 kg urê, 16 - 20 kg lân, 6 - 8 kg kali cho 1 sào Bắc bộ; cần bón tập trung nặng đầu, nhẹ cuối.


Giống PC6 có thời gian sinh trưởng ngắn nên rất thích hợp với phương thức gieo thẳng, đặc biệt phù hợp với các công thức luân canh cây trồng có lúa (3 – 4 vụ/năm).


Tuy nhiên giống PC6 vẫn còn một số nhược điểm như: Chống đổ trung bình, nhiễm nhẹ đạo ôn, nhiễm vừa với bạc lá, rầy nâu. Để khắc phục những nhược điểm trên, trong quá trình thâm canh cần lưu ý: Bón tăng phân kali, điều chỉnh thời vụ gieo - cấy, mật độ cấy thích hợp, rút nước phơi ruộng sau khi kết thúc đẻ nhánh từ 5 – 7 ngày.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tácTop