Mình cũng đang có ý tưởng đó , vì nhận thấy thị trường gổ keo lai chỉ bán chủ yếu cho thị trường Nhật nên rất nghi ngờ về chuyện này . Giấy là loại vật chất có thể tái chế dễ dàng , nhưng người Nhật lại mua nhiều gổ keo lai mà theo thông tin trên thị trường là chỉ đễ sản xuất giấy , nếu gổ cây keo không có tinh dầu thì chắc chắn chỉ để làm nấm Enoki ( Kim châm ) , Eryngii ( Nấm hào ) , Shimeji ( Nấm Ngọc thạch ) ... vì đây là những chủng nấm xứ lạnh trồng công nghiệp trong nhà bảo ôn mà Nhật là Quốc gia có thế mạnh ( Nhật nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu của thế giới về ngành Nấm ăn ). Cũng rất mong Anh em trong ngành nông lâm nghiệp nếu có điều kiện nghiên cứu , hoặc có thông tin nào về chủng loại cây này cung cấp thêm thông tin . Nếu cây keo lai mà không có tinh dầu thì giá của nó phải gấp 2 - 3 lần giá hiện tại vì theo mình biết vỏ của cây keo có chứa nhiều hàm lượng acid tannic tạo môi trường sinh trưởng tốt cho các chủng loại nấm cao cấp như Shiitake (Donco) , Linh chi , Enoki , Eryngii , Shimeji , Maitake , Nấm Turkey Tail ... Các anh em nào đang làm ngành Nấm mèo . nấm bào ngư cũng nên làm thử vài bịch mẫu bằng mùn cưa hoặc dăm gổ cây keo lai để khảo nghiệm xem sợi có tăng trưởng không . Nếu tăng trưởng tốt thì sẽ là một cơ hội mới cho cộng đồng người trồng nấm cũng như người trồng keo .
- Nấm mèo có biên độ nhiệt khá rộng từ 22 - 30 độ C nên miền trung vẫn có thể trồng tốt ( theo mùa ) . Theo mình nếu canh tác theo kiểu cải thiện đời sống thì dùng mùn cưa các trại cưa sẻ gổ ( số lượng ít ) theo mô hình truyền thống , còn nếu Bạn muốn canh tác thương mại và có thể mở rộng hổ trợ cho bà con xung quanh cùng canh tác ( cung cấp túi trồng đã cấy meo ) thì nên đi theo hướng mới , dùng nguyên liệu dồi dào sẳn có của địa phương là phế phẩm sau thu hoạch Ngô ( thân , lá , lõi ) .
Muốn nắm được kế hoạch chi tiết cho chương trình phát triển ngành Nấm ăn tại địa phương thì Bạn liên lạc với mình qua số đt : 0919897448 hoặc email :
dunguyen1203@gmail.com .