Hỏi về phân bánh dầu

Theo truyền thống thì bánh dầu phộng (khô dầu) sau khi ép lấy dầu thì nông dân dùng ngâm hoặc ủ làm phân bón tưới bón cho cây rất tốt. Tôi chưa hiểu rõ lắm về loại phân này như thành phần của nó như thế nào? dùng theo cách nào thì hiệu quả tôt nhất? cũng như có cần lưu ý gì khi dùng hay không? khi dùng thì có cần bổ sung loại phân gì nữa không? Bởi có người cho rằng dùng nhiều phân bánh dầu dễ gây ngộ độc cho cây, dễ gây bệnh cho cây cũng như làm ô nhiễm đất.
Nói chung là tôi muốn tìm hiểu tất cả vấn đề xung quanh việc sử dụng phân bánh dầu, rất mong được sự đóng góp ý kiến của mọi người. Cho tôi gửi đến mọi người lời chúc sức khỏe và hanh phúc nhân dịp năm mới. Thân chào!
 


Bác Mục Tử có thể cho bà con biết mình mua chế phẩm EM thì mua loại dùng cho chăn nuôi hay loại dùng cho thủy sản và cách ủ bánh dầu mà bác giới thiệu là ủ yếm khí hay ưa khí. Cám ơn bác nhiều,
 


<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--> Khi tôi đến mua cửa hàng đều hỏi.. : để ủ phân phải không ?
Tôi trả lời : phải
ủ có đậy nắp nhưng không kín lắm bác à
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
 
Thưa Bác: Đọc được bài viết của bác về cách ủ bánh dầu ko hôi, tôi mừng lắm vì nghĩ từ nay mình sẽ ko còn phải áy náy mỗi khi chăm cây mà lại làm khổ mấy ông hàng xóm nữa.Tôi nhờ ngay thằng cháu đang học ở TP tìm mua chế phẩm EM. Tới chỗ bán, nó gọi về : có hai loại để ủ phân ,vậy mua loại nào. Tôi thua, bảo cháu về chờ hỏi bác đã. Vậy " ủ có nắp đậy nhưng không kín lắm" nghĩa là sao hở bác? Mình mua EM nào đây, và nếu ko kín tức là nó cần o-xy thì ta sục khí giúp cho nó phân giải tốt hơn được ko bác. Làm phiền bác quá vì cái sự tối dạ của mình. Kính bác.
 
Anh Mục Tử và các bạn cho mình hỏi ở SG chỗ nào bán cá tạp vậy. Em tính mua khoản 20 đến 30kg để ủ làm phân mà ko biết chỗ mua
Em xin cám ơn mọi người
 
Chế phẩm EM

Anh Mục Tử ơi! EM và EM2 khác nhau thế nào?hay là một loại? Anh làm ơn giải thích cho!cám ơn nhiều.
 
Chế phẩm EM

Anh Mục Tử ơi!chế phẩm EM bán ở số 12 Nguyễn chí Thanh mà,mới mua sáng nay(06-07-13).Men Enzim protease mua ở:138/31 Nguyễn Xi,P26,Q.BT đt:08 3601 7025. Hay CT TTHH MTV THUỶ KIM SINH gần chùa Hoằng Pháp Hóc Môn.đt 0862752960 gặp anh Khang:0909106680 hay anh Lộc:0913413458. Mong mọi người tìm được sản phẩm EM và men protease nhanh nhất!
 
.
 

Last edited by a moderator:
.....................

Nhưng có cái này em thắc mắc, đó là cái men phân rã protein đó bác ạ, em đọc thì thấy nó không hoạt động ở nhiệt độ thường mà phải dùng nhiệt độ kích hoạt thì nó mới hoạt động, thường là trên 40 độ, mong bác giúp em sớm sớm tại em đang ngâm rồi, mà trên em thì mùa này mưa quá trời lạnh lắm, với lại cây giống đã đặt và đã ký hợp đồng, nếu được bác tư vấn dùm em luôn làm cách nào để rút ngắn thời gian xuống được không ạ.

Gởi bác 1 phần tài liệu về cách kích hoạt men phân rã Protein trong chế tạo phân cá:

Dùng sản phẩm EM (effective microorganism) (đây là sản phẩm có chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi) cho vào thùng có chứa cá với liều lượng: 0,5 lít sản phẩm EM/ 100 kg cá tươi. Sau khi đổ EM 3 - 4 ngày, xác cá sẽ bị thủy phân hoàn toàn thành nước và không có mùi hôi thối.

lấy 200 g men protease cho vào 15 kg dung dịch cá đã ngâm EM được 4 ngày, đun nóng tới nhiệt độ 52 độ C, trong 10 - 15 phút. Lưu ý phải dùng nhiệt kế kiểm tra để duy trì nhiệt độ 52 độ C, điều chỉnh lửa cho phù hợp để duy trì nhiệt độ và đảo (khuấy) liên tục để men được trộn đều với dung dịch cá. Sau 10 - 15 phút đun nóng, cho toàn bộ dung dịch này vào thùng dung dịch cá (đã sử dụng EM).

đậy kín nắp thùng và tiếp tục ngâm khoảng 30 - 40 ngày thì đem ra sử dụng (lưu ý: bảo quản thùng chứa phân cá ở nơi khô ráo, không được để nước rơi vào).
 
Last edited by a moderator:
hì hì,......làm cách nào để rút ngắn thời gian xuống được không ạ.

Rút ngắn thì không được…nhưng để phân được có thành phẩm hoàn hảo trong khi trời đang lạnh thì có thể được :

"Mọi phản ứng hóa học..đều tỉ lệ thuận với nhiệt độ …..vừa phải"
Vi sinh Cũng vậy thôi trong điều kiện ấm áp…chúng hoạt động tốt hơn

Bác giữ cái thùng chỗ nào ấm áp 1 chút,,,nếu cần bác dùng mền quấn chung quanh ủ kín như người ta ủ…cơm rượu
Không để cái giá lạnh chung quanh ảnh hưởng tới cái…thùng đang ngâm
 
Tài liệu chỉ có tính hướng dẫn thôi. Nên ghi chép được sao, phổ biến lại như vậy…Thực tế mình vẫn phải ứng biến sao cho dễ làm
Tôi dùng cá. Tài liệu không ghi là cho nước..nhưng thực tế tôi vẫn phải đổ nước vào cho dễ làm và chế phẩm EM cho thêm vaò gấp 10 lần

Tài liệu ghi là thành phẩm sẽ không có mùi hôi..thực tế vẫn có mùi, nhưng chịu được. không đến độ phải bịt mũi chạy
Do cho nước vào nó loãng ra…nên khi dùng mình pha ít nước lại để tưới mà hàm lượng đạm không bị quá loãng
 
Last edited by a moderator:
cám ơn bác Mục nhé, ngày mai e bổ sung lân vào, chắc phải tăng lượng lân lên gấp 3 lần thì may ra, có cái này em thắc mắc là bỏ lân vào làm gì, vì phân lân nó là Photpho Pentoxit, acid photphorit cũng chứa Photpho, cái acid thì em hiểu tác dụng, còn cái phân lân thì không hiểu tác dụng bỏ vào để làm gì nữa

..7 ngày sau bổ sung thêm 150g Super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp. 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp. Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
.

10 kg bánh dầu mà thêm có 150 gram super lân ?? thì có công dụng ? như muối bỏ vào biển !!!

Tài liệu và thực dụng là 2 cái khác nhau. Do đó mình phải có kiến thức để ứng biến…hơn nhau là chỗ này

Nếu tài liệu đúng 100% thì từ nông dân chân đất đến chuyên gia đều giống nhau hết vì cả 2 đều căn cứ vào tài liệu mà làm là… có sản phẩm hoàn hảo

thôi thì thày dạy sao...cứ nên làm vậy đi...thêm chỉ có 150 gam super lân, đâu có chi tốn kém, mà phải ngại ngùng ?
 
hoangkhoi1986 ...Hôm trước thấy có nấm mốc, quậy lên xong là bỏ vào thùng 3 nắm Trichoderma, bữa nay hết thấy mốc xanh vàng đỏ gì hết, chỉ thấy nhẹ mùi hơn và một lớp tơ trắng mỏng trên mặt thùng thôi

bác thực hành và đã thấy công dụng của trichro trong diệt nấm mốc chưa... dùng nó để trộn vào đất và phun lên cành..làm sao cây bị bịnh được ?
tôi nhân giống nó lên theo kiểu của bác httung chỉ...sang ngày thứ 4 bịch cơm nguội nấm lên đặc ngẹt giống như lòng trắng trứng chiên..cứng ngắc và tỏa hơi ấm
 
Last edited by a moderator:
khi thành phẩm rồi hòa nước chuẩn bị tưới cây : nhớ đo độ PH trước khi tưới...kẻo cây "ngủm" đó nhe bác
 


Back
Top