Hỏi về phân bánh dầu

Theo truyền thống thì bánh dầu phộng (khô dầu) sau khi ép lấy dầu thì nông dân dùng ngâm hoặc ủ làm phân bón tưới bón cho cây rất tốt. Tôi chưa hiểu rõ lắm về loại phân này như thành phần của nó như thế nào? dùng theo cách nào thì hiệu quả tôt nhất? cũng như có cần lưu ý gì khi dùng hay không? khi dùng thì có cần bổ sung loại phân gì nữa không? Bởi có người cho rằng dùng nhiều phân bánh dầu dễ gây ngộ độc cho cây, dễ gây bệnh cho cây cũng như làm ô nhiễm đất.
Nói chung là tôi muốn tìm hiểu tất cả vấn đề xung quanh việc sử dụng phân bánh dầu, rất mong được sự đóng góp ý kiến của mọi người. Cho tôi gửi đến mọi người lời chúc sức khỏe và hanh phúc nhân dịp năm mới. Thân chào!
 


Bánh dầu là phế phẩm nông ngiệp…dùng làm phân bón rất tốt..trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ..
Đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi…và cũng ít bị trôi đi..nếu trong đất có nhiều chất mùn…
Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng…do bốc hơi quá nhanh…và còn có thể làm chết cây

Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo sinh khối ( tàng lá) với lá bóng bảy xanh đậm lên
Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất..tác dụng không cao…và còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó
Để dùng bánh dầu có hiệu quả …bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm…nhưng vẫn bốc mùi rất …thúi
Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học….quá trình sẽ nhanh hơn..và nếu làm đúng cách sẽ không có mùi…
Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%
Chế phẩm EM bán tại Viện Sinh Học, Số 12 đường Nguyễn Chí Thanh Q10 Hồ Chí Minh
Giá 350 ngàn đồng 1 thùng( 4 chai)

Nếu bác có đủ thì giờ và điều kiện thì chế biến theo công thức sau :
Phân hữu cơ vi sinh từ Bánh dầu :
Chuẩn bị:
Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều với đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp và mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan. 7 ngày sau bổ sung thêm 150g Super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp. 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp. Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (dùng đường tán là OK) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
Emzim proteaz và EM2: mua tại cửa hàng bán thuốc thủy hải sản
Acid phosphoric mua ở chợ hóa chất Kim Biên giá vài chục ngàn 1 lít
Tưới cây:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

Nhớ cẩn thận phân biệt vì thị trường rất bát nháo kẻo dễ lầm bánh dầu hột cao su…không tốt mấy
bạn cho mình hỏi nếu tưới cho tiêu thì cách pha bao cc bánh dầu cho 1 gốc tiêu
 


em ngâm ủ 1 mẻ đậu tương đc 40 ngày rồi các bác ạ. 2 tuần đầu có mùi chua. 2 tuần sau bắt đầu có mùi thúi và bắt đầu sinh dòi rồi. @@
 
ở Mỹ Tho Tiền Giang co ai biết chỗ nào bán bánh dầu không mọi người!!!
 
tình hình là em định ngâm một thùng phân cá nữa, nhưng mà cá trên này mắc quá, em biết là dưới miền Tây thì cá tạp rẻ hơn nhiều, định mua 50kg để ngâm vì diện tích trồng khá nhiều, ngâm có 10kg phân bánh dầu thì không ăn thua. Hơn nữa chế phẩm phân rã Proteaz mua còn dư quá nhiều, để lâu hư uổng, chế phẩm EM cũng như Trichoderma cũng dư, bác nào ở Tiền Giang hoặc Thành Phố HCM có cá tạp hoặc đầu cá, ruột cá gì đó rẻ rẻ thì sang lại cho em ít. Cám ơn mọi người rất nhiều ạ
Tình hình là thế này:
Sáng nay anh ra chợ bình điền hỏi mua cá phân. Thì ra là quá nhiều, mỗi ngày hàng chục tấn mà mình mua 1 tấn không được!
Lý do: mối mua hàng đã bao hết hàng rồi. Họ ứng trước tiền cho vựa rồi lấy hàng tới luôn. Nên vựa không thể bán ra cho mình được!
Mình tính tới việc mua chia lại của đầu mối, thì hỡi ôi! Họ hỏi mình mỗi ngày lấy mấy xe (xe tải chục tấn).
Thì ra là họ cung cấp cho các nhà máy thức ăn gia súc với số lượng hàng ngàn, chục ngàn tấn nguyên liệu các loại.
Hoảng quá mình về luôn.
Đang tìm kế khác để mua đây.
 
Bánh dầu là phế phẩm nông ngiệp…dùng làm phân bón rất tốt..trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ..
Đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi…và cũng ít bị trôi đi..nếu trong đất có nhiều chất mùn…
Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng…do bốc hơi quá nhanh…và còn có thể làm chết cây

Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo sinh khối ( tàng lá) với lá bóng bảy xanh đậm lên
Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất..tác dụng không cao…và còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó
Để dùng bánh dầu có hiệu quả …bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm…nhưng vẫn bốc mùi rất …thúi
Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học….quá trình sẽ nhanh hơn..và nếu làm đúng cách sẽ không có mùi…
Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%
Chế phẩm EM bán tại Viện Sinh Học, Số 12 đường Nguyễn Chí Thanh Q10 Hồ Chí Minh
Giá 350 ngàn đồng 1 thùng( 4 chai)

Nếu bác có đủ thì giờ và điều kiện thì chế biến theo công thức sau :
Phân hữu cơ vi sinh từ Bánh dầu :
Chuẩn bị:
Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều với đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp và mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan. 7 ngày sau bổ sung thêm 150g Super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp. 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp. Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (dùng đường tán là OK) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
Emzim proteaz và EM2: mua tại cửa hàng bán thuốc thủy hải sản
Acid phosphoric mua ở chợ hóa chất Kim Biên giá vài chục ngàn 1 lít
Tưới cây:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

Nhớ cẩn thận phân biệt vì thị trường rất bát nháo kẻo dễ lầm bánh dầu hột cao su…không tốt mấy
Cảm ơn nhiều!
 
Không có chế phẩm Trichoderma mà chỉ có nấm Trichoderma

Trichoderma là nấm phân hủy nhanh các chất sơ..thí dụ như rơm, rạ, sơ dừa, v…v
Không cho thêm nấm này vào..các chất sơ khi ủ cũng tự phân hủy nhưng phải mất vài tháng
Nếu có cho thêm nấm này vào đống ủ thì chỉ mất 1 tháng là xong
Khi bón vào đất Trichoderma là có công dụng bảo vệ rễ cây không bị các nấm độc hại làm hư thúi
Nhất là khi vào các tháng mưa dầm…cây rất dễ bị thúi rễ. nếu nấm này có sẵn hoặc bổ xung thêm cho đất…thì nguy cơ bị thúi rễ sẽ không có
bịch 1kg Trichoderma bán ở Saigon là 50 ngàn đồng

Ở Bánh dầu quan trọng là các protein ( đạm) phải được lên men vi sinh để phân rã đạm thì cây mới xử dụng được
Do đó trong ngâm ủ bánh dầu phải có Enzim Proteaz là men để phân rã đạm, cộng thêm chế phẩm sinh học EM sau đó lại được bổ xung thêm “men thứ cấp” ( tự chế)…ngâm khoảng 50 ngày là xong
Nếu bác không có các phụ liệu trên khi ủ phân bánh dầu….thì bác ngâm bánh dầu trong nước khoảng 1 năm cũng dùng tốt

Nếu bác dùng Trichoderma để ủ khô ( ẩm) bánh dầu, thì theo tôi ngĩ sau 1 tháng bánh dầu sẽ tan ra như bột
Nhưng các protein chưa phân hủy…nếu bác bón vào đất cây không hấp thụ được ngay mà phải chờ 1 thời gian cho các vi sinh trong đất phân rã được đạm sau đó cây mới xử dụng được..
Và quá trình phân rã tự nhiên này sẽ làm….chết rễ cây

Công thức ủ phân bánh dầu viết ở bài trên là ghi được trong 1 lớp học về chăm sóc bonsai của trường đại học khoa học tự nhiên ( HCM)

Lão mỗ chỉ có kinh ngiệm dùng phân bánh dầu..nên chỉ có thực tế…và không có lí luận khoa học gì ở đây
Chuyện đó thuộc các nhà chuyên môn thank bac nhiu
 

Bác thử làm như sau :
Lấy 3kg cá + 1 quả khóm bằm nguyễn ( để mau phân giải protein và làm bớt mùi thúi )+1kg đường đen ( đường chưa tinh luyện )
Trộn chung rồi ủ trong thùng không được đậy nắp quá kín
Khi nào thấy cá đã nát nhuyễn ra thì trộn thêm từ 200 đến 500 lần nước lã quậy đều.sau đó múc ra tưới cây
Cách ủ phân cá này của người Thái Lan… nếu dùng nguyên liệu là đầu tôm thì chỉ sau 15 ngày là xử dụng được

cách trên là đọc trên báo và chưa hề thử qua
do đó bác Nên tưới thử cho rau, trước khi tưới thật cho mai
Bác Cho em hỏi là bằm quả khóm có tác dụng phân rã protein thật ko a, e đang quan tâm việc này, vì chỗ em tìm men phan rã protein hơi khó
 
Chuyên cung cấp dầu nhân hạt điều, bánh dầu điều số lượng lớn, chất lượng ổn định cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, công nghiệp, phân bón.... Với 04 sản phẩm: dầu điều vàng, dầu điều nâu, bánh dầu điều vàng và bánh dầu điều nâu, chúng tôi cam kết chất lượng hàng hóa như mong muốn của khách hàng với giá cả cạnh tranh nhất. Vui lòng liên hệ Mr Trung để có được mức giá tốt. ĐT: 0938.058.083
Anh Mục-Tử ơi, chỗ tôi không tìm được bánh dầu và các loại đạm hửu cơ cũng như Chế Phẩm EM, men phân giải Protein.
Nhờ anh mà tôi đã hiểu cách dùng kích rể, lâu nay cứ nghĩ khích rể chỉ để dùng khi bứng cây làm đứt rễ mới dùng, nay đợi sương tan phun cho mấy gốc mai xong rồi nắng lên vậy là nó ra lá non ào ào.
Thế rồi sắp đến mùa hè, lấy đâu ra đạm hửu cơ để bón đây?
Chỗ tôi chỉ có phân lân vi sinh Sông Danh và cá biển (cá nát bán cho heo ăn đó) rất rẻ.
Vậy ta có thể ngâm vi sinh Sông Danh chung với cá để nhờ mấy con vi sinh vật trong phân phân hủy cá được không anh?
Có cách nào khác để chế biến cá làm phân bón không? Chỉ có mấy gốc mai thôi, mua chục kg cá vài chục ngàn cũng còn rẻ hơn mua phân.
Mong anh hướng dẫn giúp. Cảm ơn anh.
Chuyên cung cấp dầu nhân hạt điều, bánh dầu điều số lượng lớn, chất lượng ổn định cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, công nghiệp, phân bón.... Với 04 sản phẩm: dầu điều vàng, dầu điều nâu, bánh dầu điều vàng và bánh dầu điều nâu, chúng tôi cam kết chất lượng hàng hóa như mong muốn của khách hàng với giá cả cạnh tranh nhất. Vui lòng liên hệ Mr Trung để có được mức giá tốt. ĐT: 0938.058.083
Chào mọi người. Mình có ngâm ủ 2 thùng đến nay đc 1nam, 1 thùng bánh dầu , 1 thùng xác cá + bánh dầu . 2 Thùng này đều đc bỏ chế phẩm EM +men protea của Thủykimsinh .
-Thùng bánh dầu thì lên mùi giống bánh dầu TriBat , nước mầu nâu nhạt lỏng , không quyện lại với nhau , xác bánh dầu vẫn còn bột bột lợ lợ , không thấy nấm mốc hay ván đục trên mặt nước.
Thùng bánh dầu này tầm 4kg bd/ 20lit
--
- Thùng bánh dầu +xác cá lóc , ngâm đc khoảng 5 tháng đầu mở ra nghe giống mùi mắm ruốt , đậy nắp ngâm tiếp đến nay chẳng 1 năm , mở ra thì nghe mùi giống phân heo . Màu nước hồng cam , nước lỏng , ko sệt ,ko quyện , ko thấy nấm mốc .Lấy cây quậy thì xác cá tan rã hết , nhưng bánh dầu vẫn còn bột
- Đậy lại đc khoảng 5 ngày , rồi mở ra thì thấy trên mặt nước nổi xốp xốp giống bánh dầu
Thùng 60lit , khoảng 3-4 kg xác cá lóc , 5 kg bánh dầu
- Anh Chị nào có kinh nghiệm em hỏi thùng xác cá có dùng bón cho cây đc ko
Chuyên cung cấp dầu nhân hạt điều, bánh dầu điều số lượng lớn, chất lượng ổn định cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, công nghiệp, phân bón.... Với 04 sản phẩm: dầu điều vàng, dầu điều nâu, bánh dầu điều vàng và bánh dầu điều nâu, chúng tôi cam kết chất lượng hàng hóa như mong muốn của khách hàng với giá cả cạnh tranh nhất. Vui lòng liên hệ Mr Trung để có được mức giá tốt. ĐT: 0938.058.083
 
Hiện nay dịch ốc sên lan tràn rất nhiều . Xin hỏi có nên tận dụng làm phân bón được không vậy các bác ???
 
http://agriviet.com/threads/ban-banh-dau-dau.296092/
Mình nhận cung cấp bánh dầu lh 0983745779
35151001376_87940ffdf0_o.jpg


35151001376_87940ffdf0_o.jpg
 


Back
Top