kiến thức cơ bản trong nghề ấp nở gia cầm , thủy cầm. cho nông hộ

trong chăn nuôi kết hợp thì các giống gia cầm ,thủy cầm được bà con mình chú ý nhiều nhất. vì chúng là động vật tầm thấp ,có thể sử dụng vườn cây ao cá vvv để chăn thả.và nhất là vốn đầu tư thấp .thu hồi vốn nhanh . để nâng cao thêm hiệu quả kinh tế . nhiều anh em đã dùng đến kỷ thuật ấp nhân tạo cho mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng tự sản xuất con giống.ưu điểm của mô hình này là : 1-kiểm soát được chất lượng con giống.2-sản xuất bầy đàn tập trung số lượng lớn. 3- hạ giá thành sản phẩm đầu vào.4- dể tùy biến với thương trường.
như vậy vấn đề dùng máy ấp trứng được đặt ra .sẽ thật tuyệt vời khi chính bạn nuôi những con giống đúng từ sạch đẹp do chính bạn tạo ra chúng .bạn sẽ thấy chúng lớn nhanh như thế nào ? kháng bệnh tốt ra sao ? nhưng đã có bao nhiêu % anh em mình thật sự thành công trong kỷ thuật này ? và củng từ đây rất nhiều hệ lụy . những con giống ra đời một cách èo uột .nuôi không kinh tế .và luôn là hiểm hoạ của dịch bệnh .
bài viết này chúng tôi cố gắn cùng anh em phân tích kỷ về kỷ thuật ấp trứng gia cầm thủy cầm.kỷ thuật sử dụng máy ấp trứng cho nông hộ nông trại.không là những nhà "điểu học" mà chúng ta chỉ phân tích ở góc độ nông dân tìm hiểu những nguyên lí cơ bản nhất để ứng dụng vào thực tế sản xuất của chúng ta.
đầu tiên là trái trứng hay cái máy ấp trước ? trái trứng đi bạn vì biết người biết ta trăm trận trăm thắng. biết ở góc nhìn nông dân thôi nhé.
-1-trứng ngừn phát triển hay phát triển chậm lại ngay từ lúc lọt khỏi bụng mẹ.bây giờ trái trứng sẽ cô độc ngoài thiêng nhiên sự phát triển nó phụ thuột vào điều kiện của thiêng nhiên.chúng có thể không phát triển vì quá lạnh hoặc phát triển không bình thường vì quá nóng .muốn có những con giống đẹp trong điều kiện của nông dân chúng ta chỉ có thể bảo quản thế nào cho chúng phát triển chậm lại chờ tập trung đủ số lượng rồi ấp.cách bảo quản tốt nhất là để trứng nơi thoáng mát .không để trứng chồng lên nhau.luôn để đầu tù trứng hướng lên cao .mổi ngày nên dùng tay đảo trứng 1-2 lần .(điều này đặt biệt quan trọng với trứng ngan ) thời gian bảo quản trứng cho nông hộ là không quá 10 ngày với thời tiết lạnh 18-20 độ có thể bảo quản trứng đến ngày thứ 15 vẩn cho kết quả nở khá.
-2 trứng được bao phủ 1 lớp màng rất mỏng có tính sát khuẩn. nên tạo điều kiện cho ổ đẽ luôn sạch nếu vì lí do nào đó trứng bị bẩn nên tạo điều kiện vệ sinh thật nhẹ tránh làm hỏng lớp màng bảo vệ
-3 chất lượng con giống phụ thuột vào trứng .ngay sau khi nhặt trứng cần quan sát sơ tuyển trứng ngay. loại những trứng quá tròn. quá dài .vỏ mỏng ,hay xù sì .chỉ giử lại nhửng trứng có hình dạng đặt trưng của giống loài. quan sát xem tỷ lệ trứng "đẹp" và xấu để điều chỉnh dinh dưỡng cho đàn bố mẹ .
với ba vấn đề đơn giãn nhưng hiệu quả trên nông dân nào củng làm được .và chăn nuôi kết hợp thì đa dạng vật nuôi.có thể là gà vịt ngan ngổng. gọi nhanh là gia cầm và thủy cầm.vậy trứng gia cầm và thủy cầm khác nhau không ?
có . trứng thủy cầm to hơn .vỏ dày hơn .và quan trọng là lòng đỏ to hơn .lượng mở nhiều hơn . đây là đặt tính di truyền để chúng thích nghi với cuộc sống đầm lầy. các đặt tính trên làm cho chúng khi ấp sẽ tích nhiệt nhiều hơn cao hơn.và khi phát triển chúng trao đổi chất mạnh hơn ngày ấp dài hơn.quá trình trao đổi nhiệt diển ra rất mạnh nếu không xử lí tốt chúng sẽ chết hàng loạt vì nóng. (sẽ nói rỏ trong phần kỷ thuật ấp trứng ngan ) .
với 1 chút vốn kiến thức cơ bản trên hy vọng chúng ta có thể bảo quản trứng và chọn trứng để ấp.
trước khi quyết định ấp tự nhiên hay ấp máy . cần phải hình dung sự phát triển của trứng trong tiến trình ấp.điều này giúp chúng ta xử lí đúng cách đúng thời điểm trong suốt tiến trình ấp. ở đây tôi lấy trứng ngan làm ví dụ .vì đây là loại trứng được coi là khó chịu .
từ kinh nghiệm thực tế tôi chia sự phát triển của trứng ngan làm 3 giai đoạn.
giai đoạn 1- từ 1 ngày đến 10 ngày. đây là giai đoạn hấp thụ nhiệt .trứng từ trạng thái mát lạng bắt đầu nuốt nhiệt .với kích thước to .vỏ dày thời điểm này nhiệt độ lí tưởng cho trứng ngan pháp là 38-38,2 độ trứng ngan ta thấp hơn (37,8-38 độ) .độ ẩm lúc này lí tưởng là 65-70% vai trò của độ ẩm này là khống chế sự bay hơi nước từ lòng trắng nếu nền ẩm thời điểm này xử lí không tốt ngan con khi nở sẽ khô và nhỏ dể bị dị tật. củng may là so với nhiệt độ độ ẩm có sai số rộng. nếu không thì rất khó cho nông dân mình. trong giai đoạn này vấn đề đảo trứng rất quan trọng trứng phải được đảo thường xuyên ở góc 90-180 độ để đảm bảo toàn bộ phần vỏ trứng tiếp xúc đều với môi trường nhiệt .
giai đoạn 2- từ 10 ngày tuổi đến 31 ngày tuổi. vào giai đoạn này trứng đã qua 1 lần soi tuyển .trong khay trứng giờ là 100% những quả trứng có phôi đang phát triển thành con.vào thời điểm này sự trao đổi chất diển ra rất mạnh.điều này làm trứng tự sinh nhiệt.hiện tượng này tôi gọi là bức xạ nhiệt.trứng phát triển càng tốt bức xạ nhiệt càng lớn .chú ý búc xạ nhiệt chỉ bao quanh trứng và lan tỏa chung quanh .nên các đầu dò nhiệt thông thường không nhận thấy. giai đoạn này là giai đoạn trứng cần xả nhiệt. nắm rỏ điều này nên nông dân mình thời trước dùng trứng để ấp trứng (ấp truyền nhiệt) .trong điều kiện ấp máy nếu không xử lý tốt con sẽ chết ,chết hàng loạt vào giai đoạn cuối. kỷ thuật hổ trợ đúng cách và đúng thời điểm rất cần thiết nó quyết định hoàn toàn cho sự thành bại. độ ẩm lúc này lí tường nhất là 50-55% lúc này cần ẩm độ thấp để kích thích sự bay hơi nước từ lòng trắng.
giai đoạn 3- từ ngày thứ 31- đến lúc nở.độ ẩm lúc này cần rất cao .nó làm cho quá trình bay hơi nước dừng lại . giử lại phần nước cuối cùng giúp cho ngan con dể bung ra.ẩm độ lúc này là 80-85% nhiệt độ là 37,2-37,5 độ c. nếu tất cả xử lí tốt thì trong khay sẽ là 1 đàn ngan con đang chờ bung nắp .chất lượng trứng tốt.xử lí kỷ thuật tốt.tiến trình nở sẽ diển ra nhanh gọn. vào ngày 34-35 nên hiểu ngan khẻ mỏ được là nhờ vào hiện tượng co giật sinh lý hiện tượng này xảy ra dồn dập . đồng loạt hay rải rác hoàn toàn phụ thuột vào các biện pháp xử lí trong suốt tiến trình ấp.
trên thực tế khi nắm rỏ kỷ thuật thì ấp nở ngan không khó mà có thể nói là cực hơn gà.bù lại nếu làm đúng ngan con rất khỏe nuôi rất nhanh lớn.
trong phần tới chúng tôi gửi đến anh em cách tự làm 1 thùng ấp rất đơn giản nhưng cho hiệu quả rất cao .hiện rất nhiều anh em dùng nó cho mô hình chăn nuôi nông hộ.chỉ 15-30 con gà mái .hay 10-20 ngan mái là có thể bắt tay vào việc.
đây là hình ảnh thực tế 1 thùng ấp 100 trứng ngan .rất dể làm .đơn giản nhưng cho kết quả rất cao . rất dể tăng giảm ẩm độ. nhiệt độ. chúng tôi dùng dụng cụ này để kiểm tra sinh lí các loại trứng.hoặc dùng sử lí nở rất chuẩn. đơn giản mà hiệu quả nông dân bình phước tự ráp rất nhiều. có thể gọi là 1 vườn ươm sinh học đơn giản. hiện chúng tôi đang ấp 110 trứng ngan .trong phần kỷ thuật thiết kế chúng tôi sẽ kèm theo quy trình ấp trứng ngan bằng cái thùng ấp này tỷ lệ nở rất ok.rất thích hợp cho các hộ chăn nuôi nhỏ.
Agriviet.Com-p_tr%25E1%25BB%25A9ng_ngan.JPG
 
Last edited:
A chi giup e cach ap Trung ga , cam on a
em theo dỏi tiếp phần tiếp sau tôi có nói về ấp trứng gà.trứng gà là loại trứng dể chịu.nhưng củng có nhiều nguyên nhân khách quan làm chúng hư hàng loạt.trong phần trình bày quy trình ấp trứng ngan sẽ có phần nói về ấp trứng gà. lí do chúng tôi chọn trứng ngan làm mẩu vì loại trứng này gây khó cho rất nhiều anh em mình.
chúng tôi sẽ trình bày cách làm 1 thùng ấp đơn giản nhưng rất khoa học nếu anh em nuôi nông hộ ,hay nuôi gà kiển nên áp dụng vì nó cho tỷ lệ nở rất cao.hẹn vài ngày tới nha.
 
E cung đang ngóng bài bác.
Cho e hỏi cái thùng ấp đó tốt kg b.
Giá cả lắp đặt và tiêu thụ điện năng cũng đáng qtâm
 
KỶ THUẬT TỰ ĐÓNG THÙNG ẤP TRỨNG CHO NÔNG HỘ .
với cái thùng ấp đơn giãn sau đây tôi tin nó sẽ là công cụ hổ trợ đắc lực cho anh em nông dân mình trong chăn nuôi.
tuy đơn giãn nhưng ứng dụng của nó rất hiệu quả.với các nông hộ chăn nuôi kết hợp vấn đề mổi tháng gối đầu 100 con gà hay 100 con ngan vốn đầu tư không phãi là ít với nông dân mình.đặt biệt 1 đàn giống thật sự chuẩn đóng vai trò quyết định trong chăn nuôi.
ưu điểm của thùng ấp nầy là : rất dể thiết kế . vật liệu rất dể tìm . thời gian thi công rất nhanh . thích hợp với khí hậu nhiều vùng miền.
chúng tôi dùng nó để kiểm tra sinh lí trứng của các đàn gia cầm thủy cầm . trước khi cho sản xuất hàng loạt .hoặc khi cần nguồn giống chuẩn từ vài chục con . hoặc dùng nó để xử lí nở rất tốt. củng từ cái thùng ấp rất việt nam nầy chúng tôi đã cho ra đời 1 số dã cầm thủy cầm lạ .
quá trình thiết kế gồm 3 phần. 1- thiết kế vỏ thùng . 2- kết nối dây điện cho quạt đèn và hộp điều khiển nhiệt. 3- chạy kiểm tra , cân chỉnh nhiệt.
BẮT ĐẦU THIẾT KẾ :
Agriviet.Com-h%25C3%25ACnh_1_a.JPG

PHẦN CHUẨN BỊ VẬT LIỆU GỒM .
1- thùng xốp loại dùng đựng hai cây đá,
2-hộp điều khiển nhiệt độ . fox 1004 - trí việt 2014 .....
3-đồng hồ kiểm tra độ ẩm loại cơ ,có thể tìm mua ở các cửa hàng dụng cụ y khoa
4- 1 chiếc quạt 12 cm sử dụng điện thế 220vac . (nên tìm loại tốt )
5-1 taplo nhựa .đuôi đèn .và bóng đèn tròn 75-100 W (lí tưởng là bóng hlogen . ở đây tôi chọn bóng tròn vì anh em dể tìm mua )
6- 2 thanh nhôm v 2x3cm dài 52 cm . 1 thanh nhôm dài 70cm . có thể mua ở các cửa hàng nhôm kiến . hoạc thay bằng gổ củng được.
7-vài thanh nhôm ngắn 5-10cm dùng làm londen .vài m dây điện . 1 trạm domino để dể bắt dây . nếu không có trạm domino thì bắt nối trực tiếp củng được.
8- 1 khay trứng 62x52cm .ở đây tôi tận dụng khay từ các máy hư . anh em nên dùng gổ và lưới kẻm sẽ tốt hơn .
nên tập trung đầy đủ vật liệu rồi bắt đầu thi công . thời gian không đến 1 h là bạn có 1 cái máy ấp công suất 100 trứng ngan -150 trứng gà .
THI CÔNG .
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_2.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_3.JPG


Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_4.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_5.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_6.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_7.JPG

sau các bước trên bạn đã định hình xong phần vỏ của cái cái thùng ấp. dùng đinh hay thanh tre vót nhọn ghim chúng lại với nhau .nếu bạn cẩn thận có thể dùng băng keo gia cố thêm. vừa đẹp vừa chắc.
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_8.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_9.JPG

hình 8 và 9 là hoàn tất . chú ý khi bắt thanh nhôm nên dùng londen phía ngoài nó sẽ giúp bạn bắt rất cứng.
2- THIẾT KẾ ĐÈN VÀ QUẠT
bạn sẽ có hai đường dây riêng biệt. 1 cho quạt . 1 cho đèn. dây quạt nối trực tiếp với điện nguồn . dây đèn nối với hộp điều khiểng.
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_10.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_11.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_12.JPG

hình 10-11-12 là cách bắt đèn và quạt. chú ý . bạn dùng 1 vành kim loại choàn qua bóng đèn có thể là tấm nhôm hay sắt nhỏ .ở đây tồi dùng vỏ của 1 chiếc quạt hư .
3- CHẠY KIỂM TRA.
sau bước kết nối dây điện với hộp điều khiển bạn bắt đầu chạy thử.
-dù bạn dùng bất kì hộp điều khiển nào củng phãi có đầu dò nhiệt độ.vị trí đặt đầu dò thích hợp nhất là . ở giữa trung tâm thùng . cách khay trứng 5-7 cm như vậy đâu dò sẽ cho kết quả chuẩn nhất.
- lổ thông hơi phía sau quạt bạn dùng 1 tấm gổ hay tấm nhựa chèn lại còn 1-2 cm .(chỉ mở hết trong thời gian trứng sắp nở )
-các vị trí ở đáy thùng bạn dùng các khay nhựa đựng nước tạo độ ẩm bạn sẽ thấy độ ẩm sẽ tăng giãm tùy theo diện tích khay nước . do thùng bằng xôp nên rất dể tăng giãm ẩm độ. (xốp không hút ẩm )
bạn chọn nhiệt độ cho hộp điều khiểng là 38 độ . đặt vào trung tâm khay trứng 1 nhiệt kế thủy ngân loại mua ở cửa hàng y tế. chờ máy chạy khoảng 20 phút so sánh xem có đúng chuẩn với hộp điều khiển không ? di chuyển nhiệt kế thủy ngân sang các cạnh khay so sánh mức chênh lệch. sai số lí tưởng là 0, 2- 0,3 độ bạn xê dịch vị trí đèn và quạt để có vị trí lí tưởng nhất. xong bước chạy kiểm tra bạn có thể an tâm cho trứng vào .bây giờ bạn quan sát các yếu tố khoa học của cái thùng ấp madein bình phước này nhé : 1-vật liệu cách nhiệt rất tốt . ẩm được kích thích từ quạt và hơi nóng nên dể tăng giãm. 3- quạt động theo cơ chế quạt nhưng chỉ 1 khay trứng nên nhiệt dàn rất đều .quạt không thổi lên trứng mà chỉ tại dưới gầm nên không làm khô trứng. 4- máy rất ít hao điện .
quan sát kỷ bạn sẽ thấy đáy thùng là nền đất . nếu khay trứng bạn dùng bằng gổ thì.....trong không gian buồn ấp bạn có đủ 5 yếu tố của ngủ hành đấy . kim .mộc.thủy .hỏa . thổ. tôi gọi nó là vườn ươm sinh học.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA THÙNG ẤP .
Agriviet.Com-CHUY%25C3%258AN_GIA.JPG

"chuyên gia " đang kiểm tra trứng cho bố ấp làm quà cho mấy bác ở sông măng đấy .chuyên gia này chỉ làm ngày thứ 7 chủ nhật các ngày khác công tác ở..nhà trẻ.
Agriviet.Com-ch%25E1%25BA%25A1y_v%25E1%25BB%259Bi_2014.JPG

thùng ấp chạy với hộp điều khiển tv 2014
Agriviet.Com-97_tr%25E1%25BB%25A9ng.JPG

trứng đã ấp được 10 ngày . 100 trứng còn lại 97 trứng hiện đang phát triển rất tốt.
Agriviet.Com-SOI_TR%25E1%25BB%25A8NG.JPG

trứng soi vào ngày thứ bảy của tiến trình ấp.
KẾT LUẬN :
vấn đề tạo con giống trong chăn nuôi là vấn đề thiết thực. trong cung cách sản xuất hiện nay của nông dân mình. để đạt hiệu quả cao . việc nắm rỏ và vận hành 1 chiếc máy ấp là cần thiết . chả có gì là khó. hảy xem nó là 1 công cụ hổ trợ. với sự tương tác như đảo trứng . làm mát trứng của người xử dụng nhất định anh em mình sẽ có những đàng giống rất chuẩn.thời gian làm việc với máy và trứng chẳng là bao so với kết quả thu được. phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày 1 số quy trình ấp trứng từ cái thùng ấp trên .
 
may nay ap ty le no cao hk bac e cung dang tinh nua 1 cai ve dung de mai kia e lam them may cai nua mua may o ngoai thi truong mac qua chuc bac thanh cong
 
may nay ap ty le no cao hk bac e cung dang tinh nua 1 cai ve dung de mai kia e lam them may cai nua mua may o ngoai thi truong mac qua chuc bac thanh cong
đây là kiểu máy nhiệt độ rất đều .tỷ lệ nở cao hay không còn ở kỷ năng người sủ dụng .thông thường khi ấp trứng gà tôi đảo ngày 4 lần sáng trưa chiều tối .kết hợp làm mát vào ngày thứ 16 tỷ lệ nở luôn đạt 90-95% (tính trên trứng đã soi) .
vấn đề ấp trứng ở nông hộ anh em nên đảo thủ công . thời gian chả mất là bao.nhưng kết quả rất cao và ổn định.riêng với trứng ngan ấp đúng kỷ thuật tỷ lệ nở ok 90-95%.hiện nhiều anh em nuôi 20-30 ngan giống dùng máy này mổi tháng sản xuất 80- 100 ngan con .nuôi gối đầu ,liên tục có sản phẩm xuất ra thị trường .
 
Last edited:
KỶ THUẬT TỰ ĐÓNG THÙNG ẤP TRỨNG CHO NÔNG HỘ .
với cái thùng ấp đơn giãn sau đây tôi tin nó sẽ là công cụ hổ trợ đắc lực cho anh em nông dân mình trong chăn nuôi.
tuy đơn giãn nhưng ứng dụng của nó rất hiệu quả.với các nông hộ chăn nuôi kết hợp vấn đề mổi tháng gối đầu 100 con gà hay 100 con ngan vốn đầu tư không phãi là ít với nông dân mình.đặt biệt 1 đàn giống thật sự chuẩn đóng vai trò quyết định trong chăn nuôi.
ưu điểm của thùng ấp nầy là : rất dể thiết kế . vật liệu rất dể tìm . thời gian thi công rất nhanh . thích hợp với khí hậu nhiều vùng miền.
chúng tôi dùng nó để kiểm tra sinh lí trứng của các đàn gia cầm thủy cầm . trước khi cho sản xuất hàng loạt .hoặc khi cần nguồn giống chuẩn từ vài chục con . hoặc dùng nó để xử lí nở rất tốt. củng từ cái thùng ấp rất việt nam nầy chúng tôi đã cho ra đời 1 số dã cầm thủy cầm lạ .
quá trình thiết kế gồm 3 phần. 1- thiết kế vỏ thùng . 2- kết nối dây điện cho quạt đèn và hộp điều khiển nhiệt. 3- chạy kiểm tra , cân chỉnh nhiệt.
BẮT ĐẦU THIẾT KẾ :
Agriviet.Com-h%25C3%25ACnh_1_a.JPG

PHẦN CHUẨN BỊ VẬT LIỆU GỒM .
1- thùng xốp loại dùng đựng hai cây đá,
2-hộp điều khiển nhiệt độ . fox 1004 - trí việt 2014 .....
3-đồng hồ kiểm tra độ ẩm loại cơ ,có thể tìm mua ở các cửa hàng dụng cụ y khoa
4- 1 chiếc quạt 12 cm sử dụng điện thế 220vac . (nên tìm loại tốt )
5-1 taplo nhựa .đuôi đèn .và bóng đèn tròn 75-100 W (lí tưởng là bóng hlogen . ở đây tôi chọn bóng tròn vì anh em dể tìm mua )
6- 2 thanh nhôm v 2x3cm dài 52 cm . 1 thanh nhôm dài 70cm . có thể mua ở các cửa hàng nhôm kiến . hoạc thay bằng gổ củng được.
7-vài thanh nhôm ngắn 5-10cm dùng làm londen .vài m dây điện . 1 trạm domino để dể bắt dây . nếu không có trạm domino thì bắt nối trực tiếp củng được.
8- 1 khay trứng 62x52cm .ở đây tôi tận dụng khay từ các máy hư . anh em nên dùng gổ và lưới kẻm sẽ tốt hơn .
nên tập trung đầy đủ vật liệu rồi bắt đầu thi công . thời gian không đến 1 h là bạn có 1 cái máy ấp công suất 100 trứng ngan -150 trứng gà .
THI CÔNG .
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_2.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_3.JPG


Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_4.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_5.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_6.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_7.JPG

sau các bước trên bạn đã định hình xong phần vỏ của cái cái thùng ấp. dùng đinh hay thanh tre vót nhọn ghim chúng lại với nhau .nếu bạn cẩn thận có thể dùng băng keo gia cố thêm. vừa đẹp vừa chắc.
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_8.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_9.JPG

hình 8 và 9 là hoàn tất . chú ý khi bắt thanh nhôm nên dùng londen phía ngoài nó sẽ giúp bạn bắt rất cứng.
2- THIẾT KẾ ĐÈN VÀ QUẠT
bạn sẽ có hai đường dây riêng biệt. 1 cho quạt . 1 cho đèn. dây quạt nối trực tiếp với điện nguồn . dây đèn nối với hộp điều khiểng.
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_10.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_11.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_12.JPG

hình 10-11-12 là cách bắt đèn và quạt. chú ý . bạn dùng 1 vành kim loại choàn qua bóng đèn có thể là tấm nhôm hay sắt nhỏ .ở đây tồi dùng vỏ của 1 chiếc quạt hư .
3- CHẠY KIỂM TRA.
sau bước kết nối dây điện với hộp điều khiển bạn bắt đầu chạy thử.
-dù bạn dùng bất kì hộp điều khiển nào củng phãi có đầu dò nhiệt độ.vị trí đặt đầu dò thích hợp nhất là . ở giữa trung tâm thùng . cách khay trứng 5-7 cm như vậy đâu dò sẽ cho kết quả chuẩn nhất.
- lổ thông hơi phía sau quạt bạn dùng 1 tấm gổ hay tấm nhựa chèn lại còn 1-2 cm .(chỉ mở hết trong thời gian trứng sắp nở )
-các vị trí ở đáy thùng bạn dùng các khay nhựa đựng nước tạo độ ẩm bạn sẽ thấy độ ẩm sẽ tăng giãm tùy theo diện tích khay nước . do thùng bằng xôp nên rất dể tăng giãm ẩm độ. (xốp không hút ẩm )
bạn chọn nhiệt độ cho hộp điều khiểng là 38 độ . đặt vào trung tâm khay trứng 1 nhiệt kế thủy ngân loại mua ở cửa hàng y tế. chờ máy chạy khoảng 20 phút so sánh xem có đúng chuẩn với hộp điều khiển không ? di chuyển nhiệt kế thủy ngân sang các cạnh khay so sánh mức chênh lệch. sai số lí tưởng là 0, 2- 0,3 độ bạn xê dịch vị trí đèn và quạt để có vị trí lí tưởng nhất. xong bước chạy kiểm tra bạn có thể an tâm cho trứng vào .bây giờ bạn quan sát các yếu tố khoa học của cái thùng ấp madein bình phước này nhé : 1-vật liệu cách nhiệt rất tốt . ẩm được kích thích từ quạt và hơi nóng nên dể tăng giãm. 3- quạt động theo cơ chế quạt nhưng chỉ 1 khay trứng nên nhiệt dàn rất đều .quạt không thổi lên trứng mà chỉ tại dưới gầm nên không làm khô trứng. 4- máy rất ít hao điện .
quan sát kỷ bạn sẽ thấy đáy thùng là nền đất . nếu khay trứng bạn dùng bằng gổ thì.....trong không gian buồn ấp bạn có đủ 5 yếu tố của ngủ hành đấy . kim .mộc.thủy .hỏa . thổ. tôi gọi nó là vườn ươm sinh học.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA THÙNG ẤP .
Agriviet.Com-CHUY%25C3%258AN_GIA.JPG

"chuyên gia " đang kiểm tra trứng cho bố ấp làm quà cho mấy bác ở sông măng đấy .chuyên gia này chỉ làm ngày thứ 7 chủ nhật các ngày khác công tác ở..nhà trẻ.
Agriviet.Com-ch%25E1%25BA%25A1y_v%25E1%25BB%259Bi_2014.JPG

thùng ấp chạy với hộp điều khiển tv 2014
Agriviet.Com-97_tr%25E1%25BB%25A9ng.JPG

trứng đã ấp được 10 ngày . 100 trứng còn lại 97 trứng hiện đang phát triển rất tốt.
Agriviet.Com-SOI_TR%25E1%25BB%25A8NG.JPG

trứng soi vào ngày thứ bảy của tiến trình ấp.
KẾT LUẬN :
vấn đề tạo con giống trong chăn nuôi là vấn đề thiết thực. trong cung cách sản xuất hiện nay của nông dân mình. để đạt hiệu quả cao . việc nắm rỏ và vận hành 1 chiếc máy ấp là cần thiết . chả có gì là khó. hảy xem nó là 1 công cụ hổ trợ. với sự tương tác như đảo trứng . làm mát trứng của người xử dụng nhất định anh em mình sẽ có những đàng giống rất chuẩn.thời gian làm việc với máy và trứng chẳng là bao so với kết quả thu được. phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày 1 số quy trình ấp trứng từ cái thùng ấp trên .
A co the lam giup e 1 cai e goi Lai tien cho a dc kg
 
A co the lam giup e 1 cai e goi Lai tien cho a dc kg
em nên tự làm thì tốt hơn . rất dể thi công tập trung đầy đủ dụng cụ chỉ cần khoảng nữa buổi là em có thể làm xong rồi.tổng chi phí khoảng trên dưới 1 triệu là em có 1 máy ấp công suất khoảng 100 trứng ngan . 150 trứng gà.
nhiều anh em thạo việc họ làm rất nhanh . trên tôi có 1 cô gái ráp thùng kiểu này có khi còn nhanh hơn cả tôi . cô ráp rất nhiều bán cho bà con bên campuchia đấy bà con bên ấy thích dùng nó lắm vì đơn giãn mà rất hiệu quả .
 
Anh co the cho em hoi mot chut dc k.lam cai nay thi trung ngan va trung ga minh ap rieng.chu co ap trung dc k ah.va de khay nuoc tao do am thi de ngay ben duoi bong den hay nhu nao ah.anh chi giup e vi em chua lam bg nen k biet.cam on anhVa them nua la khi mat dien thi may co the giu dc bao nhieu lau ah
 
Anh co the cho em hoi mot chut dc k.lam cai nay thi trung ngan va trung ga minh ap rieng.chu co ap trung dc k ah.va de khay nuoc tao do am thi de ngay ben duoi bong den hay nhu nao ah.anh chi giup e vi em chua lam bg nen k biet.cam on anhVa them nua la khi mat dien thi may co the giu dc bao nhieu lau ah
đây là loại thùng ấp đơn giãn nhưng tính năng của nó rất khoa học . 1- vật liệu là thùng bằng xốp nên giử nhiệt rất tốt . rất ít tốn điện năng . 2- xốp không hút ẩm nên rất dể điều chỉnh ẩm cho buồn ấp . đặt biệt đáy thùng tiếp xúc trực tiếp với đất .có thể là nền gạch hay .nền đất .....đây củng là 1 cách hấp thu độ ẩm . ngoài ra khi ấp dùng khay nhựa đựng nước đặt ở đáy thùng bổ sung thêm ẩm độ rất nhanh . vì hơi nóng từ đèn và gió từ quạt sẽ thổi ngan khay nước làm nước bốc hơi rất nhanh . với kiểu đặt như trong hình độ ẩm luôn là 55-65 % vào những mùa khô hanh còn nhiều cách bổ sung ẩm cho loại máy này lắm .
Agriviet.Com-khai.JPG

hình mô tả vị trí đặt các khay nước . mùa khô có thể bổ xung ở các vị trí ngón tay chỉ .
khi ấp trứng gà và trứng ngan chung . em dùng thanh gổ hay miếng xốp ngăn khay trứng ra làm 2 . không để hai loại trứng lẩn lộn . vì nếu để chung trứng ngan sẽ chèn nhiệt trứng gà . trên thực tế chúng tôi ấp có khi đến 3 loại trứng .
trong tiến tình ấp có thể sẽ bị mất điện 1-2 ngày .khi mất điện em chỉ cần mở hé cửa ra (tránh thiếu oxy cho trứng ) thùng giữ nhiệt khá lâu nên không đáng ngại lắm nhất là khi ấp trứng ngan . vì anh này trong 1 ngày ấp chúng tôi ngừn máy 1 -3 lần (sẽ nói sau )
 
P
đây là loại thùng ấp đơn giãn nhưng tính năng của nó rất khoa học . 1- vật liệu là thùng bằng xốp nên giử nhiệt rất tốt . rất ít tốn điện năng . 2- xốp không hút ẩm nên rất dể điều chỉnh ẩm cho buồn ấp . đặt biệt đáy thùng tiếp xúc trực tiếp với đất .có thể là nền gạch hay .nền đất .....đây củng là 1 cách hấp thu độ ẩm . ngoài ra khi ấp dùng khay nhựa đựng nước đặt ở đáy thùng bổ sung thêm ẩm độ rất nhanh . vì hơi nóng từ đèn và gió từ quạt sẽ thổi ngan khay nước làm nước bốc hơi rất nhanh . với kiểu đặt như trong hình độ ẩm luôn là 55-65 % vào những mùa khô hanh còn nhiều cách bổ sung ẩm cho loại máy này lắm .
Agriviet.Com-khai.JPG

hình mô tả vị trí đặt các khay nước . mùa khô có thể bổ xung ở các vị trí ngón tay chỉ .
khi ấp trứng gà và trứng ngan chung . em dùng thanh gổ hay miếng xốp ngăn khay trứng ra làm 2 . không để hai loại trứng lẩn lộn . vì nếu để chung trứng ngan sẽ chèn nhiệt trứng gà . trên thực tế chúng tôi ấp có khi đến 3 loại trứng .
trong tiến tình ấp có thể sẽ bị mất điện 1-2 ngày .khi mất điện em chỉ cần mở hé cửa ra (tránh thiếu oxy cho trứng ) thùng giữ nhiệt khá lâu nên không đáng ngại lắm nhất là khi ấp trứng ngan . vì anh này trong 1 ngày ấp chúng tôi ngừn máy 1 -3 lần (sẽ nói sau )
Chiều cao của thùng ấp này bao nhiêu vậy bác ?
 
T
anh cho e hỏi vài vấn đề về kỹ thuật là.
1. Cách đảo trứng bằng tay như thế nào để đật hiệu quả cao nhất.?
2. Khi gà mẹ ấp có thời gian bỏ ra ngoài kiếm ăn. Như vậy khi ấp bằng máy mình có cần phải tắt để tạo môi trường giống như vậy ko ?
3. Thùng ko đục thủng đáy có được ko ?
 

Quảng cáo

Top