kiến thức cơ bản trong nghề ấp nở gia cầm , thủy cầm. cho nông hộ

trong chăn nuôi kết hợp thì các giống gia cầm ,thủy cầm được bà con mình chú ý nhiều nhất. vì chúng là động vật tầm thấp ,có thể sử dụng vườn cây ao cá vvv để chăn thả.và nhất là vốn đầu tư thấp .thu hồi vốn nhanh . để nâng cao thêm hiệu quả kinh tế . nhiều anh em đã dùng đến kỷ thuật ấp nhân tạo cho mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng tự sản xuất con giống.ưu điểm của mô hình này là : 1-kiểm soát được chất lượng con giống.2-sản xuất bầy đàn tập trung số lượng lớn. 3- hạ giá thành sản phẩm đầu vào.4- dể tùy biến với thương trường.
như vậy vấn đề dùng máy ấp trứng được đặt ra .sẽ thật tuyệt vời khi chính bạn nuôi những con giống đúng từ sạch đẹp do chính bạn tạo ra chúng .bạn sẽ thấy chúng lớn nhanh như thế nào ? kháng bệnh tốt ra sao ? nhưng đã có bao nhiêu % anh em mình thật sự thành công trong kỷ thuật này ? và củng từ đây rất nhiều hệ lụy . những con giống ra đời một cách èo uột .nuôi không kinh tế .và luôn là hiểm hoạ của dịch bệnh .
bài viết này chúng tôi cố gắn cùng anh em phân tích kỷ về kỷ thuật ấp trứng gia cầm thủy cầm.kỷ thuật sử dụng máy ấp trứng cho nông hộ nông trại.không là những nhà "điểu học" mà chúng ta chỉ phân tích ở góc độ nông dân tìm hiểu những nguyên lí cơ bản nhất để ứng dụng vào thực tế sản xuất của chúng ta.
đầu tiên là trái trứng hay cái máy ấp trước ? trái trứng đi bạn vì biết người biết ta trăm trận trăm thắng. biết ở góc nhìn nông dân thôi nhé.
-1-trứng ngừn phát triển hay phát triển chậm lại ngay từ lúc lọt khỏi bụng mẹ.bây giờ trái trứng sẽ cô độc ngoài thiêng nhiên sự phát triển nó phụ thuột vào điều kiện của thiêng nhiên.chúng có thể không phát triển vì quá lạnh hoặc phát triển không bình thường vì quá nóng .muốn có những con giống đẹp trong điều kiện của nông dân chúng ta chỉ có thể bảo quản thế nào cho chúng phát triển chậm lại chờ tập trung đủ số lượng rồi ấp.cách bảo quản tốt nhất là để trứng nơi thoáng mát .không để trứng chồng lên nhau.luôn để đầu tù trứng hướng lên cao .mổi ngày nên dùng tay đảo trứng 1-2 lần .(điều này đặt biệt quan trọng với trứng ngan ) thời gian bảo quản trứng cho nông hộ là không quá 10 ngày với thời tiết lạnh 18-20 độ có thể bảo quản trứng đến ngày thứ 15 vẩn cho kết quả nở khá.
-2 trứng được bao phủ 1 lớp màng rất mỏng có tính sát khuẩn. nên tạo điều kiện cho ổ đẽ luôn sạch nếu vì lí do nào đó trứng bị bẩn nên tạo điều kiện vệ sinh thật nhẹ tránh làm hỏng lớp màng bảo vệ
-3 chất lượng con giống phụ thuột vào trứng .ngay sau khi nhặt trứng cần quan sát sơ tuyển trứng ngay. loại những trứng quá tròn. quá dài .vỏ mỏng ,hay xù sì .chỉ giử lại nhửng trứng có hình dạng đặt trưng của giống loài. quan sát xem tỷ lệ trứng "đẹp" và xấu để điều chỉnh dinh dưỡng cho đàn bố mẹ .
với ba vấn đề đơn giãn nhưng hiệu quả trên nông dân nào củng làm được .và chăn nuôi kết hợp thì đa dạng vật nuôi.có thể là gà vịt ngan ngổng. gọi nhanh là gia cầm và thủy cầm.vậy trứng gia cầm và thủy cầm khác nhau không ?
có . trứng thủy cầm to hơn .vỏ dày hơn .và quan trọng là lòng đỏ to hơn .lượng mở nhiều hơn . đây là đặt tính di truyền để chúng thích nghi với cuộc sống đầm lầy. các đặt tính trên làm cho chúng khi ấp sẽ tích nhiệt nhiều hơn cao hơn.và khi phát triển chúng trao đổi chất mạnh hơn ngày ấp dài hơn.quá trình trao đổi nhiệt diển ra rất mạnh nếu không xử lí tốt chúng sẽ chết hàng loạt vì nóng. (sẽ nói rỏ trong phần kỷ thuật ấp trứng ngan ) .
với 1 chút vốn kiến thức cơ bản trên hy vọng chúng ta có thể bảo quản trứng và chọn trứng để ấp.
trước khi quyết định ấp tự nhiên hay ấp máy . cần phải hình dung sự phát triển của trứng trong tiến trình ấp.điều này giúp chúng ta xử lí đúng cách đúng thời điểm trong suốt tiến trình ấp. ở đây tôi lấy trứng ngan làm ví dụ .vì đây là loại trứng được coi là khó chịu .
từ kinh nghiệm thực tế tôi chia sự phát triển của trứng ngan làm 3 giai đoạn.
giai đoạn 1- từ 1 ngày đến 10 ngày. đây là giai đoạn hấp thụ nhiệt .trứng từ trạng thái mát lạng bắt đầu nuốt nhiệt .với kích thước to .vỏ dày thời điểm này nhiệt độ lí tưởng cho trứng ngan pháp là 38-38,2 độ trứng ngan ta thấp hơn (37,8-38 độ) .độ ẩm lúc này lí tưởng là 65-70% vai trò của độ ẩm này là khống chế sự bay hơi nước từ lòng trắng nếu nền ẩm thời điểm này xử lí không tốt ngan con khi nở sẽ khô và nhỏ dể bị dị tật. củng may là so với nhiệt độ độ ẩm có sai số rộng. nếu không thì rất khó cho nông dân mình. trong giai đoạn này vấn đề đảo trứng rất quan trọng trứng phải được đảo thường xuyên ở góc 90-180 độ để đảm bảo toàn bộ phần vỏ trứng tiếp xúc đều với môi trường nhiệt .
giai đoạn 2- từ 10 ngày tuổi đến 31 ngày tuổi. vào giai đoạn này trứng đã qua 1 lần soi tuyển .trong khay trứng giờ là 100% những quả trứng có phôi đang phát triển thành con.vào thời điểm này sự trao đổi chất diển ra rất mạnh.điều này làm trứng tự sinh nhiệt.hiện tượng này tôi gọi là bức xạ nhiệt.trứng phát triển càng tốt bức xạ nhiệt càng lớn .chú ý búc xạ nhiệt chỉ bao quanh trứng và lan tỏa chung quanh .nên các đầu dò nhiệt thông thường không nhận thấy. giai đoạn này là giai đoạn trứng cần xả nhiệt. nắm rỏ điều này nên nông dân mình thời trước dùng trứng để ấp trứng (ấp truyền nhiệt) .trong điều kiện ấp máy nếu không xử lý tốt con sẽ chết ,chết hàng loạt vào giai đoạn cuối. kỷ thuật hổ trợ đúng cách và đúng thời điểm rất cần thiết nó quyết định hoàn toàn cho sự thành bại. độ ẩm lúc này lí tường nhất là 50-55% lúc này cần ẩm độ thấp để kích thích sự bay hơi nước từ lòng trắng.
giai đoạn 3- từ ngày thứ 31- đến lúc nở.độ ẩm lúc này cần rất cao .nó làm cho quá trình bay hơi nước dừng lại . giử lại phần nước cuối cùng giúp cho ngan con dể bung ra.ẩm độ lúc này là 80-85% nhiệt độ là 37,2-37,5 độ c. nếu tất cả xử lí tốt thì trong khay sẽ là 1 đàn ngan con đang chờ bung nắp .chất lượng trứng tốt.xử lí kỷ thuật tốt.tiến trình nở sẽ diển ra nhanh gọn. vào ngày 34-35 nên hiểu ngan khẻ mỏ được là nhờ vào hiện tượng co giật sinh lý hiện tượng này xảy ra dồn dập . đồng loạt hay rải rác hoàn toàn phụ thuột vào các biện pháp xử lí trong suốt tiến trình ấp.
trên thực tế khi nắm rỏ kỷ thuật thì ấp nở ngan không khó mà có thể nói là cực hơn gà.bù lại nếu làm đúng ngan con rất khỏe nuôi rất nhanh lớn.
trong phần tới chúng tôi gửi đến anh em cách tự làm 1 thùng ấp rất đơn giản nhưng cho hiệu quả rất cao .hiện rất nhiều anh em dùng nó cho mô hình chăn nuôi nông hộ.chỉ 15-30 con gà mái .hay 10-20 ngan mái là có thể bắt tay vào việc.
đây là hình ảnh thực tế 1 thùng ấp 100 trứng ngan .rất dể làm .đơn giản nhưng cho kết quả rất cao . rất dể tăng giảm ẩm độ. nhiệt độ. chúng tôi dùng dụng cụ này để kiểm tra sinh lí các loại trứng.hoặc dùng sử lí nở rất chuẩn. đơn giản mà hiệu quả nông dân bình phước tự ráp rất nhiều. có thể gọi là 1 vườn ươm sinh học đơn giản. hiện chúng tôi đang ấp 110 trứng ngan .trong phần kỷ thuật thiết kế chúng tôi sẽ kèm theo quy trình ấp trứng ngan bằng cái thùng ấp này tỷ lệ nở rất ok.rất thích hợp cho các hộ chăn nuôi nhỏ.
Agriviet.Com-p_tr%25E1%25BB%25A9ng_ngan.JPG
 


Last edited by a moderator:
P
Em cam on anh da chia se
E con mot chut thac mac.theo nhu e biet bat viet thi trung ngan vit va ga yeu cau nhiet do cug nhu do am khac nhau.vay khi ap chug vs nhau ma chi ngan rieng ra.nhu vay co duoc k ah.
 


T
anh cho e hỏi vài vấn đề về kỹ thuật là.
1. Cách đảo trứng bằng tay như thế nào để đật hiệu quả cao nhất.?
2. Khi gà mẹ ấp có thời gian bỏ ra ngoài kiếm ăn. Như vậy khi ấp bằng máy mình có cần phải tắt để tạo môi trường giống như vậy ko ?
3. Thùng ko đục thủng đáy có được ko ?
1- trong ấp nhân tạo dùng tay đảo trứng tôi cho là cách làm hiệu quả nhất . quan sát gà ấp tự nhiên em sẽ thấy cách đảo của nó rất kỷ thuật . những ngày đầu gà đảo rất kỷ và số lần đảo trong ngày ....tùy theo mùa .lí do gà chỉ đảo trứng khi bề mặt trứng đã đủ nhiệt .gà cảm nhận được điều này nhờ hiện tượng bảo hòa nhiệt giửa trứng và thân nhiệt của gà .gà lật phần dưới của trứng lên (phần nhiệt thấp) và ấp tiếp cứ như vậy gà tuần tự đảo . cách ấp của gà và ngan là ấp tiếp xúc .vào những ngày cuối của tiến trình ấp gà đứng lên và thao tác lúc này là đảo để trứng xã nhiệt . thỉnh thoảng chỉ nằm xuốn khi thấy trứng sắp nguội.
cách ấp của chúng ta là đặt trứng lên khay với số lượng luôn nhiều hơn 1 ổ gà tự nhiên . khay được đặt trong 1 buồn ấp có nhiệt độ lí tưởng cho trứng phát triển như vậy phần trên và dưới của trứng được làm nóng cùng 1 lúc (tùy theo chất lượng buồn ấp ) . thao tác đảo trứng bây giờ chỉ là làm trứng di động tránh hiện tượng phôi bị dính vào vỏ lụa . một vấn đề rất tuyệt vời của đảo tay là khi kéo khay trứng ra để đảo. trứng được tiếp xúc với không khí tự nhiên .gồm đủ oxy và ẩm thời điểm này giống như lúc gà đứng lên . vậy khi đảo ta dùng tay xoa trứng càng nhiều càng tốt hoặc lật góc 180 độ củng được nói chung càng kỷ càng tốt .
2-trong tự nhiên gà rời ổ khi trứng gần nở vì khi này trứng rất nóng . những ngày đầu gà sẽ không bao giờ ra khỏi ổ . đây là phản xạ làm mát trứng của gà đấy . như em thấy cách ấp của mình rất khác gà . số trứng mình nhiều hơn . nhiệt được áp đặt khác hơn . nên làm mát phãi nhiều hơn (đặt biệt quan trọng với trứng ngan ) tắt máy đưa trứng ra ngoài để trứng xã nhiệt là 1 kỷ thuật tất yếu . tùy theo mùa tùy theo chất lượng của buồn ấp mà số lần làm mát có thể khác nhau . trứng gần nở số lần nghĩ ấp càng nhiều . vỏ thùng càng giử nhiệt tốt thì thời gian cho trứng ngĩ càng nhiều . mùa nóng củng vậy .nên nhớ khi nghĩ ấp nên đưa trứng ra ngoài để trứng xã nhiệt nhanh và tiếp xúc với oxy càng nhiều càng tốt . khi ấp trứng với số lượng nhiều vấn đề này lại càng quan trọng .khi ấp trứng ngan thời gian nghĩ máy của chúng tôi gần bằng với thời gian chạy máy . chúng ta thấy trên 1 khay trứng luôn nhiều hơn gà 1 số lượng lớn sinh thể nằm kề nhau thi nhau tỏa nhiệt mà ta cứ nạp nhiệt ....toi hết . chính vì không thấy yếu tố này mà anh em mình đa phần bị chết con ở gần cuối và cuối chu kỳ ấp.
anh em mình hảy làm 1 thí nghiệm sau đây để thấy tầm quan trọng của làm mát nhé.
hảy đưa 1 khay trứng có thời gian ấp trên 10 ngày ra ngoài để . dùng tay cảm nhận là trứng đã nguội . phun nước lên trứng và xoa đều sẽ thấy trứng tỏa ra hơi nóng tiếp nhiệt trong cơ thể chúng tỏa ra đấy như vậy nếu không làm mát chúng sẽ chèn nhiệt nhau trứng nhỏ toi trước trứng lớn toi sau .
3- với cái thùng xốp trên em nên khoét lổ hiệu quả sẽ như ý hơn. lí do xốp giử nhiệt rất cao cần có 1 phía tiếp xúc để hấp thụ nhiệt .ở đây ta dùng nên nhà . đât hoặc gạch và nơi đây củng là nơi hấp thu ẩm tự nhiên đấy.
Em cam on anh da chia se
E con mot chut thac mac.theo nhu e biet bat viet thi trung ngan vit va ga yeu cau nhiet do cug nhu do am khac nhau.vay khi ap chung với nhau ma chi ngan rieng ra.nhu vay co duoc k ah.
cách ấp của phần đông anh em mình là đa kỳ . trong điều kiện ấp chung trứng gà và ngan về lí thuyết là không ổn vì nhiệt độ chênh nhau đến 0,5 độ c nhưng trên thực tế có thể giãm 1 chút để dung hòa . và nên cho trứng ngan vào trước . với cái thùng xốp trên tôi nhiều lần ấp đến hai ba loại trứng đấy.
 
T
1- trong ấp nhân tạo dùng tay đảo trứng tôi cho là cách làm hiệu quả nhất . quan sát gà ấp tự nhiên em sẽ thấy cách đảo của nó rất kỷ thuật . những ngày đầu gà đảo rất kỷ và số lần đảo trong ngày ....tùy theo mùa .lí do gà chỉ đảo trứng khi bề mặt trứng đã đủ nhiệt .gà cảm nhận được điều này nhờ hiện tượng bảo hòa nhiệt giửa trứng và thân nhiệt của gà .gà lật phần dưới của trứng lên (phần nhiệt thấp) và ấp tiếp cứ như vậy gà tuần tự đảo . cách ấp của gà và ngan là ấp tiếp xúc .vào những ngày cuối của tiến trình ấp gà đứng lên và thao tác lúc này là đảo để trứng xã nhiệt . thỉnh thoảng chỉ nằm xuốn khi thấy trứng sắp nguội.
cách ấp của chúng ta là đặt trứng lên khay với số lượng luôn nhiều hơn 1 ổ gà tự nhiên . khay được đặt trong 1 buồn ấp có nhiệt độ lí tưởng cho trứng phát triển như vậy phần trên và dưới của trứng được làm nóng cùng 1 lúc (tùy theo chất lượng buồn ấp ) . thao tác đảo trứng bây giờ chỉ là làm trứng di động tránh hiện tượng phôi bị dính vào vỏ lụa . một vấn đề rất tuyệt vời của đảo tay là khi kéo khay trứng ra để đảo. trứng được tiếp xúc với không khí tự nhiên .gồm đủ oxy và ẩm thời điểm này giống như lúc gà đứng lên . vậy khi đảo ta dùng tay xoa trứng càng nhiều càng tốt hoặc lật góc 180 độ củng được nói chung càng kỷ càng tốt .
2-trong tự nhiên gà rời ổ khi trứng gần nở vì khi này trứng rất nóng . những ngày đầu gà sẽ không bao giờ ra khỏi ổ . đây là phản xạ làm mát trứng của gà đấy . như em thấy cách ấp của mình rất khác gà . số trứng mình nhiều hơn . nhiệt được áp đặt khác hơn . nên làm mát phãi nhiều hơn (đặt biệt quan trọng với trứng ngan ) tắt máy đưa trứng ra ngoài để trứng xã nhiệt là 1 kỷ thuật tất yếu . tùy theo mùa tùy theo chất lượng của buồn ấp mà số lần làm mát có thể khác nhau . trứng gần nở số lần nghĩ ấp càng nhiều . vỏ thùng càng giử nhiệt tốt thì thời gian cho trứng ngĩ càng nhiều . mùa nóng củng vậy .nên nhớ khi nghĩ ấp nên đưa trứng ra ngoài để trứng xã nhiệt nhanh và tiếp xúc với oxy càng nhiều càng tốt . khi ấp trứng với số lượng nhiều vấn đề này lại càng quan trọng .khi ấp trứng ngan thời gian nghĩ máy của chúng tôi gần bằng với thời gian chạy máy . chúng ta thấy trên 1 khay trứng luôn nhiều hơn gà 1 số lượng lớn sinh thể nằm kề nhau thi nhau tỏa nhiệt mà ta cứ nạp nhiệt ....toi hết . chính vì không thấy yếu tố này mà anh em mình đa phần bị chết con ở gần cuối và cuối chu kỳ ấp.
anh em mình hảy làm 1 thí nghiệm sau đây để thấy tầm quan trọng của làm mát nhé.
hảy đưa 1 khay trứng có thời gian ấp trên 10 ngày ra ngoài để . dùng tay cảm nhận là trứng đã nguội . phun nước lên trứng và xoa đều sẽ thấy trứng tỏa ra hơi nóng tiếp nhiệt trong cơ thể chúng tỏa ra đấy như vậy nếu không làm mát chúng sẽ chèn nhiệt nhau trứng nhỏ toi trước trứng lớn toi sau .
3- với cái thùng xốp trên em nên khoét lổ hiệu quả sẽ như ý hơn. lí do xốp giử nhiệt rất cao cần có 1 phía tiếp xúc để hấp thụ nhiệt .ở đây ta dùng nên nhà . đât hoặc gạch và nơi đây củng là nơi hấp thu ẩm tự nhiên đấy.

cách ấp của phần đông anh em mình là đa kỳ . trong điều kiện ấp chung trứng gà và ngan về lí thuyết là không ổn vì nhiệt độ chênh nhau đến 0,5 độ c nhưng trên thực tế có thể giãm 1 chút để dung hòa . và nên cho trứng ngan vào trước . với cái thùng xốp trên tôi nhiều lần ấp đến hai ba loại trứng đấy.
hay quá cảm ơn bác. Mà nhiệt độ ấp tốt nhất là từ bao nhiêu đến bao nhiêu vậy bác !
 
T
HÀNH TRÌNH ẤP 100 TRÁI TRỨNG NGAN PHÁP
35 ngày nhanh chóng trôi qua . hôm vào trứng là ngày 10 tháng 9 dương lịch . hôm nay 2 giờ sáng ngày 15 tháng 10 .
- 110 trứng soi vào ngày thứ ấp thứ 5 loại 14 trứng . 10 trứng không trống . 4 trứng phôi yếu .
nhận xét : tỷ lệ trống mái đàn bố mẹ trung bình . chế độ dinh dưỡng trung bình .bảo quản trứng trung bình .
cách ấp : đảo thủ công ngày 4 lần đến 10 ngày ấp còn lại ngày 3 lần . kết hợp làm mát từ ngày thứ 7 .
cách làm mát : từ ngày ấp thứ 3 buổi trưa tắt máy đưa trứng ra khỏi buồn ấp để khoảng 1 giờ . cho vào ấp tiếp đến ngày thứ 10 kết hợp phun nước trước khi ấp tiếp . tăng cường thêm nghĩ máy làm mát vào lúc 9- 10 giờ đêm. từ ngày thứ 20 thời gian cho trứng ra ngoài khoảng hơn 1 giờ . làm mát ngày 4 lần sáng trưa chiều tối . đặt biệt quan trọng cử làm mát 9h -10 h đêm.
tiến trình nở bắt đầu :
Agriviet.Com-khemo_1.JPG

ngày thứ 31 trứng bắt đầu khẻ mỏ . đây chính là lúc trứng gửi đến cho bạn rất nhiều thông điệp đây. thành công hay thất bại có thể thấy ngay từ vết khẻ đầu tiên này . miền bắc mình có nơi gọi là gạo vỏ . miền nam gọi là khẻ mỏ trấu. tôi thích gọi là "gạo vỏ" hơn . vì ngan sẽ qua 3 lần gạo . gạo 1 gạo 2 .....và nở.
vết khẻ đầu tiên nếu nhô lên gần giống cái bánh ú vị trí khẻ nằm ở đầu to của quả trứng tốc độ khẻ trứng lan nhanh ngày đầu tiên gần 50% tổng số trứng ok trứng đã gửi thông điệp đến bạn. tiến trình vừa qua bạn làm chuẩn đấy . nhiệt đủ trứng phát triển đúng ngày. ẩm đủ trứng không bị khô ( vết gạo vỏ không bị vở hẳn ) . còn 4 năm ngày nữa chớ vội mừng nhé : bây giờ là kỷ năng xử lí của bạn đây. trứng được đưa ra ngoài lâu hơn .nước phun đẩm hơn. khi phun bạn sẽ nghe nhiều tiếng rắc rắc của mỏ ngan va vào vỏ trứng. thời gian từ gạo 1 đến gạo 2 sẽ rất khó chịu với người nóng tính ....những trứng gạo đầu nằm yên không gạo nữa..vào ngày thứ 33 -34 khi hơn 70% số trứng đã gạo 1 .giai đoạn gạo 2 bắt đầu giai đoạn này rất nhanh . mổi lần cho trứng ra ngoài bạn sẽ nghe trứng kêu rắc rắc vết khẻ bắt đầu vở to ra kèm theo nhiều tiếng kêu của ngan trong trứng phát ra . bạn thấy gì ? một sự phát triển đồng nhịp và bắt đầu dồn dập . chiều ngày thứ 34 giờ g bắt đầu .
Agriviet.Com-nu_3.JPG

đây là hình chụp lúc bắt đầu nở khoảng 3- 4 giờ chiều ......
Agriviet.Com-no_4.JPG

hai giờ sáng nay mở lò ra chúng đã nở trên 80% ok
Agriviet.Com-no_5.JPG

mật độ tăng nhanh quá . 1 giãi pháp tình thế đã được đặt ra . dùng ngay chính nền của buồn ấp làm chổ tạm trú cho chúng . quạt được đem ra . đèn treo lên ok . cái thùng ấp đơn giãn mà nhiều chức năng đấy.
Agriviet.Com-no_6.JPG

đại diện hơn 90 chú ngan chưa tròn 1 ngày tuổi.
bây giờ anh em mình có thể kết luận trứng ngan củng dể ấp thôi . cực hơn trứng gà 1 chút . bù lại chúng nở rất nhanh và đồng loạt ...hảy nuôi và sẽ thấy chúng lớn nhanh ra sao .
trong chăn nuôi kết hợp 1 đàn ngan giống . hay 1 đàn gà . 1 cái thùng ấp đơn giản như vậy thôi mà hiệu quả thì anh em đã thấy . chả mất thời gian gì cả mà lại có phần thú vị đấy . góc nhà trong rẩy nơi tôi làm việc sau lưng tôi là cái thùng ấp . thao tác ngày vài lần với chúng dư thời gian làm rất nhiều việc khác ...kể cả... nhậu .
 
T
HÀNH TRÌNH ẤP 100 TRÁI TRỨNG NGAN PHÁP
35 ngày nhanh chóng trôi qua . hôm vào trứng là ngày 10 tháng 9 dương lịch . hôm nay 2 giờ sáng ngày 15 tháng 10 .
- 110 trứng soi vào ngày thứ ấp thứ 5 loại 14 trứng . 10 trứng không trống . 4 trứng phôi yếu .
nhận xét : tỷ lệ trống mái đàn bố mẹ trung bình . chế độ dinh dưỡng trung bình .bảo quản trứng trung bình .
cách ấp : đảo thủ công ngày 4 lần đến 10 ngày ấp còn lại ngày 3 lần . kết hợp làm mát từ ngày thứ 7 .
cách làm mát : từ ngày ấp thứ 3 buổi trưa tắt máy đưa trứng ra khỏi buồn ấp để khoảng 1 giờ . cho vào ấp tiếp đến ngày thứ 10 kết hợp phun nước trước khi ấp tiếp . tăng cường thêm nghĩ máy làm mát vào lúc 9- 10 giờ đêm. từ ngày thứ 20 thời gian cho trứng ra ngoài khoảng hơn 1 giờ . làm mát ngày 4 lần sáng trưa chiều tối . đặt biệt quan trọng cử làm mát 9h -10 h đêm.
tiến trình nở bắt đầu :
Agriviet.Com-khemo_1.JPG

ngày thứ 31 trứng bắt đầu khẻ mỏ . đây chính là lúc trứng gửi đến cho bạn rất nhiều thông điệp đây. thành công hay thất bại có thể thấy ngay từ vết khẻ đầu tiên này . miền bắc mình có nơi gọi là gạo vỏ . miền nam gọi là khẻ mỏ trấu. tôi thích gọi là "gạo vỏ" hơn . vì ngan sẽ qua 3 lần gạo . gạo 1 gạo 2 .....và nở.
vết khẻ đầu tiên nếu nhô lên gần giống cái bánh ú vị trí khẻ nằm ở đầu to của quả trứng tốc độ khẻ trứng lan nhanh ngày đầu tiên gần 50% tổng số trứng ok trứng đã gửi thông điệp đến bạn. tiến trình vừa qua bạn làm chuẩn đấy . nhiệt đủ trứng phát triển đúng ngày. ẩm đủ trứng không bị khô ( vết gạo vỏ không bị vở hẳn ) . còn 4 năm ngày nữa chớ vội mừng nhé : bây giờ là kỷ năng xử lí của bạn đây. trứng được đưa ra ngoài lâu hơn .nước phun đẩm hơn. khi phun bạn sẽ nghe nhiều tiếng rắc rắc của mỏ ngan va vào vỏ trứng. thời gian từ gạo 1 đến gạo 2 sẽ rất khó chịu với người nóng tính ....những trứng gạo đầu nằm yên không gạo nữa..vào ngày thứ 33 -34 khi hơn 70% số trứng đã gạo 1 .giai đoạn gạo 2 bắt đầu giai đoạn này rất nhanh . mổi lần cho trứng ra ngoài bạn sẽ nghe trứng kêu rắc rắc vết khẻ bắt đầu vở to ra kèm theo nhiều tiếng kêu của ngan trong trứng phát ra . bạn thấy gì ? một sự phát triển đồng nhịp và bắt đầu dồn dập . chiều ngày thứ 34 giờ g bắt đầu .
Agriviet.Com-nu_3.JPG

đây là hình chụp lúc bắt đầu nở khoảng 3- 4 giờ chiều ......
Agriviet.Com-no_4.JPG

hai giờ sáng nay mở lò ra chúng đã nở trên 80% ok
Agriviet.Com-no_5.JPG

mật độ tăng nhanh quá . 1 giãi pháp tình thế đã được đặt ra . dùng ngay chính nền của buồn ấp làm chổ tạm trú cho chúng . quạt được đem ra . đèn treo lên ok . cái thùng ấp đơn giãn mà nhiều chức năng đấy.
Agriviet.Com-no_6.JPG

đại diện hơn 90 chú ngan chưa tròn 1 ngày tuổi.
bây giờ anh em mình có thể kết luận trứng ngan củng dể ấp thôi . cực hơn trứng gà 1 chút . bù lại chúng nở rất nhanh và đồng loạt ...hảy nuôi và sẽ thấy chúng lớn nhanh ra sao .
trong chăn nuôi kết hợp 1 đàn ngan giống . hay 1 đàn gà . 1 cái thùng ấp đơn giản như vậy thôi mà hiệu quả thì anh em đã thấy . chả mất thời gian gì cả mà lại có phần thú vị đấy . góc nhà trong rẩy nơi tôi làm việc sau lưng tôi là cái thùng ấp . thao tác ngày vài lần với chúng dư thời gian làm rất nhiều việc khác ...kể cả... nhậu .
Chúc mừng anh.! Em chỉ ấp gà thôi, ấp gà thì khác ấp ngan nhiều không anh ? Khi gà nở cần tiêm phòng gì ko ?
 

T
trứng gà dể ấp hơn trứng ngan vì các lí do : 1- vỏ mỏng hơn . 2- khối lượng trứng nhỏ hơn . 3- lượng mở trong trứng gà ít hơn trứng các loại thủy cầm nên lượng bức xạ nhiệt vào cuối kí ấp ít hơn .
với các yếu tố trên khi ấp trứng gà nhiệt độ sẽ thấp hơn trứng ngan từ 0,5 đến 1 độ c .
nhưng trứng gà củng có những khó khăn riêng của nó . đây là những lí do mà nhiều anh em rất thành công khi ấp số lượng ít khi ấp nhiều thì gặp thất bại.
1- vỏ mỏng nên trứng gà rất nhạy cảm với nhiệt . dể chết hàng loạt khi có sự cố nhiệt
2- vỏ mỏng nên trứng gà rất dể mất nước nếu làm mát không đúng kỷ thuật thì kết quả sẽ ngược lại .
3- ở cuối kì ấp ...từ ngày thứ 12 trở lên hiện tượng bức xạ nhiệt đã xuất hiện với trứng gà 1 chế độ đảo không đủ . 1 sự bố trí không hợp lí như để lộn xộn trứng to trứng nhỏ chung khay. khay quá lớn nhiều trứng chèn với nhau .gà rất dể chết vì nhiệt cục bộ . phần lớn anh em mình chết ở các nguyên nhân này.
khi ấp trứng gà số lượng lớn trên 500 trứng chế độ làm mát chúng tôi áp dụng gần giống như ấp trứng ngan.
ở đây tôi lấy trứng ngan làm ví dụ vì đây là loại trứng được coi là khó . thật ra khi nắm rỏ các yếu tố và cách xử lí thì tất cả đều dể cả . mẻ ấp vừa qua kết quả nở là 100 % số trứng còn lại ( 4 trứng ) nở tiêp vào sáng hôm sau .
nếu chăn nuôi nông hộ tôi khuyên em nên dùng cái lò ấp như trên tỷ lệ nở nó rất cao . các anh em nuôi gà kiển trên tôi thích nó lắm không phải vì nó rẻ . mà vì sản phẩm nó tạo ra rất chuẩn. tôi dùng nó để kiểm tra sinh lí trứng . để ấp đàn gà đàn gan làm giống ....tôi hướng nó đến các nông hộ nuôi xen canh vài chục con ngan giống . gà giống tâm nguyện của tôi là nông dân mình ai làm củng được.
nên nhớ kết quả của 1 mẽ ấp thành công là 1 tỷ lệ thuận đấy .tỷ lệ nở cao = con giống khỏe=nuôi nhanh lớn=kháng bệnh cao
 
T
KỶ THUẬT TỰ ĐÓNG THÙNG ẤP TRỨNG CHO NÔNG HỘ .
với cái thùng ấp đơn giãn sau đây tôi tin nó sẽ là công cụ hổ trợ đắc lực cho anh em nông dân mình trong chăn nuôi.
tuy đơn giãn nhưng ứng dụng của nó rất hiệu quả.với các nông hộ chăn nuôi kết hợp vấn đề mổi tháng gối đầu 100 con gà hay 100 con ngan vốn đầu tư không phãi là ít với nông dân mình.đặt biệt 1 đàn giống thật sự chuẩn đóng vai trò quyết định trong chăn nuôi.
ưu điểm của thùng ấp nầy là : rất dể thiết kế . vật liệu rất dể tìm . thời gian thi công rất nhanh . thích hợp với khí hậu nhiều vùng miền.
chúng tôi dùng nó để kiểm tra sinh lí trứng của các đàn gia cầm thủy cầm . trước khi cho sản xuất hàng loạt .hoặc khi cần nguồn giống chuẩn từ vài chục con . hoặc dùng nó để xử lí nở rất tốt. củng từ cái thùng ấp rất việt nam nầy chúng tôi đã cho ra đời 1 số dã cầm thủy cầm lạ .
quá trình thiết kế gồm 3 phần. 1- thiết kế vỏ thùng . 2- kết nối dây điện cho quạt đèn và hộp điều khiển nhiệt. 3- chạy kiểm tra , cân chỉnh nhiệt.
BẮT ĐẦU THIẾT KẾ :
Agriviet.Com-h%25C3%25ACnh_1_a.JPG

PHẦN CHUẨN BỊ VẬT LIỆU GỒM .
1- thùng xốp loại dùng đựng hai cây đá,
2-hộp điều khiển nhiệt độ . fox 1004 - trí việt 2014 .....
3-đồng hồ kiểm tra độ ẩm loại cơ ,có thể tìm mua ở các cửa hàng dụng cụ y khoa
4- 1 chiếc quạt 12 cm sử dụng điện thế 220vac . (nên tìm loại tốt )
5-1 taplo nhựa .đuôi đèn .và bóng đèn tròn 75-100 W (lí tưởng là bóng hlogen . ở đây tôi chọn bóng tròn vì anh em dể tìm mua )
6- 2 thanh nhôm v 2x3cm dài 52 cm . 1 thanh nhôm dài 70cm . có thể mua ở các cửa hàng nhôm kiến . hoạc thay bằng gổ củng được.
7-vài thanh nhôm ngắn 5-10cm dùng làm londen .vài m dây điện . 1 trạm domino để dể bắt dây . nếu không có trạm domino thì bắt nối trực tiếp củng được.
8- 1 khay trứng 62x52cm .ở đây tôi tận dụng khay từ các máy hư . anh em nên dùng gổ và lưới kẻm sẽ tốt hơn .
nên tập trung đầy đủ vật liệu rồi bắt đầu thi công . thời gian không đến 1 h là bạn có 1 cái máy ấp công suất 100 trứng ngan -150 trứng gà .
THI CÔNG .
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_2.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_3.JPG


Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_4.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_5.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_6.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_7.JPG

sau các bước trên bạn đã định hình xong phần vỏ của cái cái thùng ấp. dùng đinh hay thanh tre vót nhọn ghim chúng lại với nhau .nếu bạn cẩn thận có thể dùng băng keo gia cố thêm. vừa đẹp vừa chắc.
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_8.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_9.JPG

hình 8 và 9 là hoàn tất . chú ý khi bắt thanh nhôm nên dùng londen phía ngoài nó sẽ giúp bạn bắt rất cứng.
2- THIẾT KẾ ĐÈN VÀ QUẠT
bạn sẽ có hai đường dây riêng biệt. 1 cho quạt . 1 cho đèn. dây quạt nối trực tiếp với điện nguồn . dây đèn nối với hộp điều khiểng.
Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_10.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_11.JPG

Agriviet.Com-H%25C3%258CNH_12.JPG

hình 10-11-12 là cách bắt đèn và quạt. chú ý . bạn dùng 1 vành kim loại choàn qua bóng đèn có thể là tấm nhôm hay sắt nhỏ .ở đây tồi dùng vỏ của 1 chiếc quạt hư .
3- CHẠY KIỂM TRA.
sau bước kết nối dây điện với hộp điều khiển bạn bắt đầu chạy thử.
-dù bạn dùng bất kì hộp điều khiển nào củng phãi có đầu dò nhiệt độ.vị trí đặt đầu dò thích hợp nhất là . ở giữa trung tâm thùng . cách khay trứng 5-7 cm như vậy đâu dò sẽ cho kết quả chuẩn nhất.
- lổ thông hơi phía sau quạt bạn dùng 1 tấm gổ hay tấm nhựa chèn lại còn 1-2 cm .(chỉ mở hết trong thời gian trứng sắp nở )
-các vị trí ở đáy thùng bạn dùng các khay nhựa đựng nước tạo độ ẩm bạn sẽ thấy độ ẩm sẽ tăng giãm tùy theo diện tích khay nước . do thùng bằng xôp nên rất dể tăng giãm ẩm độ. (xốp không hút ẩm )
bạn chọn nhiệt độ cho hộp điều khiểng là 38 độ . đặt vào trung tâm khay trứng 1 nhiệt kế thủy ngân loại mua ở cửa hàng y tế. chờ máy chạy khoảng 20 phút so sánh xem có đúng chuẩn với hộp điều khiển không ? di chuyển nhiệt kế thủy ngân sang các cạnh khay so sánh mức chênh lệch. sai số lí tưởng là 0, 2- 0,3 độ bạn xê dịch vị trí đèn và quạt để có vị trí lí tưởng nhất. xong bước chạy kiểm tra bạn có thể an tâm cho trứng vào .bây giờ bạn quan sát các yếu tố khoa học của cái thùng ấp madein bình phước này nhé : 1-vật liệu cách nhiệt rất tốt . ẩm được kích thích từ quạt và hơi nóng nên dể tăng giãm. 3- quạt động theo cơ chế quạt nhưng chỉ 1 khay trứng nên nhiệt dàn rất đều .quạt không thổi lên trứng mà chỉ tại dưới gầm nên không làm khô trứng. 4- máy rất ít hao điện .
quan sát kỷ bạn sẽ thấy đáy thùng là nền đất . nếu khay trứng bạn dùng bằng gổ thì.....trong không gian buồn ấp bạn có đủ 5 yếu tố của ngủ hành đấy . kim .mộc.thủy .hỏa . thổ. tôi gọi nó là vườn ươm sinh học.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA THÙNG ẤP .
Agriviet.Com-CHUY%25C3%258AN_GIA.JPG

"chuyên gia " đang kiểm tra trứng cho bố ấp làm quà cho mấy bác ở sông măng đấy .chuyên gia này chỉ làm ngày thứ 7 chủ nhật các ngày khác công tác ở..nhà trẻ.
Agriviet.Com-ch%25E1%25BA%25A1y_v%25E1%25BB%259Bi_2014.JPG

thùng ấp chạy với hộp điều khiển tv 2014
Agriviet.Com-97_tr%25E1%25BB%25A9ng.JPG

trứng đã ấp được 10 ngày . 100 trứng còn lại 97 trứng hiện đang phát triển rất tốt.
Agriviet.Com-SOI_TR%25E1%25BB%25A8NG.JPG

trứng soi vào ngày thứ bảy của tiến trình ấp.
KẾT LUẬN :
vấn đề tạo con giống trong chăn nuôi là vấn đề thiết thực. trong cung cách sản xuất hiện nay của nông dân mình. để đạt hiệu quả cao . việc nắm rỏ và vận hành 1 chiếc máy ấp là cần thiết . chả có gì là khó. hảy xem nó là 1 công cụ hổ trợ. với sự tương tác như đảo trứng . làm mát trứng của người xử dụng nhất định anh em mình sẽ có những đàng giống rất chuẩn.thời gian làm việc với máy và trứng chẳng là bao so với kết quả thu được. phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày 1 số quy trình ấp trứng từ cái thùng ấp trên .
bác có thể hướng dẫn bà con làm đèn soi trứng được không? em thấy thị trường bán đắt quá. Thanks bác nhiều
 
T
bác có thể hướng dẫn bà con làm đèn soi trứng được không? em thấy thị trường bán đắt quá. Thanks bác nhiều
tôi củng rất ngạc nhiên vì giá của cái đèn soi trứng này . nhiều anh em mua quá đắt . thật ra soi trứng là 1 thao tác không thể thiếu trong tiến trình ấp trứng . để tạo ra dụng cụ này có quá nhiều cách đơn giãn mà hiệu quả . nhanh gọn hơn là em dùng cái đèn đội đầu loại nhỏ của trung quốc giá bán là 100-120.000$ bỏ vào cái hộp nhựa hay hộp sửa gì củng được trên khoét 1 lổ tròn là xong , trong hình trên tôi dùng cái hộp nhựa đựng giấy . hoặc em mua đèn pin loại ánh sáng trắng ở nhật tảo bán 1-150.000$ . nói chung là các loại đèn có ánh sáng tốt là dùng được cả .
riêng đèn chuyên dùng mà tôi có giá thành gồm hộp vỏ bóng led vvv . bán cho bà con sử dụng giá 150.000$ là có lợi nhuận 30% rồi đấy . nhưng ít khi tôi ráp nó vì ...thấy phí tiền cho anh em lắm.
 
C
Mình xem rất ki, và cong nhận rất don giản, nhưng vẫn còn điều thắc mặt,
1. 2 thanh nhôm 52cm để đơ khay trứng, con 1 thanh dai 70cm để làm j bạn?
2. Bạn co khoet 3 cái lo tròn nho nó de làm j, vi trí nó thê nào
 
T
Mình xem rất ki, và cong nhận rất don giản, nhưng vẫn còn điều thắc mặt,
1. 2 thanh nhôm 52cm để đơ khay trứng, con 1 thanh dai 70cm để làm j bạn?
2. Bạn co khoet 3 cái lo tròn nho nó de làm j, vi trí nó thê nào
thanh nhôm dài 70 cm dùng để xuyên ngan trên nóc thùng . nơi đặt đầu dò nhiệt độ của hộp điều khiển , bạn có thể bỏ qua bước này vì đầu dò có thể treo lủng lẳng ở trung tâm thùng cách kha trứng 3-4 cm . 3 lổ nhỏ trên nóc thùng là lổ thoát khí mổi lổ đường kính 1-2 cm .
cái rãnh 5x12x8 ở đây có tác dụng j vậy anh.:)
đó là rảnh hút gió cho quạt trộn nhiệt . trên thực tế rảnh này có thể thay đổi chiều cao từ 2- 5 cm tùy theo thời tiết . nhưng không thể không có.
 
C
Vừa làm xong cái thùng theo bản quyền của tranvanlocninhbinhphuoc và cho ap thư 60tr gà, có 1 có điều độ âm trung binh 40 45o thôi, k biết ban tranvanlocninhbinhphuoc ap o độ ẩm bao nhiêu, và cái quạt mình chạy 24,/24 hay chạy theo đèn sưởi
 
H
em ở Bà Rịa.tìm chỗ bán ẩm kế cơ khó quá.có ae nào biết chỗ bán thì chỉ em với.nếu ko có ẩm kế,có cách nào xác định độ ẩm ko anh
 
C
em ở Bà Rịa.tìm chỗ bán ẩm kế cơ khó quá.có ae nào biết chỗ bán thì chỉ em với.nếu ko có ẩm kế,có cách nào xác định độ ẩm ko anh
Ra cho nào bán dụng cụ y tế, may cho bán nan, xe lăng chac co,
 


Back
Top