Xin chào các bác.
Em thì nuôi Ngỗng, không nuôi gà. Nhưng quy cách úm em nghĩ chắc nó cũng gần giống nhau.
Em xin mạo muội chia sẻ cách úm Ngỗng của mình hi vọng cũng sẽ áp dụng được với con gà.
Em thấy mọi người thường hay úm trên nền chuồng dưới dải trấu.
Thực ra gà vịt hay ngan ngỗng khi còn nhỏ phân của nó thường rất lỏng, ướt. Hơn nữa khi uống nước chúng hay nghịch, vảy lung tung làm cho nền chuồng bị ướt, bẩn.
Rất dễ gây bệnh. Phân, nước bám vào bụng sẽ làm cho con gà bị bết lông bụng, có thể làm cho gà chậm lớn, chậm phát triển, còi cọc.
Nếu thay trấu thì phải thay thường xuyên, ít nhất ngày thay 1 lần => tốn công, tốn trấu.
Nếu thấy nền chuồng bị ướt ta đem dải một lớp trấu nữa lên trên thì lượt trên sẽ khô nhưng thực ra lượt dưới vẫn rất ẩm ướt.
Gặp nắng lên => nhiệt độ cao, phân + trấu lớp dưới ướt sẽ sinh nhiệt, sộc mùi hôi, bốc hơi lên khiến con gà dễ bị bệnh nấm phổi, đau mắt...
Thậm chí nặng 2 cái mí mắt bị dính vào nhau dẫn đến mù => chết.
Ngoài ra lớp phân + trấu phía dưới ẩm ướt, hôi thối vô tình cũng tạo điều kiện cho các sinh vật yếm khí, mầm bệnh sinh sôi, phát triển.
Để khắc phục tình trạng trên, mình sẽ úm hoàn toàn trên sàn lưới.
Các bác ra chợ mua loại lưới mắt cáo lõi thép vỏ bọc nhựa.
Sở dĩ phải mua loại bọc nhựa thì tiết diện dây thép sẽ lớn và diện tích lỗ mắt cáo nhỏ tránh trường hợp gà bị thụt chân, hoặc đứt chân nếu các bác mua thép trần.
Sau khi mua lưới về các bác thành phên cho em. diện tích tùy vào việc sử dụng của các bác.
Các bác có thể kê gạch trong nền chuồng, sau đó đặt cái phên ấy lên trên cách sàn khoảng 20-30cm là hợp lý.
Nếu muốn đẹp các bác có thể hàn chân bằng sắt V hoặc khoan đóng cố định lên thành tường.
Ở dưới sàn nên dải ít trấu hoặc mùn cưa để phân rơi xuống dễ quét dọn.
Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó.
Nhược điểm của cách úm này là:
1. Khi cho ăn phải để máng ăn trong một cái Mẹt để khi ăn gà làm rơi vãi cám nó sẽ rơi ra Mẹt, tránh rơi xuống dưới nền, hao phí thức ăn.
2. Vì sàn cao hơn nền nên dễ bị mưa tạt gió lùa => gà dễ mắc thương hàn.
Vì vậy nên chú ý phải che chắn thật tốt trong giai đoạn này.
Nếu các bác làm theo cách này thì rất nhiều ưu điểm.
Con gà sẽ khỏe, lông lúc nào cũng bông, mượt, lớn đều, giảm hao hụt đáng kể.
Cái này em cũng đi học lỏm được rồi cứ người nọ nói với người kia chứ sách báo, tài liệu cũng chả nói đến cái này.
Em thấy trong Box "hội nuôi gà" có rất nhiều topic bàn về việc úm gà nên em mạo muội vào đây chia sẻ. e sẽ copy sang một số pic có liên quan nữa để cho anh em khác tiện đọc. Còn anh em nào biết rồi hoặc thấy không hữu ích thì xin bỏ qua cho.
Chúc các bác thành công.