kinh nghiệm úm gà

  • Thread starter vu_tuan
  • Ngày gửi
Em úm gà mà mua 50 con mà được 2 ngày nó chết gần hết các bác giúp em vơi. em có thắp bóng điện trải chấu đàng hoàng các bác a
 


hahaha chúc mừng... Hai ba năm trước em có ông anh ở đức hoà, long an, ổng mua 100c0n gà 1 ngày tuổi về nuôi rồi nó chết dần dần đến ngày thứ 10 là khôg còn 1 c0n. Lúc đó em chả rành về gà nên đã quyết định tìm hiểu thử, sau này mới biết gà ổng chết là do bị thương hàn, chuồn úm trên lưới gjó lùa ầm ầm, bóng đèn thì treo tuốt trên nóc cao 2m so với sàn lưới. Banh xác...
 
Úm trên lưới thì hay bị mắc chân + thương hàn
Úm dưới nền thì hay bị cầu trùng.
Hai zà
 
Bạn phải diễn tả tình trạng chuồng trại, tình trạng của gà thì mọi người mới biết tư vấn chứ. Thêm nữa bạn nên search trong diễn đàn về cách úm gà, các topic về các chủ đề này rất nhiều
 
kinh ngiem um ga

ban nao ko úm dc gà thì kiếm tơiới nhà tình học 1 khóa úm gà di kaka mai mốt ra mang tình úp hình úm cho pà con coi mạng 3g cua tình kém wa úp ko dc
 

Xin chào các bác.
Em thì nuôi Ngỗng, không nuôi gà. Nhưng quy cách úm em nghĩ chắc nó cũng gần giống nhau.

Em xin mạo muội chia sẻ cách úm Ngỗng của mình hi vọng cũng sẽ áp dụng được với con gà.

Em thấy mọi người thường hay úm trên nền chuồng dưới dải trấu.
Thực ra gà vịt hay ngan ngỗng khi còn nhỏ phân của nó thường rất lỏng, ướt. Hơn nữa khi uống nước chúng hay nghịch, vảy lung tung làm cho nền chuồng bị ướt, bẩn.
Rất dễ gây bệnh. Phân, nước bám vào bụng sẽ làm cho con gà bị bết lông bụng, có thể làm cho gà chậm lớn, chậm phát triển, còi cọc.

Nếu thay trấu thì phải thay thường xuyên, ít nhất ngày thay 1 lần => tốn công, tốn trấu.
Nếu thấy nền chuồng bị ướt ta đem dải một lớp trấu nữa lên trên thì lượt trên sẽ khô nhưng thực ra lượt dưới vẫn rất ẩm ướt.
Gặp nắng lên => nhiệt độ cao, phân + trấu lớp dưới ướt sẽ sinh nhiệt, sộc mùi hôi, bốc hơi lên khiến con gà dễ bị bệnh nấm phổi, đau mắt...
Thậm chí nặng 2 cái mí mắt bị dính vào nhau dẫn đến mù => chết.
Ngoài ra lớp phân + trấu phía dưới ẩm ướt, hôi thối vô tình cũng tạo điều kiện cho các sinh vật yếm khí, mầm bệnh sinh sôi, phát triển.

Để khắc phục tình trạng trên, mình sẽ úm hoàn toàn trên sàn lưới.
Các bác ra chợ mua loại lưới mắt cáo lõi thép vỏ bọc nhựa.
Sở dĩ phải mua loại bọc nhựa thì tiết diện dây thép sẽ lớn và diện tích lỗ mắt cáo nhỏ tránh trường hợp gà bị thụt chân, hoặc đứt chân nếu các bác mua thép trần.
Sau khi mua lưới về các bác thành phên cho em. diện tích tùy vào việc sử dụng của các bác.
Các bác có thể kê gạch trong nền chuồng, sau đó đặt cái phên ấy lên trên cách sàn khoảng 20-30cm là hợp lý.
Nếu muốn đẹp các bác có thể hàn chân bằng sắt V hoặc khoan đóng cố định lên thành tường.
Ở dưới sàn nên dải ít trấu hoặc mùn cưa để phân rơi xuống dễ quét dọn.

Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó.
Nhược điểm của cách úm này là:
1. Khi cho ăn phải để máng ăn trong một cái Mẹt để khi ăn gà làm rơi vãi cám nó sẽ rơi ra Mẹt, tránh rơi xuống dưới nền, hao phí thức ăn.
2. Vì sàn cao hơn nền nên dễ bị mưa tạt gió lùa => gà dễ mắc thương hàn.
Vì vậy nên chú ý phải che chắn thật tốt trong giai đoạn này.

Nếu các bác làm theo cách này thì rất nhiều ưu điểm.
Con gà sẽ khỏe, lông lúc nào cũng bông, mượt, lớn đều, giảm hao hụt đáng kể.

Cái này em cũng đi học lỏm được rồi cứ người nọ nói với người kia chứ sách báo, tài liệu cũng chả nói đến cái này.
Em thấy trong Box "hội nuôi gà" có rất nhiều topic bàn về việc úm gà nên em mạo muội vào đây chia sẻ. e sẽ copy sang một số pic có liên quan nữa để cho anh em khác tiện đọc. Còn anh em nào biết rồi hoặc thấy không hữu ích thì xin bỏ qua cho.
Chúc các bác thành công.
 
- ừ. úm sàn sạch sẽ và ko bị bệnh về đường tiêu hóa. ( ưu điểm )
-Nhưng bị lạnh chân, gà ( yếu điểm )
=> gà 7 ngày rồi mới nên úm sàn, dưới 7ng nên úm trấu . 3 ngày đầu ko cần thay. ngày thứ 4 thay 1 lần. rồi - ngày thứ 7 gác sàn lên, trấu kia vẫn để như thế rồi đến 15 ngày thay sạch, sau đó bỏ cát khô xuống nền dày khoảng 5cm
- theo mình thấy cát là hiệu quả nhất đó. nhanh khô phân lắm, sau đó cứ 3 4 ngày rắc 1 lớp vôi mỏng lên lớp phân , ( ruồi , bị , mạt , vi khuẩn chết hết )
- cứ 1 tháng sàn sơ qua 1 lần , cục phân nào to thì vất cục nhỏ bỏ lại hehe
 
em có bán đèn hồng ngoại dùng sưởi ấm gà, các bác ghé qua topic xem thử nhé
 
Giai đoạn úm gà chết có rất nhiều nguyên nhân:
- Trứng gà được ấp thiếu kỹ thuật> gà con yếu > chết
- Gà thiếu nhiệt độ> lạnh >nằm đè lên nhau>chết.
- Gió lùa> nằm đè lên nhau>chết.
- Bị bạch lỵ >phân dính đít> chết
- Không rõ nguyên nhân> chết.

Cách tốt nhất là khi úm gà bạn phải chịu khó quan sát chuồng úm, có nhiệt kế đo nhiệt độ để tăng giảm nhiệt đô theo từng giai đoạn gà. Nếu gà dồn về 1 phía chuồng là bị gió lùa, cho gà uống điện giải, men tiêu hóa, ks, vaccin đầy đủ.

Và phải chịu khó lên đọc các topic cũ, nếu bạn đã đọc kỹ hết các topic thì sẽ rất ít khi phải lên 4rum hỏi, mà khi hỏi thì người khác cũng sẽ hình dung được tình trạng của gà bạn, chứ không có u mê thế này
 
em cám ơn các bác đúng là gà nó bị lạnh thật, à cái món thuốc úm là thuốc gì vậy bác, mua ở đâu vậy a.
em quyết định nhờ các bác tư vấn thêm quy trình từ đầu đến cuối được không a. để em kiếm đàn gà ăn tết, hoặc được giá em bán để em lại dong duổi đi chơi tiếp, giúp em nhé, em úm gà ta và gà tam hoàng a.
1. cách úm.
2. cách làm new, gum, crd... thuốc và cách thức
3. nhìn nhận bệnh và chuẩn đoán sơ qua qua các triệu chứng
 
em cám ơn các bác đúng là gà nó bị lạnh thật, à cái món thuốc úm là thuốc gì vậy bác, mua ở đâu vậy a.
em quyết định nhờ các bác tư vấn thêm quy trình từ đầu đến cuối được không a. để em kiếm đàn gà ăn tết, hoặc được giá em bán để em lại dong duổi đi chơi tiếp, giúp em nhé, em úm gà ta và gà tam hoàng a.
1. cách úm.
2. cách làm new, gum, crd... thuốc và cách thức
3. nhìn nhận bệnh và chuẩn đoán sơ qua qua các triệu chứng

chịu khó đọc lại các topic cũ đi bác !
 
chịu khó đọc lại các topic cũ đi bác !

dạ em cũng đang đọc, kể ra nếu có được 1 bài tổng quan thì hay biết mấy để gọi là bài học đầu đời làm xương sống cho những gì góp nhặt được a.
 
Bài viết có nội dung tương tự


Back
Top