Kỹ thuật chăm sóc tiêu ra hoa đồng loạt và đạt năng suất cao

  • Thread starter truongtienhoang1993
  • Ngày gửi
Sau khi thu hoạch bà con thường dọn sạch vườn, tạo hình tỉa tán, cắt bỏ cành già, cành bị sâu bệnh. Mục đích của những việc làm trên là ngăn ngừa bệnh tật và tạo điều kiện cho hồ tiêu phân hóa mầm hoa.

tr12.jpg

Cắt tỉa tạo tán cho cây tiêu Ảnh:ric.com.vn
Đối với cây tiêu điều cốt lõi của việc phân hóa mầm hoa chính là hãm nước. Trong thời gian này chúng ta hãm nước không tưới nước. Thời gian hãm nước tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng và phát triển của tiêu (Tùy vào tiêu sung hay suy mà hãm nước từ 30 đến 45 ngày). Bà con nên chú ý từ vụ trước, đối với tiêu suy cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt bổ sung chất dinh dưỡng để bắt kịp với cây bình thường và cây sung, để đảm bảo cây trồng phát triển cân đối, cho năng suất cao ổn định và bền vững.

Gần tới mùa mưa, sau khi hãm nước bà con tiến hành rửa vườn và tưới lại ướt đẫm cho cây hồi phục, cần tưới trong gốc lẫn cả ngoài tán cây, vì rễ của hồ tiêu ăn rất xa. Kết hợp bón 2kgOng Biển 3 đặc biệt và tưới nước đẫm, chia phân ra nhiều lần mà bón, sau 20-30 ngày bón thêm 1,5-2kg Ong Biển 3 đặc biệt và tưới đẫm nước, khi đó bông tiêu sẽ ra đồng loạt và dài, lá tiêu bung ra liên tục lúc đó cây sẽ không bị rụng bông sinh lý.


Phân HCSH OBI-Ong Biển 3 chuyên Tiêu Đặc biệt​

Lưu ý: Tuyệt đối không bón hay xịt bất kỳ các loại thuốc kích thích, thuốc BVTV hay phân bón lá, nếu bà con xịt thêm thuốc sẽ gây ra hiện tượng rụng bông sinh lý, bông sẽ trổ bị thưa, bồ cào vì thời kỳ này cây tiêu còn mẫn cảm.

Sau 4 tháng tiêu bất đầu đóng trái bón thêm 0,5kg-1kg Ong Biển 4 khoáng để nuôi trái, giúp chắc nhân nặng hạt, bà con để ý thấy các đọt tiêu phải bung ra tua tủa khi đó cây trồng mới đầy đủ chất dinh dưỡng, nhớ bón phân là tưới nước để giữ ẩm và phát huy tối đa hiệu lực của phân bón. Bón liên tục cho đến khi cây có dấu hiệu chín bói thì ngừng bón phân và ngừng tưới nước, để cho cây lấy một lượng dinh dưỡng ở trong cây để tập trung nuôi trái, lúc đó trái sẽ không rụng nữa.Phân Hữu Cơ Khoáng OBI-Ong Biển 4
Bón phân cân đối đúng liều lượng để cây cho năng suất cao và ổn định. Với cây tiêu nước là cốt lõi trong việc phân hóa mầm hoa thì phân bón chính là chìa khóa để đánh thức những mầm hoa đang ngủ yên đó. Vào giai đoạn này cây cần lượng phân rất lớn, bao gồm tất cả các yếu tố đa, trung, vi lượng và xác bã hữu cơ. Trong phân bón hữu cơ có đầy đủ khoáng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây tiêu sử dụng.

Với phân bón hữu cơ chuyên dùng cho tiêu, OBI-Ong Biển cung cấp một tập đoàn vi sinh hùng hậu khoảng 80-120 loài giúp cho sản phẩm có đặc tính: Cải tạo lý hoá tính, đặc tính sinh học đất, làm giảm mầm mống sâu bệnh, tăng hiệu lực hấp thu các dinh dưỡng khoáng, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, lá to, xanh mướt và dày hạn chế được côn trùng chích hút, năng suất cao, tăng phẩm chất nông sản.

Phân bón Ong Biển giúp cây phân hóa mầm hoa, ra hoa nhiều, đồng loạt, nâng cao khả năng thụ phấn, tỷ lệ đậu trái cao, giảm rụng hoa và rụng trái non, giúp trái to, chắc, màu sắc đẹp, và nâng cao được sức đề kháng, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh hại. Hạn chế sâu bệnh hại, bảo vệ được côn trùng hữu ích (thiên địch), góp phần làm sạch môi trường. Cung cấp đầy đủ nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu ở dạng dễ hấp thụ giúp cây trồng phát triển cân đối. Bổ sung một lượng lớn mùn, axit Humix, axít amin giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu đất.

hieu-qua-su-dung-phan-bon-ong-bien%20(54).jpg

Hồ tiêu đạt năng suất vượt trội khi sử dụng Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển​

Lưu ý : Bón phân hữu cơ sinh học Ong Biển bà con cần phải vun gốc hình chóp nón (hình mu rùa - ảnh minh họa), bón phân phải kết hợp tưới nước giữ ẩm để đạt hiệu quả tốt nhất. Để tiến tới một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, phân bón Ong Biển khuyến cáo bà con không nên hoặc không sử dụng thuốc BVTV và bất cứ loại phân bón nào khác.
phan-bon-ong-bien-obi3.JPG

Bồn tiêu hình chóp nón​
 
Back
Top