Càng đọc ông Vịt Kiù Mỹ này càng buồn cười, hóa ra trước đây ông tung hoành với hành ngàn post nhưng ngạc nhiên về một việc hết sức đơn giản ở Việt nam=dek bít mịe jề.
Chúng ta có thể điểm qua một số bài báo về phương pháp này
Nguồn gốc
"
Kỹ thuật ghép cà chua lên gốc cà tím được Trung tâm Phát triển rau Châu Á (AVRDC - Taiwan) chuyển giao cho Viện Nghiên cứu rau quả từ năm 1998 đến nay đã mở rộng ở nhiều vùng trong cả nước: Hải phòng, Bắc giang, Hà nội, Thái bình, Vĩnh phúc...Năm 2005, thông qua Dự án Phát triển nông nghiệp bền vững ven đô (SUSPER), Viện Nghiên cứu rau quả đã chuyển giao công nghệ ghép cà chua cho Công ty giống cây trồng Hà Nội cung cấp cho các huyện ngoại thành hàng vạn cây cà chua ghép."
Chúng ta có thể hiểu, Kỹ thuật của Trung tâm Phát triển rau Châu Á (AVRDC - Taiwan) chỉ là một sáng kiến và sáng kiến này đã được nông dân ứng dụng từ lâu. Cây cà chua có nhược điểm là bệnh sương mai bắt đầu từ rễ-đặc biệt khi trời nóng ẩm, trong khi gốc cà tím lại cực khỏe. Nhưng do giá cây cà chua quá rẻ, mỗi 1000 m2 cần đến vài ngàn cây, nên lương của thợ ghép rất bèo và không đảm bảo thời vụ. Có thể hiểu sang kiến này được chuyển dao ban đầu để hỗ trợ nông dân loại kiết xác xóa đói.
Như vậy, từ một sáng kiến ban đầu không có giá trị kinh tế, tá điền Việt Nam đã biến thành một kỹ thuật, một ngành công nghiệp hái ra tiền và nó còn dẫn đến những bước đột phá kinh tế tiếp theo như xuất khẩu bột cà chua sạch.
Vấn đề là, ghép cà chua không phải chỉ cần vết ghép sống như ghép nhãn, mà cần phải ghép với giá rất rẻ. Mỗi mắt ghép nhãn ở Việt Nam hiện nay (9-2012) là 12k, mỗi cây nhãn có thể có hàng trăm mắt ghép. Còn mỗi cây cà chua ghép thành phẩm chỉ 550 vnđ.
Để ghép cực nhanh và cực rẻ như thế, sáng kiến ban đầu là ống cao su tự hủy-nguồn gốc sáng kiến này là ở Miền Nam , người ghép chỉ cần cắt 2 cây rồi ấn vào ống. Ống này do Việt nam tự sản xuất. Hiện nay dùng ống ghép cao su tự hủy, vào thời gian đầu, dân Miền Nam mới phát minh ra ghép ống cao su, thì dùng ống cao su thường giá 5k/1 mét cắt được 70 đoạn.
Bước sau là dao cắt chuyên dụng như là loại kìm bóp đầu dây mạng-điện thoại thường thấy. Dao này mua của Trung Quốc cho ra vết ghép chữ T tốt hơn ghép cắt chéo và tốc độ cũng nhanh hơn.
Cái chính là gần đây đã cho ra máy ghép, tất nhiên là dân ta, dân Việt nam làm ra như là cái ống ghép bằng cao su tự hủy. Từ đây ghép cà chua mới trở thành một kỹ nghệ kiếm tiền đầy đủ, chứ không phải để chống đói. Mỗi máy mỗi ngày ghép đươc 5 ngàn cây và như thế kịp thời vụ cho hàng mẫu Bắc Bộ, đủ cho một vài gia đình. Đặc biệt là Tây Nguyên Lâm Đồng đã trồng toàn bộ cà chua bằng ghép và trở thành vựa cà chua của cả nước.
Nông dân của chúng ta đã đưa nhiều mặt hàng lên các vị trí 1-2-3 toàn cầu, và rất có thể danh sách đó có thêm bột cà chua. Cây ghép rất khỏe ít sâu->ít thuốc sâu và cà chua sạch đã trong tầm tay.
Ngoài dao Trung Quốc và máy ta, thì các khâu khác của kỹ thuật ghép như giống, chăm sóc... cũng đã phát triển.
=============
giống
http://www.khoahoc.com.vn/doisong/ung-dung/31081_Ky-thuat-trong-ca-chua-ghep-trai-vu-o-dong-bang-song-Hong.aspx
- Sử dụng các giống cà chua chống chịu bệnh virut, có khả năng ra hoa đậu quả tốt trong điều kiện nhiệt độ cao như VL 3500, VL 642, Savior, DV 2926, Kim cương, Trang nông 05… làm ngọn ghép.
- Gốc ghép là giống cà tím EG 203.
=============
xử lý giống
http://www.khoahoc.com.vn/doisong/ung-dung/7467_Ghep-ca-chua-tren-goc-ca-tim.aspx
Hạt cà tím, hạt cà chua ngâm riêng trong dung dịch thuốc tím 0,5% trong 1 giờ, sau ngâm tiếp 5-6 giờ trong nước sạch, đem ủ ấm trong 1-2 ngày, khi hạt nứt nanh, gieo trong khay, bầu (đường kính bầu 5-7cm, cao 10-15cm) hay vỉ xốp, có lỗ thoát nước ở đáy.
Giá thể trong khay, bầu gồm: 60-70% là đất phù xa, bùn ao hoặc đất thịt nhẹ giàu mùn phơi ải, đập nhỏ + (30-40%) phân chuồng ủ hoai mục với 5% supe lân. Hạt cà tím được gieo trước hạt cà chua 4-5 ngày. Khi cà chua và cà tím gieo được 15-20 ngày, có 3-4 lá thật thì tiến hành ghép.
===============
xử ký giống kiểu khác
http://www.haiduongdost.gov.vn/nongnghiep/?menu=news&catid=1&itemid=2121&lang=vn&expand=news
- Thành phần gồm giá thể đất tơi xốp không bị nhiễm pHèn, mặn phối trộn với cám dừa, tro trấu (tỉ lệ 1-1-2).
- Hạt giống được ngâm ủ 6-7g hạt giống ngọn (cà chua) và 6-7g hạt giống gốc (cà tím) để trồng cho 1.000m2, khi hạt nứt nanh có thể gieo trong khay hoặc bầu (đường kính 5-7 cm, cao 10-15 cm).
- Gốc ghép cà tím kháng bệnh gieo trước hột ngọn cà chua từ 5-7 ngày để tương xứng thân ghép sau này, đường kính cây cà tím khi ghép được 0,2-0,3cm và cây được 3-5 lá.
- Khi cà chua được 12-15 ngày, có 3-4 lá thật thì tiến hành ghép, đường kính thân cây từ 0,2-0,3 cm.
==============
Ghép
http://www.khoahoc.com.vn/doisong/ung-dung/7467_Ghep-ca-chua-tren-goc-ca-tim.aspx
Dùng dao lam đã khử trùng qua cồn 90o, cắt vát thân cà tím phía trên hai lá mầm và cắt vát thân cà chua phía dưới hai lá thật, rồi dùng dây chun buộc chặt hai đoạn nối nhau cho thật kín.
Ghép xong cần che mát 70% ánh sáng trực tiếp bằng lưới nilon màu đen (của Trung Quốc) đồng thời che mưa trong 10 ngày. Khi cây ghép đã liền sẹo, cắt bỏ dây chun để cây phát triển bình thường, mang ra nơi có nhiều ánh sáng. Tiếp tục chăm sóc đến khi cây ghép có 4-6 lá thật, cao 25-30cm là đủ tiêu chuẩn đem trồng ra ruộng sản xuất.
==============
ghép kiểu khác
http://www.haiduongdost.gov.vn/nongnghiep/?menu=news&catid=1&itemid=2121&lang=vn&expand=news
- Cây ghép phải khô ráo, dùng lưỡi lam tiệt trùng bằng cồn 900, cắt ngang thân cây cà tím làm gốc ghép phía trên 2 lá mầm (lấy phần gốc) và cắt ngang thân cà chua phía trên 2 lá mầm (lấy phần ngọn). Chú ý vết cắt cách 2 lá mầm 1 cm, nếu cắt thấp cây dễ sinh rễ phụ làm mất tác dụng của gốc ghép.
- Dùng ống ghép tự hoại, khô ráo và có đường kính thích hợp, ghép dính gốc cà tím với ngọn của gốc cà chua. Ghép xong che nắng 100% sau đó tăng dần lượng ánh sáng từ ngày thứ 4 trở đi; che mưa trong 10 ngày đầu và chắn xung quanh để hạn chế gió lùa làm bốc thoát hơi nước của lá nhanh. Những ngày đầu sau khi ghép nên phun mù thường xuyên (2 giờ/lần). Sau 3 ngày ghép, phun phân urê pha thật loãng và có thể phun phân NPK(20-20-15) pha loãng sau đó phun tiếp tục vài ngày 1 lần (10 gr/10 lít nước), chú ý ngưng phun phân 2-3 ngày trước khi đem trồng.
- Tiếp tục chăm sóc đến khi cây được 4-6 lá thật, cao 25-30 cm (khoảng 10-12 ngày sau ghép) là đủ tiêu chuẩn đem ra ruộng trồng.
==========
chăm
http://www.khoahoc.com.vn/doisong/ung-dung/7467_Ghep-ca-chua-tren-goc-ca-tim.aspx
Lượng phân bón tính cho 1 sào Bắc bộ: 8-10 tạ phân chuồng hoai mục + 20kg NPK (5:10:3:S) bón lót khi trồng. Bón thúc 3- 4 lần, khi cây có nụ, sau mỗi lần thu quả bằng 10-15kg phân NPK (12:5:10:S). Nếu không có phân NPK có thể bón phân đơn với lượng: 25-30kg lân supe+10-12kg ure+10-12kg kaliclorua. Thường xuyên tỉa nhánh, lá gốc cho thông thoáng, làm giàn cho cà chua tựa, tránh đổ ngã khi mang quả.
Phun chế phẩm H-K (Humat-K)+Multi-K định kỳ cho cà chua, 10 ngày/lần để tăng khả năng chống bệnh, bền cây.
Vụ sớm, vụ hè cần chọn chân ruộng cát pha hay thịt nhẹ, thoát nước, tráng nắng, nhiều màu. Nếu đất chua, độ pH<6 cần bón 20-25kg vôi bột khi làm đất.
========================
chăm kiểu khác
Cà chua là loại cây rau ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác nông dân còn gặp trở ngại, đó là bệnh héo rũ do vi khuẩn Ralstonia solanacearum, có thể gây thất trắng. Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra cách hạn chế thiệt hại này bằng cách ghép đọt cà chua lên gốc cà tím. Đây là biện pháp không dùng hóa chất độc hại, an toàn cho người và môi trường, phù hợp với xu thế phát triển thân thiện với môi trường.
Giới thiệu một số giống cà chua làm ngọn ghép phổ biến hiện nay: F1 Red Crown 250, Trang Nông 05, Kim Cương đỏ, BM 199, DV 2926, F1 607, …
I. KỸ THUẬT GHÉP CÀ CHUA TRÊN GỐC CÀ TÍM:
1. Chuẩn bị cây ghép:
- Thành phần gồm giá thể đất tơi xốp không bị nhiễm pHèn, mặn phối trộn với cám dừa, tro trấu (tỉ lệ 1-1-2).
- Hạt giống được ngâm ủ 6-7g hạt giống ngọn (cà chua) và 6-7g hạt giống gốc (cà tím) để trồng cho 1.000m2, khi hạt nứt nanh có thể gieo trong khay hoặc bầu (đường kính 5-7 cm, cao 10-15 cm).
- Gốc ghép cà tím kháng bệnh gieo trước hột ngọn cà chua từ 5-7 ngày để tương xứng thân ghép sau này, đường kính cây cà tím khi ghép được 0,2-0,3cm và cây được 3-5 lá.
- Khi cà chua được 12-15 ngày, có 3-4 lá thật thì tiến hành ghép, đường kính thân cây từ 0,2-0,3 cm.
2. Các bước ghép:
- Cây ghép phải khô ráo, dùng lưỡi lam tiệt trùng bằng cồn 900, cắt ngang thân cây cà tím làm gốc ghép phía trên 2 lá mầm (lấy phần gốc) và cắt ngang thân cà chua phía trên 2 lá mầm (lấy phần ngọn). Chú ý vết cắt cách 2 lá mầm 1 cm, nếu cắt thấp cây dễ sinh rễ phụ làm mất tác dụng của gốc ghép.
- Dùng ống ghép tự hoại, khô ráo và có đường kính thích hợp, ghép dính gốc cà tím với ngọn của gốc cà chua. Ghép xong che nắng 100% sau đó tăng dần lượng ánh sáng từ ngày thứ 4 trở đi; che mưa trong 10 ngày đầu và chắn xung quanh để hạn chế gió lùa làm bốc thoát hơi nước của lá nhanh. Những ngày đầu sau khi ghép nên phun mù thường xuyên (2 giờ/lần). Sau 3 ngày ghép, phun phân urê pha thật loãng và có thể phun phân NPK(20-20-15) pha loãng sau đó phun tiếp tục vài ngày 1 lần (10 gr/10 lít nước), chú ý ngưng phun phân 2-3 ngày trước khi đem trồng.
- Tiếp tục chăm sóc đến khi cây được 4-6 lá thật, cao 25-30 cm (khoảng 10-12 ngày sau ghép) là đủ tiêu chuẩn đem ra ruộng trồng.
* Chú ý: Giai đoạn cây con (trước và sau khi ghép) nên đề phòng một số bệnh như: lở cổ rễ, thối gốc, héo cây con... cần phun định kỳ 7-10 ngày/lần một số loại thuốc như sau: Folpan, Anvil, Validacine, Metaxyl, ...
II. KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA GỐC GHÉP:
1. Thời vụ:
Trồng được quanh năm, tuy nhiên cũng chia ra làm 3 vụ chính:
- Đông Xuân: Gieo tháng 10-11dl và thu hoạch vào tháng 1-2 dl năm sau, đây là vụ mùa thích hợp nhất. Giai đoạn cây con trong thời điểm còn mưa cần chăm sóc cẩn thận.
- Xuân Hè: Gieo tháng 12-1dl và thu hoạch vào tháng 3-4dl, cây sinh trưởng hoàn toàn trong mùa khô, nóng nên khả năng đậu trái kém, cần chọn giống chịu nóng.
- Hè Thu: Gieo vào tháng 6-7dl và thu hoạch vào tháng 9-10dl, cây tăng trưởng hoàn toàn trong mùa mưa, do đó đất trồng phải thoát nước tốt, chọn giống chịu mưa, ít rụng hoa, ít nứt trái, chín có màu đỏ đẹp.
2. Chuẩn bị đất trồng:
- Chọn đất: Cà chua chịu úng kém nên chọn đất cao ráo dễ thoát nước. Trên đất cũ (đất chuyên rau, đã trồng vụ rau trước): Chú ý ít nhất 1-2 vụ trước không trồng các cây nhóm cà (ớt, cà tím, cà pháo, thuốc lá). Bởi vì các cây này cùng chung họ hàng nên có cùng tác nhân gây hại (bệnh héo xanh trên cà chua, cà phổi, ớt) và chúng có sẵn trong đất dễ dàng gây hại cho cây con.
- Lên líp:
* Đối với líp đôi: mặt líp rộng 1,0-1,3m; cao 0,2m; trồng 2 hàng; lối đi 0,5m; khoảng cách cây 0,5m; mật độ 2.500 cây/1.000m2; phù hợp trồng trong mùa nắng và loại hình sinh trưởng thấp như cà chua F1 giống 607.
* Đối với líp đơn: mặt líp rộng 0,6m; cao 0,3-0,4m; trồng 1 hàng; lối đi 0,6m; khoảng cách cây 0,5m; mật độ 1.600 cây/1.000m2; phù hợp trồng trong mùa mưa và loại hình sinh trưởng cao như cà chua Red Crown 250. Giống thấp cây trồng khoảng cách trồng là 0,3-0,4m.
3. Sử dụng màng phủ nông nghiệp:
Sử dụng màng phủ nông nghiệp để che phủ mặt líp trong canh tác cà chua nhằm mục đích:
- Hạn chế côn trùng và bệnh hại: Mặt màu bạc của màng phủ phản chiếu ánh sáng mặt trời nên giảm bù lạch, rầy mềm, giảm bệnh do nấm tấn công ở gốc thân và đốm lá trên lá chân.
- Ngăn ngừa cỏ dại: Mặt đen của màng phủ ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt cỏ chết trong màng phủ.
- Điều hòa ẩm độ và giữ cấu trúc mặt đất: Màng phủ ngăn cản sự bốc thoát hơi nước trong mùa nắng, hạn chế nước mưa nên rễ cây không bị úng nước, giữ độ ẩm ổn định và mặt đất tơi xốp, thúc đẫy rễ phát triển, tăng sản lượng.
- Giữ phân bón: Giảm rửa trôi của phân bón khi tưới nước hoặc mưa to, ít bay hơi nên tiết kiệm phân.
- Tăng nhiệt độ đất: Giữ ấm mặt đất vào ban đêm (mùa lạnh) hoặc thời điểm mưa dầm thiếu nắng mặt đất bị lạnh.
- Hạn chế độ pHèn, mặn: Màng phủ làm giảm sự bốc hơi qua mặt đất nên pHèn, mặn được giữ ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ hoạt động tốt hơn.
4. Bón phân: Tùy theo loại đất, mức phân bón trung bình cho toàn vụ trên 1.0002 như sau: 20kg urê + 50kg Super lân + 20kg KCl + 12kg Calcium nitrat + 50kg 16-16-8 (đối giống thấp cây) hoặc 70kg 16-16-8 (đối với giống cao cây) + 1 tấn phân chuồng hoai + 100kg vôi bột.
- Bón lót: 50kg Super lân, 3kg KCl, 2kg Calcium nitrat, 10-15kg 16-16-8, 100kg phân chuồng, 100kg vôi.
- Bón thúc:
* Lần 1: 15-20 ngày sau khi trồng, bón: 4 kg urê + 3kg KCl + 10 kg 16-16-8 + 2kg Calcium nitrat.
* Lần 2: 35-40 ngày sau khi trồng (khi đã đậu trái nhiều), lượng bón: 6kg urê + 5kg KCl + 10-15kg 16-16-8 + 2kg Calcium nitrat.
* Lần 3: khi cây 60-65 ngày sau khi trồng, khi cây bắt đầu thu trái rộ, lượng bón: 6kg urê + 5kg KCl + 10-15kg 16-16-8 + 3kg Calcium nitrat.
* Lần 4: Khi cây 70-80 ngày sau khi trồng đối với giống cao cây (giống thấp cây thu hoạch xong), lượng bón: 4kg urê + 4kg KCl + 10-15kg 16-16-8 + 3kg Calcium nitrat.
*Chú ý: Cây họ cà (cà chua, ớt) rất nhạy cảm với triệu chứng thiếu Calcium, biểu hiện là thối đít trái. Ngoài việc bón lót vôi bột, nếu không bón thúc Calcium nitrat vào đất như hướng dẫn trên thì có thể bổ sung bằng CaCl2, nồng độ 2-4% phun trên lá định kỳ 7-10 ngày/lần từ lúc trái non phát triển.
5. Chăm sóc:
- Tưới tiêu nước: Cà chua cần nhiều nước nhất là lúc ra hoa rộ và phát triển trái mạnh. Giai đoạn này thiếu nước hoặc quá ẩm đều dẫn đến đậu trái ít. Nếu khô kéo dài thì tưới thấm là phương pháp tốt nhất, khoảng 3-5 ngày tưới 1 lần.
- Làm giàn, tỉa chồi, lá chân bị bệnh.
- Tỉa trái: Mỗi chùm hoa chỉ nên để 4-6 trái, ngắt cuối cành mang trái để dinh dưỡng tập trung nuôi trái, trái lớn đều cỡ, giá trị thương phẩm cao.
- Bấm ngọn: Đối với giống thời gian sinh trưởng dài, cao cây, giai đoạn gần cuối thu hoạch nên bấm ngọn để trái lớn đều, thu tập trung giúp kết thúc mùa vụ gọn.
6. Phòng trừ sâu bệnh:
* Sâu hại:
a. Sâu xanh đục trái (Heliothis amigera): Thăm ruộng thường xuyên, ngắt bỏ ổ trứng sẽ diệt được phần lớn sâu non sắp nở, phun thuốc khi sâu non mới nở sẽ cho hiệu quả cao. Dùng các loại thuốc như Sumicidin 10EC, Karate 2,5EC, ...Nên thay đổi chủng loại thuốc hoặc dùng các loại thuốc đặc trị như Mimic 20F, phun vào buổi tối và có thể phối hợp với 1 loại thuốc khác để tăng hiệu quả.
b. Dòi đục lá, vẽ bùa (Liriomyza spp): Ruồi rất nhanh quen thuốc, cần thay đổi chủng loại thuốc thường xuyên, trong mùa nắng dòi phá hại nặng, để hạn chế nên phun ngừa định kỳ 7-10 ngày với dầu khoáng DC-Tron plus (Caltex), trong giai đoạn vườn ươm và 1 tháng sau khi trồng, khi nhiều lá bị dòi đục nên phun dầu khoáng kết hợp với các loại thuốc gốc cúc Peran, Sumialpha, Baythroit,...
c. Bọ phấn trắng, rệp phấn trắng (Bemisia tabaci): Phát triển nhanh trong điều kiện nóng và khô, rất nhanh quen thuốc khi phun ở nồng độ cao,
hoặc phun thường xuyên định kỳ. Loài này cũng truyền bệnh siêu vi trùng như các loài rầy mềm. Phun Admire 50EC, Vertimec, Confidor 100SL, ...chú ý phun ở mặt dưới lá.
d. Sâu ăn tạp, sâu ổ, sâu đàn (Spodoptera litura): Nên thay đổi loại thuốc thường xuyên, phun vào giai đoạn trứng sắp nở sẽ cho hiệu quả cao: Sumicidin 10EC, Cymbus 5EC, Karate 2.5EC, Decis 2.5EC có thể pha trộn với Atabron 5EC.
* Bệnh hại:
a. Bệnh héo cây con (Rhizoctonia solani, Phytophtora sp, Pythium sp): Nên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục, không để vườn ươm quá ẩm. Trộn thuốc trừ nấm vào đất hoặc tưới đất để khử mầm bệnh, phun ngừa hoặc trị bằng thuốc Copper B, Ridomil, Anvil, Derosal, Appencarb, Tilt,...
b. Bệnh héo xanh, chết nhát (Vi khuẩn Pseudomonas solanacerum, nấm Fusarium oxysporum. F. lycopersici, Sclerotium sp.): Cần nhổ và tiêu hủy cây bệnh, dùng vôi bột hoặc Kasuran, Copper zinc, Vertimec rải hoặc tưới vào đất, phun ngừa bằng Kasumin, Kasugamicin.
c. Bệnh thán thư (Colletotrichum phomoides): Thu gom và tiêu hủy trái bị bệnh, bố trí thời vụ hợp lý hoặc tránh để trái khi có mưa nhiều. Phòng trị bằng thuốc Copper-B, Manzate 200, Mancozeb 80BHN, Antracol 70WP, Ridomil 25WP, Derosal 50SC,...
d. Bệnh mốc đen lá (Cladosporium fulvum): Tiêu hủy các lá cây bệnh. Phun ngừa bằng CopperB, Rovral, Topsin M, Derosal, Ridomil,...
e. Bệnh héo muộn, sương mai (do nấm Phytopthora infestan): Phun các loại thuốc Aliette 80WP, Manzate 200, Mancozeb 80WP, Curzate M8, Ridomil.
* Lưu ý: Không nên phun thuốc trừ sâu độc hại như Monitor, Methylparathion, Azodrin, Furadan,... nhất là trong thời gian thu hái trái.
7. Thu hoạch:
Cà chua cho thu hoạch trái khoảng 75-80 ngày sau khi trồng, thời gian thu hoạch trái kéo dài từ 30-60 ngày tùy theo giống sinh trưởng vô hạn hay hữu hạn và điều kiện chăm sóc. Năng suất các giống nhập nội đạt 30-40 tấn/ha.
======================
kiểu khác
http://tanyen.bacgiang.gov.vn/news/61/3037
Không vun cao cây cà chua ghép quá vết ghép, vì cà chua ra rễ phụ ở vết ghép làm mất tác dụng chống bệnh và chống úng của gốc ghép.
1. Thời vụ ghép: Gieo hạt cà tím từ ngày 5 - 6 đến 20 - 6, gieo hạt cà chua từ ngày 16 - 6 đến 30 - 6 (gieo hạt cà chua sau cà tím 10 ngày), trồng cây đã ghép vào cuối tháng 7 đầu tháng8.
+ Gieo hạt: Gieo hạt cà tím vào khay hoặc túi bầu có kích thước 6x9x7 cm, hỗn hợp trong bầu gồm 70% đất màu trộn đều với 30% phân chuồng ủ mục, 1m3 hỗn hợp trộn thêm 5 kg lân super, hạt cà chua gieo gần nơi gieo hạt cà tím để thuận tiện cho việc ghép sau này. Gieo 2-3 hạt cà tím 1 lỗ. Tưới đủ ẩm đến khi cây mọc đều. Giai đoạn cây con cần phun phòng sâu vẽ bùa, bọ phấn trắng truyền bệnh xoăn lá và bệnh lở cổ rễ bằng Regent 1% và Benlat C 10% định kỳ 5 ngày 1 lần.
+ Ghép cây: Khi cây cà tím có 4-5 lá thật, cao 15 - 18 cm, cây cà chua có 3-4 lá thật, cao 12-15 cm thì tiến hành ghép. Dùng dao lam cắt vát 30 độ thân cây cà tím phía trên 2 lá mầm, có thể chọn vị trí nào đó để cắt thân cà tím cho tương xứng với đường kính thân cây cà chua, cắt thân cà chua góc 30 độ dưới lá thật, dùng ống cao su có đường kính 2-3 mm giữ gốc ghép và ngọn ghép áp sát 2 mặt vát vào nhau.
2. Chăm sóc cây sau ghép: Để cây đã ghép vào nhà che kín bằng ni-lông trong suốt, ngoài phủ lưới đen để giảm bớt cường độ ánh sáng, giữ ẩm cho cây ghép bằng cách phun mù 2 tiếng một lần nếu trời nắng to. Giữ cây ghép trong nhà một tuần. Khi vết ghép đã liền, đưa cây ra nhà có mái che sáng để cây quang hợp trong 3-4 ngày thì có thể trồng ra đồng.
Tỷ lệ cây sống sau ghép là 90- 95%. Khi trồng cà chua ghép thì chăm sóc theo quy trình trồng cà chua bình thường. Cà chua ghép trồng trong vụ hè thu do nhiệt độ cao làm cho đậu quả kém, cần phun hoóc-môn đậu quả là dung dịch CPA (4- clorophenoxy axetic axit) khi cây có hoa, 2 ngày phun 1 lần vào buổi chiều mát lên các chùm nụ sắp nở.
====================
kiểu khác
http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/72/45/67/18428/Ky-thuat-ghep-ca-chua-.aspx
Yêu cầu
Sản xuất giống cà chua ghép yêu cầu có 3 khu vực liên hợp với nhau: khu gieo ươm cây con để ghép, khu vực ghép (nằm trong nhà, có nhiệt độ khoảng 20 - 25oC, ẩm độ không khí 80 - 90%), và khu bảo quản chăm sóc cây sau khi ghép.
Giá thể gieo hạt là hỗn hợp của một số vật liệu chính sau: than bùn, phân bò, phân NPK. Để sản xuất 1 triệu cây giống cần: 12 tấn than bùn, 6 tấn phân bò, 75kg vôi bột, 25kg NPK 16-16-8, 50kg super lân và 120kg EM. Tất cả trộn đều, ủ từ 30-60 ngày, sau đó xay nhỏ và loại bỏ tạp chất cứng, dùng vỉ xốp loại 84 lỗ/vỉ rồi cho đầy giá thể và nén nhẹ bằng máy dập.
Cách gieo
Tiêu chuẩn hạt giống ghép và ngọn ghép đạt độ sạch 99%, độ ẩm trên 10%, tỉ lệ nảy mầm trên 85%, sức nảy mầm sau gieo 4 ngày phải đạt 85%. Lượng giống cần cho 1ha là 65-70g giống gốc và 65-70g giống ngọn.
Lưu ý, gốc ghép được gieo trước cây lấy ngọn ghép 4 ngày. Trước khi gieo cần ngâm ủ hạt giống với nước ấm khoảng 45oC, sau 3 tiếng thì vớt ra đem gieo và vỉ đất hỗn hợp đã chuẩn bị, gieo xuống khoảng 0,5cm, lấp đất kín hạt bằng một lớp giá thể mỏng. Sau đó xếp vỉ thành một khối và dùng hạt phủ kín. Sau 3 ngày kiểm tra thấy có mầm trắng đội lên thì đưa cây ra khu vườn ươm để chăm sóc.
Chăm sóc
Trong vườn ươm phải chú ý tưới đủ nước và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là giòi đục lá và bệnh lở cổ rễ, thối gốc.
Khoảng 10 ngày sau khi gieo, phải dặm lại những cây không mọc, 15-16 ngày sau gieo đối với cây dùng làm ngọn ghép và 19-20 ngày đối với cây dùng làm gốc ghép thì hạn chế tưới nước để cây đanh cứng. 25-26 ngày sau khi gieo (hạt dùng làm cây gốc) phân loại cây và đưa vào khu vực ghép.
Tiêu chuẩn cây làm gốc ghép và ngọn ghép: cây dùng làm gốc ghép có chiều cao TB 18-20cm, có từ 5-6 lá, đường kính thân cây 0,2-0,3cm, cây đanh cứng, không sâu bệnh. Còn với cây làm ngọn ghép có chiều cao TB 15-18cm, có 4-5 lá, đường kính thân cây 0,2-0,3cm, cây đanh cứng, không sâu bệnh.
Dụng cụ ghép
Dụng cụ gồm: dao lam tiệt trùng, ống cao su ghép, chiều dài 14-15mm, đường kính 3,3-3,4mm, độ dày thành ống 0,3-0,5mm.
Cách ghép
Trước khi đưa vào phòng ghép cây phải tưới đủ ẩm, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trước khi ghép 5-7 ngày. Việc tưới nước phải thực hiện trước đó ít nhất 15 phút để khi ghép cây khô ráo.
Cắt gốc ghép trước bằng cách tay trái cầm ngọn cây, tay phải cầm dao, cắt vát 30-45 độ, vết cắt phẳng. Tay trái bỏ ngọn vừa cắt vào sọt rác và tiếp tục cầm ngọn của cây lấy làm ngọn ghép, tay phải cắt ngọn ghép, cũng cắt vát 30-45 độ, sau đó lấy ống cao su ấn vào ngọn ghép vừa cắt. Tay trái vẫn cầm ngọn ghép đã có ống cao su, ấn nhẹ vào gốc ghép sao cho hai mặt cắt của ngọn và gốc áp sát vào nhau là được.
Chú ý: Ở gốc ghép vết cắt trên lá mầm khoảng 2-2,5cm, ngọn ghép cắt dài khoảng 5-6cm. Cứ khoảng 10 phút phun ẩm cho cây đã ghép một lần, chỉ phun sương mù, tránh đọng thành giọt.
Chăm sóc cây ghép:Ngày đầu sau ghép thường xuyên phun nước (dạng sương) để cây luôn tươi. Từ ngày thứ 2-3 trở đi, tưới nước cho cây bằng bình bơm có vòi phun nước mịn. Ba ngày sau ghép, cây phải được che bóng để có ánh sáng nhẹ. Từ ngày thứ 4 trở đi tăng dần ánh sáng bằng cách không che bóng lúc sáng sớm và chiều mát. Ngày thứ 7 trở đi cho cây sống điều kiện đủ sáng. Khoảng 10-12 ngày sau khi ghép có thể đem trồng.
=================
máy ghép
http://www.vatgia.com/raovat/2767/4517818/may-ghep-cay-ca-chua-su-dung-cho-vuon-uom.html
Siêu giống cà chua
truyền bà cách ghép thủ công
trại giống Tây Nguyên
http://baolamdong.vn/kinhte/201203/dai-tra-ca-chua-ghep-don-duong-2158208/
"
Với số lượng giống cà chua ghép bán ra ban đầu mỗi ngày từ trên dưới 10 ngàn cây, đến nay đã tăng lên từ 25 ngàn cây đến 30 ngàn cây. Giá bán mỗi cây giống thời điểm giữa tháng 3/2012 là 600 đồng."
=========================
địa chỉ mua dụng cụ ống cao su
http://iasvn.org/menutop/Phong-NC-Ky-thuat-canh-tac-001710032009pbd.html
miền bắc khó mua hơn và giá giống đắt hơn
http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/72/45/67/18428/Ky-thuat-ghep-ca-chua-.aspx
Về gốc ghép và ống tự phân hủy: Có thể sử dụng các giống cà chua dại (bà con quen gọi là cà chua kiu, quả nhỏ bằng đầu ngón tay út nhưng rất sai quả, hầu như sinh trưởng và ra quả quanh năm, chống chịu sâu bệnh tốt), các giống cà chua thuần của địa phương đã được trồng lâu đời ở địa phương, hoặc hạt của cây cà tím EG 203 (được nhập nội từ Đài Loan và Nhật Bản). Bạn có thể tự nhân các giống này để làm gốc ghép.
TS. Ngô Quang Vinh ở Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam còn cho biết: ngoài việc chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân trồng cà chua các tỉnh, Viện cũng đã nghiên cứu, sản xuất được giống cà chua làm gốc ghép (hiện có thể cung cấp đủ giống cho sản xuất), đồng thời sản xuất được ống cao su để ghép (ống có độ mềm thích hợp, có khả năng tự giãn nở và rách tự nhiên, không phải can thiệp như của các nơi khác). Nếu bạn ở phía Nam, liên hệ qua số điện thoại: 08.9104027; 0913120909; ở phía Bắc, liên hệ với Công ty TNHH NN Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, 136 Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Hà Nội, ĐT: 04.7643447; Bộ môn Rau và Gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) thị trấn Trâu Quì-Gia Lâm-Hà Nội, ĐT: 04. 8276312. Các đơn vị này hiện đang có cà chua ghép hoàn chỉnh bán với giá 1.200 đồng/cây.
he he he he, ông Vịt Kiù Mỹ đã ngờ đủ chưa nhể :lol::lol::lol::lol::lol::lol::lol::lol::lol:
Về tán gẫu vớí Vịt Kùi Mỹ thì người ta có câu là "ca ve kể chuyện, thằng nghiện trình bầy" :lol::lol::lol:. Nước Mỹ có vùng nhiệt đới gió mùa đồng bằng phì nhiêu lớn hơn nhiều Việt Nam, nhưng hãy học đắp đê như Việt Nam đã rồi hãy khoe kỹ thuật nông nghiệp, học được đắp đê thì học Việt nam làmg cá da trơn cũng còn sớm. Học được Việt nam cách làm cá da trơn rồi thì học Việt Nam cách trồng hạt tiêu cà phê ca cao điều nhiên với lúa cũng vẫn sớm. Học được các trồng các thứ đo rồi học Việt nam cách trồng cây cà chua còn khướt.
Tôi ngờ rằng người viết bài này chưa thực sự ghép cây.
*
Thử nghĩ coi: cắt vát thân cây còn non, rồi nhét đầu
cắt vát đó vào trong một ống cao su nhỏ hơn nó, thì liệu
cái đầu cắt vát đó có còn không, hay bị bét nhè ra rồi?
Nếu 2 đẩu cắt bị bét thì làm sao có thể liền sẹo vào với
nhau thành 1 cây liền?
*
Nếu không muốn đầu cây non cắt vát bị nát, thì lỗ ống phải
nhỉnh hơn thân cây một chút. Như vậy thì nó làm sao giữ
chắc được 2 phần của cây ghép?
*
Xưa nay ghép cây đều phải tay quấn dây buộc cho chặt vừa
phải. Chặt quá hay lỏng quá đều hỏng mặc dù 2 đầu cắt đểu
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau. Trường hợp trên, nhét
2 đầu ghép vào trong một ống cao su, tỷ lệ 2 đầu cắt được
gọn, chính xác, và đặt khít vào nhau gần như không thể.
Sau khi buộc vết ghép, phải giữ khô ráo, và phải có nắng
nhẹ, nhưng bài trên thì tưới nưóc (khả năng bị nhiễm khuẩn
rất cao) và che hết ánh sáng 3 ngày liền. Coi như người ốm
mà bắt nhịn ăn liền 3 ngày, thì làm sao vết thương liền sẹo
được.
*
Tôi không rõ làm thế nào ra được tiêu chuẩn trên, nhưng hạt
giống tôi làm thì sau 3 ngày sẽ nẩy mầm 99% và lớn thành cây
rất to và khoẻ. Cách làm như sau:
*
1- Để giống trái cà gốc, tức là trái đẩu tiên khi cây cà đậu
trái.
2- Khi trái già, bắt đầu thối thì hái về lấy hạt.
3- Rửa hạt, rồi đãi bỏ các hạt không chìm hẳn xuống.
4- Phơi hạt dưới nắng 1 nắng tròn (1 ngày nắng gẵt và nóng).
Nếu trời nắng nhẹ, thì phải 2 ngày. Trong khi phơi, cần đảo hạt
cho khỏi dính, và khô đều 2 mặt hạt (hạt cà bẹt 2 mặt chứ không
tròn như hạt cải).
5- Cất trong lọ thuỷ tinh, đậy nilon cho kín, rồi vặn nút chặt.
6- Từ khi làm hạt và giữ trong lọ đến lúc gieo không quá 360 ngày.
7- Khi gieo thì độ ảm 100%, tốt nhất là trùm mảnh nilon lên trên,
nhưng không được để nước ngập hạt. Nhiệt độ ươm hạt là 25 độ C.
Không cần ngâm hạt nước nóng, mà cứ gieo hạt khô rồi tưới thật đẫm.
Mảnh nilon trùm lên giúp cho độ ẩm không duới 100%. Sau 2 ngày thì
bỏ mảnh nilon cho nắng chiếu lên lá mầm. Ngâm hạt có lợi là hạt được
ngấm nước vào trong chắc chắn và sớm, nhưng có cái dở là hạt bị ướt,
gieo rất khó đểu.
8- Gieo hạt xuống rãnh sâu 2 centimet cách rãnh khác 3 centimet.
Hạt cách hạt 1-2 centimet. Sau khi rắc hạt đêu như vậy, thì tưới
nước lên rất nhẹ, khiến cho rãnh bị san bằng, và hạt bị phủ dày
1 centimet mùn (đất gieo hạt là mùn phân xanh hoai kỹ 100%, không
có lẫn chút đất nào, vì hạt cà rất nhỏ, là mầm nhỏ xíu, nếu bị vùi
sâu dưới đất thật thì không thể đội đất lên được.
9- Sau khi nảy mầm mà được tưói ẩm đểu, nhiệt đô 25-30 độ, nắng hoàn
toàn, giớ nắng trên 12 giờ, sau 30 ngày thì nhổ lên, trồng trong cốc
cao 1 gang tay, miệng đường kính 10 centimet, đựng đầy mùn không có
trộn đất. Tuỳ ý cây lớn chừng nào thì đem ra trồng, hay làm gốc ghép.
*
Mùn ươm cây cà, tôi mua ở tiệm Mỹ, không biết công thức nó làm thế nào.
*