kỹ thuật nuôi ếch trong vèo lưới

KỸ THUẬT NUÔI ẾCH TRONG VÈO LƯỚI
nhiều bà con muốn nuôi ếch thái lan trong vèo nhưng không biết kỹ thuật nuôi ếch trong vèo lưới như thế nào cho đạt hiệu quả cao. hôm nay, tôi sẽ trình bày cho bà con được rõ hơn.
Vị trí đặt lồng:
Các lồng ếch và lồng cá được đặt ở cách bờ 20m, nơi có mực nước sâu dưới 5m. Ở vị trí này các lồng cá, lồng ếch sẽ có nguồn nước ra nước vào, từ đó hạn chế được ô nhiễm môi trường nước.
Mắt lưới lồng:
Lồng nuôi ếch là loại lưới nilon. Kích cỡ mắt lưới khoảng 0,5-1cm, bà con không nên dùng mắt lưới lớn hơn 1cm, ếch sẽ dễ bị thất thoát ra ngoài, hoặc nếu mắt lưới mau thì những chất thải của ếch sẽ tích tụ, gây ô nhiễm lồng nuôi.
Kích thước lồng:
Lồng nuôi ếch được thiết kế như chiếc mùng quay ngược có nắp đậy. Kích thước dài khoảng 4m, rộng khoảng 3m, chiều sâu khoảng 1,2m. Với kích thước lưới như trên bà con có thể nuôi được khoảng 1.000 con ếch thương phẩm từ 100-200 gam.
Các thiết bị khác:
Lồng lưới đặt sao cho cách mặt nước khoảng 40-50 cm. Bên cạnh đó, để phòng tốt hơn trường hợp ếch nhảy ra, bà con nên lắp nắp lồng ở trên. Nắp lồng còn có tác dụng tránh nhiều địch hại cho ếch như rắn, chim. Nắp lồng che đậy xung quanh, chừa một khoảng ở giữa, chiều rộng của nắp lồng là 50 cm.
Mặt dưới của lồng sát mặt nước, bà con nên xếp các miếng xốp, nhằm làm chỗ nghỉ cho ếch và vãi thức ăn cho ếch.
Bà con dùng các miếng xốp có kích thước rộng 30 cm, dài 40 cm, đặt ở dưới đáy chiếc lưới, khoảng cách giữa các tấm xốp là 20-25 cm. Những miếng xốp này bà con có thể vệ sinh dễ dàng bằng cách lật ngược 2 mặt thay đổi nhau, như vậy khâu vệ sinh cho ếch sẽ tốt hơn.
Các miếng xốp là nơi tắm nắng, nghỉ ngơi của ếch
Mật độ thả ếch:
Mật độ thả nuôi ếch từ 100 – 150 con/m2, kích cỡ 5 – 10 g/con. So với nuôi ếch trên cạn thì mật độ nuôi ếch trong lồng lưới nhiều hơn từ 10-20 con/m2.
Khi ếch nuôi khoảng 15 ngày, ếch đạt kích cỡ 100g, bà con nên tiến hành san thưa ếch với mật độ 70 – 80 con/m2.
Loại thức ăn:
Về thức ăn, bà con cần đảm bảo thức ăn cho ếch giàu đạm, hàm lượng 20-40%. Bà con có thể cho ếch ăn cám ăn công nghiệp hoặc thức ăn tươi sống như cá con, giun đất…Với thức ăn cám công nghiệp, bà con có thể cho ăn trực tiếp, bằng tách tung vào lưới. Còn với thức ăn tươi, bà con phải nghiền nhỏ, sau đó mới cho ăn.
Cám công nghiệp dạng viên nổi giúp ếch dễ tìm thức ăn
Khối lượng thức ăn:
Lượng thức ăn cho ăn căn cứ theo ước tính % trọng lượng đàn ếch và theo thực tế kiểm tra trên sàn ăn. Tháng đầu cho ăn 4 – 6% trọng lượng đàn ếch. 2 tháng sau giảm còn 3 – 4% trọng lượng đàn ếch
-Thời gian cho ăn:
Tháng đầu cho ăn 3 – 4 lần/ngày (sáng, trưa, chiều, tối). 2 tháng sau cho ăn 2 – 3 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát, có thể cho ếch ăn thêm vào buổi tối để ếch tăng trọng nhanh.
Lưu ý : Khi cho ếch ăn, nên vãi thức ăn dưới nước để ếch dễ nuốt. Không thay đổi thức ăn hàng ngày đột ngột, vì nếu thay đổi đột ngột, ếch sẽ không ăn.
Phòng bệnh:
Trong quá trình chăm sóc cho ếch, các yếu tố bất lợi của môi trường như nhiệt độ thay đổi đột ngột, mưa nhiều… hoặc thức ăn bị mốc hỏng là những nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở ếch.
Để hạn chế bệnh cho ếch nuôi, bà con cần chủ động phòng bệnh cho ếch định kỳ. Cứ 15 ngày, bà con nên tắm cho ếch bằng thuốc tím hoặc nước muối 3%. Việc làm này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho ếch.
Sau khi nuôi khoảng 3- 3 tháng rưỡi, ếch sẽ đạt trọng lượng trên dưới 200-300 gam/1 con. Lúc này, bà con có thể thu hoạch ếch thương phẩm.
Trên đây là kỹ thuật nuôi ếch trong vèo lưới. Nếu bà con có thắc mắc về kỹ thuật chăn nuôi ếch, hay muốn nuôi mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Chúng tôi rất vui lòng được đón tiếp bà con tham quan trang trại và tư vấn cho bà con. Bà con không cần phải ngại khi gọi điện, vì kinh nghiệm chúng tôi cho đi là miễn phí. Chúng tôi rất vui khi làm được điều gì đó giúp cho bà con chăn nuôi, ổn định kinh tế gia đình. Chúc bà con chăn nuôi thành công ! bóc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi khi có thắc mắc nhé bà con!
SĐT: 0908650297 (gặp Nguyên) or 0961774363( gặp Quang)
Địa chỉ: thôn Thượng Nam, xã Ngư Thủy Trung, Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
Facebook: https://www.facebook.com/echgiongquangbinh/
email: nguyenqb43@gmail.com
 
Back
Top