Thảo luận KỸ THUẬT NUÔI GÀ CHỌI

KỸ THUẬT NUÔI GÀ CHỌI

Mục đích chính của việc nuôi gà chọi là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt.
Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình "ngố" thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình qui định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt. Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí:
- Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ).
- Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.
- Có khả năng tránh đòn tốt.
Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.
Phân bố
Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn.
Chơi gà chọi cũng là hoạt động giao lưu văn hoá, cho nên giống gà chọi Bình Định hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak.
Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước.
Phương thúc nuôi gà chọi và tổ chức chọi gà ở Bình Định
Người chơi gà chọi ở Bình Định Khá đông, song phần lớn là người nuôi gà trống với số lượng ít (1 - 3 con), có một số gia đình nuôi gà mái để tạo giống. Nếu có dòng mái tốt thì họ thường giữ độc quyền, không bán con mái ra ngoài mà chỉ bán con trống.
Chọn và nhân giống
- Chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa và tuổi không quá già (<6 năm tuổi).
- Chọn gà trống có ngoại hình tốt và có thành tích cao, tuổi từ 1.5 - 4.0 năm, không đồng huyết với mái đã chọn.
- Bổ sung dinh dưỡng cho gà trống và gà mái đã chọn trong suốt một tháng trước khi giao phối.
- Tiến hành ghép phối (thường là vào cuối tháng chạp và đầu tháng riêng).
- Ấp nở: theo truyền thống, người ta thường cho gà nở vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên do bản thân gà mẹ thực hiện với một vài động tác hỗ trợ của con người. Đã có một số thử nghiệm ấp bằng máy, song lại được đánh giá là chưa thành công, thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi đấu rất kém.
Thức ăn và dinh dưỡng

Theo truyền thống, gà chọi Bình Định được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ,.... Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1.5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá,.... khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp , đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa. Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sdáng và 4 - 5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 - 2 bữa lươn hoặc thịt bò.
* Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do):
- cám gạo : 10%
- bắp : 20%
- lúa : 30%
- Cá tươi nấu chín : 20%
- Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.
* Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ ngày:
- Lúa : 0.25 kg.
- Rau, giá : 0.10 kg.
- Lươn, thịt bò : 0.10 kg.
Quản lý huấn luyện gà thi đấu
- Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2.5 hoặc 3 tháng tuổi.
- Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4 - 5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy.
- Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích.
- Cho gà đá thử 1 - 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.
- Huấn luyện gà bằng các việc chính:
+ Quần sương: cho gà vận động vào sáng sớm hàng ngày.
+ Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu.
+ Dầm cẳng: trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân.
- Tổ chức thi đấu:
+ Gà được phân theo 3 hạng: hạng tiểu (.0 kg), hạng trung (3.0 - 3.5 kg) và hạng đại (từ 3.5 kg trở lên). Các gà cùng hạng thường được thi đấu với nhau. Tuy nhiên, nếu là gà có tài nghệ cao thì chủ gà có thể cho đấu với hạng trên.
+ Mỗi trận đấu thường được tổ chức từ 01 hiệp trở lên, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu là 05 phút để săn sóc và hồi phục cho gà.
- Mùa thi đấu: Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dài từ tháng chạp đến tháng tư âm lịch. Sau đó, từ tháng năm đến tháng mười một âm lịch là mùa gà thay lông nên không sử dụng thi đấu được.
Đặc điểm ngoại hình
Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.
Màu sắc của lông, da
Nhìn chung màu sắc của gà chọi Bình Định đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên một cá thể. Thông thường màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tie lệ 50 - 60%.
* Màu lông
+ Gà có lông đen tuyền, gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất.
+ Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía.
+ Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám.
+ Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó.
+ Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn.
+ Gà có lông 5 màu ( đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc.
Ngoài ra, còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng...
* Màu mỏ:
Màu mỏ cũng có màu sắc đa dạng, thường thấy mỏ có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).
* Màu chân:
Lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể. Thậm chí, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng. Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu.
* Màu da:
Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như: lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng.
Tầm vóc
Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón dài và khoẻ, bàn chân (ống chân) gà trưởng thành có con dài tới 15 cm, song thường thấy loại 10 - 13 cm. Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. Đùi to, dài và cơ phát triển. Tuy nhiên bụng lại rất gọn, khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp (1.5 - 3.0 cm ở gà trống). Phao câu và lông đuôi phát triển (lông đuôi có thể dài tới 30 cm). Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 - 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 - 4.0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 - 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm.

Chỉ tiêu Trống Mái
Dài thân (cm) 22 20
Vòng ngực(cm) 41 31
Dài lườn (cm) 13,5 12
Sâu ngực (cm) 15,75 13,5
Cao chân (cm) 31,5 25
Dài đùi (cm) 17,5 11,5

Một số đặc điểm ngoại hình khác
- Gà chọi Bình Định có ít lông, lông to, dài, cứng và dòn (rất dễ gãy).
- các phần đầu, cổ, ngực, đùi rất thưa lông nhưng hai cánh có bộ lông phát triển, giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá.
- Mặt gà gọn gàng, thường khômg có tích, tai ít phát triển.
- Mồng nhỏ và thấp, có 3 loại mồng (lá, dâu, cục)
- Mỏ gà to, ngắn, nhọn và khoẻ.
- Mắt thường nhỏ và sâu. mí mắt dầy, màu mắt đa dạng: mắt bông (màu đen pha trắng), mắt hạt cau (màu nâu có tia phát từ đồng tử ra xung quanh), có con mắt màu đồng thau hoặc mắt đen, xanh.
Đặc điểm sinh trưởng, phát dục và sinh sản
Khả năng sinh trưởng
Bảng1: khối lượng cơ thể qua các tháng tuổi (gam)
Tháng tuổi Gà trống Gà mái
Sơ sinh 38 0,24 38 0,24
1 260 3,17 260 3,17
2 650 7,20 470 4,12
3 1264 18,20 1056 11,15
4 1654 22,60 1280 17,50
5 2632 30,70 1513 22,45
6 3005 35,40 2076 28,92
9 3 371 33,35 2325 26,48
12 3765 38,90 2628 25,40
18 4034 39,55 2870 25,70

Phát dục
Gà trống 06 tháng tuổi biết gáy, đến 07 tháng tuổi thì gáy rõ tiếng và có khả năng đạp mái. Gà mái 06 tháng tuổi bắt đầu cắp ổ, 07 tháng thì chịu trống và đẻ trứng lứa đầu.
Gà chọi Bình Định thay lông theo mùa, quá trình thay lông diễn ra từ tháng năm, tháng sáu đến tháng mười một âm lịch. Lần thay lông thứ nhất bắt đầu từ lúc gà được 4 - 5 tháng tuổi, và đến 16 tháng thì thay lông lần thứ 2. Trong mùa thay lông, gà xuống sức, đồng thời do lông cánh bị rụng nên gà khó có thể bay lên để tung đòn và đỡ đòn nên người ta không cho gà thi đấu vào thời gian này mà để dưỡng gà cho mùa đấu năm sau.

Sinh sản
Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên : 192 ngày.
Khối lượng trứng : 52 - 0,55 gam/quả.
tỷ lệ trứng có phôi : 91,6%.
Tỷ lệ nở/trứng : 85%.
Số trứng đẻ/lứa : 8 - 12 quả.
Thời gian gà mẹ nuôi con : 3 tháng.
Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ : 5 tháng.
Mục đích chính của việc nuôi gà chọi sinh sản là sản xuất ra gà trống có khả năng thi đấu. Trong thời gian theo mẹ, gà con học được ở gà mẹ khá nhiều thế đánh. Chính vì vậy, thời gian gà mẹ nuôi con phải kéo dài đến 3 tháng. Mỗi năm, gà mẹ chỉ sản xuất được vài ổ gà con và tuổi khai thác kéo dài đến 9 - 10 năm. Gà mẹ có khả năng kiếm mồi khá, song lại vụng nuôi con.

Các tính trạng đặc biệt
Gà chọi Bình Định có thể chất tốt, thể hiện ở đặc điểm có sức chịu đòn khá và thi đấu bền bỉ, rất nhiều con chịu đựng được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp dài 20 phút và thời gian giải lao giữa các hiệp là 5 phút). Nhiều gà chọi Bình Định đã thi đấu và nổi tiếng ở các trường đấu Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cam pu chia, Thái Lan,...nhờ các thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm. Gà chọi Bình Định có tốc độ sinh trưởng chậm, trên 1 năm tuổi mới thành thục về thể vóc. Nuôi theo phương thức truyền thống tại các hộ gia đình, gà 18 tháng tuổi đạt bình quân 4.034g con trống và 2.870 g ở con mái.
 


PHU_NGUYENVINH1985

Nhà nông nghiệp dư
Bài viết rất hay


Đá gà hay chọi gà . đàn ông ,già trẻ hầu hết đều thích.

Nhưng do nhiều nguyên nhân , khách quan hay chủ quan nên giờ ít người chơi hơn trước .

Nuôi gà cực khổ , tốn kém tiền bạc --.>>>> khi đem đi đá ,phải chui lũi trong rừng cao su ,hay xuống ruộng ..........

Vậy mà vẫn bị công an tóm
Phạt tiền , tịch thu gà.........còn bị hâm đưa đi cải tạo vì tội Đá Gà ăn tiền . thật khổ.

Bây giờ chổ tôi mấy tay chơi gà nhiều năm, chỉ nuôi gà trống ,mỏ vàng chân vàng , cho đạp 3--5 gà mái chạ màu vàng , đẻ ra gà con chân vàng da vàng nuôi mau lớn nặng ký , bán thịt ,giá rất cao, thu nhập cao đấy,

Thứ bảy chủ nhật người ta đi qua casino ,campuchia xem đá gà , chứ k nuôi nữa (nuôi gà vợ con hay lằn nhằn lắm , ..vì chăm gà nhiều hơn chăm vợ) , qua đó chơi vô tư , không lo mấy chú bắt phạt.
 

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
ông bạn viết bài này chắc chắn không phải dân "chơi" gà mà là kỹ sư nuôi gà.
xin lỗi mượn topic của bác nhân tiện nhắc chuyện gà.
tình hình là mình gửi gà nhà ông bác nuôi hộ một đàn hôm vừa rồi qua xem thấy một em gà ô đang nhú cựa, tập gáy, khoảng 2,3kg. một cựa đen, một cựa trắng. do không có thời gian vần vỗ anh em nào muốn chơi qua xem. mình ở Bắc Ninh.
do chưa đá thử nên cũng chưa biết tình hình thế nào được mỗi điểm cựa đen cựa trắng còn lại nhìn cũng không được như ý lắm. gà mẹ thì chuẩn do một bố già chọn hộ mình hơi khó tính về gà nhìn cũng thấy ưng. gà bố là gà bụi. vì thời điểm gửi nhà ông bác chỉ để giữ gà mái.
bác nào muốn xem call ; 0902.099.112
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
Thức ăn cho gà trống đá, có thể thay thịt bò bằng: lươn, tắc ké, rắn mối, rắn con, thằn lằn.....
 

kutyhn

_
Nông dân @
ông bạn viết bài này chắc chắn không phải dân "chơi" gà mà là kỹ sư nuôi gà.
xin lỗi mượn topic của bác nhân tiện nhắc chuyện gà.
tình hình là mình gửi gà nhà ông bác nuôi hộ một đàn hôm vừa rồi qua xem thấy một em gà ô đang nhú cựa, tập gáy, khoảng 2,3kg. một cựa đen, một cựa trắng. do không có thời gian vần vỗ anh em nào muốn chơi qua xem. mình ở Bắc Ninh.
do chưa đá thử nên cũng chưa biết tình hình thế nào được mỗi điểm cựa đen cựa trắng còn lại nhìn cũng không được như ý lắm. gà mẹ thì chuẩn do một bố già chọn hộ mình hơi khó tính về gà nhìn cũng thấy ưng. gà bố là gà bụi. vì thời điểm gửi nhà ông bác chỉ để giữ gà mái.
bác nào muốn xem call ; 0902.099.112
Để hum nào e lên e xem :p. Cựa đấy là nhậ nguyệt, nhưng cái để lamnf nên con gà chiến hok phải là cái vảy hay màu :p
 

kutyhn

_
Nông dân @
Bài chủ thớt chắc copy đâu roài. Bác hok phải dân chơi gà:
1. Gà mái dân chơi thật sự ngta hok thích những con mái dữ đâu :p
2. Bác có biết cho lai tạo cận huyết để lọc lấy gen tốt hok???
3. Bác nói về gà chọi mà như gà thịt :)
Và còn rất nhiều cái 4. 5. nhưng thoai hihi
 

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
kutys thì biết j về gà mà hóng hớt. tập trung vào mà chăm vợ con. vài bữa nữa có khi anh cho nó sang Nhật Tân chú qua xem cho gần. nhưng cũng đang tính vì sang đấy ông bạn thích có gà độc để thể hiện với bạn cho oai chứ không chơi gà đá nên hơi phí . con mẹ cũng đang gửi bên ấy. chăm mái thì ông ấy cẩn thận nhưng không biết vần vỗ gà đá, tiền thì không thành vấn đề với ông ấy nhưng mình tiếc con gà.
 

nguyentrong19

Nhanong.Com
Nuôi gà chọi cũng là một nghề đấy, không phải đúc ra được 1 con gà như ý muốn là dễ đâu, việt nam mình không cấm nuôi gà chọi và chọi gà nhưng chỉ cấm cờ bạc thôi. Hội hè chơi vui, chơi nhỏ vẫn xin tổ chức được, mình nhớ không lầm thì trong festivan võ thuật tại bình định trong năm 2014 có cả môn chọi gà đấy.Bài viết này thấy nói nhiều về gà bình định thì có lẽ là mới vừa viết đây thôi, người nuôi gà nhiều và nghiên cứu về gà nhiều nhất là sới tả quân LÊ VĂN DUYỆT, sau này có ông nguyễn cao kỳ cũng là một người đam mê về gà chọi. Có những con gà trong thời kỳ chinh chiến nó có giá đến hàng trăm triệu đồng đấy.Về các miền quê thì thấy nhiều người nuôi gà để chọi nhau mang tính chất giải trí bụi tre, bụi chuối nên nhiều người nuôi gà chọi lắm.Ai muốn tìm hiểu thêm về gà chọi thì vào trang này mà tìm hiểu nè, 1 bài viết như thế này không thể hiện được hết những góc cạnh của môn này đâu.http://www.ganoi.com/langganoi/index.php.
 
Last edited:

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
chơi gà phải có "duyên" may mắn mới có con gà hay.
trước mình cũng có con gà dòng "sơn đồng" mang đi xới được hai kỳ rồi phải đi lính gửi một bố già nuôi. ông cụ bảo đời ông gặp con gà của mình là con thứ hai ưng ý . thế rồi đi được hai tháng nó quang tèo hai ông con đều tiếc.
giờ ông cụ vẫn giữ hai cặp chân làm kỷ niệm một con của cụ một con của mình.
ông cụ là truyền nhân của "ông giáo Lành" bác nào ở bắc giang hỏi các cụ U70 chắc đều biết tiếng cụ "Lành"
cụ "Lành" này mình chỉ nghe qua ông cụ mình gửi gà chọn giúp ông cụ dòng gà mái xám đá cũng bị mất dòng trong đợt dịch với con gà của mình. dòng gà này mái xám lúc không nuôi con lông cổ trụi gáy như gà trống. đúng là chơi gà phải có duyên cứ tìm thôi chứ được hay không thì ...
 
Last edited:

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
hiện giờ mình đang cản gà nòi đẻn mĩ rặc và lai mĩ đây, các AE có hình thì post lên xem thử nhé... để học hỏi thêm nữa...hihi
 

anhmytran

_
Nông dân @
Gà chọi Việt Nam mà lai gà chọi Mỹ thì hỏng.
Đó là 2 giòng gà khác hẳn nhau.

Gà chọi Việt Nam đấu theo lối tự nhiên.
Gà chọi Mỹ, Mễ đấu theo lối đeo dao sắc vào
cựa, đấu theo lối may rủi. Gà Việt mà đeo
dao sắc vào cựa, trận đấu kết thúc ngay sau
vài giây, chỉ một cú đá đầu tiên.
 

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
Gà chọi Việt Nam mà lai gà chọi Mỹ thì hỏng.
Đó là 2 giòng gà khác hẳn nhau.

Gà chọi Việt Nam đấu theo lối tự nhiên.
Gà chọi Mỹ, Mễ đấu theo lối đeo dao sắc vào
cựa, đấu theo lối may rủi. Gà Việt mà đeo
dao sắc vào cựa, trận đấu kết thúc ngay sau
vài giây, chỉ một cú đá đầu tiên.


bác qua bên mĩ lâu rồi, ko ở VN điển hình từ miền trung bắt đầu chở vào nam, chọi gà dùng cựa sắt nhọn, ko như miền bắc chọi theo tự nhiên, mà con gà miền bắc chọi khác hoàn toàn gà chọi miền nam.. con gà việt lai mĩ AE nuôi gà chọi miền nam đã chơi từ 10 mấy năm truớc rồi..
 
Last edited:

ngoctuan128

Nhanong.Com
Chủ top nói là gà chọi Bình Định mà tức Đá Đòn theo tự nhiên chứ không phai mang cựa sắt. đá 1h-2h có khi cả nửa ngày mới phân biệt thắng bại.
 

kutyhn

_
Nông dân @
E trước chơi gà cũng có 1 con mà đến bây giờ vẫn tiếc ngẩn tiếc ngo đây. Đợt đó vẫn đi làm nvkd nên hok mang theo liên tục đc để nhà bố chăm vs 2 con mái Thổ Hà định đúc mà cuối cùng quang tèo hết. :( Giờ bắt đầu công cuộc gây dựng lại thú chơi gà :p A Đại bao giờ xuống Nhật Tân alo em ở trại về.
 

nguyentrong19

Nhanong.Com
đọc trên mạng thấy hay nên chia sẽ anh em
Gà chọi mà đem chặt miếng, tẩm ướp gia vị đầy đủ rồi đem nướng trên bếp thang hồng thì phải nói là tuyệt cú mèo, gà chọi nuôi ăn thịt thì thịt nhiều dai và ngon hơn gà bình thường nhiều, hôm nào anh em làm thử 1 con ăn có ngon không nhé.
 

Bài viết tương tựTop