Chào cả nhà ! thấy đông vui nên mình cũng đóng góp đôi chút .
( tài liệu sưu tầm cùa Anh Ba nghen )
Hiện đang nuôi lươn tập trung chủ yếu là từ nguồn hoang dã, giống thả ban đầu không phù hợp với môi trường do vậy chúng thường sẽ không ăn mồi nhân tạo. Cần thuần hóa vật nuôi , nếu không dễ dẫn đến lươn chán ăn, gây suy dinh dưỡng .
Thuần hóa phương pháp cụ thể với thức ăn gia súc là: loài lươn thả 3-4 ngày bỏ đói không cung cấp thức ăn , khi tiêu hóa hết thức ăn làm loài lươn đói. Sau đó tháo ráo nước củ , thêm nước ngọt mới , vào buổi tối xịt cho một ít Attractant vào giun đất , thịt hến , xắt nhỏ, được chia thành một số nhỏ xếp chồng lên nhau ở phía bên lượng và nước thích hợp, gây ra vi dòng chảy. 1 suất ăn cho lươn so với trọng lượng của chúng từ 1% đến 2% . Nếu hai ngày đầu tiên cho đến khi buổi sáng để ăn hết tất cả các thực phẩm, lượng cho ăn có thể tăng lên 2% đến 3%. Khi cho ăn , theo dõi trong 2 ngày đầu tiên để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp . Sau khi lươn ăn bình thường , ta có thể trộn thêm cám hoặc thực phẩm chăn nuôi trong chế độ ăn uống với liều lượng khoảng 1/5 , đồng thời giảm 1/5 các thức ăn attractant . Nếu bạn cho ăn đúng cách , cứ sau một ngày lại tăng 1/5 cám hoặc thực phẩm chăn nuôi , năm ngày sau đó chúng có thể biến thành một loại ăn thức ăn bình thường cho lươn ( với trường hợp khu vực không có sẳn nguồn thức ăn attractant ) .
Kỹ thuật nuôi cho lươn ăn hiệu quả có 4 điểm cụ thể là :
1, chất lượng: Không cho ăn thức ăn bị ôi , nhiễm khuẩn ( để quá lâu ) , nên cho ăn thực phẩm còn tươi sống
2, định lượng: số lượng thức ăn phải dựa trên bao nhiêu lượng thức ăn của ngày trước , được điều chỉnh để hơi dư thừa mức độ giới hạn , theo lươn bể nuôi trưởng thành thì lượng thực phẩm cần khoảng 5% của tổng trọng lượng lươn . Lượng thức ăn cho ăn không nên dao động nhiều , cho ăn quá nhiều, lươn ăn vô độ quá mức thì dễ mắc bệnh; cho lươn ăn quá ít tăng trưởng chậm, hoặc thậm chí gây ra hiện tượng lươn lớn ăn lươn nhỏ.
3, thời gian: Theo thói quen sinh hoạt của loài lươn nói chung nên được cung cấp vào buổi tối.( 60 -70% vào buổi tối , 30 – 40% vào 8h buổi sáng ) .
4, vị trí: Để phát triển một trọng điểm lươn thói quen ăn uống, dễ dàng để quan sát tình hình và vớt bỏ mồi cũ , cung ứng thực phẩm cần phải được thiết lập cố định vị trí cho ăn. Có thể được làm bằng khung gỗ hoặc polyethylene trạm thực phẩm lưới. Để tránh một cụm lớn lươn giành ăn cắn xé nhau , thực phẩm phải được phân tán đúng cách , có thể tạo ra một vài vị trí thả mồi .
Chú ý với lươn giống trong tự nhiên , khi mang về pha nước muối nồng độ 5% ngâm tắm lươn trong 10 - 15 phút vớt ra ( diệt vi sinh vật bám trên da lươn ) . sau đó mới thả giống vào hồ nuôi .
Một số hình ảnh đặt sắc về các kỷ thuật và kiểu nuôi lươn trong hồ ( bể ) của TQ mình sẽ chụp lại từ tài liệu video , khi xong mình sẽ gửi lên cho các Bạn tham khảo .
Hy vọng sẽ hữu ích cho các Bạn tại các khu vực có sẳn nguồn lươn giống trong tự nhiên giá rẻ có thể phát huy thêm ngành nghề mới nhằm cải thiện đời sống .