Kỹ thuật trồng cà chua

  • Thread starter huongoi100
  • Ngày gửi
huongoi100

huongoi100

Niềm Tin Vào Chất Lượng
#1
Cà chua trồng được trên nhiều loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay trồng sau vụ bắp cải, dưa leo, hành tây và những loại cây bón nhiều phân hữu cơ, phân đạm. Đất có pH = 6.0-6.5, đất chua hơn phải bón thêm vôi.

Thời vụ

- Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10-11 dương lịch, thu hoạc vào tháng 1-2

- Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12-1 dương lịch thu hoạch vào 3-4 dương lịch.

- Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6-7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9-10 dương lịch.

Làm đất

Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần. Sau khi cày bừa lại và lên luống sơ bộ. Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

Yêu cầu làm đất: Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. Luống cà chua có chiều rộng 110-120cm, rãnh rộng 20-25cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông - Tây. Trồng cà chua vụ Xuân lên luống cao hơn vụ Thu Đông.

Gieo hạt và ương cây con

Lượng hạt giống gieo: 100-150 cho 1ha. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào vườn ươm.

Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.

400_ca-chua1.jpg


Mật độ trồng vaø caùch troàng : Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều

+ Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.

+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.

+ Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.

+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

+ Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

Phân bón

Để đạt năng suất cao cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tùy thuộc vào khả năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng Vì ở giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lắp nhau và nhu cầu cây cần chất dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lần, bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

Lượng phân sử dụng cho 1.000m2

-Hữu cơ : 2 tấn phân chuồng cơ hoai

-Hữu cơ sinh học HVP 401B : 100 kg

-Hữu cơ khoáng vi lượng HVP 301 B : 3 kg

-Urea : 30 kg -NPK 16-16-8 : 25 Kg - Super Laân : 40 kg - Sulfat Kali : 30 kg

Cách bón phân :

-Bón lót: toàn bộ lượng phân hữu cơ + toàn bộ phân hữu cơ sinh học HVP 401 B +toàn bộ lượng phân khoáng vi lượng HVP 301B + toàn bộ super Lân.+ 5 kg NPK 16-16-8.

-Bón thúc : 4 lần bón thúc

+Thúc lần 1 : (10-15 ngày sau trồng) : 7 kg Urea + 7 kg Kali + 5kg NPK

Kết hợp phun phân bón lá HVP 6-6-4 BỘI THU VÀNG giúp kích thích thân, lá và rễ phát triển.

+Thúc lần 2 : (22-25 ngày sau trồng) : 7 kg Urea + 7 kg Kali + 5kg NPK

Kết hợp phun phân bón lá HVP 10-50-10 để thúc đẩy hình thành mầm hoa, phun 7 ngày/ lần.

+Thúc lần 3 : (lúc cây ra hoa) : 7 kg Urea + 7 kg Kali + 5kg NPK

Cây cà chua ra hoa nhiều nhưng tit lệ đậu quả thấp, hoa có thể rụng đến 80%. Vì vậy nên kết hợp phun phân bón lá HVP TĐT SÊU RA HOA - TĂNG ĐẬU, phun 7 ngày/lần.

Thúc trái lớn nhanh nên phun xen kẽ HVP 6-20-20 và HVP Ga3.

Để chống nứt thân, nứt trái cà chua nên phun HVP SIÊU CANXI –SIÊU Bo – GIÀU LÂN – GIÀU MANHÊ.

Giúp trái cà chua có chất lượng quả tốt, màu sắc đẹp, cân nặng, trước khi thu hoạch 15 ngày nên phun HVP 0-25-25.

+Thúc lần 4 : (sau lần thu trái đầu tiên) : 7 kg Urea + 7 kg Kali + 5kg NPK

Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập chung bón thúc vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Trời khô thì bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời râm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn.

Chăm sóc :

Nhu cầu nước

Nhu cầu nước của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Vun xới

Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

Làm giàn

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

Bấm ngọn và tỉa cành

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

Đối với giống cà chua ngắn ngày, ta nên tỉa cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay. Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4-5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn (4-5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.

Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe, thường người ta áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành.

Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

Kỹ thuật để giống cà chua:

Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả ở chùm quả thứ nhất, chỉ lấy chùm quả thứ 2-3 để lấy quả làm hạt giống. Mỗi chùm giống tiến hành tỉa chỉ để lại 2-3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5-6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quả trong thùng lớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm.
Trung bình chọn 150 - 200 quả cà chua giống thu được 1 kg hạt giống.
HVP ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON
 

hayvl

hayvl

Lữ khách
#2
Bao công chăm sóc, học hỏi kỹ thuật, giống năng suất cao cuối vụ không ai thu mua. Đắng lòng
 
H

hoangtho87

Lữ khách
#3
Mình thấy bà con nông dân thật vất vả. Quê mình cả năm chỉ trông chờ vào vụ đông thôi, mà năm nay lại rau màu bị trượt giá. không bằng 1/2 năm ngoài. Nghĩ thấy tội quá. Thêm một năm tết buồn
 
Cô bé nhà nông

Cô bé nhà nông

Lữ khách
#4
quê mình cứ lúa sắp chín là rẽ lúa đi trồng cà. gặt xong là cà cũng vừa lên. cuốc đất vào gốc cho cà chẳng mấy chốc mà tốt ùm. năm nào cũng được bán cà sơm. hì hì :p
 
huongoi100

huongoi100

Niềm Tin Vào Chất Lượng
#5
Trồng trọt thì cũng như buôn bán thôi, phải có lúc này lúc kia chứ mọi người!.. ko lẽ lúc nào cũng đc mùa, giá cao..
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top