Kỹ thuật trồng sầu riêng

 • Thread starter thegioithucvat
 • Ngày gửi
Kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn giành cho nhiều vùng đất khác nhau, chi tiết từng vùng miền người trồng cần tham khảo thêm từ những nhà nông nhiều kinh nghiệm
Sầu riêng là cây thích hợp khi hậu thuộc vùng nhiệt đới, do đó nhiệt độ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển tốt dao động từ 23 đến 33 độ C.

Sầu riêng thích hợp khí hậu có độ ẩm cao nhưng không chịu được ngập nước, chính vì vậy nhà vườn cần đảm bảo lượng nước tưới cho cây vào mùa khô và hạn chế ngập úng vào mùa mưa. Là lọai cây kén đất nó chr phát triển tốt trên một số loại đất nhất định nhưng để đạt năng suất, chất lượng cao thì bà con nên trồng sầu riêng ở vùng đất thịt pha cát hoặc phù sa,bazan … Ở nước ta sầu riêng được trồng nhiều nhất trên đất phù sa có độ phèn thấp dọc sông Tiền, Sông Hậu, và vùng đất đỏ ở Tây Nguyên
Sầu riêng thuộc cây cổ thụ thân gỗ lớn, cây trưởng thành có thể cao từ 25 đến 30m, cây có tán lá thưa. Mặc dù vậy hiện nay với các biện pháp cang tác nghich vụ và thu hoạch năng suất cao, cây sầu riêng trồng chuyên canh không có tuổi thọ cao, Rễ của cây có thể ăn sâu xuống lòng đất 7 đến 9m, nhưng cây rất dễ bị mất gốc khi gặp gió lớn, cần trồng ở các vùng ít gió để hạn chết thiệt hại cây trong mùa mừa bão.

Sau khi trồng 4 đến 5 năm cây sẽ cho thu hoạch, quả có màu xanh, xung quanh có gai nhọn, quả chín có màu vàng, bao quanh hạt sầu riêng là phần thịt quả có vị ngọt, béo, rất thơm. Sầu riêng được xem là vua trái cây, có thể ăn tươi, hoặc chế biến nhiều loại bánh như bánh crep, bánh pía

Kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc​

Giống cây sầu riêng

Sầu riêng có 3 phương pháp nhân giống chính:
 • Ươm hạt là phương pháp nhân giống từ xa xưa, đây là cách nhân giống dễ dàng nhất bằng cách ươm cho hạt mọc thành cây. Phương pháp này có ưu điểm là cây có sức đề kháng tốt với sâu bệnh, nhưng nó sẽ bị lai do thụ phấn chéo và các nguyên nhân khác, trái của cây trồng sẽ không giống với cây bố mẹ mà ta mong muốn
 • Chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính, trái của cây con sẽ mang đặc tính đầu đủ của cây bố mẹ, như các đặc tính người trồng sầu riêng mong muốn, như năng suất cao, cơm vàng, hạt lép, dễ đậu trái. Nhưng cây chiết sẽ có bộ rễ yếu rất dễ bị đổ ngã khi có gió, và sức đề kháng sâu bệnh không cao
 • Ghép là cách nhân giống phổ biến nhất hiện nay, cây ghép nó mang đày đủ những đặc điểm của cây chiết, đồng thời nó chống chịu được đổ ngã và kháng sâu bệnh gần tương tự cây ươm hạt. 99% những cây sầu riêng trồng mói chuyên ghiệp hiện nay là cây ghép
Mua cây giống ở đâu?
Thế Giới Cây Giống cung cấp giống sầu riêng ghép từ nhiềù năm qua, có cả cây ghép trên gốc 1 năm và 2 năm . Phân phối tại 15 cửa hàng trực thuộc tại các tỉnh Tiêng Giang, Bình Dương, Dak Nong, Lâm Đồng, Đồng Nai, Hậu Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ
Các bạn cần mua cây sầu riêng liên hệ 0988.86.86.20

Giống là một yếu tố quan trọng, kỹ thuật trồng sầu riêng thực tế trên vườn sẽ mang yếu tố quyết định
Chọn đúng giống là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuât trồng sầu riêng

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG​

Sau khi chọn được giống cây khỏe, chất lượng từ nơi bán có uy tín, nên chọn cây giống thẳng, rễ phát triển tốt, có từ 3 cành trở lên, cây giống cao khoảng 80cm, đường kính cây giổng khoảng từ 0.8cm trở lên.
Tiến hành đào hố, bón lót trước khi trồng khoảng nữa tháng bằng phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục.

Nên trồng thưa để vườn cây được thông thoáng, cây khỏe mạnh, mật độ từ 100 đến 150 cây/ha, khoảng cách 8m-10m/cây tùy vùng đất và mục tiêu.
 • Trước khi trồng mới bà con nên bảo phân ở trong hố từ trên xuống dưới, ngoài vào trong cho phân được đều khắp hố, trộn đều phân và đất
 • Ở trong hố trồng bà con tạo điểm đặt cây sầu riêng, tùy theo kích thước của bầu để bà con tạo hố cho phù hợp. Ở giữa hố trồng bà con đào 1 lỗ sâu dưới mặt đất đối với vùng cao như ở Tây Nguyên, có đường kính lớn hơn bầu ươm 1 – 2cm. Nếu ở đồng bằng sông Cửu Long thì không đào lỗ mà đắp mô đất cao lên, các bước trồng khác làm tương tự
 • Dùng hoặc kéo sắc cắt bỏ phần rể thừa, rễ cong, sau đó nhẹ nhàng rạch một đường dài dọc bao bầu cẩn thận không làm bể bầu. Đặt bầu cây vào hố trồng, sao cho mặt bầu cao hơn hố trồng rồi nhẹ nhành tách vỏ bầu ra khỏi bầu ươm, tránh làm hư hại bộ rể cây. Khi đặt bầu bà con cố gắng đặt cho cây giống thẳng, không nên đặt bầu ươm quá nông hoặc quá cạn.
 • Phủ đất lên mô và nén chặt, bà con nên phủ đất ở ngoài thấp hơn miệng bầu để khi tưới nước không bị ngập đọng lại ở rễ cây.
 • Cắm cọc giữ cây có thể sử dụng cọc tre, nứa gỗ tùy theo kích thước của cây trồng.Tưới nước sau khi trồng, bà con tiến hành tưới nước giữ độ ẩm cho cây sau khi trồng.., Che năng đối với những mùa có nắng quá gay gắt

BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG :​

Khi bón phân cho cây sầu riêng cần xác định được nhu cầu dinh dưỡng của cây. Nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi theo giai đoạn phát triển, thổ nhưỡng, năng suất của cây. Chính vì thế tùy thuộc vào khả năng sinh trưởng của cây mà bà con điều chỉnh được lượng bón cho phù hợp.

Về nhu cầu dinh dưỡng, cây sầu riêng cần đầy đủ đã, trung, vi lượng đặc biệt là nhu cầu Kali.​

 • Đạm (N) : Là 1 trong số nguyên tố cần thiết cho sự phát trển của cây. Đặc biệt là lá,thân, cành, quả, hạt, … nếu thiếu đạm lá cây sẽ bị vàng, rùng còn thừa đạm thì sâu hại tấn công, khả năng đậu quả thấp, rụng quả nhiều, quả phát triển không bình thường, mất gai, nứt quả…
 • Lân ( P) : Nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng tương đối thấp, nhưng nếu thiếu lân lá sẽ chuyển sang màu xỉn, mép của lá non bị cháy đỏ, nếu thiếu lân nặng thì lá cây sẽ bị rụng và cành sẽ bị khô chết.
 • Kali ( K) : K đặc biệt quan trọng đối với cây khi ra quả. Cây được cung cấp đủ sầu riêng sẽ cho chất lượng quả cao, thịt thơm ngon. Ngoài ra K còn giúp sầu riêng chắc không bị đổ ngã, tăng khả năng chống chịu của cây trước thời tiết. Nếu thiếu K mép sẽ có màu vầng cam rồi xám nâu rồi khô và rụng.
  • Nên sử dụng loại phân bón hữu cơ giúp cây phát triển bền vững, môi trường canh tác, đất được cải tạo tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng, năng suất, giá trị của sầu riêng.
  • Sử dụng phân bón hữu cơ sẽ tạo được chất đệm tốt, cải tạo đất hiệu quả, khiến đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm cao, tăng hàm lượng hữu cơ trong đất. Tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển, từ đó giúp cây tròng phát triển tự nhiên và tăng sức đề kháng.
  • Hạn chế phận bón vô cơ, thuốc BVTV, bởi nếu bà con sử dụng phận bón vô cơ, thuốc BVTV trong thời gian dài sẽ khiến môi trường canh tác, đát bị thoái hóa. bạc màu, các vi sinh vật trong đất bị tiêu diệt thiên năng suất của cây sầu riêng sụt giảm.
– Giai đoạn cây con cần bón 5- 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp với phân vô cơ có lượng đạm cao như: 16-16-8, 20-20-15, và tăng dần ở những năm đầu cho trái. Liều lượng và số lần bón như sau:

Tuổi câyLượng phân (kg/cây/năm)Số lần bón/năm
10,34
20,64

Kỹ thuật trồng sầu riêng hợp lý mang lại kết quả như mong muốn

Tỉa cành, tạo tán:​

Tỉa bỏ các cành:
+ Cành mọc từ gốc ghép, mọc đứng.
+ Cành ốm yếu và chỉ để một ngọn.
+ Cành bị sâu bệnh.
+ Cành mọc gần mặt đất, chỉ để cành thấp nhất mang trái trên 1 mét.
+ Cứ một vị trí trên thân chỉ để 1 cành (tránh bị tét).
+ Khoảng cách các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm.
Giữ lại cành:
Mọc ngang, ở độ cao hợp lý, phân bố đều các hướng, cành khoẻ mạnh.
Tỉa hoa, trái:
+ Trước 30 ngày sau khi đậu trái cần tỉa bỏ bớt hoa.
+ Các loại trái cần tỉa bỏ như: mọc dày, méo mó, sâu bệnh.
PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI
Các loại sâu gây hại chính khi cây còn nhỏ
Rầy phấn (Allocaridara malayensis Crawford):
Cách gây hại: rầy trưởng thành và ấu trùng thường sống ở mặt dưới lá và chích hút các lá non, lá bị hại thường có những chấm vàng, khi bị hại nặng lá thường khô, cong lại và rụng hàng loạt làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa, đậu trái của cây. Ngoài ra, rầy còn tiết ra mật ngọt, tạo điều kiện để nấm bồ hóng phát triển. Rầy phát triển mạnh vào các tháng nắng.
Phòng trị: Khi lá non vừa ra thường xuyên phun nước để làm giảm mật số trưởng thành của ấu trùng, điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để dễ trừ rầy. Khi mật độ rầy cao dùng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Fenobucarb, Dimethoate, Cypermethrin (Bassa 50EC, Bitox 40EC, Cyper 25EC, …) để phun.
Rệp sáp Planococcus sp.):

Cách gây hại: chúng tấn công trên trái từ khi trái còn non, rệp sáp trong quá trình gây hại còn tiết ra mật đường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển làm giảm giá trị thương phẩm của trái.
Phòng trị: Thường xuyên thăm vườn kiểm tra; phun nước vào trái có thể rửa trôi rệp sáp trên trái, tỉa bỏ những trái non bị nhiễm nặng, không nên trồng xen cây cà phê, mãng cầu trong vườn; mật độ gây hại cao dùng các loại thuốc có hoạt chất như: Methidathion, Acephate (Supracide 40EC, Monster 40EC,…) để phun.

Nhện đỏ (Eutetranychus sp.)

Cách gây hại
: Thành trùng có hình oval dẹp màu đỏ đến đỏ nâu, thành trùng sống 6-7 ngày, nhện đẻ từng trứng rải rác trên mặt lá, trứng nhện hình tròn màu đỏ. Nhện đỏ phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm ở vùng nhiệt đới, khả năng sinh sản cao, vòng đời ngắn, gây hại bằng cách ăn biểu bì mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Khi bị nhiễm nặng lá chuyển màu vàng và rụng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu trái của cây.
Phòng trị: Phun nước lên lá tạo độ ẩm trong mùa nắng sẽ làm giảm mật độ nhện, đồng thời tạo điều kiện cho thiên địch có lợi phát triển. Khi mật độ cao dùng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Hexythiazox, Propargite, Dicofol (Nissorun 5EC, Comite 73EC, Kelthane 18,5EC,…) để phun.

Một số sâu bệnh chính gây hại sầu riêng thường gặp

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Biểu hiện
Nguyên nhân: Do nấm Collectotrichum gloeosporioides.
Hiện tượng: Bệnh thường xuất hiện ở khoảng giữa tán lá trở xuống thường xuất hiện ở lá già

Đầu tiên là những vết trong như nhũn nước. Xuất hiện ở chóp hoặc rìa lá. Sau đó vết bệnh lớn dần có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm. Trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ li ti màu đen.
Viền vết bệnh có màu nâu đỏ. Xung quanh vết bệnh có quầng vàng trắng. Các lá nhiễm nặng thường rụng sớm, những cây lớn thiếu sự chăm sóc (thiếu phân bón).Bệnh có thể làm rụng 2/3 số lá trên cây
Phòng trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng, các loại thuốc đặc trị:
– Aviso 350SC
– Manozeb 80WP.
– Catcat 250EC
– Top 70WB
– Ridozeb 72WP
Bệnh thán thư

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng:

Nguyên nhân và hiện tượng
Nguyên nhân: do nấm Phytophthora palmivora. Trong thời điểm mùa mưa hoặc thời tiết có sương mù, độ ẩm cao cùng nhiệt độ trong vườn thấp khiến nấm bắt đầu phát sinh và gây hại lên trái sầu riêng. Nấm thường tấn công vào vết đục của loài sâu đục trái trước đó, dần dần chúng lây lan và phát tán ra khắp vườn.
Hiện tượng: Thối cuốn trái, thối thân xì mủ, thối rễ, gây hiện tượng lá vàng úa, sinh trưởng kém gây thối và rụng trái hàng loạt. Bệnh thối trái có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên trái. Tuy nhiên thông thường thì nó sẽ xuất hiện ở phía dưới đít trái. Đầu tiên chúng sẽ chỉ là một chấm nhỏ màu đen. Tiếp sau đó vết bệnh sẽ ngày một lớn dần chuyển sang màu xám và chúng sẽ ăn sâu vào phía trong thịt quả. Thịt quả sẽ bị nhũn ra và có mùa chua khó chịu.
Phòng trị bệnh thối trái trên cây sầu riêng
– Khi trồng sầu riêng cần chú ý trồng với mật độ hợp lý, thường xuyên tỉa cành, tạo tán. Chú ý tạo độ thông thoáng cho vườn trong mùa mưa. Mật độ trồng sầu riêng hợp lý là từ 8 đến 10 m.
– Thường xuyên vệ sinh vườn và thu gom bớt những cành nằm phía sát mặt đất. Tạo rãnh thoát nước để hạn chế vườn bị ngập và ẩm ướt trong thời gian dài.

– Bón phân hợp lý và cân đối giữa N-P-K để vườn cây được phát triển đồng đều. Hai năm một lần nên chủ động bón thêm các loại phân hữu cơ để cải tạo đất.
– Khi quả đậu nhiều và tiến hành tỉa trái bà con cũng có thể chủ động áp dụng biện pháp bao trái để hạn chế sự tấn công của bệnh.
Thuốc trị bệnh thối và rụng quả: Aliette 80WP, Vialphos 80BHN, Vilaxyl 35 BTN, Actinovate 1SP, Physan 20SL, Tracomix 760WP.

Bệnh cháy lá trên cây sầu riêng:

Nguyên nhân và hiện tượng của bệnh cháy lá trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: do nấm Rhizoctonia solani.
Hiện tượng bệnh: bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm. Vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi, sau đó bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối. Lá, cành gần mặt đất dễ bị nhiễm bệnh.

Phòng trị bệnh cháy lá trên cây sầu riêng:

Biện pháp canh tác: Vệ sinh vườn cây thông thoáng, bón phân cân đối, tưới đủ ấm vào mùa khô, thông thoáng đất không để quá ẩm ướt.
Biện pháp hóa học: Phun thuốc khi bệnh chớm xuất hiện ở giai đoạn vườn ươm cũng như kinh doanh để phòng trị bệnh.
– Aviso 350SC
– Vali 3SL
– Vali 5SL
– Carbenda Supper 50SC
– Top 70WP

Bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng

Nguyên nhân và hiện tượng của bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng
Nguyên nhân:
Bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra.
Hiện tượng: trên gốc thân, chỗ bị chảy nhựa ra chất nhựa màu đỏ. Vỏ cây và vùng gỗ phía dưới chỗ vết bệnh chuyển dần sang màu hồng lợt, có vân tím, viền gợn sóng.

Phòng trị bệnh chảy mủ trên cây sầu riêng
– Cần kiểm tra vườn cây thường xuyên (chú ý gần gốc thân) để phát hiện sớm chỗ bị bệnh khi chúng còn chưa lan rộng. Nếu bệnh xuất hiện ở phần gốc cây thì dùng dao sắt tách cạo bỏ hết phần vỏ chỗ bị bệnh (sau khi tác bỏ vỏ nhớ thu gom phần vỏ này đưa ra khỏi vườn tiêu hủy). Sau đó dùng 20-30 gram thuốc Mexyl- MZ 72WP, pha trong một lít nước, rồi lấy chổi hay cọ sơn nhúng nước thuốc quét lên chỗ bị bệnh và vùng lân cận.
– Nếu bệnh gây hại trên cành, lá, hoa trái… có thể dùng thuốc Mexyl-MZ 72WP pha 30-35 gram/ bình 8 lít.Phun đẫm lên thân cây, tán lá. Đối với những cây bị nấm gây thối gốc chảy mủ. Thì cứ mỗi m2 xung quanh gốc tưới khoảng 2 lít dung dịch nước thuốc này, hiệu quả phòng ngừa bệnh sẽ rất cao.

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng:

Biểu hiện và tác hại của bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng
Nấm thường tạo một lớp tơ lúc đầu có màu trắng đục, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt phát triển xung quanh vỏ cành cây. Nấm hút dinh dưỡng làm vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá, cuối cùng làm cành chết khô. Nấm bệnh thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành.

Khi bệnh mới xâm nhập, đầu tiên những sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây. Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, dần dần sẽ khiến cành khô và chết.
Bệnh khi đã xâm nhập vào cây nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ dễ dàng lây lang qua bào tử bay trong không khí do mưa gió.
Phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng
Để chống mầm bệnh phát triển, bà con nên trồng cây với mật độ thưa, tỉa cành định kỳ để vườn được thông thoáng.
Những cành bệnh nặng và chết do bệnh nên nhanh chóng cắt bỏ và tiêu hủy tránh việc lây lan. Nơi vết cắt cần được quét vôi thuốc để tránh việc mầm bệnh xâm nhập.
Phun ngừa các loại thuốc như Hạt vàng 50 WP 10-20g/bình 8 lít, Bonanza 10-20 g/bình 8 lít, Rovral 10-20 g/bình 8 lít, Metazeb 72 WP 20-25g/bình 8 lít, hoặc bà con có thể quét thuốc lên vết bệnh khi bệnh mới xuất hiện và ở các vị trí bệnh có thể xuất hiện.

Bệnh nấm trái trên cây sầu riêng:

Biểu hiện và tác hại
Nguyên nhân:
Bệnh này do nấm Phytophthora palmivora gây ra, bệnh hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của quả nhất là vào mùa mưa, vào những ngày trời lạnh, có ẩm độ cao thể hiện nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ vết bệnh như mạng nhện. Bệnh nặng thì thối cả quả và lây lang sang các quả khác.
Hiện tượng: Khi quả bị bệnh tấn công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái thông qua những vết đục.
Bệnh nấm trái không chỉ tấn công trên trái mà còn tấn công lên thân cây làm cho cây đổi màu khi nhiễm bệnh nặng. Vết bệnh dần chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân nứt ra chảy nhựa vàng, ảnh hưởng mạch dẫn của cây làm lá cây vàng úa rồi rụng dần.
Bệnh thường xuất hiện từ phần đít trái, ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó nhanh chóng lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái, khiến trái bị hỏng và có mùi hôi thối.
Phòng trừ bệnh nấm
Vệ sinh vườn, tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây, tỉa cành theo định kỳ, thu gom lá mục và rác.
Khi tỉa trái đợt cuối, bà con nên tiến hành bao trái lại nhằm hạn chế sự tấn công của sâu bệnh. Nếu phát hiện vườn cây bị bệnh, cần nhanh chóng loại bỏ những trái hư hỏng ra khỏi vườn, tiêu hủy an toàn để tránh mầm bệnh lây lan.

Khi cây bị bệnh có thể phun đều lên tán các loại thuốc như: Curzate M8 72W, Ridomil MZ 50 WP hoặc Aliette 80 WP liều lượng 10-20 g/8 lít với liều lượng 15-20 ngày/lần.

Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Do nấm Phythophthora và Fusarium gây ra. Khi bệnh tấn công lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.
Ban đầu bệnh sẽ tấn công vào rễ cây. Các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây chậm phát triển. Sau đó dần lây lan tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân. Còn lá cây sẽ dần ngả vàng, sau đó rụng dần, thậm chí cây có thể chết nếu bệnh đã quá nặng.
Nếu pH đất trồng quá thấp cần bón vôi bột cho cây để nâng pH cho cây trồng.
Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, tiến hành tỉa cành tạo tán để vườn cây trở nên thông thoáng, tránh mầm bệnh xâm nhập tấn công cây trồng.
Thoát nước tốt cho vườn trồng, không để vườn bị ngập úng chống nước chảy tràn trên vườn trồng.
Nếu vườn sầu riêng bị mắc bệnh, bà con nên nhanh chóng dùng Cymoxanil + Mancozeb + Metalaxyl để tưới vùng gốc rễ cho cây và phun lên tán cây theo nồng độ khuyến cáo ghi trên nhãn thuốc, khoảng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.
Kỹ thuật trồng sầu riêng tổng hợp
Công ty TNHH Thế Giới Cây Giống
Địa chỉ: ĐT750 ấp 3 , xã Trừ Văn Thố, Bàu Bàng, Bình Dương, Vietnam
ĐT: 0988868620
 Quảng cáoTop