ky thuat trồng ươm chanh dây?

  • Thread starter tuan cavop
  • Ngày gửi
T

tuan cavop

Guest
#1
chào mọi người!
hiện tại tôi đang muốn trồng chanh dây nhưng không biết kỹ thuật, xin mọi người ai có chia sẻ chô tôi với, nếu có kỹ thuật trồng ươm giống chanh thi càng tốt.
xin cam ơn nhiều!
:confused:
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#2
Trồng chanh dây:
Cây chanh dây (cây lạc tiên, cây mác mác...) sinh trưởng khoẻ, tỉ lệ phân cành nhiều, nhanh, nếu cắt tỉa thường xuyên, đúng kỹ thuật thì cây ra nhiều hoa. <table align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="2" width="98%"> <tbody> <tr> <td>
</td></tr><tr><td><table align="left" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1"><tbody><tr><td align="left" valign="top"></td></tr> <tr> <td align="middle">
</td></tr> <tr> <td height="5">
</td></tr></tbody></table> Chế độ chăm sóc
Chanh dây ra hoa ở các mắt đầu cành thứ cấp, nên ngoài chế độ chăm sóc thường xuyên như làm cỏ, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cần bón thêm phân, nhất là đạm, kali cho cây sau mỗi đợt thu hái và tỉa cắt, nhằm tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho một đợt ra cành và hoa mới.
Cách cắt tỉa
Việc cắt tỉa được tiến hành thường xuyên. Cắt hết tất cả các cành cấp 2, cấp 3 trên mặt giàn chỉ để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Đến tháng Giêng cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2, 3 và các cành quả. Tháng 4-5 sẽ bắt đầu ra hoa cho một vụ quả mới. Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối năm, sang năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển, đặc biệt làm hạn chế đến năng suất.
Cách làm giàn
Kỹ thuật làm giàn có ảnh hưởng lớn đến việc ra hoa và đậu trái của cây chanh dây. Thực tế nhiều nơi do chưa có kinh nghiệm làm giàn hoặc chỉ kết hợp làm giàn che bóng mát nên chanh dây ra ít hoa hoặc không ra hoa do các cành quả đan chen nhau cạnh tranh về ánh sáng. Vì cây chanh dây chỉ ra hoa ở các mặt đầu cành thứ cấp nằm ngoài mặt tán. Muốn có nhiều cành thứ cấp cần làm giàn theo kiểu chữ T để các cành quả này rũ xuống hai bên giàn.
Chăm sóc
Đối với các giàn chanh dây đang tươi tốt mà không ra hoa thì cắt tỉa cho cây. Khi cành nhú ra được 10cm, pha 30ml dung dịch ra hoa C.A.T + 15g F.Bo cho bình 8 lít phun sương đều tán cây định kỳ 15 ngày/lần cho đến khi cây nhú hoa.
Để chanh dây đậu quả nhiều
Chanh dây ra hoa liên tục trong khoảng 5-6 tháng (từ tháng 4-5 đến tháng 10-11, tuỳ từng vùng). Những đợt hoa đầu và cuối có tỉ lệ đậu trái thấp. Mỗi khi cây bắt đầu nhú hoa rộ, nên pha 30ml dung dịch đậu trái C.A.T cho bình 8 lít phun sương đều trên tán cây. Nếu có điều kiện nên nuôi ong mật hoặc thụ phấn bổ sung như thụ phấn bổ sung cho bầu bí.

(Sưu tầm)


</td></tr></tbody></table>
 
N

nguyenhatan

Guest
#3
Thế bác có biết giống đó ở đâu cung cấp không. Em đang định đầut ư trồng cây chanh dây thử xem sao, mà không biết tìm cây giống ở đâu cả? Bác biết chỉ hộ em với. Ah quên E ở Gia Lai chắc cũng trồng được bác nhỉ?
 
N

nguyenhatan

Guest
#5
Cảm ơn bác tranvi nhìu nhen. Vì hồi giờ mình có làm đâu mà biết. Nay mới nhen nhóm ý định "làm giàu" từ đất mà.
 

hoangleminh

http://caychumngay.com
#6
Khuyến cáo “đầu ra” của cây chanh dây hiện nay vẫn hết sức bấp bênh

Cây chanh dây đang được ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông cấp phép trồng thử nghiệm. Tuy nhiên, do bước đầu loại cây này đã đem lại hểu quả kinh tế cao, nên nhiều hộ nông dân đã ồ ạt đầu tư trồng, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp.
Xin bà con tham khảo thêm: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30433&cn_id=375875#GTSaFFT4z5XB
 

hoangleminh

http://caychumngay.com
#8
Cảm ơn Bác Tranvi, thông tin mới của Bác rất lợi ích cho bà con. Chúc Bác sức khỏe
 
0

0504

Guest
#9
xin chào các bác !
em cũng đang đầu tư trồng 5ha chanh dây nhưng chưa biết đối tác thu mua quả uy tín , bác nào biết cho em biết địa chỉ và số điện thoại liên lạc với,em trồng ở gia nghĩa đắck nông ấy , xin cám ơn nhiều !
 
N

nguyenvuong_hoangha

Guest
#10
Hỏi về địa chỉ trồng chanh dây ở gialai

E chào các bác!
Giờ e đang muốn trồng thử nghiệm cây chanh dây ở vườn nhà xem sao mà chưa có kĩ thuật và hiểu biết gì hết.
Rất mong nhận được sự chỉ dạy của các bác.
Vui lòng cho e xin địa chỉ cụ thể và số đt liên hệ.
Hiện e đang ở phường Thắng Lợi -Pleiku.
SĐT của e:0935355488
 
N

nguyenut_79

Guest
#11
Chào các a chị, xin được chỉ giáo dùm một việc
Tôi ở TPHCM, tôi có trồng vài gốc chanh dây trên sân thượng ( có máy che bằng lưới , trồng bằng cây co mua ở các tiệm bán hoa ) . Tôi đã trồng được 6tháng , cây tươi tốt, sum xuê nhưng lâi không ra hoa.
A Chị nào có kinh nghiệm xin chỉ dùm, hoặc cho số dt mình liên hệ. xin cám ơn


t