Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam vinh

  • Thread starter ducnvv1993
  • Ngày gửi
ducnvv1993

ducnvv1993

Lữ khách
#1
Cam Vinh là đặc sản lâu đời của miền Trung xứ Nghệ, với hương thơm nồng, vị thanh mát, tuy vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng những ai đã từng thưởng thức một lần thì chắc chắn không thể nào quên. Vậy kỹ thuật trồng và chăm sóc cam Vinh như nào để có được những quả cam ngon, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam Vinh.


Thời vụ trồng: ở miền Bắc thời vụ sẽ vào tháng 2-4 hoặc mùa thu nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa. Mật độ nên trồng 4x5m. Hố đào kích thước 0.8 x 0.8 x 0.8 hoặc 1 x 1 x 1, khi đào để lớp đất mặt về 1 phía, dưới về 1 phía. Sau khi đào xong hố cần được phơi khô ít nhất 1 tháng, dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh. Đối với những vùng thoát nước kém, cần có biện pháp thoát nước.

Bón phân: mỗi hố bón lót 30-40kg phân chuồng loại mục, 0,3-0,5kg lân, 0,1-0,2 kg kali, vôi bột 0,5-1kg, thuốc sâu bột 0.1kg. Khi bón cần trộn đều tất cả lại, sau đó dùng đất lấp hố, bơm nước vào hố. Khoảng 10 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố để giúp phòng ngừa sâu bệnh.

Làm cỏ: nhổ sạch cỏ xung quanh gốc, phần đường lô nên cắt cỏ để giữ ẩm, chống xói mòn đất và là nơi cư trú của các côn trùng có lợi.

Tỉa cành tạo tán: sau khi trồng ổn định nên tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp 1 theo 4 hướng, các cành cấp 1 để lại 3-4 cành cấp 2. Cành vượt cũng nên thường xuyên cắt tỉa, chú ý cắt sát để tạo mô sẹo.

Tưới nước: tưới nước 2-3 lần sau khi trồng để tạo điều kiện phát triển rễ cho cây, ở những nơi có hệ thống tưới nước cần chú ý tưới ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

Bón phân: cần bón phân để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây cam sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất và đạt chất lượng cao, tăng cường khả năng chống sâu bệnh. Bao gồm nguyên tố đa lượng(N, K, P, Ca), các nguyên tố vi lượng(Bo, Cu, Mn, Zn, Mg…). Nên bổ sung 30-40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ hàng năm kết hợp bón phân hóa học. Cách bón: đào rãnh sâu 25cm theo tán cây bón rồi lấp đất lại.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây cam vinh sao cho hiệu quả và đạt năng suất cao, bà con có thể tham khảo thêm về thông tin cây cam vinh, chi tiết cách trồng và chăm sóc cây cam vinh tại đây: cam vinh sạch.
 

Last edited:

Đối tác


Top