Làm giàu từ nuôi ngao trắng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Anh Lê Xuân Hùng ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vốn là xã viên Hợp tác xã Mai Thuỷ. Những năm 1980 vợ chồng anh chèo đò thuê cho xã, vừa thu mua hải sản bán cho dân làng ở khắp nơi, nhưng vẫn không thoát được cảnh đói nghèo.


Sau nhiều năm trăn trở suy nghĩ để làm giàu từ vùng đất nghèo nơi cửa biển, năm 1991 qua lời giới thiệu của bạn bè, anh lặn lội ra Quảng Ninh xem mô hình nuôi ngao nước mặn của bà con nơi đây. Thấy con ngao trắng dễ nuôi, cho thu nhập cao, trở về quê hương anh vay vốn ngân hàng cùng số tiền tích góp được, dựng cọc, đăng lưới, làm chòi, nuôi hơn 1 ha ngao. Đối tượng anh chọn nuôi là con ngao trắng, lấy giống ở Kiên Giang. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm về mật độ, xử lý môi trường nên vụ đầu tiên số ngao trong bãi chết hơn một nửa.


Đầu ra thời điểm đó lại không có, anh phải đóng bao tải, đi theo hàng ra tận Móng Cái để tiêu thụ. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", để học hỏi kinh nghiệm nuôi ngao trắng và tìm kiếm thị trường, anh lại ra Thái Bình nhận trông coi bãi nuôi ngao cho một người dân suốt hai tháng trời. Nhờ đó mà thành công đã đến với anh từ những vụ tiếp theo. Đến năm 2005 anh mở rộng diện tích lên 12 ha, đầu tư gần 1 tỷ đồng mua con giống và sửa sang lưới, bãi, phòng trừ dịch bệnh. Tháng 10, mặt nước êm là thời điểm thích hợp thả giống, sau 7 tháng là bắt đầu cho thu hoạch.


Mỗi năm anh cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 200 tấn ngao, tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng, trừ đi chi phí anh thu về gần 500 triệu đồng. Ngoài ra anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 lao động, mức lương 1,5 triệu đồng/tháng, và 70 - 80 lao động mùa vụ với mức lương 500 - 800 ngàn đồng/tháng. Anh Hùng cho biết: Nuôi ngao là nghề vất vả, phải thường xuyên theo dõi thuỷ triều, xem tình hình dịch bệnh, kiểm tra đăng lưới tốt, tránh bị nước thượng nguồn đổ về nhiều cuốn trôi con giống. Đặc biệt phải tuân thủ quy trình kỹ thuật thì mới cho hiệu quả cao.


Hiện tại, bằng số tiền nuôi ngao anh đã xây dựng được cho mình ngôi nhà ba tầng khang trang và có tiền nuôi con cái ăn học. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hùng còn cho vay tiền, hỗ trợ giống, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi ngao trắng cho các hộ dân nghèo trong vùng.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop