Lợi dụng bài thuốc xáo tam phân

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#1
Sau khi lõm bõm học được vài bí quyết từ người đã chữa lành bệnh cho mình, ông Lê Hăng huy động người thân ráo riết đi đào cây xáo tam phân rồi kiếm tiền trên người bệnh nhờ bài thuốc học lóm chưa đến nơi đến chốn

Chưa bao giờ ở thị xã Ninh Hòa - Khánh Hòa lên cơn sốt như lúc này. Tất cả bắt đầu từ sự kinh doanh của ông Lê Hăng, một bệnh nhân được thầy thuốc có tên là Lương Sinh chữa trị lành bệnh xơ gan bằng bài thuốc xáo tam phân. Người dân khắp nơi đổ về đây săn lùng cây xáo tam phân. Chớp thời cơ, nhiều người đẩy giá từ 100.000 đồng/kg lên cả triệu đồng/kg.
Bài thuốc gia truyền

Anh Lương Sinh nói về cây xáo tam phân. Ông Lê Hăng khẳng định không còn biết ân nhân đang ở đâu
Người biết vị lương y này ở đâu chắc chắn là ông Lê Hăng nhưng khi được hỏi, ông Hăng bảo không còn liên lạc gì. Chúng tôi tìm đến những nơi có tin là thầy thuốc Lương Sinh đang ở nhưng mãi chiều 12-12, bà Trà Thị Bông Sen, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, mới cho biết thầy thuốc này hình như đang ở phường Ninh Giang. Bà Sen gọi điện cho chủ tịch UBND phường Ninh Giang là ông Trịnh Xuân Thanh nhờ đi tìm cùng chúng tôi.
Nhiều cán bộ phường Ninh Giang quả quyết cách đây hàng chục năm, thầy thuốc Lương Sinh đã chữa lành bệnh bằng bài thuốc xáo tam phân cho nhiều người sắp chết vì bệnh nan y nhưng không có chuyện ồn ào như bây giờ.
Trong lúc cùng ông Trịnh Xuân Thanh ngồi chờ, một người dân tên Trần Thị Lụa cho biết: “Cuộc sống gia đình anh Sinh giản dị và bình thường lắm. Nếu nghĩ kinh doanh xáo tam phân thì thầy thuốc này đã thành tỉ phú lâu lắm rồi chứ đâu phải đi làm công nhân cầu đường cực khổ…”.
Gặp chúng tôi, nhờ sự động viên của ông Thanh, anh Sinh cho biết mới 30 tuổi. Lương Sinh là tên gọi thông thường, còn tên trong giấy khai sinh là Lương Hồng Kiệt. Anh khẳng định bài thuốc xáo tam phân là của dòng họ truyền lại từ hơn 12 năm trước. Cách đây gần 2 năm, khi đang làm công nhân cầu đường ở xã Ninh Vân, tình cờ gặp ông Hăng ở quán nước, nhìn sắc mặt, nước da và thấy ông Hăng buồn bã nên anh đoán là bị xơ gan giai đoạn cuối.
Hỏi thì ông Hăng xác nhận là bị xơ gan điều trị đã lâu và nay bệnh viện trả về, đang sống nốt những ngày cuối cùng, gia đình đã lo hậu sự cả rồi. Sau đó, xem thêm bệnh án, anh bảo ông Hăng cứ yên tâm, sẽ kiếm thuốc chữa cho.
“Mấy ngày sau đó, tôi xin nghỉ việc, đi lấy cây xáo tam phân sắc thuốc cho ông Hăng uống. Tôi bốc thang đặc biệt nên mấy ngày sau bụng ông Hăng xẹp dần, nước da hồng hào trở lại. Ít lâu sau, ông Hăng khỏi hẳn bệnh. Tôi chữa bệnh để cứu người, không lấy ông Hăng một đồng nào cả. Bao đời nay, dòng họ nhà tôi chữa bệnh đều không lấy tiền. Đó là nguyên tắc” - anh Sinh nói.
Cũng theo lời kể của anh Sinh thì sau khi lành bệnh, ông Hăng ba lần tìm đến xin chỉ bài thuốc đặc biệt này và hứa chỉ để cứu người như anh đã cứu ông. “Ông Hăng vui lắm vì bây giờ có thể uống rượu, bia thoải mái. Ông ấy năn nỉ xin tôi bày cách lấy cây xáo tam phân và chỉ những nơi có nhiều cây này nhất.
Tôi bày cho ông ấy một cách đơn giản về bài thuốc này, chỉ vậy thôi mà ông ấy trở thành lang băm. Buồn thật!”- anh Sinh kể và nói thêm: “Từ lúc cứu ông Hăng cho đến giờ tôi chỉ dùng duy nhất số điện thoại. Nhà tôi, vợ con tôi ở đây sao ông Hăng nói không liên lạc được?”.
Uống không cần liều lượng?
Sau khi lõm bõm học được vài bí quyết từ anh Sinh, ông Hăng về nhà huy động người thân ráo riết đi đào cây xáo tam phân đồng thời kể lại chuyện của mình cho một phụ nữ tên Hồng để bà này loan truyền tin cho báo chí. Từ đó, ông Hăng xem mình như một thầy thuốc để kiếm tiền trên người bệnh nhờ bài thuốc học lóm chưa đến nơi đến chốn.
Nhắc đến những chuyện này, ánh mắt anh Sinh trĩu nặng. “Tôi gần như chết điếng khi thấy người ta đối xử quá tàn nhẫn với cây xáo tam phân. Lòng tham con người thật vô độ, lẽ ra chỉ nên chặt phần thân, còn gốc và rễ để cho nó sinh sôi, còn có cái mà dùng sau này” - anh Sinh bộc bạch.
Có mặt tại nhà ông Hăng mới đây, trong gần 2 giờ tiếp xúc, chúng tôi chứng kiến ông liên tục nhận được những cuộc gọi điện thoại đặt hàng cây xáo tam phân. Ông Hăng vẫn khẳng định cho đến giờ cũng không biết anh Sinh đang ở đâu.
Trả lời những cuộc điện thoại của khách hàng, ông Hăng nói: “Những phương thuốc của tôi đều được ân nhân Sinh bày cho cả, uống vào khỏi ngay. Thuốc sao vàng, không cần hạ thổ, không cần rửa ráy, cứ để bụi bặm vậy… Cứ uống thoải mái, thèm thì uống, không cần liều lượng, uống thuốc xong nên uống thêm rau mã đề…”. Kết thúc cuộc điện thoại, ông Hăng không quên nhắc nhở khách hàng chuyển tiền gấp vào tài khoản của mình để chuyển thuốc đi.
[TABLE="align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]Kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Dược liệu Việt Nam cho thấy cây xáo tam phân có nhiều ở xã Ninh Vân, huyện Ninh Hòa - Khánh Hòa, có tác dụng ức chế viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, tiêu diệt 5 dòng tế bào ung thư, gồm: ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8, đặc biệt là ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung Hela.[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]


Bài và ảnh: ĐÔNG HƯNG
http://nld.com.vn/2012122511131429p0c1002/loi-dung-bai-thuoc-xao-tam-phan.htm
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#2
Những tên láu cá thì bao giờ cũng “chộp” được hoặc “phỗng” mất cơ hội của người khác...để làm của riêng mình...
Mà không ngĩ đến sự hợp tác với “chính chủ”
Nhưng tình hình này chưa đến nỗi tệ lắm..vì ông này vẫn thừa nhận là bài thuốc học của người khác...nhưng dấu địa chỉ ông thày “chính chủ” chân chất này thôi

..... Bao đời nay, dòng họ nhà tôi chữa bệnh đều không lấy tiền. Đó là nguyên tắc” - anh Sinh nói.
Có những tuyệt học mất đi là do quan điểm không kinh doanh...mà chỉ để “cứu nhân độ thế” thôi
Đây là quan điểm sai lầm do cứng ngắc trong nguyên tắc : “không kinh doanh”
Không kinh doanh phải hiểu là không lấy tiền những bịnh nhân ngèo nàn mà mắc chứng nan y..
Với những người có tiền thì phải thu tiền..công và tiền thuốc.

Vì thày thuốc chữa bịnh mà cứ trắng tay thì lấy tài chánh ở đâu ra mà giúp người khác ? và nhất là phải có tiền mới duy trì được cái tâm huyết giữ gìn được và tìm tòi phát triển thêm bài thuốc cho cực kì hiệu quả thêm ?
Chữa bịnh mà mãi trắng tay thì...cái tuyệt học này nhất định sẽ mai một thất truyền...vì nó không mang lại cái lợi gì cho mình

Túm lại : cái tên láu lỉnh chụp cơ hội kinh doanh tuyệt học của người khác..bây giờ thực sự đã có công làm cho bài thuốc hiệu quả này được phổ biến...không có nguy cơ thất truyền

Và cũng có công làm cho cây thuốc “xáo tam phân”...tuyệt chủng


Có đạo đức mà không có tài năng (trí) thì là kẻ quê mùa
Có tài năng ( trí) mà không có đạo đức, đó là kẻ ...ác
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#3
Ông Luơng-Sinh và ông Lê-Hăng, người trước người sau biết được cây "xáo tam phân" trị được bệnh gan.
Nhưng 1 người biết để bụng, khi cần thì bỏ công ra làm thuốc giúp 1 người; còn người kia, giúp nhiều người, "nhân tiện" kinh-doanh.
Không hiểu ông Lê-Hăng trước khi bắt đầu doanh-vụ, có bàn với ông Lương-Sinh không? Bài trên không có nói. Nhưng cho dù ông Lương-Sinh đồng-ý hay không, ông Lê-Hăng cũng "làm ăn" như thường. Tại sao không?
Cái đáng nói là thái-độ sau nầy của ông Lê-Hăng với ông Lương-Sinh và với cây "xáo tam phân".

Và bây giờ là với bài và ảnh của ông Đông-Hưng! Tui có vài điều muôn thưa với ông:
- Tại sao môt người chữa bệnh giỏi như vậy mà tại địa-phương ít ai biết? Chính-quyền phải kiếm mãi mới ra? Sai, bởi:
- Nhiều cán bộ phường Ninh Giang quả quyết cách đây hàng chục năm, thầy thuốc Lương Sinh đã chữa lành bệnh bằng bài thuốc xáo tam phân cho nhiều người sắp chết vì bệnh nan y nhưng không có chuyện ồn ào như bây giờ.

Link : http://agriviet.com/home/threads/124830-Loi-dung-bai-thuoc-xao-tam-phan#ixzz2G7a9dcW9
-Gặp chúng tôi, nhờ sự động viên của ông Thanh, anh Sinh cho biết mới 30 tuổi. Lương Sinh là tên gọi thông thường, còn tên trong giấy khai sinh là Lương Hồng Kiệt. Anh khẳng định bài thuốc xáo tam phân là của dòng họ truyền lại từ hơn 12 năm trước.

Link : http://agriviet.com/home/threads/124830-Loi-dung-bai-thuoc-xao-tam-phan#ixzz2G7ac80Ix

Chủ-tịch Trịnh Xuân Thanh (phải) động-viên, anh Sinh mới khẳng-định là anh anh dòng họ truyền lại bài thuốc "xáo tam phân" từ hơn 12 năm trước. Vậy mà "nhiều cán-bộ" phường Ninh-Giang quả-quyết "cách đây hàng chục năm"... Thôi thì cũng được đi! Bởi chúng ta cũng đọc thêm được vài con số:
- Anh Sinh mới 30 tuổi.
- Hai năm trước, anh trị cho ông Hăng. Tức là lúc đó anh Sinh 28 tuổi.
- Gia-truyền của dòng họ... 12 năm!

Theo như bài trên, thì ông Hăng có đáo lại gặp ông Sinh để (ít nhứt) là xin toa bài thuốc, và có thể bàn chuyện làm ăn lắm, nhưng trong bài không có nói.
Ông Lương-Sinh đáng trách, ở chỗ:
- Mang bài thuốc hay trong người, mà chỉ giúp đời tùy duyên. Không gặp, thì không biết để mà cứu.
- Khi biết ông Hăng muốn trị nhiều người cách rộng-rãi (đã hết bệnh, mà xin toa thì đương-nhiên là để trị cho người khác), ông Sinh lại chỉ qua-quít. Mong là không chêt ai. Kết-qủa ông Hăng áp-dụng theo toa ra sao thì không biết, nhưng chắc là tốt, lên mới "tiếng lành đồn xa" được nhiều người biết như vậy.

Đọc bài mà thấy buồn!
 

3 Châu

Nhà nông nghiệp dư
#4
Sức mạnh của đồng tiền!
Dù sao đi nữa cũng cám ơn ông Lê Hăng, nhờ có lòng tham tiền mà xã hội biết thêm 1 vị thuồc quý!
 

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
#5
Bác Thuy-canh à!
Bác buồn là phải nhưng cũng thông cảm cho ông Lương Sinh:
- Là bài thuốc gia truyền nên có thể ông Sinh không có bằng cấp đông y trong tay, điều đó đồng nghĩa là không thể mở phòng mạch bốc thuốc. Nếu tự ý làm sẽ có rất nhiều rắt rối, và chắc chắn bài thuốc đó sẽ bị tịch thu để ‘nghiên cứu’, mà thời gian cho nghiên cứu là …vô hạn định. Nhiều cán bộ gọi ông Sinh là ‘thầy thuốc’ nhưng giờ nếu ông Sinh xin mở phòng mạch các vị đó có cho không.
- Ông Sinh có thể chỉ học được bài thuốc chứ không biết bắt mạch, chẩn bệnh, ông chỉ có thể giúp vài người thân chứ không giúp được đời. Nếu ông làm càn thì chỉ hại mình , hại người.
- Nếu muốn đưa bài thuốc này ra đại chúng lại càng không khả thi, cơ quan nào tiếp nhận và quyền lợi của ông như thế nào? Thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm đủ để ông Sinh về chịu tội với ông bà tổ tiên rồi.
Nhưng cũng thật là buồn !
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#6
..... Cách đây gần 2 năm, khi đang làm công nhân cầu đường ở xã Ninh Vân, tình cờ gặp ông Hăng ở quán nước, nhìn sắc mặt, nước da và thấy ông Hăng buồn bã nên anh đoán là bị xơ gan giai đoạn cuối.
Hỏi thì ông Hăng xác nhận là bị xơ gan điều trị đã lâu và nay bệnh viện trả về, đang sống nốt những ngày cuối cùng, gia đình đã lo hậu sự cả rồi. Sau đó, xem thêm bệnh án, anh bảo ông Hăng cứ yên tâm, sẽ kiếm thuốc chữa cho.
“Mấy ngày sau đó, tôi xin nghỉ việc, đi lấy cây xáo tam phân sắc thuốc cho ông Hăng uống. Tôi bốc thang đặc biệt nên mấy ngày sau bụng ông Hăng xẹp dần, nước da hồng hào trở lại. Ít lâu sau, ông Hăng khỏi hẳn bệnh. Tôi chữa bệnh để cứu người, không lấy ông Hăng một đồng nào cả. Bao đời nay, dòng họ nhà tôi chữa bệnh đều không lấy tiền. Đó là nguyên tắc” - anh Sinh nói.
Cũng theo lời kể của anh Sinh thì sau khi lành bệnh, ông Hăng ba lần tìm đến xin chỉ bài thuốc đặc biệt này và hứa chỉ để cứu người như anh đã cứu ông. “Ông Hăng vui lắm vì bây giờ có thể uống rượu, bia thoải mái. Ông ấy năn nỉ xin tôi bày cách lấy cây xáo tam phân và chỉ những nơi có nhiều cây này nhất.
Tôi bày cho ông ấy một cách đơn giản về bài thuốc này, chỉ vậy thôi mà ông ấy trở thành lang băm. Buồn thật!”- anh Sinh kể và nói thêm: “Từ lúc cứu ông Hăng cho đến giờ tôi chỉ dùng duy nhất số điện thoại. Nhà tôi, vợ con tôi ở đây sao ông Hăng nói không liên lạc được?”.
Uống không cần liều lượng?
Sau khi lõm bõm học được vài bí quyết từ anh Sinh, ông Hăng về nhà huy động người thân ráo riết đi đào cây xáo tam phân đồng thời kể lại chuyện của mình cho một phụ nữ tên Hồng để bà này loan truyền tin cho báo chí. Từ đó, ông Hăng xem mình như một thầy thuốc để kiếm tiền trên người bệnh nhờ bài thuốc học lóm chưa đến nơi đến chốn.......
Vấn đề ở đây là Ông Hằng lợi dụng lòng tốt của ông Sinh người đã cứu mạng mình...để học lóm bí truyền của ân nhân...rồi làm giàu..cho riêng mình

Đến đây tôi nhớ 1 bài viết của anh bộ đội về hưu đăng trên báo” hoa cảnh” năm xưa :

“ tôi có thú vui là thích sưu tầm cây cau để đem về vườn nhà trồng...cuốc sống quân nhân đây đó..đi đến đâu địa phương nào,, có cây cau nào.. loại đặc biệt tôi đều xin trái hoặc cây con mang về trồng..
Đến 1 vùng mà cây cau của địa phương này cao có 5 tấc đã có trái rồi..trông rất đẹp..với cái gốc to mà lùn tịt mang trái ...tôi xin trái không ai cho cả họ bảo đây là bảo vật của địa phương..không cho lưu truyền ra ngoài làng..
Năn nỉ khắp mọi nhà có trồng cau này đều..vô vọng...trên cây của họ luôn chỉ có trái non..( không bao giờ họ để cho trái già trên cây) nên không...”chôm” được
Đến ngày đơn vị chuyển quân...tôi thất vọng và luyến tiếc lòai cau đặc biệt này...
Bỗng thấy 1 cô gái lúp xúp từ xa chạy đến tay cầm cái nón lá với với theo xe chở quân đội đang lăn bánh..
Tôi kêu tài xế ngừng lại...cô gái chạy đến thở hổn hển rồi dúi vào tay tôi.... 4 trái cau già...trái của cây cau đặc biệt này

Tôi đem về vườn...dặn người nhà trồng..chăm nom cẩn thận...mọc lên được 4 cây...

Khi tôi về hưu..1 người bạn cùng đơn vị cùng hưu như tôi đến chơi..thấy cây cau lùn tịt nặng trái này..anh thích lắm...
Anh năn nỉ tôi cho anh 1 cây...tôi ngần ngừ rồi cũng cho 1 cây

Mấy năm sau tôi lên Hà Nội chơi...được biết người bạn này đang mở điểm bán hoa cảnh...tôi đến thăm và thấy cây cau lùn này đã được anh nhân giống ra nhiều và bán 1 cây con giá 1 triệu rưỡi...

Giúp người..phải biết lựa người mà giúp... phải biết người đó có xứng đáng để giúp hay không..
Giúp lầm người...là hại mình đấy..
Do đó phải biết xem...tướng.để chọn đúng người tốt mà giúp
 
Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#7
Hi hi•••
Tui buồn ông viết báo!
 

Last edited:

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
#8
Vấn đề ở đây là Ông Hằng lợi dụng lòng tốt của ông Sinh người đã cứu mạng mình...để học lóm bí truyền của ân nhân...rồi làm giàu..cho riêng mình

Đến đây tôi nhớ 1 bài viết của anh bộ đội về hưu đăng trên báo” hoa cảnh” năm xưa :

“ tôi có thú vui là thích sưu tầm cây cau để đem về vườn nhà trồng...cuốc sống quân nhân đây đó..đi đến đâu địa phương nào,, có cây cau nào.. loại đặc biệt tôi đều xin trái hoặc cây con mang về trồng..
Đến 1 vùng mà cây cau của địa phương này cao có 5 tấc đã có trái rồi..trông rất đẹp..với cái gốc to mà lùn tịt mang trái ...tôi xin trái không ai cho cả họ bảo đây là bảo vật của địa phương..không cho lưu truyền ra ngoài làng..
Năn nỉ khắp mọi nhà có trồng cau này đều..vô vọng...trên cây của họ luôn chỉ có trái non..( không bao giờ họ để cho trái già trên cây) nên không...”chôm” được
Đến ngày đơn vị chuyển quân...tôi thất vọng và luyến tiếc lòai cau đặc biệt này...
Bỗng thấy 1 cô gái lúp xúp từ xa chạy đến tay cầm cái nón lá với với theo xe chở quân đội đang lăn bánh..
Tôi kêu tài xế ngừng lại...cô gái chạy đến thở hổn hển rồi dúi vào tay tôi.... 4 trái cau già...trái của cây cau đặc biệt này

Tôi đem về vườn...dặn người nhà trồng..chăm nom cẩn thận...mọc lên được 4 cây...

Khi tôi về hưu..1 người bạn cùng đơn vị cùng hưu như tôi đến chơi..thấy cây cau lùn tịt nặng trái này..anh thích lắm...
Anh năn nỉ tôi cho anh 1 cây...tôi ngần ngừ rồi cũng cho 1 cây

Mấy năm sau tôi lên Hà Nội chơi...được biết người bạn này đang mở điểm bán hoa cảnh...tôi đến thăm và thấy cây cau lùn này đã được anh nhân giống ra nhiều và bán 1 cây con giá 1 triệu rưỡi...

Giúp người..phải biết lựa người mà giúp... phải biết người đó có xứng đáng để giúp hay không..
Giúp lầm người...là hại mình đấy..
Do đó phải biết xem...tướng.để chọn đúng người tốt mà giúp
Bác nói làm em hơi lạnh người- những cây em đưa đi nhân giống trong đó có xáo tam phân.Toàn chỗ quen không có hợp đồng gì cả. Nhưng nếu họ có như ông Hằng thì cũng tốt thôi- vì chí ít những cây này cũng không tuyệt bác nhỉ !
 

NguSa

Nhanong.Com
#9
Lão Mục, lão thuycanh, Ngọc Kỳ lân hoặc ai đó rành về thảo mộc cho Ngu mỗ hỏi 1 tí vì Ngu mỗ vốn không hiểu biết nhiều về thảo mộc. Theo Ngu mỗ nghĩ 1 cây có vị thuốc nào đó có khả năng là do 2 nguyên nhân:

- Nguyên nhân 1: cây có khả năng tự tổng hợp ra dược chất từ những nguyên tố cơ bản C, H, O,N lấy từ nguồn dinh dưỡng như các cây khác.

- Nguyên nhân 2: cũng là nguyên nhân 1 nhưng bên cạnh đó cây cần có thêm chất xúc tác đặc biệt để tổng hợp dược chất. Chất xúc tác này có sẵn trong đất ở nơi cây mọc tự nhiên và có thể là hiếm đối với những vùng đất khác.

Từ 2 nguyên nhân Ngu mỗ tự suy đoán trên, Ngu mỗ lại thắc mắc là nếu như nguyên nhân 1 là đúng thì cây thuốc đó sao lại hiếm? Vì thầy thuốc sẽ trồng tại vườn nhà chứ sao lại khổ công đào, hái?

Ngược lại, nếu nguyên nhân 2 là đúng thì cây thuốc đó ta nhân giống đại trà để làm gì vì sẽ phí công. Dược chất sẽ giảm đi rất nhiều hoặc có thể sẽ không có nếu cây thiếu đi chất xúc tác ( có thể là 1 loại vi lượng nào đó). Lúc đó cây thì nhiều nhưng lại không thể sử dụng được thì cũng thừa. Kiểu như nuôi động vật hoang dã cho ăn cám vậy mà.

Vậy theo lão Mục và quý bằng hữu thì thực tế nó xảy ra thế nào? Xin cho Ngu mỗ được biết?
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#10
Lão Mục, lão thuycanh, Ngọc Kỳ lân hoặc ai đó rành về thảo mộc cho Ngu mỗ hỏi 1 tí vì Ngu mỗ vốn không hiểu biết nhiều về thảo mộc. ..........

Vậy theo lão Mục và quý bằng hữu thì thực tế nó xảy ra thế nào? Xin cho Ngu mỗ được biết?
Nick của bằng hữu ngĩa là “ngu” nhưng thực sự chả ngu tí nào. Đặt vấn đề Khôn thấy... bà cố luôn
Lão mỗ hổng “gành” bao nhiêu, nhưng do ăn nhậu nên nhận thấy thế này :
Con cá rô đồng trong hoang dã chỉ cần câu được 4 con thôi..nấu với cải xanh...thêm chút gừng+ tiêu...thành nồi canh ngon ....chết bà luôn
10 con cá rô “nuôi” nấu nồi canh cải xanh vẫn chán phèo vì nó có có ...vị khác ( 100 con trong nồi canh cũng vậy thôi)
Đây có ngĩa là chất lượng

Ảnh từ vệ tinh chụp trái đất..có chỗ vàng...có chỗ màu xanh lam...có chỗ xanh lục..v..v biểu hiện vùng đó rừng cây gì mọc...từ màu sắc của cây cối..người ta biết dưới lòng đất đó có...mỏ gì ( kim cương? Vàng? Chì than đá ...hay dầu mỏ..v...v)

Con cá rô trong thiên nhiên không phải ruộng lúa nào cũng có...có ruộng cá rô nhiều lắm câu mệt luôn
Có ruộng không thấy con cá rô nào
Nó đã tự chọn vùng nó sống...vậy nó phải có chất lượng của thiên nhiên
con cá rô nuôi nuôi trong bể...cho ăn cám...nó không còn vị... ngon của con cá rô..nó chỉ hình dáng của con cá rô thôi

Cây thuốc cũng vậy...cây thuốc trồng trong vườn...chỉ có hình dạng của cây thuốc..nhưng chất lượng khác với cây thuốc của thiên nhiên
 
#11
Lão Mục nói chí phải . Nếu dễ dàng thì Sâm Hàn Quốc hay xì gà Cu Ba đâu nổi tiếng thế giới .

Có điều TL nghĩ mình vẫn nên trồng để nhân rộng giống . Chất lượng đương nhiên sẽ kém hơn ngoài thiên nhiên nhưng cũng không hẳn là không có chất thuốc . Một khi trồng đại trà để làm thuốc thì sẽ có người làm nghiên cứu , thử nghiệm và tính toán liều lượng sao cho phù hợp để bệnh nhân có thể lành bệnh .