Mảnh vườn nhỏ của Thanh Thao

Bác! Con mới làm thêm một thùng mới để có giá ăn luân phiên. Thùng này con làm nhanh hơn và đạt kỹ thuật (của Bác Thủy-Canh) hơn. Con đưa lên để mọi người góp ý thêm, cũng như những ai muốn làm thì có thêm một cách để tham khảo.

Phần đáy ống
nTYyRD.jpg


Nắp đậy đáy ống, có dục lỗ bằng đầu đũa.
EO7wZu.jpg


7jOH0W.jpg


Toàn cảnh ống
mrpp61o.jpg

Trân trọng!
Tôi thấy giá hình trên của Thanh Thao có lẻ lúc cho đậu vào .. tôi không có mặt ở đó thì phải.
Bác Xuân Vũ sợ rồi Bác Thủy-Canh ơi! Bác không nói nhưng con vẫn xem đó là một lời khen. Con kiêu ngạo cám ơn Bác.
Kính Bác!
 
Bác! Con mới làm thêm một thùng mới để có giá ăn luân phiên. Thùng này con làm nhanh hơn và đạt kỹ thuật (của Bác Thủy-Canh) hơn. Con đưa lên để mọi người góp ý thêm, cũng như những ai muốn làm thì có thêm một cách để tham khảo.

Phần đáy ống
nTYyRD.jpg


Nắp đậy đáy ống, có dục lỗ bằng đầu đũa.
EO7wZu.jpg


7jOH0W.jpg


Toàn cảnh ống
mrpp61o.jpg

Trân trọng!
Bây giờ tôi mới hiểu cách làm giá của bác thủy canh - quá tuyệt vời !
 
Last edited by a moderator:
Tôi thấy giá hình trên của Thanh Thao có lẻ lúc cho đậu vào .. tôi không có mặt ở đó thì phải.
Hì hì! Anh Xuân Vũ cứ đi nhậu, đừng có mặt lúc Thanh Thao làm giá nha!
Anh em mình ngậm miệng ăn tiền, à không, ngậm miệng ăn giá cháu nó đãi.
Còn nữa, bác nguyenminhhai nữa, không biết "người có quyền" của bác có khen hay chê đây?
Thân.
 
Người có quyền là Tư-lịnh, còn bác "vịn đầu rồng ăn thịt" là thế nào?
Thân.
"Vịn đầu rồng" là tôi chỉ hụ hợ cuốc đất với ủ phân trộn phân linh tinh thôi
Còn "Tư lịnh" thì lo chăm chút từ khi cây là hạt giống cho tới khi có kết quả là rau để ăn, hoa để ngắm.
Lúc đó là lúc "ăn thịt" tức là lúc tôi được ăn rau, khoe hoa đó bác
Nắp đậy đáy ống, có dục lỗ bằng đầu đũa.
Ống này thanhthao dùng nắp chuẩn nên nắp sẽ kín lúc xả nước đậy nắp lại không khí sẽ không lọt vô được nên lổ nhỏ sợ nước không chảy ra được.
Bây giờ thanhthao đổ nước đầy ống đậy kín nắp lại rồi xả nước xem thử nước có chảy ra được không mà tuỳ theo đó để lổ nhỏ như vậy hay khoét rộng hơn
Hì hì! Anh Xuân Vũ cứ đi nhậu, đừng có mặt lúc Thanh Thao làm giá nha!
Anh em mình ngậm miệng ăn tiền, à không, ngậm miệng ăn giá cháu nó đãi.
Còn nữa, bác nguyenminhhai nữa, không biết "người có quyền" của bác có khen hay chê đây?
Thân.
Đương nhiên là khen rồi bác ợ!
Đã "chuyển giao công nghệ" giờ này "người có quyền" đã ngâm đậu các bác kiên nhẫn chờ kết quả nghen
 
Bác! Con mới làm thêm một thùng mới để có giá ăn luân phiên. Thùng này con làm nhanh hơn và đạt kỹ thuật (của Bác Thủy-Canh) hơn. Con đưa lên để mọi người góp ý thêm, cũng như những ai muốn làm thì có thêm một cách để tham khảo.

Phần đáy ống
nTYyRD.jpg


Nắp đậy đáy ống, có dục lỗ bằng đầu đũa.
EO7wZu.jpg


7jOH0W.jpg


Toàn cảnh ống
mrpp61o.jpg

Trân trọng!

Bác Xuân Vũ sợ rồi Bác Thủy-Canh ơi! Bác không nói nhưng con vẫn xem đó là một lời khen. Con kiêu ngạo cám ơn Bác.
Kính Bác!
Em,
Để mẻ kế, không phải chờ 4 ngày, mà chỉ 2 ngày, em rút ngắn thời-gian như tui làm (tui dùng ống, có lưới):
- Mẻ vừa bắt đầu ngày 1, em ngâm đậu mẻ tới. Sau khi ngâm 12 giờ, em đổ ra trong một miếng vải, hay một ống quần cũ.
- Trong khi tưới trong thùng đang làm, em tưới luôn cái ống quần cũ (trong đó có đậu đã ngâm). Như vậy là giá trong thùng đã 48 giờ. Thêm 48 giờ nữa, thì em dở giá ra, còn đậu trong ống quần đã bắt đầu ngày 2.
- Giá mẻ mới thu-hoạch, em chỉ cần giũ cho cái lưới dưới đáy không còn dính rễ, là em có quyền đổ đậu trong ống quần vô như vậy là cuối ngày 2. Em nhớ nương nhẹ, khỏi làm hư nanh hạt đậu.
Cách làm nầy không cần giặt vải và cũng có phần nào phải rửa. Thùng (ống) dùng lại ngay, rất sạch, rất vệ-sinh.
Thân.
"Vịn đầu rồng" là tôi chỉ hụ hợ cuốc đất với ủ phân trộn phân linh tinh thôi
Còn "Tư lịnh" thì lo chăm chút từ khi cây là hạt giống cho tới khi có kết quả là rau để ăn, hoa để ngắm.
Lúc đó là lúc "ăn thịt" tức là lúc tôi được ăn rau, khoe hoa đó bác

Ống này thanhthao dùng nắp chuẩn nên nắp sẽ kín lúc xả nước đậy nắp lại không khí sẽ không lọt vô được nên lổ nhỏ sợ nước không chảy ra được.
Bây giờ thanhthao đổ nước đầy ống đậy kín nắp lại rồi xả nước xem thử nước có chảy ra được không mà tuỳ theo đó để lổ nhỏ như vậy hay khoét rộng hơn


Đương nhiên là khen rồi bác ợ!
Đã "chuyển giao công nghệ" giờ này "người có quyền" đã ngâm đậu các bác kiên nhẫn chờ kết quả nghen
Bác rất tinh-tế.:
- Lổ nhỏ, mà nắp đậy sơ thôi, thì nước chảy thoải-mái.
- Nắp đậy thật kín, thì hiện-tượng gần như "chân không", nước không chảy ra, hoặc chảy rất khó!
Vậy em Thanh Thao theo lời bác nguyenminhhai:
- Hoặc khoét lổ cho rộng thêm,
- Hoặc không đậy kín nắp quá,
- Hoặc khoan thêm 1 lổ trên nắp.
Thân.
 
Last edited:
Ống này thanhthao dùng nắp chuẩn nên nắp sẽ kín lúc xả nước đậy nắp lại không khí sẽ không lọt vô được nên lổ nhỏ sợ nước không chảy ra được.
Bây giờ thanhthao đổ nước đầy ống đậy kín nắp lại rồi xả nước xem thử nước có chảy ra được không mà tuỳ theo đó để lổ nhỏ như vậy hay khoét rộng hơn
Con đã thử rồi, mà quên thông tin cho mọi người. Lỗ xả nước đươc làm từ cây đinh bằng đầu đũa hơ nóng đâm xuyên từ trong ra ngoài. Con đổ đầu nước rồi đậy nắm lại, thời gian chảy hết nước khoảng 3 phút (vẫn chưa chuẩn lắm, lần sau con làm lỗ nhỏ hơn). Có lẽ do nắp đậy ở trên của con không kín lắm.
Cám ơn Bác đã góp ý.
Trân trọng!
- Trong khi tưới trong thùng đang làm, em tưới luôn cái ống quần cũ (trong đó có đậu đã ngâm). Như vậy là giá trong thùng đã 48 giờ. Thêm 48 giờ nữa, thì em dở giá ra, còn đậu trong ống quần đã bắt đầu ngày 2.
Bác! nếu ngày tưới hai lần sáng chiều, vậy ống quần (hay ống vải) có đủ độ ẩm không Bác? Nếu để cùng nơi với ống nhựa, liệu nó có bị khô không?
Trân trọng!
 
Last edited by a moderator:
Thân tặng :Downheart::hoa:
Tui tăng hoa hồng và trái tim với ý của tui là
Hoa hồng: Chung thủy
Trái tim ; Tấm lòng
Ý là cùng chung một lòng với mô hình trồng giá của Thầy Trung và em Thanh Thao.
Chứ anh Trung đừng nghĩ
Không có hình lá gan mượn hình trái tim thế vào. Không có hình rau mượn hình hoa . Vì vậy , anh đừng nghĩ timgan , hoarau: Giá xào gan và nêm rau gia vị đấy nha, chết tui đó anh trung ơi//////////////////////
 
Bác! giá này được 36h sau khi ngâm (tính cả ngâm đậu là 48h). Nó phát truyển rất tốt. Đều thú vị với con là mùi rất được (ý con là thơm ngon, nhưng còn tùy khẩu vị mỗi người) không có bất cứ mùi khó chịu nào mặc dù con đậy kín. Đúng là rất khác so với suy nghĩ của con. Bác giả thích giúp con với, chứ không con đau đầu khó ngủ lắm.
16097967542_93d37b31d1_o.jpg


Kính Bác!
 
Tròn tròn xinh xinh, xanh , nhưng không nhỏ*

Đỗ Bắc, Đậu Nam là tên em đó

Đang êm đềm say giấc ngũ mênh mang

Rồi từ đâu đó có làn gió mới

Bàn tay diệu kỳ của bác Thuy Canh

Chạm vào em luồng gió mát trong lành

Bừng trổi dậy trong giấc ngủ mong manh

Cùng bàn tay cô Thanh Thao hiền lành

Giúp cho em khơi lên dòng nhựa sống

Vương cao vai em hóa thành cọng Giá

Mọc hiên ngang ngạo nghễ chốn trần gian

Yêu em đi anh, khi em còn Giá

Để năm tháng buồn hóa Giá già nua

Rêu, rễ um tùm đầy chân gốc mọc

Thân cành hoa, lá, trái, trũi xum xê

Năm tháng dần qua cuộc sống ê chề

Khô héo đi biến em thành hạt Đậu

Bác Thuy Canh đừng sờ Đậu em nhé

Để Đậu êm đêm giấc ngũ triền miên
 
he he... chắc bác @Xuan Vu có họ hàng với nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương bác @Thuy-canh nhỉ...
Bạn đã nghĩ gì về mấy " chữ" mà tôi ghi ở trên. Bạn tinh ý thật đó... Những không gì đâu, nghĩ sao nói vậy, thật thà như đếm là tính tình nhà nông của tôi bạn à. he he cám ơn bạn
Bác Xuân Vũ làm thơ hay à nha. Bác thật nhiều tài (không biết có lắm... he,he).
Chúc bác vui!
Tài chẳng nhiều, những cũng chẳng mấy lấm lem , lăng nhăn cho lắm . Chỉ đủ đủ xài mà thôi.
Cám ơn Thanh Thảo
 
he he... chắc bác @Xuan Vu có họ hàng với nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương bác @Thuy-canh nhỉ...
Bác,
Tui có một ý-kiến hay kinh-khủng! Hì hì... Chúng mình thu-xếp để "họp riêng" với nhau để có một buổi lang-thang...! (Hy-vọng "người bạn thân mến", "người có quyền", "người chủ bếp"... không đọc được dòng nầy! Mà nói thật lòng, tui cũng rét lắm! Đối-lập với Nhà Nước thì tui dám, mà nếu đối-lập với Nhà Bếp thì...)
Thân.
 
Bác! Giá chụp chiều nay, có phát truyển chút xíu nhưng không nhiều.
549bec7de0a88.jpg


Tiện đây mọi người cho con hỏi, cây này là cây gì? có tác dụng gì không?
JEGv3bo.jpg


Con cám ơn ạ!
Trân trọng!
 
Tôi nghe mẹ nói: Làm giá phải trong bóng tối, đậy nắp kín lại, cây giá mới tốt. Thanh Thao mở ra chụp hình hoài ánh sáng lọt vào giá không tốt đâu nha
 
Tôi nghe mẹ nói: Làm giá phải trong bóng tối, đậy nắp kín lại, cây giá mới tốt. Thanh Thao mở ra chụp hình hoài ánh sáng lọt vào giá không tốt đâu nha
Bác Xuân Vũ! lúc mới bắt đầu làm giá con có nói với Bác Thủy-Canh là con muốn xem giá phát truyển mỗi ngày. Thấy Bác Thủy-Canh không ý kiến gì, nên nếu mẻ giá này hư là tại Bác Thủy-Canh (nhưng con vẫn tin là không sao).
Kính Bác!
 
Hì hì, bác Xuân Vũ với em Thanh Thao.
Thử tìm hiểu: Tại sao cây có khả-năng "Quang hợp", nhờ ánh-sáng mà tổng-hợp chất dinh-dưỡng để làm cho cây tăng-trưởng? Đó là nhờ "nhà máy" tức lá cây. Ánh sáng chiếu lá cây có màu lục (lục-diệp), thì "nhà máy" nầy nó mới hoạt-động. Dưới sự hiện-diện của ánh sáng, lá cây có màu xanh lục, nếu không có ánh-sáng, lá cây trắng bệch.
Vậy, giá qua ngày thứ 4 đi nữa, thì sánh sáng chiếu vô, sẽ tác-động thế nào:
1- Nếu giá chưa le lưỡi: sánh-sáng sẽ chỉ tác-động phần nào, hoặc không có chút nào lên tử-diệp (tức là hạt đậu và vỏ đậu).
2- Nếu chưa le-lưỡi, chưa có lá, thì nhận ánh sáng qua ngõ nào? Không có!
Vậy em Thanh Thao, thoải-mái mở thùng giá ra xem, lúc nào cũng được.
Em tăng nhịp tưới: 4 lần/24 giờ để giá mập.
Thân.
 
Bác! vậy là con đoán trúng rồi. Bác thật là kiên nhẫn, đến đâu Bác chỉ dẫn đến đó, thiệt phục Bác. Còn phần không khí Bác giải thích luôn được không, tại sao lại đậy kín nắp ống?

Con chúc Bác luôn mạnh khỏe để dìu dắt lớp nhỏ chúng con!
 
Bác! giá này được 36h sau khi ngâm (tính cả ngâm đậu là 48h). Nó phát truyển rất tốt. Đều thú vị với con là mùi rất được (ý con là thơm ngon, nhưng còn tùy khẩu vị mỗi người) không có bất cứ mùi khó chịu nào mặc dù con đậy kín. Đúng là rất khác so với suy nghĩ của con. Bác giả thích giúp con với, chứ không con đau đầu khó ngủ lắm.
16097967542_93d37b31d1_o.jpg


Kính Bác!
Tui quên giái đáp cho em. Chuyện yếm khí mà giá có mùi thơm. Đây là điều tui hảnh-diện khoe với bạn bè. Bạn tới thăm, gặp lúc tui dở giá, tui đều mời xem tui lấy giá ra. Lúc nào cũng vậy, đang lấy gía ra là tui cứ nhón lấy hết cọng giá nầy tới cọng khác, vô miệng. Trời ạ, cái mùi cây non nó thơm kỳ lạ...
Em, tui chưa lần nào bị hư giá hay có mùi lạ. Nhiều người làm cách khác, trao đổi với tui, về hư giá, thúi rễ... tui giải-thích tại sao?
Em, tui tin và bác nguyenminhhai và em, luôn có giá thơm, ngon và ăn ghiền luôn. Và trên hết, hết sức vệ-sinh.
Còn có nhiều điều thú-vị nữa.
Thân.
 
Back
Top