Mảnh vườn nhỏ của Thanh Thao

Giấm gạo làm từ gạo . Không biết thêm vào có được ích lợi gì không ?
1318480037giam1.jpg
 
Bác! Đậu sau khi ủ 12h, có hạt nảy dài, hạt nảy ngắn,đa số là mới nhú mầm, con thấy nó không đều, có sao không Bác?
QoMJQ0o.jpg


Đây là chỗ con treo thùng giá, không lo chó, gà hay lớp nhỏ nghịch làm đổ thùng, và cũng gần nguồn nước cho tiện thao tác.
yFQwi5j.jpg


Kính Bác!
 
Em,
Hạt nãy dài là con chị sẽ dắt con em. Bình thường đó em!
Lổ thoát nước không có ống để giữ nước khi tưới, không sao! Em làm cách nào cũng được, cho lổ thoát nước thật hẹp, chừng cỡ chiếc đủa, là xong.
Nhiệt-độ trong nhà em là bao nhiêu em? Sáng/Tối?
Thân.
 
Bác! lỗ thoát nước của ống to gấp 3 chiếc đũa, khi tưới con lấy ngón tay bịt lỗ thoát nước lại, khi nước đầy ống con bỏ ra.
Con để ống ở ngoài hiên nhà, nhiệt độ từ 24 đến 28 độ C (nhiệt độ ngoài trời có thể lên 32độC nhưng ống con để nơi có mái che nên con nghĩ khoảng 28 độC). Ánh sáng khếch tán (do con nghĩ nếu cần tối thì bản thân đậu trong ống đã tối rồi). Còn độ ẩm là 78% nha Bác. Con không có dụng cụ do, nên xem thông tin thời tiết trong vùng của con ở. (có thể có sai số chút ít). Mà đều này có quan trọng không Bác? có cần phải chính xác không Bác? nếu cần con sẽ tìm cách.
Kính Bác!
 
Em,
Nhiệt và ẩm-độ nếu sai-biệt vài cây số thì phải lo, còn có một chít hà, thì ô-kê...
Chuyện lổ thoát nước, nếu sau khi nước tưới đầy, em chịu khó đứng đó thêm mươi phút, để đút ngón tay giữ nước không cho nước thoát ra, em nhé! Bởi, nếu một ống xả nước hẹp khoảng cỡ chiếc đủa, thì xả nước rất chậm, 7-8... hay có khi >10 phút, để nước ngấm.
Thân.
Gửi ảnh các bước của tôi làm thùng giá:

549a1025a2436.jpg


549a103cc6d69.jpg


cWZs0Sl.jpg


16065685366_46e95659f9_o.jpg

Và đây là thành phẩm:
vgZfl3.jpg

Bây giờ thùng giá đã làm xong tranh thủ "chuyển giao công nghệ" cho "người có quyền" và chờ...he he...!
Ái chà! Cái đầu đầy sáng-tạo, mà lại đi kè-kè với cái bàn tay khéo léo nữa thì còn thua... Cọp!
Khi bác chuyển hàng cho "người có quyền", bác lén nhìn xem mà coi, tui bảo-đảm bác sẽ thấy người nhận cười mĩm chi... (Lúc đó mà bác có sẵn máy ảnh, nháy một cái).
Người có quyền của bác, đã ngâm đậu chưa?
Thân.
 
Cái vụ này giao cho "người có quyền" thì tôi cực kỳ yên tâm.
"người có quyền" đã gửi mua đậu dự là chiều nay đậu sẽ về.
Hoa và rau trong vườn thì tôi chỉ là người: "vịn đầu rồng ăn thịt"
 
Ngày xưa nhà tui củng làm giá thùng chống đói nè. Mà công nghệ không như các bác. Tui chia sẽ tý mong các bác đừng chém. Nhà tui dùng thùng thép thường dùng để gánh nước nhé. Thùng hình trụ. Ngâm hạt thì theo quy trình 2 sôi, 3 lạnh. Đáy thùng lót ít rơm ẩm khoảng 10cm. Cho đỗ xanh vào khoảng 1/4 chiều cao thùng. Trên miệng lý rơm tương tự gài liếp chặt. Xong úp ngược thùng. Đi ngủ. Lúc đậu nảy mầm sẽ tưj đâur liếp xuống phía duoi. Giá mập mà rễ tráng phau. Muốn giá dài thì nơis lỏng miếng liếp chận. Mẹ tui làm bỏ chợ đó nhé. Ko phải làm ăn đâu. Có lần bà nghe ai đó bày cho ít phân đạm lúc ngâm làm thối mất một thùng thử nghiệm. Tiếc ngẩn ngơ
 
Cái vụ này giao cho "người có quyền" thì tôi cực kỳ yên tâm.
"người có quyền" đã gửi mua đậu dự là chiều nay đậu sẽ về.
Hoa và rau trong vườn thì tôi chỉ là người: "vịn đầu rồng ăn thịt"
Người có quyền là Tư-lịnh, còn bác "vịn đầu rồng ăn thịt" là thế nào?
Thân.
 
Ốc sên do người Pháp đem vào Việt nam ta để nuôi và ăn. Hình như người Việt sợ con này nên không giám ăn hay không ngon bằng ốc việt nam. Nghe có mấy bài báo viết ăn ốc Sên dễ bị nhiễm giun tròn gì đó bác Thuỷ Canh ơi. Con này nó khoái đu đủ lắm bác à. Thấy có xuất khẩu sang các nước mà Việt nam ta bao giờ moiuws đụng được đây nhĩ
 
Bác,
Người Việt mình đôi khi lười phân biệt. Hai con vật nầy, một có vỏ còn con kia thì không.
Ốc mà bác nói có vi-khuẩn, vi-trùng, siêu-vi là ốc dưới sông rạch, ăn sát đáy nên hấp-thu qua đường ăn và chứa vi-trùng do súc vật và con người bài tiết ra. Còn ốc trên bờ, bên Tây, Mỹ, Úc thì là món ngon, vô hại.
Thân.
https://www.google.com.au/search?q=...JIKtmAWU5YHQCw&ved=0CIMBEIke&biw=1920&bih=979
https://www.google.com.au/search?q=...BaHxmAXj3oDgCw&ved=0CIkBEIke&biw=1920&bih=979
 
Cám ơn bác. Cả hai loại trên em đều gặp rồi. Có điều ko có tài liệu nói rõ. Con trước thì gọi là sên, không có vỏ còn con sau thì là ốc sên. Ở em con lớn bằng cổ tay người. Con màu nâu này trên lá chuối ấy. Có gặp củng chỉ đập bỏ thôi bác à. Bác Thuỷ Canh ở Úc thử nghiên cứu vụ đầu ra cho ốc sên thì bà con ta có thu nhập khá. Hi hi
 
Không chơi kiểu trút giá bên hong chợ Lớn nha ( chợ Kim Biên)....
Ngày xưa mẹ tôi trút giá cầu lỳ lắm , phân tro... đậu ... cực nhọc lắm. Còn bây giờ khoa học hơn nhiều, khi đã thành giá rồi cọng giá to mập trắng tinh. Cọng giá ngày xưa ốm nhách, dài thòng, rễ , lá le ra tùm lum.
 
Không chơi kiểu trút giá bên hong chợ Lớn nha ( chợ Kim Biên)....
Ngày xưa mẹ tôi trút giá cầu lỳ lắm , phân tro... đậu ... cực nhọc lắm. Còn bây giờ khoa học hơn nhiều, khi đã thành giá rồi cọng giá to mập trắng tinh. Cọng giá ngày xưa ốm nhách, dài thòng, rễ , lá le ra tùm lum.
Bác Xuân Vũ không tin à. Mẹ tui làm giá chỉ bằng nước sạch thôi. Giá mập lắm. Ngày xưa chẳng có công nghệ gì. Chắc đậu tốt. Giờ già rồi bà về nấu rượu nuôi heo mỗi năm thu nhập củng được 50 triệu. Heo năm nay được giá. Tụi giờ nhục quá. Công việc xây lắp lèo nghoè thu nhập thua một bà già. Muốn quay về nông nghiệp bác à. Bác chỉ tui nuôi Rùa với đi
 
Last edited:
Bác Xuân Vũ không tin à. Mẹ tui làm giá chỉ bằng nước sạch thôi. Giá mập lắm. Ngày xưa chẳng có công nghệ gì. Chắc đậu tốt. Giờ già rồi bà về nấu rượu nuôi heo mỗi năm thu nhập củng được 50 triệu. Heo năm nay được giá. Tụi giờ nhục quá. Công việc xây lắp lèo nghoè thu nhập thua một bà già. Muốn quay về nông nghiệp bác à. Bác chỉ tui nuôi Rùa với đi
Nuôi rùa thì dễ thôi nhưng chậm lớn lắm, người tin dị đoan nói: Tuổi còn nhỏ không nên nuôi rùa. bạn thích thì cứ alo tôi.
Ngày trước mẹ tôi làm giá theo thủ công, tôi nhớ có tro trong đó nữa. Cọng giá mọc lên từ lớp tro, nên chân giá có rễ. Cây giá không to mập như bây giờ.
Với tôi thì con vật nào mới và chưa có ai nuôi nhiều thì tôi nuôi. Hiện nay tôi nuôi rùa là chính, còn mấy con khác phụ .
Sẵn có topic của Thanh Thao tôi có cảm hứng sẽ nuôi ốc. Nhưng không phải ốc ma mà là ốc núi Bà Đen, Tây Ninh. Con ốc này lúc trước tôi có nuôi nhưng chưa quan tâm mấy. Nay thấy hay hay với topic này nên tôi quyết định sang mùa mưa năm tới tôi sẽ nuôi.
Tôi khuyên bạn đừng nên nuôi con gì mà người ta quảng cáo là làm giàu .... ( ở đây topic nuôi ốc ma, làm giá) tôi không dám nói nhiều chuyện khác, hẹn bạn 1 nơi nào đó
 
Back
Top