Mô hình chăn nuôi khép kính c.a.t chỉ cần ít vốn và diện tích đất canh tác

  • Thread starter Thread starter Mr.suri@Trăn&rắn@bentre
  • Ngày gửi Ngày gửi
ĐÂY LÀ MÔ HÌNH DO THỰC TẾ EM PHỐI HỢP CÓ HIỆU QUẢ VÀ ĐÃ ĐƯỢC MỘT SỐ NGƯỜI ÁP DỤNG CŨNG TƯƠNG ĐỐI THÀNH CÔNG, VÀ CHẮC CHẮN CÓ NHIỀU CHỔ CHƯA HỢP LÝ VÀ NHIỀU SAI SÓT, MONG ĐƯỢC MỌI NGƯỜI ĐÓNG GÓP ĐỂ MÔ HÌNH CÓ THỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỬNG VÀ HIỆU QUẢ CAO. Ở TOPIC EM CHỈ NÊU TÓM TẮT SƠ LƯỢT, CÒN CỤ THỂ ĐI SÂU VÀO NỘI DUNG CHÚNG TA SẼ TÍP TỤC THẢO LUẬN VÀ GÓP Ý CHO NHAU.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BÁC ĐÃ QUAN TÂM.
CHUNG TAY ĐỂ NÔNG THÔN VIETNAM XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO ( ĐẶT BIỆT NHỮNG THANH NIÊN HAM CÓ VỢ VÀ CÓ KINH TẾ THẤP GIỐNG NHƯ EM, ĐÂY LÀ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ THÀNH hộ nghèo cao nhất)
Để tận dụng thời gian nhàn rổi cũng như những phế phẩm từ chăn nuôi, chúng ta có thể tận dụng để nuôi một vài con vật để tăng thêm thu nhập từ cùng trên một diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Nếu có đủ vốn và kỉ thuật chúng ta có thể tăng thu nhập len gấp đôi hiện tại trên diện tích 1000 m2 có thể đạt trên 100tr. Mô hình này do em tự chế ra thôi chứ ko phải do ông kỉ sư nào hết nên nhất định còn nhiều thiếu xót và mong mọi người đóng góp ý kiến thêm, và ae nào máu thì đầu tư, nhất định sẽ thành công trên 70%. Mô hình có tên là CAT. Nó bao gồm 2 chuồng ( heo + gà). Ao nuôi cá trê phi. Và con trăn con cùng con trăn trên 10kg.
Sau đây em xin trình bày cu thể hơn về mô hình là thế này: gốm 30 heo con nuôi thương phẩm, 2 heo nái sinh sản. 100 gà thả vườn ( lúc nhỏ nuôi chuồng). 1 kg trùng quế. 20 trăn con + 2 trăn trên 10kg, 2kg cá trê phi. Tổng chi phí khoảng 47tr nhà làm nông thì ai cũng có sẵn chuồng heo, gà và ao cá rồi nên ko tính vào chi phí đầu tư, chỉ tốn thêm 1tr để làm chuồng trăn thôi. Nói chung với 1 người đã có nuôi heo thịt và sinh sản + gà thả vườn thì chỉ còn tốn thêm 10 tr nửa để mua trăn và làm chuồng + cá giống. nhưng sau 1 năm lợi nhuận có thể tăng gấp đôi tối thiều là thêm 50% lợi nhuận nửa
Heo gà cá trùng quế thì ko cần bàn nuôi thế nào nửa vì có lẽ ai cũng biết rồi, khó nhất ở mô hình này là giai đoạn dưỡng trăn con, chúng ta có thể liên hệ ở các lò ấp gà vịt đề có nguồn mồi ổn định, khi trăn đạt trên dưới 1 kg thì ta đã chủ động dc nguồn mồi đó là gà nhà gồm những con ốm yếu. Trọng lượng phù hợp cho trăn nếu to quá có thể cắt nhỏ ra, hoặc có 2 con trăn lớn cho nó ăn là xong. Vẩn mua 1 số gà vịt xác về để nhử cho trăn ăn sau đó bắt cá trê phi đúc thêm, nguốn mồi như vậy đã ổn, cứ thế mà nuôi tới 6kg xuất bán.
Phân gà bỏ quai ủ trùng quế cho gà ăn nhanh lớn thêm thu nhập. Cá trê ăn phân heo, thế là gần như đã tạo dc một qui trình khép kín trong chăn nuôi, chugn1 ta thấy vị trí của con trăn rất đơn giản trong mô hình nầy nhưng thật ra đó mới chính là yếu tố quyết định mức đọ tăng lợi nhuận cao hơn trước đây. Nó đóng vai trò thứ nhất là don vệ sinh ở những con gà yếu, heo sinh sản thế nào cũng có heo con bị ngợp + nhao heo là trăn sẽ no nê, vai trò thứ 2 là su khi xuất bán gần như ta có lợi nhuận trên 70% giá trị con trăn, -> tăng thu nhập trên cùng diện tích.
KẾT LUẬN
CHỈ cần bỏ thêm ít thời gian và nguồn vốn tương đối thấp chúng ta sẽ có thêm 1 khoảng lợi nhuận ko nhỏ từ 22 con trăn sau 1 năm, mà đa phần nguồn thức ăn sẳn có ( lợi nhuận từ con trăn khoảng 25->30tr ).
Anh em nào có ý nghĩ giống em xin cùng em thực hiện.



CHUỒNG TRẠI, CON GIỐNG, KĨ THUẬT CHĂM SÓC
_ CHUỒNG TRẠI: chuồng 2 tầng thì 3 cái, 1 cái 1 tầng 2 kai 2 tầng
+chuồng 1 tầng cho trăn lớn: 70*30*150cm cách đất 50 cm. Ngăn làm 2.
+chuồng 1 tầng cho trăn nhỏ nuôi tới xuất bán: 70*30*150cm ngăn làm 3 ngăn.
Chuồng trăn đáy lót ván khít, 3 mặt ván hoặc lưới, lưới thì loại nhỏ đễ trăn lúc nhỏ không thoát ta dc. Tối thiểu phải 1 mặt lưới. Làm cửa trên nóc tùy ý thích mỗi người, có đặt chậu nước uống nhé.
Mỗi ngăn 4 con vậy còn dư 1 ngăn đễ nuôi 1 thời gian tách những con kén ăn ra chăm sóc đặt biệt.
_CON GIỐNG: tốt nhất nên chọn nhưng nơi có uy tín tốt nhất là quen biết. Lựa trăn con đều nhau không chênh lệch nhiều trọng lượng mỗi con từ 100->120g là chuẩn nhất, trăn con phải linh hoạt, da bóng bẩy, lưởi liên tục cử đọng khi có vật lạ xuất hiện trước mắt nó. Còn chuyện lựa đực cái thì mình không ý kiến.giá mùa tới giao động từ 250->300 tùy địa phương cũng như chất lượng con giống.
Bà con nào đặt hàng sớm ngay hôm nay sẽ có giá ưu đãi, và con giống sẽ có nguồn gốc đảm bảo hơn không phải trăn trôi nổi đã qua chon lựa.
_ KĨ THUẬT CHĂM SÓC:
+ cho ăn: dù nhỏ hay lớn tốt nhất đừng bao giờ cho nó ăn con mồi quá 10% trọng lượng cơ thể. 1 chu kỳ thay da cho ăn 30->40% trọng lượng chia nhỏ làm 4->6 lần
+nước uồng: phải có dũng cụ cho trăn uống nuoc1 thường xuyên và thay nước trong 48 giờ, có điều kiện có thể tắm cho trăn vào những buổi trưa nắng gắt.
+bệnh tật: tương đối íc chỉ có viêm phổi, đẹn miệng và nổi mụn nước trên da, đa số là do khâu vệ sinh chuồng trại và không giử dc kín gió, thuốc điều trị hiện nay có nhiều loại nhưng có thể dùng thuốc của rắn tiện dụng và hiệu quả cũng cao.
Ngoài ra có thể bị suy hô hấp ép tim, phổi do cho ăn quá nhiều, cho nên mội người nên tránh trường hộp chủ quan này nhé.
TRÊN CƠ BẢN CHỈ CÓ NHIÊU ĐÓ THÔI. NẾU GẶP TRƯỜNG HỢP CỤ THẾ NÀO BÀ CON CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TÍP VỚI EM ĐỂ CÙNG NHAU TÌM RA HƯỚNG GIẢI QUYẾT CỤ THỂ, HOẶC THAM KHẢO LẠI NHỮNG BÀI VIẾT TRÊN CHỦ ĐỀ NÀY CỦA EM VÀ NHỮNG Ý KIẾN ĐỐNG GÓP CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ NGHỀ NUÔI TRĂN DC PHÁT TRIỂN VÀ BÀ CON TĂNG THU NHẬP .
CHÚ Ý nếu trăn kén ăn cứ bỏ đói nó 1 lần ăn, lần ăn sau nó chịu ăn ta chịu khó nhéc mồi hoặc cột lại 1 sâu . nó ăn vài lần như vậy sẽ ăn mạnh lại đùng quá lo lắng mà banh miệng nó ra nhéc mồi nha mọi người, nguy hiễm lắm. Làm như em nói nó sẽ tăng tiết dịch tiêu hóa, vài lần thì nó sẽ không chịu nổi và tự ăn thôi, chúc mọi người thành công.
 
Last edited by a moderator:
Nhug bạn trẻ bay gio chắc ko ai muốn làm nong hay bạn nào cũng có Thu nhập cao roi nên ko quan Tâm đến mo hinh nhỏ nhoi nay
 
Giá trăn lại tăng thêm 5000/kg ở tất cả các chạng
 
với giá rán như thế này chắc chuyển qua nuôi trăn, thêm 1 số con vật nuôi khác không nên chọn 1 con làm chủ đạo có khi lại xôi hỏng bỏnh không thì khổ. phải không huy?
 
Đúng rồi a2, chăn Nuoi bây gio phải kết hop mới ko thua lỗ, như hãy lấy những vat Nuoi truyen thống làm chủ đạo,vì dù có như thé nào cũng 100 nguoi bán vạn nguoi Mua, còn con Trăn con rắn, chim trĩ, nhím,heo rừng, gà đông tao hay những vật Nuoi đặt sản khác là làm kinh tế phụ. Chứ đừng dồn hết vốn đầu tư vào những vật này. Nuoi chúng để tận dụng phế phẫm nong nghiep chứ ko phai là đi Mua từng kg mồi cho nó ăn như vậy dù giá có rớt thế nào hay ko ai Mua cũng ko sao, thich thì cắt cổ nấu cháo, ko Thi Nuoi kiểng.
Khi nào Nuoi thấy có hiệu quả thì tăng đàn cũng ko muộn nhưng giá phải cạnh tranh giửa con Giong và thuong phẫm như vậy Nuoi không bao Jo thua lổ. Con gì cũng nằm đúng giá trị thật của nó thì nó đã ổn định, không " hot" như những vật mới nhưng sẽ ăn chắc .Mac bền
 
Vì thế nên vùng này bà con ăn uống tắm giặt bằng
nước thải từ các trại chăn nuôi thải ra.
*
Còn lý thuyết thì ai cũng biết, nhưng thực hành
thì chưa ai biết cụ thể trại mình sẽ ra sao.
*
Theo kinh nghiệm của tôi, để cho nước trong ao nuôi
của mình không ô nhiễm quá, thì thức ăn cho xuống
ao phải rất ít, chứ không tận dụng được nhiều đâu.
Chuyện này ở nông thôn miền Bắc đã từng trải từ mấy
chục năm trước rồi. Ban đầu, người nuôi cá cho phân
xuống ao, nhưng bị bà con phản đối quá, nên đành nuôi
rất thưa cá, và kệ cho chúng ăn chứ không dám đổ phân
xuống ao nữa. Trường hợp ao của riêng trại, thì mặc
sức đổ phân cho cá chết cũng được, nhưng nói là cho cá
chóng lớn, thì nếu không nói là viễn tưởng, thì cũng
phải tuỳ theo tình hình làng xóm có kêu la không mới
biết được.
*
Trong diễn đàn chúng ta, ai đã từng nuôi cá có năng
suất cao, xin chia sẻ cho bà con: thả bao nhiêu con
cá 1 mét vuông, và mỗi ngày cho ăn bao nhiêu thức ăn,
và sau 1 lứa thu hoạch, thì thời gian bao lâu, và
cá tăng ký bao nhiêu, lời bao nhiêu tiền một hec ta
ao?
*

chào bác amytran.nuôi cá cho phân thẳng xuống ao ở quê tôi có làm rồi,rất tốt.vì cá trê phi chịu được môi trường nước xấu.cần lưu ý khi ô nhiểm đến ngưởng chịu đựng của cá,họ xả thải ra đồng ruộng và đưa nước mới vào,cần xa khu dân cư.đây là kiểu nuôi tận dụng tất nhiên năng suất ko cao.bù lại đầu tư thấp.chào.
 
ĐÂY LÀ MÔ HÌNH DO THỰC TẾ EM PHỐI HỢP CÓ HIỆU QUẢ VÀ ĐÃ ĐƯỢC MỘT SỐ NGƯỜI ÁP DỤNG CŨNG TƯƠNG ĐỐI THÀNH CÔNG, VÀ CHẮC CHẮN CÓ NHIỀU CHỔ CHƯA HỢP LÝ VÀ NHIỀU SAI SÓT, MONG ĐƯỢC MỌI NGƯỜI ĐÓNG GÓP ĐỂ MÔ HÌNH CÓ THỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỬNG VÀ HIỆU QUẢ CAO. Ở TOPIC EM CHỈ NÊU TÓM TẮT SƠ LƯỢT, CÒN CỤ THỂ ĐI SÂU VÀO NỘI DUNG CHÚNG TA SẼ TÍP TỤC THẢO LUẬN VÀ GÓP Ý CHO NHAU.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BÁC ĐÃ QUAN TÂM.
CHUNG TAY ĐỂ NÔNG THÔN VIETNAM XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO ( ĐẶT BIỆT NHỮNG THANH NIÊN HAM CÓ VỢ VÀ CÓ KINH TẾ THẤP GIỐNG NHƯ EM, ĐÂY LÀ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ THÀNH hộ nghèo cao nhất)
Để tận dụng thời gian nhàn rổi cũng như những phế phẩm từ chăn nuôi, chúng ta có thể tận dụng để nuôi một vài con vật để tăng thêm thu nhập từ cùng trên một diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Nếu có đủ vốn và kỉ thuật chúng ta có thể tăng thu nhập len gấp đôi hiện tại trên diện tích 1000 m2 có thể đạt trên 100tr. Mô hình này do em tự chế ra thôi chứ ko phải do ông kỉ sư nào hết nên nhất định còn nhiều thiếu xót và mong mọi người đóng góp ý kiến thêm, và ae nào máu thì đầu tư, nhất định sẽ thành công trên 70%. Mô hình có tên là CAT. Nó bao gồm 2 chuồng ( heo + gà). Ao nuôi cá trê phi. Và con trăn con cùng con trăn trên 10kg.
Sau đây em xin trình bày cu thể hơn về mô hình là thế này: gốm 30 heo con nuôi thương phẩm, 2 heo nái sinh sản. 100 gà thả vườn ( lúc nhỏ nuôi chuồng). 1 kg trùng quế. 20 trăn con + 2 trăn trên 10kg, 2kg cá trê phi. Tổng chi phí khoảng 47tr nhà làm nông thì ai cũng có sẵn chuồng heo, gà và ao cá rồi nên ko tính vào chi phí đầu tư, chỉ tốn thêm 1tr để làm chuồng trăn thôi. Nói chung với 1 người đã có nuôi heo thịt và sinh sản + gà thả vườn thì chỉ còn tốn thêm 10 tr nửa để mua trăn và làm chuồng + cá giống. nhưng sau 1 năm lợi nhuận có thể tăng gấp đôi tối thiều là thêm 50% lợi nhuận nửa
Heo gà cá trùng quế thì ko cần bàn nuôi thế nào nửa vì có lẽ ai cũng biết rồi, khó nhất ở mô hình này là giai đoạn dưỡng trăn con, chúng ta có thể liên hệ ở các lò ấp gà vịt đề có nguồn mồi ổn định, khi trăn đạt trên dưới 1 kg thì ta đã chủ động dc nguồn mồi đó là gà nhà gồm những con ốm yếu. Trọng lượng phù hợp cho trăn nếu to quá có thể cắt nhỏ ra, hoặc có 2 con trăn lớn cho nó ăn là xong. Vẩn mua 1 số gà vịt xác về để nhử cho trăn ăn sau đó bắt cá trê phi đúc thêm, nguốn mồi như vậy đã ổn, cứ thế mà nuôi tới 6kg xuất bán.
Phân gà bỏ quai ủ trùng quế cho gà ăn nhanh lớn thêm thu nhập. Cá trê ăn phân heo, thế là gần như đã tạo dc một qui trình khép kín trong chăn nuôi, chugn1 ta thấy vị trí của con trăn rất đơn giản trong mô hình nầy nhưng thật ra đó mới chính là yếu tố quyết định mức đọ tăng lợi nhuận cao hơn trước đây. Nó đóng vai trò thứ nhất là don vệ sinh ở những con gà yếu, heo sinh sản thế nào cũng có heo con bị ngợp + nhao heo là trăn sẽ no nê, vai trò thứ 2 là su khi xuất bán gần như ta có lợi nhuận trên 70% giá trị con trăn, -> tăng thu nhập trên cùng diện tích.
KẾT LUẬN
CHỈ cần bỏ thêm ít thời gian và nguồn vốn tương đối thấp chúng ta sẽ có thêm 1 khoảng lợi nhuận ko nhỏ từ 22 con trăn sau 1 năm, mà đa phần nguồn thức ăn sẳn có ( lợi nhuận từ con trăn khoảng 25->30tr ).
Anh em nào có ý nghĩ giống em xin cùng em thực hiện.



CHUỒNG TRẠI, CON GIỐNG, KĨ THUẬT CHĂM SÓC
_ CHUỒNG TRẠI: chuồng 2 tầng thì 3 cái, 1 cái 1 tầng 2 kai 2 tầng
+chuồng 1 tầng cho trăn lớn: 70*30*150cm cách đất 50 cm. Ngăn làm 2.
+chuồng 1 tầng cho trăn nhỏ nuôi tới xuất bán: 70*30*150cm ngăn làm 3 ngăn.
Chuồng trăn đáy lót ván khít, 3 mặt ván hoặc lưới, lưới thì loại nhỏ đễ trăn lúc nhỏ không thoát ta dc. Tối thiểu phải 1 mặt lưới. Làm cửa trên nóc tùy ý thích mỗi người, có đặt chậu nước uống nhé.
Mỗi ngăn 4 con vậy còn dư 1 ngăn đễ nuôi 1 thời gian tách những con kén ăn ra chăm sóc đặt biệt.
_CON GIỐNG: tốt nhất nên chọn nhưng nơi có uy tín tốt nhất là quen biết. Lựa trăn con đều nhau không chênh lệch nhiều trọng lượng mỗi con từ 100->120g là chuẩn nhất, trăn con phải linh hoạt, da bóng bẩy, lưởi liên tục cử đọng khi có vật lạ xuất hiện trước mắt nó. Còn chuyện lựa đực cái thì mình không ý kiến.giá mùa tới giao động từ 250->300 tùy địa phương cũng như chất lượng con giống.
Bà con nào đặt hàng sớm ngay hôm nay sẽ có giá ưu đãi, và con giống sẽ có nguồn gốc đảm bảo hơn không phải trăn trôi nổi đã qua chon lựa.
_ KĨ THUẬT CHĂM SÓC:
+ cho ăn: dù nhỏ hay lớn tốt nhất đừng bao giờ cho nó ăn con mồi quá 10% trọng lượng cơ thể. 1 chu kỳ thay da cho ăn 30->40% trọng lượng chia nhỏ làm 4->6 lần
+nước uồng: phải có dũng cụ cho trăn uống nuoc1 thường xuyên và thay nước trong 48 giờ, có điều kiện có thể tắm cho trăn vào những buổi trưa nắng gắt.
+bệnh tật: tương đối íc chỉ có viêm phổi, đẹn miệng và nổi mụn nước trên da, đa số là do khâu vệ sinh chuồng trại và không giử dc kín gió, thuốc điều trị hiện nay có nhiều loại nhưng có thể dùng thuốc của rắn tiện dụng và hiệu quả cũng cao.
Ngoài ra có thể bị suy hô hấp ép tim, phổi do cho ăn quá nhiều, cho nên mội người nên tránh trường hộp chủ quan này nhé.
TRÊN CƠ BẢN CHỈ CÓ NHIÊU ĐÓ THÔI. NẾU GẶP TRƯỜNG HỢP CỤ THẾ NÀO BÀ CON CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TÍP VỚI EM ĐỂ CÙNG NHAU TÌM RA HƯỚNG GIẢI QUYẾT CỤ THỂ, HOẶC THAM KHẢO LẠI NHỮNG BÀI VIẾT TRÊN CHỦ ĐỀ NÀY CỦA EM VÀ NHỮNG Ý KIẾN ĐỐNG GÓP CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ NGHỀ NUÔI TRĂN DC PHÁT TRIỂN VÀ BÀ CON TĂNG THU NHẬP .
CHÚ Ý nếu trăn kén ăn cứ bỏ đói nó 1 lần ăn, lần ăn sau nó chịu ăn ta chịu khó nhéc mồi hoặc cột lại 1 sâu . nó ăn vài lần như vậy sẽ ăn mạnh lại đùng quá lo lắng mà banh miệng nó ra nhéc mồi nha mọi người, nguy hiễm lắm. Làm như em nói nó sẽ tăng tiết dịch tiêu hóa, vài lần thì nó sẽ không chịu nổi và tự ăn thôi, chúc mọi người thành công.
 
Đọc bài viết của bác Mr.suri@Trăn&rắn@bentre em thấy hay hay, em cũng ở Bến Tre, nuôi gà chuyên nghiệp, đang cần mô hình khép kín như bác nói, nếu có dịp nhờ bác hướng dẩn dùm.
 
chẳng ai để ý mà cứ tranh luận hoài . mô hình này chủ yếu là qc để bán trăn giống thôi .bày đặt tung hỏa mù lừa độc giả vào trận địa . cái này tào tháo gọi là phép dương đông kích tây.chẳng ai bóc bánh đưa cho mà ăn đâu đừng tưởng bở
 
Last edited:
bạn nói đúng thiệt.đọc bài này chỉ mất thời gian thôi.người nông dân chúng tôi chỉ thích con số cụ thể.điểm o cho bài viết
 
tui thì có ý kiến như thế này
ai có cao kiến gì thì cứ việc đưa ra.
đây cũng là một bài viết mang tính chất xây dựng giúp mọi người có chút định hướng để kiếm sống,
nếu ai đã có kinh nghiệm thì bổ sung vào.
nếu muốn phản biện lại bài viết thì cũng nên đưa ra những dẫn chứng cụ thể.
tránh nói suông nhé
 
Tôi luôn theo dõi những comment trong topic này, những bài viết có tính khách quan,muốn tìm hiểu cũng như học hỏi hay những đóng góp cho mô hình tăng hiệu quả kinh tế giúp cải thiện thu nhập. Tôi rất trân trọng và nhiệt tình trả lời.
Còn những bài viết như trên tôi ko bao giờ comment cả. Hãy để cho những người am hiểu đánh giá và đưa ra các căn cứ chính xác, còn dạng như Đẻo cày giữa đường hay 1 lần rắn cabws 10 năm sợ cỏ dày thì xin ko ý kiến.
Cả cái diển đàn này người nuôi trăn rất nhiều rất lâu, nhưng từ hồi lập d đ tới giờ có ai lập 1 cái topic j liên quan không? Có 1 ai đứng ra tư vấn hay hỗ trợ kỹ thuật ko? Ai gắn bó lâu năm sẽ biết, còn những bé miệng còn hôi sữa thì bít j mà nói.
VAC thì con nít cũng biết, đất nhiều vốn lớn thì còn j để nói. Chăn nuôi gà vịt heo ai mà ko biết, nhưng từ nào jo chắc cũng chôn hoặc thảy xuống ao hồ xác chết những con vật nuôi yếu,bệnh, trong mô hình này lại tận dụng nhũng cái bỏ đi đó để tăng thu nhập, biogas bị tràn chất thải gây hôi thúi cũng tận dụng nuôi đc cá cho trăn ăn. Còn j là phí, là ko hiệu quả.
Đúng là xã hội luôn toinf tại những cá nhân cản trở sự phát triển,kiến thức thì nông cạn mà tỏ ra nguy hiểm vậy đó.
Ngoài ra còn suy bụng ta ra bụng người, nghĩ ai lên đây cũng để lừa gạt,để dụ dỗ những thanh niên mới lập nghiệp bán con giống.
Tôi đây viết 2 topic nói về con trăn thể theo yêu cầu của Bqt thôi,và cũng mong giúp đỡ đc những ae mới vào nghề, tháng đầu tiên mở top mỗi ngày tiếp trên 10 cuộc đt trăn bệnh, ko biết trước đó những con trăn bệnh ai sẽ giúp đây.
Nghĩ lại cũng ko cần thiết phải nói nhiều với những anh hùng bàn phím làm gì
 
Chào A.Huy.
E hiện đang làm kinh doanh nhưng không ổn định, lúc vầy lúc khác nên cuộc sống cũng khá bấp bênh. Tình cờ đọc được topic của A nên cảm thấy rất thích. E thì ở bên Mĩ Tho, trước giờ thì chưa dấn thân vào công việc chăn nuôi nhưng gia đình ở nhà thì cũng đang chăn nuôi vài thứ ( heo nái, gà, vịt xiêm..), ao chuồng thì đã có sẵn , diện tích đất cũng tương đối khoảng 2,5 công chủ yếu trồng dừa. Nhà e thì chăn nuôi cũng đã lâu nhưng do đất nằm trong khu vực dân cư nên không thể nuôi nhiều heo được, chỉ nuôi vài ba con heo nái làm giống bán heo lứa thôi.
Mô hình của A thì tương đối thích hợp với cơ sở vật chất ở nhà e. Hi vọng A có thể gửi bản tài liệu chi tiết cũng những hình ảnh cụ thể của mô hình này giúp e được không. Rất mong được sự chỉ dẫn tận tình của A.
Email của e là: quochuy.du@yahoo.com.vn.
 
em có đôi điều mún nói với bác anhmytran thế này.
chẮC CÓ LẼ bác ở nc ngoài lâu quá rồi nên đã không nhớ cách đọc tiếng MẸ ĐẺ. EM NHỚ mình có viết rỏ ràng cụ thể là " đay chỉ là phần tóm tắt sơ lượt, còn nội dung cụ thể từng vấn đề sẽ dc đi sâu thảo luận sau" vậy mà bác đã không đọc dc và không nhìn thấy cho nên bác mới hỏi em cho cá ăn 1 ngày bao nhieu kg phân...... trùng ăn bao nhiêu.......... phân trùng làm gì.......... quá nhiều không liệt kê hết . điểm tiếp theo ở đầu bài phần in hoa rất to không lẽ bác không thấy mà nói mô hình này chỉ trong suy nghĩ chưa thực hiện dc, bótay " Đây là mô hình em tự chế và phối hợp thấy hiệu quả và có một số bà con đã áp dụng tương đói thành công"
mời bác đọc lại tất cả và hãy xem lại mình đã viết j, xem nó có tính đóng góp dc j cho mọi người không hay chỉ vô bổ người khác đọc phải không nhịn dc cười.
Tóm lại bà con nông dân những ai thấy nó hửu ích và khả thi thì sẽ thực hiện và em sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bà con, từ kĩ thuật nuôi trùng bằng phân gà, cho cá ăn thế nào là thích hợp khi dùng phân heo, nói chung ở tất cả các khâu trong mô hình em xin mang hết kinh nghiệm mình có dc và những j học hỏi để giúp bà con nông dân thành công trong mô hình này như những người đã thực hiện.
chứ như bác anhmytran so sánh với 1950 thì quá cũ không thể nào áp đặt kinh nghiệm đó vào mô hình này dc, đơn giản nhất 1 điều là ngày đó không có biogas em nói đến đây chắc các bác cũng hiểu hết rồi.
mọi câu hỏi ncua3 mọi người em xin giải đáp riêng phần của bác anhmytran thì em xin thua vì kiến thức của em không đủ khả năng để trả lời. và chỉ trả lời cho những ai mún làm và làm chứ không phải cho người chỉ biết nói, chỉ biết hỏi google

--------

bác 2 lúa ah, ta dùng dây nào mà 100% tự nhiênlà tốt nhất, nhuung cúgg có trường hợp phải dùng sợi coton, vì coton nó không tiêu hóa dc nên hạn chế nhé, huy có nuôi trùng nửa bác
nếu mình nuôi vịt, ngan trên ao.. thì nuôi cua đồng hay ếch dduocj ko bạn.
 
bác anhmytran ơi ! nghe nói ở bên mỹ nhà vườn phải trả tiền cho người nuôi ong họ mới đem ong đến vườn phải không bác?
Tôi cũng nghe nói, nhưng chưa thấy. Bang của tôi không phải là bang nông nghiệp. Các trang trại ở đây rất nhỏ bé, mỗi chiều chỉ 2-3 trăm mét, tức là chưa được 10 hecta. Họ tự nuôi lấy ong, có mật bán, nhưng chắc không nhiều, vì họ còn đi mua mật về bán lẫn với mật của họ, nói rằng đó là mật ong nhà. Tự nuôi lấy ong, thì năng suất không cao. 6 tháng mùa đông hoàn toàn phải để ong trong kho, sưởi ấm, và cho ăn. Chỉ có vài tổ thôi.

Tuy thế, ong tự nhiên thì rất nhiều chủng loại. Không có ong bự như ở Việt Nam. Chúng chỉ bằng ong mật và bé hơn. Số lượng cũng rất nhiều. Vườn nhà tôi trồng Cà, Cà Chua, Ớt, Kinh Giới, Tía Tô, Thì Là, là những cây bông hoa rất nhỏ, và số lượng rất lớn. Thế mà tôi coi kỹ, thấy một bông hoa được nhiều lần ong chui vào hay vòi vào để lấy mật. Kết quả cà chua, cà, ớt, mướp và dưa chuột (có bông rất lớn) đều có nhiều trái, và trái có nhiều hạt.

Dựa vào đó, tôi có thể nói, mấy trại trồng cây ở quanh vùng, nếu có vài tổ ong, chỉ là để làm cảnh, rồi bán mật ong ở các bang miền nam, hay nhập khẩu mật ong của Trung Quốc. Thực sự những con ong đó không đủ cho công việc thụ phấn hoa. Công việc này đã có ong địa phương làm tốt nhiệm vụ thụ phấn rồi. Tôi nhiều lần tự hỏi, chúng làm sao sống qua 6 tháng mùa đông, nhưng chưa bức thiết đến đỗi phải tìm hiểu đến nơi đến chốn. Những bang rét hơn, mùa đông có thể 7 hay 8 tháng. Ở Canada, mùa đông có thể dài hơn, và có nhiều nơi thì không trồng cấy gì hết.

* * * * * * * * * * * *

Không nói chuyện với anh hùng bàn phím? Đó là câu nói bị dồn vào bước đường cùng, hết cách chống đỡ nên mới vu cáo người khác là anh hùng bàn phím. Tôi không bao giờ gọi ai là anh hùng bàn phím cả.

Tôi xin nhắc lại đinh đóng cột rằng: Hầm biogas là không đầy tràn và độc hại. Mục đích của nó là để tiêu hóa chất dinh dưỡng hữu cơ trong cứt và rác thải, làm cho bớt độc hại và hôi thối đi. Điểm thứ hai, đầu ra của Biogas là phân bón hữu cơ rất tốt cho cây, chứ không thể chăn nuôi được.

Ai mà nói trái lại, thì là ngụy biện, giả dối, lừa đảo bà con. Bà con hãy nhận xét cho kỹ. Có hầm Biogas nào làm trái với kỹ thuật và lý thuyết tôi nêu trên mà thành công chăng?
 
Last edited:
Mô hình của bạn mới đang nghĩ trong đầu, chứ chưa có ai làm cả.
*
Ví dụ cho cá ăn cứt lợn, thì ao của bạn diện tích bao nhiêu,
sâu bao nhiêu, và mỗi ngày thảy vào đó mấy chục ký cứt lợn?
Thảy vào mấy hôm thì ao thối hoăng đặc sệt cá chết nổi bụng?
*
Ví dụ cho trùn ăn cứt gà, thì diện tích nuôi trùn bao nhiêu,
mỗi ngày thảy vào mấy ký cứt gà, và nhặt trùn thương phẩm ra
để nuôi các con khác thế nào? Để giữ trùn giống lại thế nào?
Cứt trùn để vào đâu, hay bán mỗi ngày bao nhiêu ký? vân vân.
Trùn có thể sống với cứt trâu bò, đã chắc đâu sống được với
cứt gà?
*
Nói chung, các mô hình nuôi khép kín, con nọ ăn cứt con kia
đều không thể thực hiện được, vì cứt là chất thải, có độc,
chỉ làm thức ăn phụ với số lượng rất ít thôi. Chủ yếu cứt
phải ủ làm phân bón, thì mô hình mới thực hiện được. Đừng
để tiết kiệm tiền mua vài ký thức ăn mà làm ô nhiễm môi trường
chăn nuôi, lợi không bù hại. Thực tế có ai nuôi tôm nuôi cá
chuyên nghiệp mà cho ăn cứt đâu? Cho ăn thức ăn tốt mà vẫn còn
bị ô nhiếm kia. Nuôi bằng cứt, thì ở ngoài bắc năm 1950 mấy
Đảng và Chính phủ đã hô hào, cử cán bộ đến huyện xã bắt tay
làm thì điểm rồi, nhưng chỉ được một hôm, thì thấy ngay kết
quả. Bà con nông dân cả làng đến coi, trong bụng không tin,
đến khi thấy kết quả, thì lý thuyết này bị phá sản ngay.
*
"Cứt con lọ - con kia ăn" em đang làm đây bác ơi :). Nuôi con vịt để kiếm tiền ở con Cá chẳng hạn :p
 
Hiện nay mà nuôi trăn thì ko ổn bạn à
 
Cám nuôi heo gà không rẻ. Mà nếu nuôi heo gà mà để con yêu với con bệnh đủ cung cap cho trăn thì lỗ bể mặt. Mình nuôi có khi 300 gà chết có 3 con thế trăn lấy đâu ra thức ăn hả bạn.
 
Back
Top