Món "Ngọc trời", ăn một miếng là "mỗi đêm phải... ba cái"

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
06/05/2014 15:09
Món "Ngọc trời", ăn một miếng là "mỗi đêm phải... ba cái"
Sáu Lang khề khà li rượu, tiện đũa thả vào chén tôi mấy viên thức ăn màu trắng sữa mà ông gọi là "ngọc trời". Đoạn, ông tợp một ngụm đánh khà, vỗ đét vào đùi, nói:
“Chú Hai ở thành phố, không biết cái món thần sầu này đâu. Ăn một miếng là mỗi đêm phải được... ba cái”.

Tôi hào hứng cắn món "ngọc trời" như mô tả của Sáu Lang, trong tiếng nắc nẻ cười của đám thanh niên. Thứ tôi vừa ăn là... tinh hoàn chuột cống cỏ. Mấy ngày nghỉ lễ, được dịp thảnh thơi, tôi đi tìm hiểu về những món ăn “một đêm ba phát”.

Tuyệt chiêu cống cỏ

Có khách về chơi, thăm thú miệt Bến Tre, Sáu Lang hào sảng vỗ vai: “Chờ mấy chú em, tui làm mấy quận, cấp tập mồi màng. Vậy mà mấy “ông” cống cỏ vẫn chưa dám đụng vì để anh em có mồi lạ đưa cay”.

Nói xong, ông già Nam bộ hiền hậu giở ba cái lồng sập có ba con chuột đen xì, đang nhe răng khè hung tợn.

Nhiều quý ông nói uống máu rắn để cường tráng chuyện giường chiếu

“Cái giống này khác chuột cống ở thành phố. Chuột thành phố phát gớm. Đặc điểm của cống cỏ là chân hồng, đuôi đen. Chuột cống kêu éc éc, còn cống cỏ hung dữ, khè như rắn hổ. Chuột cống thành phố ở cống rãnh, phát gớm.

“Ông” cống cỏ chỉ cần bỏ một bịch rác ra cỏ là kéo cả nhà đi liền. Vì sạch vậy nên dân chơi đẳng cấp mới biết cách bắt mà mần thịt”, Sáu Lang miệt mài giải thích.

Chuột cống cỏ có chân hồng, đuôi đen, thịt rất ngon

Chừng như thấy khách còn ngại, ông lắc mạnh mấy cái lồng. Ba con chuột cống cỏ đen nhum va đầu vào thành lồng nằm bất động. Lột sạch da, thịt chuột trắng như thịt gà. Bộ lòng chuột được vứt bỏ, chỉ có sáu tinh hoàn như những viên bi thì “nâng niu” như báu vật trong dĩa chuột khìa nước dừa.

“Ăn mấy hòn bi này thì chỉ cần sau ba quận rượu (ba li) thì phải xì khói xe, mất dạng sau rặng bần mà chạy vòng vòng, nếu không có người yêu hay bà xã. Nói thiệt, “ông” chuột, ổng chơi dữ quá, nên người ăn cũng lậm luôn cái sức mạnh vô bờ”, Sáu Lang lại cười, nụ cười khề khà của một lão nông phúc hậu, hiếu khách.

Về cơ bản, thịt chuột cống cỏ không khác lắm so với các đặc sản chuột khác như chuột dừa, chuột cống nhum, chuột đồng ở Bến Tre. Nhưng do lời giới thiệu quá hay của Sáu Lang, chúng tôi có cảm giác rất thú vị. Kệ, không bổ cũng ngon, tôi nhai “hòn bi” sệt sệt, béo ngậy trong miệng.
Theo MTG