nghề ấp trứng gia cầm xưa và nay

  • Thread starter tranvanlocninhbinhphuoc
  • Ngày gửi
ấp trứng gia cầm một nghề có từ rất xưa. do lợi ít thiết thực của nghề ấp trứng nhân tạo nên từ rất xưa ông bà ta đã áp dụng kỷ thuật này vào chăn nuôi.ngày nay thỉnh thoảng vẩn còn tồn tại nhiều kiểu ấp thủ công cổ điển, như tủ trấu rang thóc phương pháp này tốn nhiều công phu nhưng hiệu quả không nhỏ. có thể nói giống vịt tàu vịt ta vịt cỏ, tồn tại đến ngày nay chính là nhờ phương pháp ấp cổ điển này.ngày đó làm gì có điện, nguồn nhiệt tận dụng từ mặt trời.( phơi trứng) từ lửa rang thóc , trấu.làm gì có nhiệt kế dụng cụ đo chỉ là cảm nhận của làn da thôi.tư duy khoa học của người xưa sâu sắc lắm. quá trình hành nghề họ rút tỉa ra nhiều kinh nghiệm . họ biết thiết kế pho nóng ( xử lí ấp) pho lạnh ( xử lí nở) . họ biết dùng nhiệt của trứng đã phát triển phôi truyền sang trứng mới.phương pháp này họ gọi là ấp truyền nhiệt.họ cảm nhận được chế độ nhiệt nào cho con trống hoặc mái nhiều.( nhất là đối với vịt) . như vậy có thể nói nghề ấp trứng của ông bà ta đã đạt tới cảnh giới thượng thừa. do tính đặc thù của nó nghề ấp trứng tồn tại dưới dạng cha truyền con nối, ngày nay trước tiện ít của năng lượng điện các "bí kíp" này dần mai một. nhưng có những cái cổ luôn mãi mãi đúng.đứng trước cái tủ ấp dùng điện hảy phân tích thử xem có khá gì với cách làm của người xưa không.nhiệt độ, ẩm độ , đảo trứng chúng ta có dám cao hơn hay thấp hơn so với cách làm của họ không? khác chăng công việc bây giờ nhàn hơn,nhiệt đã có điện lo,chỉ cần nhìn vào nhiệt kế đã biết ngay nhiệt độ là bao nhiêu rồi. không cần phãi luyện môn công phu dùng tay cãm nhận nhiệt nhưng môn công phu này xem ra vẩn còn hiệu quả đó,không ít anh em nhờ nó mà phát hiện ra cái nhiệt kế điện tử của mình ...cà chớn.
ngày nay chăn nuôi gia cầm phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. số lượng tập trung,lớn nhanh lợi nhuận cao,thì nhu cầu dùng máy ấp là không thể thiếu. nhất là các giống gia cầm như. chim trỉ, chim cút, gà sa, gà đông tảo
nhưng thật buồn cười lớp hậu duệ ngày nay trước các tiện nghi phương tiện đầy đủ thì ....hiệu quả ấp nở chẳng cao hơn mà ......còn bèo hơn.người xưa im lặng làm mà hiệu quả.ngày nay nổ kinh thiêng mà chỉ toàn ...hậu quả.chắc tại mấy người muôn năm củ giấu nghề đúng không ??.vậy hảy chứng minh cho họ thấy với phương tiện ngày nay lớp con cháu làm khỏe hơn đơn giãn hơn. nhưng đừng nổ với họ là nhanh hơn nhé !
trước khi bắt tay vào làm cái thùng ấp trứng tối thiểu phãi biết con gà tại sao nó ấp? và ấp như thế nào?
gà đòi ấp là phản xạ di truyền nòi giống.khi đó thân nhiệt gà lên rất cao nên việc gom trứng lại và nằm áp lên là điều tất nhiên=(giải nhiệt). người xưa biết được vấn đề này nên khi muốn cho gà bỏ ấp. họ đem gà đi nhúng nước hay quăn gà xuống ao=(giải nhiệt) trong quá trình ấp gà dùng chân đảo trứng và đảo rất ngẩu nhiên không theo một quy luật nào cả mà tự thân nó biết lúc nào nên đảo.vậy bằng cách nào gà biếy chính xác lúc cần đảo trứng , trong quá trìng nằm áp lên trứng nhiệt từ cơ thể gà truyền sang trứng. đến lúc trứng hấp thụ nhiệt bằng với cơ thể của gà =(bảo hòa) gà cảm nhận được nên dùng chân đảo bề mặt dưới của trứng lên và âp tiếp.à....thì ra gà đảo trứng là để bề mặt của vỏ trứng được tiếp xúc điều với nhiệt độ.vậy tại sau người xưa tủ trứng trong trấu rang nhiệt độ đều khắp chung quanh mà vẩn phải đảo trứng?thì ra đảo trứng còn giúp cho phôi không bị dính vào vỏ ( phôi nghủ).mấy ông cổ lổ sỉ này nhậu trứng sát nhiều quá nên biết đây.
trứng càng ấp lâu thì thân nhiệt càng cao khi đó gà nhổm lên hoặc đứng hẳn lên và dùng chân đảo thường xuyên hơn.=xã nhiệt. giai đoạn này mấy ông cổ lổ sỉ đưa trứng sang pho lạnh ghê thiệt.
còn độ ẩm thì sao đây? đâu thấy gà đi tắm hay đem nước vô? à... thì ra gà sử dụng ẩm độ tự nhiên. lúc đứng lên đảo trứng củng là lúc độ ẩm và không khí tràn vào ổ ấp. ẩm độ luôn tỷ lệ nghịch với nhiệt độ nên về mùa nắng.mấy ông cổ lổ sỉ khắc phục bằng cách kê ổ gà sát đất và nhúng nước trứng gà vào giai đoạn trứng sắp nở. ghê chưa...
vậy là để có một buổi sáng đẹp trời ngồi nhình đàn gà con tíu tít hỏi nhau mẹ chúng là ai. quả thật là lắm công phu đúng không?thật ra khi nắm vửng vấn đề thì chẳng khó khăn gì lắm .một không gian giàn đều nhiệt độ+ẩm độ+o xy .với chút ít tư duy kỷ thuật ta dễ dàng tạo ra nó thôi.
xuất phát từ lòng đam mê chăn nuôi gia cầm và có thâm niên gần 30 năm trong lỉnh vực điện tử. đã từng dùng chính cái tủ đựng hồ sơ của mình chế thùng ấp trứng.hơn 7 năm vui buồn với nghề ấp nở gia cầm.mình luôn đồng cảm với bà con nông dân nhất là bà con vùng sâu vùng xa.thời gian tới mình sẽ gửi đến anh em bài viết. tự đóng thùng ấp trứng bằng nguyên vật liệu có sẳn tại địa phương.
trong thời gan chờ đợi các nhà nghiên cứu cho ra đời sản phẩm máy ấp trứng hoàng thiện madein vietnam. mình xài đở máy ấp madein hailua vậy.
 


Bài viết của bạn rất hay, nhưng còn có chỗ khúc mắc sau:
họ cảm nhận được chế độ nhiệt nào cho con trống hoặc mái nhiều.( nhất là đối với vịt)
Trống Mái đã được quyết định trong trứng trước khi ấp rồi.
Nhiệt độ khi ấp làm chết nhiều trống, nhiều mái, hay chết cả thôi.
*
Điều này đã được bàn đến trong diễn đàn rồi.
*
Bà con chờ kết quả ấp của máy ấp trứng của bạn xem bao nhiêu phần trăm
nở, bao nhiêu phần trăm sức khoẻ gà con, và bao nhiêu trống mái mới chắc.
*
Cứ lý lẽ suông thì từ cãi nhau đến chửi nhau cũng chẳng ra được gà con.
Làm được, thì không nên công bố bí kíp, mà phải giữ để gỡ vốn đã.
*
 
máy ấp trứng

Bác anhmytran cho cháu hỏi tỉ lệ nở gà con trống, mái là phụ thuộc ở nhiệt độ hả (ý cháu nói là trống nhiều thì nhiệt đô khách phải k bác)
cháu thấy khu vực miền tây có người chích thuốc của cá rô phi vào gà để gà đẻ trống nhiều đó bác, vậy có phải là cách tốt k?
 
bài viết của bạn ít nhiều cũng giúp tôi hiểu thêm về việc ấp trứng gia cầm, chỉ có 2 điều muốn góp ý với bạn
-Bạn viết dấu kiểu đó khó đọc quá.
- Cái từ " mấy ông cổ lổ sỉ " tôi nghe thấy khó chịu quá, hy vọng bạn đừng dùng từ như vậy nữa. Bởi tôi cũng tự cho mình là cổ lỗ sỉ, nhưng tôi vẫn làm được máy ấp với mức ổn nhiệt +- 0,1 độ C, dãi điều chỉnh từ 35 đến 40 độ C.
đảo trứng tự động từ 1phút đến 3 h mỗi lần, tắt đảo khay về vị trí thăng bằng. Tự động phun sương khi độ ẩm thiếu và báo động khi hết nước.
Cái này tôi làm trước khi biết nuôi gà, làm xong mới mua trứng về ấp, trước đây tôi không làm nghề nông, mới vào nghề chứng 2 năm nay thôi. Đến giờ đã ấp thành công 2 lúa, lứa 1 25 quả, 5 quả không cồ, nở 20 con, chuột ăn 1 chó ăn 4, giờ còn 15.
Lưa 2 10 quả nở 8, 1 liệt chân chết, giờ còn 7
Lưa 3 đang ấp 150 quả chưa biết thế nào.
Vậy theo tôi, tôi muốn góp ý cho bạn là không nên dùng cụm từ mấy ông cổ lổ sỉ , mà mấy ông đó cũng là bậc Ông, Cha mình mà.
Máy ấp trứng không khó quá đâu, tôi chưa ấp kiểu ngày xưa, nhưng theo tôi ấp như vậy mới khó, vì... mấy lần mất điện, ngồi vặn cây đèn dầu cho đủ nhiệt khó làm sao.
Nếu tôi nói bạn không vừa ý bạn cũng thông cảm cho vì tôi quá khó chịu với mấy từ mấy ông cổ lổ sỉ ban nói đó thôi.

Cái máy tôi làm đây: http://www.youtube.com/watch?v=Z4PCldNN2Hw
 
Last edited:
bài viết của bạn ít nhiều cũng giúp tôi hiểu thêm về việc ấp trứng gia cầm, chỉ có 2 điều muốn góp ý với bạn
-Bạn viết dấu kiểu đó khó đọc quá.
- Cái từ " mấy ông cổ lổ sỉ " tôi nghe thấy khó chịu quá, hy vọng bạn đừng dùng từ như vậy nữa. Bởi tôi cũng tự cho mình là cổ lỗ sỉ, nhưng tôi vẫn làm được máy ấp với mức ổn nhiệt +- 0,1 độ C, dãi điều chỉnh từ 35 đến 40 độ C.
đảo trứng tự động từ 1phút đến 3 h mỗi lần, tắt đảo khay về vị trí thăng bằng. Tự động phun sương khi độ ẩm thiếu và báo động khi hết nước.
Cái này tôi làm trước khi biết nuôi gà, làm xong mới mua trứng về ấp, trước đây tôi không làm nghề nông, mới vào nghề chứng 2 năm nay thôi. Đến giờ đã ấp thành công 2 lúa, lứa 1 25 quả, 5 quả không cồ, nở 20 con, chuột ăn 1 chó ăn 4, giờ còn 15.
Lưa 2 10 quả nở 8, 1 liệt chân chết, giờ còn 7
Lưa 3 đang ấp 150 quả chưa biết thế nào.
Vậy theo tôi, tôi muốn góp ý cho bạn là không nên dùng cụm từ mấy ông cổ lổ sỉ , mà mấy ông đó cũng là bậc Ông, Cha mình mà.
Máy ấp trứng không khó quá đâu, tôi chưa ấp kiểu ngày xưa, nhưng theo tôi ấp như vậy mới khó, vì... mấy lần mất điện, ngồi vặn cây đèn dầu cho đủ nhiệt khó làm sao.
Nếu tôi nói bạn không vừa ý bạn cũng thông cảm cho vì tôi quá khó chịu với mấy từ mấy ông cổ lổ sỉ ban nói đó thôi.
đây là cách gọi thân mật của mình thôi bạn à.khônh có ý gì đâu.kinh nghệm mình có được hôm nay là học ở họ đấy
 
Bác anhmytran cho cháu hỏi tỉ lệ nở gà con trống, mái là phụ thuộc ở nhiệt độ hả (ý cháu nói là trống nhiều thì nhiệt đô khách phải k bác)
cháu thấy khu vực miền tây có người chích thuốc của cá rô phi vào gà để gà đẻ trống nhiều đó bác, vậy có phải là cách tốt k?
Câu hỏi thứ nhất: Vấn đề này bàn luận đã nhiều,
vì có nhiều ý kiến trái ngược. Bạn chịu khó tự
tìm hiểu lấy.
*
Câu hỏi thứ hai: Tôi không biết câu trả lời.
*
 

Bài viết của bạn rất hay, nhưng còn có chỗ khúc mắc sau:

Trống Mái đã được quyết định trong trứng trước khi ấp rồi.
Nhiệt độ khi ấp làm chết nhiều trống, nhiều mái, hay chết cả thôi.
*
Điều này đã được bàn đến trong diễn đàn rồi.
*
Bà con chờ kết quả ấp của máy ấp trứng của bạn xem bao nhiêu phần trăm
nở, bao nhiêu phần trăm sức khoẻ gà con, và bao nhiêu trống mái mới chắc.
*
Cứ lý lẽ suông thì từ cãi nhau đến chửi nha cũng chẳng ra được gà con.
Làm được, thì không nên công bố bí kíp, mà phải giữ để gỡ vốn đã.
*
Nhiệt độ quyết định nên giới tính
 


Back
Top