Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
D
Mình hiện tại ở Thái Bình,đã và đag quan tâm đến SX&CT nấm rơm.Tuy nhiên miền bắc có những đặc thù riêng về vùng nguyên liệu,thời tiết nên những chươn trình về nấm còn nhiều hạn chế.Tuy nhiên cũng đã có một số nơi,mô hình SX&CT nấm rơm thành công tại miền bắc nên có thể khẳng định là nếu khắc phục được những khó khăn.Theo mình khó khăn lớn nhất là ở miền bắc vì chỉ có 2 vụ lúa và đều xuống giống gần như cùng lúc,diện tích canh tác manh mún nhỏ lẻ,ít có nhửng cánh đồng mẫu lớn gay khó khăn cho việc thu gom và bảo quản nguyên liệu.Về thời tiết thì việc CT nấm rơm chỉ phù hợp trồng vào mùa hè,mùa đông ta có thể canh tác nấm mỡ.Khó khăn thứ 3 là hầu hết những ace tham gia diễn đannày đều trẻ,gặp khó khăn về vốn nên m rất mong có thể tìm kiếm sự hợp tác của các bạn.Nếu chúng ta có thể cùng tìm hiểu,cùng ngồi lại với nhau,đánh giá khó khăn và thuận lợi thì có thể giải quyết được.Sđt của m 0985887034,nếu có bạn nào cùng chung suy nghĩ,khát khao làm giàu chính đáng giống mình xin hãy liên hệ.tks
Nhà đã có lớp trần bằng mút, nhiệt độ trung bình buổi trưa tầm 37 độ, nếu không có lớp mút này thì tầm 40 độ (Tp.HCM) nền đất và thường xuyên tưới ẩm để tăng ẩm độ! Hiện tại mình không có điều kiện để lắp phun sương và quạt hút, mình chỉ tưới phun sương bằng bình xịt thường xuyên. Trong trường hợp xấu nhất chắc có thể là mình sẽ phủ lên 1 lớp rơm khô mỏng và tưới ẩm để thử nghiệm xem có thể giảm nhiệt ở khu vực phía trên giá thể không! Cảm ơn bạn rất nhiều! Bạn ở củ chi đúng không?
theo mình nếu không có đk thuê ng lắp đặt hệ thống phun sương,phun mưa thì bạn hãy nhờ bạn bè,ng thân hiểu biết về nó,nhờ tư vấn hỗ trợ rồi tìm mua các thiết bị cũ,tái chế hoặc mua ở chợ trời rồi thiết kế theo ý của mình miễn sao vẫn đạt được hiệu quả cần thiết
 
N
Nhà kín 24m2 mình sử dụng máy phun sương 30bec lắp trên trần nhà.mua về tự tay mình lắp chi phí cả máy + béc gần 3tr vnd.vào buổi trưa 11h >3h chiều nhiệt độ trong phòng khoảng 41độ c mình mở phun sương kết hợp thông gió nhưng nhiet độ xuống rất ít 41 >38 độ rồi khoảng nữa h sau nhiệt độ lại tăng lên thoi.nên mình nghĩ phun sương khong hiệu quả cho mấy.chủ yếu bạn dùng lá dừa che trên mái nhà thì hiệu quả hơn
 
D
Nhà kín 24m2 mình sử dụng máy phun sương 30bec lắp trên trần nhà.mua về tự tay mình lắp chi phí cả máy + béc gần 3tr vnd.vào buổi trưa 11h >3h chiều nhiệt độ trong phòng khoảng 41độ c mình mở phun sương kết hợp thông gió nhưng nhiet độ xuống rất ít 41 >38 độ rồi khoảng nữa h sau nhiệt độ lại tăng lên thoi.nên mình nghĩ phun sương khong hiệu quả cho mấy.chủ yếu bạn dùng lá dừa che trên mái nhà thì hiệu quả hơn
Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ nước , nước dùng cho tưới phun sương vào buổi trưa , nhiệt độ nước cần thấp ( càng thấp càng tốt ) Bạn có thể cho nước đá vào thùng nước để nhiệt độ thấp nhất , khi phun ra chúng sẽ dung hòa và cân bằng với nhiệt độ nhà trồng . khi ấy muốn kiểm soát nhiệt độ phòng từ 28 - 32 độ C cũng dễ mà .
 
D
Nhà kín 24m2 mình sử dụng máy phun sương 30bec lắp trên trần nhà.mua về tự tay mình lắp chi phí cả máy + béc gần 3tr vnd.vào buổi trưa 11h >3h chiều nhiệt độ trong phòng khoảng 41độ c mình mở phun sương kết hợp thông gió nhưng nhiet độ xuống rất ít 41 >38 độ rồi khoảng nữa h sau nhiệt độ lại tăng lên thoi.nên mình nghĩ phun sương khong hiệu quả cho mấy.chủ yếu bạn dùng lá dừa che trên mái nhà thì hiệu quả hơn
sao không chăng lưới đen phía bên trên nóc nhà trồng.Căng cách mái nhà tầm 1m kết hợp tưới phun mưa là ok.Vì lưới đen hấp thụ nhiệt rất tốt
 
M
Xin anh dũng cùng các bạn diễn đàn giải đáp giúp. Khi lên men thứ cấp bằng cách xông khô nhà trồng độ ẩm trong giá thể sẽ giảm đi, vậy trước khi xông và sau khi xông nên điều chỉnh độ ẩm thế nào cho phù hợp. Sau khi lên men bao lâu thì có thể cấy giống. Trước nay tôi trồng theo kiểu đóng mô lượng giống cấy là 15 đến 17kg meo ( meo giống làm bằng hạt thóc) trên 1tấn ng liệu. Nếu trồng trên kệ và với nguyên liệu bông diện tích bề mặt lớn có cần tăng lượng giống không.
có ai giúp m tl câu này được không
 
M
Cho em hỏi , ở Ô MÔN, THỐT NỐT, người ta có sử dụng chất dinh dưỡng là Thuốc Mồi, cho em hỏi có phải là cám lên men không ạ?
Nếu cám lên men thì mình ủ bằng cách nào để thành? ( Bao nhiêu cám + bao nhiêu viên men hay sao ạ?)
Xin chân thành cám ơn ạ !!!
Có ai giúp em không ạ ?
 
N
Thank chú để con thử xem sao chứ trời nắng này nấm con ra nhiều mà héo đi cũng ko ít
Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ nước , nước dùng cho tưới phun sương vào buổi trưa , nhiệt độ nước cần thấp ( càng thấp càng tốt ) Bạn có thể cho nước đá vào thùng nước để nhiệt độ thấp nhất , khi phun ra chúng sẽ dung hòa và cân bằng với nhiệt độ nhà trồng . khi ấy muốn kiểm soát nhiệt độ phòng từ 28 - 32 độ C cũng dễ mà .
Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ nước , nước dùng cho tưới phun sương vào buổi trưa , nhiệt độ nước cần thấp ( càng thấp càng tốt ) Bạn có thể cho nước đá vào thùng nước để nhiệt độ thấp nhất , khi phun ra chúng sẽ dung hòa và cân bằng với nhiệt độ nhà trồng . khi ấy muốn kiểm soát nhiệt độ phòng từ 28 - 32 độ C cũng dễ mà .
Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ nước , nước dùng cho tưới phun sương vào buổi trưa , nhiệt độ nước cần thấp ( càng thấp càng tốt ) Bạn có thể cho nước đá vào thùng nước để nhiệt độ thấp nhất , khi phun ra chúng sẽ dung hòa và cân bằng với nhiệt độ nhà trồng . khi ấy muốn kiểm soát nhiệt độ phòng từ 28 - 32 độ C cũng dễ mà .

sao không chăng lưới đen phía bên trên nóc nhà trồng.Căng cách mái nhà tầm 1m kết hợp tưới phun mưa là ok.Vì lưới đen hấp thụ nhiệt rất tốt
loại lứoi lan màu đen hay loại nào bạn
 
D
Thank chú để con thử xem sao chứ trời nắng này nấm con ra nhiều mà héo đi cũng ko ít





loại lứoi lan màu đen hay loại nào bạn
thì lưới đen chăng lan đó.màu đen hấp thụ nhiệt rất tốt mà
Có ai thấy trong topic này chú Dfruit nói về cách trồng trên bông ko,sao m tìm ko thấy
 
thì lưới đen chăng lan đó.màu đen hấp thụ nhiệt rất tốt mà
Có ai thấy trong topic này chú Dfruit nói về cách trồng trên bông ko,sao m tìm ko thấy
hiện tại mình đang trồng trong nhà nguyên liệu là bông gòn cty dệt..bạn thắc mắc gì cứ nói lên đây còn nhiều người có thể góp ý cho bạn mà..??
 
N
Nhà kín 24m2 mình sử dụng máy phun sương 30bec lắp trên trần nhà.mua về tự tay mình lắp chi phí cả máy + béc gần 3tr vnd.vào buổi trưa 11h >3h chiều nhiệt độ trong phòng khoảng 41độ c mình mở phun sương kết hợp thông gió nhưng nhiet độ xuống rất ít 41 >38 độ rồi khoảng nữa h sau nhiệt độ lại tăng lên thoi.nên mình nghĩ phun sương khong hiệu quả cho mấy.chủ yếu bạn dùng lá dừa che trên mái nhà thì hiệu quả hơn
bạn Thái cho mình hỏi 1 tý nguyên liệu bạn làm lớp vỏ bề mặt là gì vậy. mình định làm bằng ( rơm cắt nhỏ 3-5cm + mùn cưa thải của nấm mèo theo tỉ lệ 50) thì có khả thi không?
 
Last edited by a moderator:
D
hiện tại mình đang trồng trong nhà nguyên liệu là bông gòn cty dệt..bạn thắc mắc gì cứ nói lên đây còn nhiều người có thể góp ý cho bạn mà..??
m muốn hỏi về QTKT của bông và rơm có gì khác nhau về công thức phối trộn,thời gian ủ và những đặc điểm cần chú ý khi trồng trên ng liệu bông
 
m muốn hỏi về QTKT của bông và rơm có gì khác nhau về công thức phối trộn,thời gian ủ và những đặc điểm cần chú ý khi trồng trên ng liệu bông
trên rơm đó giờ mình chưa làm..bạn biết cách ủ gòn làm dưới đất đậy bao bố thêm lớp áo rơm ko?? khi lên kệ thì gòn bạn chịu khó vắt cho ráo nước rồi đóng ủ thôi..cái quan trọng là nhà bạn che chắn ra sao..nhiệt độ và độ ẩm có đạt hay ko,cái đó mới đáng quan tâm.còn gòn bản thân nó đã là phân rồi cần gì trộn thêm những thứ kia.!
 
M
hiện tại mình đang trồng trong nhà nguyên liệu là bông gòn cty dệt..bạn thắc mắc gì cứ nói lên đây còn nhiều người có thể góp ý cho bạn mà..??
Anh cho em hỏi trồng nấm trên bông khâu nào khó và đáng chú ý nhất. Tỷ lệ chuyển hóa vi sinh anh trồng được bao nhiêu. Xjn anh chia sẻ cho em về thời gian đảo ủ, cách cấy meo, độ dày ng liệu khi cấy meo. Cảm ơn anh rất nhiều.
 
G
bạn Thái cho mình hỏi 1 tý nguyên liệu bạn làm lớp vỏ bề mặt là gì vậy. mình định làm bằng ( rơm cắt nhỏ 3-5cm + mùn cưa thải của nấm mèo theo tỉ lệ 50) thì có khả thi không?
Nếu chưa ai làm thì làm thử đi bạn! Làm thí nghiệm tầm 1 kệ thôi là biết chứ gì :) 2 loại nguyên liệu đó thì cực rẻ rồi nhưng theo mình thì nên chọn nguyên liệu làm lớp bề mặt có khả năng kết dính xíu, giữ ẩm và ém chặt được lớp giá thể phía dưới.
 
Anh cho em hỏi trồng nấm trên bông khâu nào khó và đáng chú ý nhất. Tỷ lệ chuyển hóa vi sinh anh trồng được bao nhiêu. Xjn anh chia sẻ cho em về thời gian đảo ủ, cách cấy meo, độ dày ng liệu khi cấy meo. Cảm ơn anh rất nhiều.
trồng trên bông theo kiểu nhà kín khó nhất là khâu canh nhiệt độ và độ ẩm..tỉ lệ chuyển hóa vi sinh mình ko rành mình làm khuông học như trồng dưới đất và 1 học cho ra khoảng 1.5ky như vậy là đạt nên làm thôi ..trên gòn không có đảo ủ gì hết.từ khi đóng khuông ủ tơ 3 đêm dỡ bạt xã tơ đợi thêm 6 ngày là lên kim nhá bạn..cấy meo thì cứ 5 phân là 1 tầng meo tầng trên cùng không rải meo..mình làm 2 tầng meo cho 1 hộc..thân!
 
D
Nếu chưa ai làm thì làm thử đi bạn! Làm thí nghiệm tầm 1 kệ thôi là biết chứ gì :) 2 loại nguyên liệu đó thì cực rẻ rồi nhưng theo mình thì nên chọn nguyên liệu làm lớp bề mặt có khả năng kết dính xíu, giữ ẩm và ém chặt được lớp giá thể phía dưới.
nấm rơm cũng cần lớp phủ bề mặt sao các bạn.đây là kĩ thuật mới sao m ko thấy đề cập trong các tài liệu nhỉ
 
T
Xin anh dũng cùng các bạn diễn đàn giải đáp giúp. Khi lên men thứ cấp bằng cách xông khô nhà trồng độ ẩm trong giá thể sẽ giảm đi, vậy trước khi xông và sau khi xông nên điều chỉnh độ ẩm thế nào cho phù hợp. Sau khi lên men bao lâu thì có thể cấy giống. Trước nay tôi trồng theo kiểu đóng mô lượng giống cấy là 15 đến 17kg meo ( meo giống làm bằng hạt thóc) trên 1tấn ng liệu. Nếu trồng trên kệ và với nguyên liệu bông diện tích bề mặt lớn có cần tăng lượng giống không.
Theo tài liệu của chú Dũng thì trước khi xông khô nên tưới đẫm giá thể rồi tiến hành lên men thứ cấp, khi nhiệt độ giảm xuống thì vào xông hơi thuốc tím + formaldehyde từ 12-24 tiếng sau đó mở toang cửa để hơi thoát hết ra ngoài, kiểm tra và điều chỉnh độ ẩm giá thể từ 65-75% là có thể rải meo.
 
Back
Top