Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
D
-Cái này mình nói, làm hay không tùy bạn nhé, pha kali 0,5% với nước, phun lên mặt bông, rồi đậy lại ủ tơ tiếp, mục đích làm ấm giồng, và tăng sức sống cho tơ, do PH thấp chút chưa có gì đáng lo cả, nhưng sau khi dỡ bạt, thì phải mua vôi sống, bỏ vô lu nước 12 tiếng, lấy cây gì đó quậy đều lên, dùng vợt lượt lấy nước vôi đục (không cặn) pha chung phân Super lân 0,3%, tưới ướt đẩm, PH sẽ tăng lên lại thôi, nhưng liều lượng phải chuẩn nha, vì kali cũng giúp tơ nấm dại phát triển theo, quan trọng là nguyên liệu không được thấp hơn 35 độ, đương nhiên cũng đùng cao quá 37 độ.
-Bạn cứ gởi toàn bộ quy trình từ đầu cuối chi tiết qua email: trainamtamphung@gmail.com . mình xem có điểm nào chưa hợp lý sẽ chia sẽ với bạn để nâng năng suất cũng như ổn định và phòng ngừa tai nạn nghề nghiệp.
a Tâm,giúp e chút đi,e đưa ngl vào nhà trồng ko xử lí dàn kệ,và giống meo nhiễm mốc,dở bạt xong mốc nó ăn nhiệt tình trên hạt meo,và đang lan dần sang giá thể,phòng ngừa thì ko kịp,a có cách nào vớt vát lại ko anh.bữa e vào thu những meo nhiễm bệnh nhưng vào đó đứng lúc là nóng quá ko chịu được.xin bác giúp e,chứ gấp quá ạ
 
A
a Tâm,giúp e chút đi,e đưa ngl vào nhà trồng ko xử lí dàn kệ,và giống meo nhiễm mốc,dở bạt xong mốc nó ăn nhiệt tình trên hạt meo,và đang lan dần sang giá thể,phòng ngừa thì ko kịp,a có cách nào vớt vát lại ko anh.bữa e vào thu những meo nhiễm bệnh nhưng vào đó đứng lúc là nóng quá ko chịu được.xin bác giúp e,chứ gấp quá ạ
Cách này chỉ vớt chút tiền meo và tiền công thôi nhé, rãi vôi lên toàn bộ bề mặt bông, không tưới nước, chừng 2 ngày sau thấy vôi thấm dịch rồi, thì trở mặt bông ở dưới lên trên, đậy cao su ủ lại 2 ngày, rồi tưới chờ ngày thu hoạch, khoảng 12 ngày sẽ cho thu hoạch, như chỉ vớt lại chút ít thôi chứ không có nhiều đâu nha, à, với điều kiện, hiện nay tơ đã chạy đầy nguyên liệu rồi mới áp dụng được nha, nếu không thì mình không bảo đảm đâu nha.
Những gì mình viết lên đây, đều đã từng trải qua, nên đảm bảo, cứ yên tâm áp dụng.
 
D
Cách này chỉ vớt chút tiền meo và tiền công thôi nhé, rãi vôi lên toàn bộ bề mặt bông, không tưới nước, chừng 2 ngày sau thấy vôi thấm dịch rồi, thì trở mặt bông ở dưới lên trên, đậy cao su ủ lại 2 ngày, rồi tưới chờ ngày thu hoạch, khoảng 12 ngày sẽ cho thu hoạch, như chỉ vớt lại chút ít thôi chứ không có nhiều đâu nha, à, với điều kiện, hiện nay tơ đã chạy đầy nguyên liệu rồi mới áp dụng được nha, nếu không thì mình không bảo đảm đâu nha.
Những gì mình viết lên đây, đều đã từng trải qua, nên đảm bảo, cứ yên tâm áp dụng.
cảm ơn anh,vớt vát là tốt rồi,nhưg theo anh lượng vôi là bao nhiêu /1m2 hay trên khối lượng giá thể
 
D
Cách này chỉ vớt chút tiền meo và tiền công thôi nhé, rãi vôi lên toàn bộ bề mặt bông, không tưới nước, chừng 2 ngày sau thấy vôi thấm dịch rồi, thì trở mặt bông ở dưới lên trên, đậy cao su ủ lại 2 ngày, rồi tưới chờ ngày thu hoạch, khoảng 12 ngày sẽ cho thu hoạch, như chỉ vớt lại chút ít thôi chứ không có nhiều đâu nha, à, với điều kiện, hiện nay tơ đã chạy đầy nguyên liệu rồi mới áp dụng được nha, nếu không thì mình không bảo đảm đâu nha.
Những gì mình viết lên đây, đều đã từng trải qua, nên đảm bảo, cứ yên tâm áp dụng.
Nếu ít vài trăm kg thì bỏ đi làm mới lại còn tốt hơn , tiền công + nhà trồng bị lãng phí còn hơn cả tiền thu từ Nấm vét . Nếu lỡ nhà lớn vài tấn nguyên liệu thì Bạn lên tiếng nhé . cứu được hết toàn bộ .
 
A
cảm ơn anh,vớt vát là tốt rồi,nhưg theo anh lượng vôi là bao nhiêu /1m2 hay trên khối lượng giá thể
Rãi đều lên bề mặt bông là được, hiện trong bông có nước, nên rãi vôi thôi, không tưới, nước bốc hơi lên sẽ làm vôi bắt đầu hòa vào nguyên liệu 1 cách chậm chậm, vừa đủ không chế và diệt 1 phần các loại mốc (chỉ 1 phần thôi), sau đó trở mặt bông, các tơ nấm lúc này đã đủ sức để cạnh tranh với mốc (giống như kiểu đánh hội đồng vậy), khi trở mặt bông, chúng ta tưới, nước có xu hướng thấm xuống, nên lượng vôi lúc này sẽ phản ứng mạnh với nước, tạo sức nóng, giúp mặt tơ ở trên phát triển thành quả thể. Nhưng đã bị bệnh rồi, có chữa lành thì cũng bị tật, nên năng suất sẽ rất thấp.
 
D
Nếu ít vài trăm kg thì bỏ đi làm mới lại còn tốt hơn , tiền công + nhà trồng bị lãng phí còn hơn cả tiền thu từ Nấm vét . Nếu lỡ nhà lớn vài tấn nguyên liệu thì Bạn lên tiếng nhé . cứu được hết toàn bộ .
vậy bác có cao kiến thì cho con xin ý kiến đi ạ.nhà trồng của con khoảng gần 1,5 tấn bông khô bác ạ
 
A
Nếu ít vài trăm kg thì bỏ đi làm mới lại còn tốt hơn , tiền công + nhà trồng bị lãng phí còn hơn cả tiền thu từ Nấm vét . Nếu lỡ nhà lớn vài tấn nguyên liệu thì Bạn lên tiếng nhé . cứu được hết toàn bộ .
thì cứ bày cách cho người ta đi, cứ đánh đố hoài vậy?
 
D
Rãi đều lên bề mặt bông là được, hiện trong bông có nước, nên rãi vôi thôi, không tưới, nước bốc hơi lên sẽ làm vôi bắt đầu hòa vào nguyên liệu 1 cách chậm chậm, vừa đủ không chế và diệt 1 phần các loại mốc (chỉ 1 phần thôi), sau đó trở mặt bông, các tơ nấm lúc này đã đủ sức để cạnh tranh với mốc (giống như kiểu đánh hội đồng vậy), khi trở mặt bông, chúng ta tưới, nước có xu hướng thấm xuống, nên lượng vôi lúc này sẽ phản ứng mạnh với nước, tạo sức nóng, giúp mặt tơ ở trên phát triển thành quả thể. Nhưng đã bị bệnh rồi, có chữa lành thì cũng bị tật, nên năng suất sẽ rất thấp.
a T,nếu m hốt hết lớp giá thể trên mặt liệu ổn ko ạ,vì như bác D nói cũg rất tốn nhân công,hoặc e rải vôi lên cho thấm xong hốt lớp mặt đi,mục đích cho vôi thấm vào các bào tử mốc.xin a cho ý kiến
 
D
thì cứ bày cách cho người ta đi, cứ đánh đố hoài vậy?
Trời ạ ! Bác sĩ cũng phải tìm hiểu lâm sàn mới trị bệnh được chứ Bạn . có đến 2 giải pháp là cấy đúp hoặc tái sinh . Cấy đúp thì mau hơn ít tốn kém hơn , còn tái sinh thì cấy lại toàn bõ lâu hơn chút và tốn cũng nhiều hơn .
 
A
a T,nếu m hốt hết lớp giá thể trên mặt liệu ổn ko ạ,vì như bác D nói cũg rất tốn nhân công,hoặc e rải vôi lên cho thấm xong hốt lớp mặt đi,mục đích cho vôi thấm vào các bào tử mốc.xin a cho ý kiến
Thì cứ làm theo cách đó đi, quyền quyết định là do bạn, không ý kiến, hỏi thì biết nhiêu trả lời bấy nhiêu. Nhưng nói trước, mình không bắt bạn phải làm theo cách mình nha. Mình chỉ chia sẽ thế thôi.
 
D
Thì cứ làm theo cách đó đi, quyền quyết định là do bạn, không ý kiến, hỏi thì biết nhiêu trả lời bấy nhiêu. Nhưng nói trước, mình không bắt bạn phải làm theo cách mình nha. Mình chỉ chia sẽ thế thôi.
thì trên này ae có kinh nghiệm đi trước truyền cho ng đi sau,đó là cái mục đích của dd mà,cảm ơn A và bác D nhiều
Trời ạ ! Bác sĩ cũng phải tìm hiểu lâm sàn mới trị bệnh được chứ Bạn . có đến 2 giải pháp là cấy đúp hoặc tái sinh . Cấy đúp thì mau hơn ít tốn kém hơn , còn tái sinh thì cấy lại toàn bõ lâu hơn chút và tốn cũng nhiều hơn .
thưa bác,cấy đúp con đã nghe bác nói qua,nhưg ở chỗ con ko có meo trấu thương mại,chỉ có meo thóc(viện di truyền),hơn nữa mốc đang lây sang giã thễ,nếu cấy đúp nữa,con sợ lại tiếp tay cho nó luôn ấy,còn giải pháp tái sinh cũng rất hay nhưng đúng là tốn kém hơn về mọi mặt.tks bác đả chia sẻ
 
D
thì trên này ae có kinh nghiệm đi trước truyền cho ng đi sau,đó là cái mục đích của dd mà,cảm ơn A và bác D nhiều

thưa bác,cấy đúp con đã nghe bác nói qua,nhưg ở chỗ con ko có meo trấu thương mại,chỉ có meo thóc(viện di truyền),hơn nữa mốc đang lây sang giã thễ,nếu cấy đúp nữa,con sợ lại tiếp tay cho nó luôn ấy,còn giải pháp tái sinh cũng rất hay nhưng đúng là tốn kém hơn về mọi mặt.tks bác đả chia sẻ
Không nên đụng tay vào meo đã nhiễm mốc xanh chúng sẽ phát tán bào tử đầy nhà trồng , đợt sau trồng cũng sẽ dễ bị ô nhiễm lại . Làm đúng như Bạn Tam nói , phún rải vôi bột chặn đứng dịch hại ngay ( không cần hốt ra , chúng bị diệt tại chổ , xác ở nguyên đó không có hại gì ) . 150g vôi bột cho mỗi m2 . sau đó pha nước vôi 3 - 5% phun rải đều lên trên mặt và luôn cả dưới đáy kệ . phun đều qua thôi không cần phun đẩm vì mốc xanh có xu hướng lan trên bề mặt ít vào bên trong . Phun luôn lối đi thành vách nhà trồng . vì lúc này chắc có lẽ bào tử đã lan truyền toàn bộ nhà trồng rồi .thao tác nên thực hiện vào buổi trưa 8 - 11g . sau khi hoàn tất 3 tiếng sau mới thông gió ( trước đó phải đóng kín toàn bộ nhà trồng trong lúc thao tác) . Ngày hôm sau cấy đúp lượng meo khoảng 20% so với lượng meo ban đầu . cấy nhét cục cở trái tắc thì tốt hơn rãi bề mặt vì bề mặt không còn dinh dưỡng cho tơ lan . tại sao phải cấy đúp ? vì hạt meo đã bị mốc ăn bớt nên lượng tơ lan sẽ rất ít . khi kết quả sẽ không đáng kể vì vậy tăng cường thêm meo để gia tăng lượng tơ trên giá thể .
Đấy là nếu có tơ đã ăn vào giá thể . còn do meo bị mốc từ đầu không có tơ hoặc quá ít thì thôi tái sinh vậy . 500k than tổ ong , 200 chai meo tái sinh làm lại .
 
Last edited by a moderator:
D
Không nên đụng tay vào meo đã nhiễm mốc xanh chúng sẽ phát tán bào tử đầy nhà trồng , đợt sau trồng cũng sẽ dễ bị ô nhiễm lại . Làm đúng như Bạn Tam nói , phún rải vôi bột chặn đứng dịch hại ngay ( không cần hốt ra , chúng bị diệt tại chổ , xác ở nguyên đó không có hại gì ) . 150g vôi bột cho mỗi m2 . sau đó pha nước vôi 3 - 5% phun rải đều lên trên mặt và luôn cả dưới đáy kệ . phun đều qua thôi không cần phun đẩm vì mốc xanh có xu hướng lan trên bề mặt ít vào bên trong . Phun luôn lối đi thành vách nhà trồng . vì lúc này chắc có lẽ bào tử đã lan truyền toàn bộ nhà trồng rồi .thao tác nên thực hiện vào buổi trưa 8 - 11g . sau khi hoàn tất 3 tiếng sau mới thông gió ( trước đó phải đóng kín toàn bộ nhà trồng trong lúc thao tác) . Ngày hôm sau cấy đúp lượng meo khoảng 20% so với lượng meo ban đầu . cấy nhét cục cở trái tắc thì tốt hơn rãi bề mặt vì bề mặt không còn dinh dưỡng cho tơ lan . tại sao phải cấy đúp ? vì hạt meo đã bị mốc ăn bớt nên lượng tơ lan sẽ rất ít . khi kết quả sẽ không đáng kể vì vậy tăng cường thêm meo để gia tăng lượng tơ trên giá thể .
Đấy là nếu có tơ đã ăn vào giá thể . còn do meo bị mốc từ đầu không có tơ hoặc quá ít thì thôi tái sinh vậy . 500k than tổ ong , 200 chai meo tái sinh làm lại .
vậy xin bác cho ý kiến,nếu ta đưa meo giống vào giữa giá thể khi cấy meo.trong đk nhiệt độ và độ ẩm ổn định,và ph 7-8.thì liệu mốc có cơ hội phát triển( giả sử ta không hoặc khó phát hiện các bịch meo đã nhiễm)
 
D
vậy xin bác cho ý kiến,nếu ta đưa meo giống vào giữa giá thể khi cấy meo.trong đk nhiệt độ và độ ẩm ổn định,và ph 7-8.thì liệu mốc có cơ hội phát triển( giả sử ta không hoặc khó phát hiện các bịch meo đã nhiễm)
Nói chung thôi Cháu ạ . từng trường hợp quá cụ thể và để chắn chắn không bị sơ suất thì alo để Bác có thể tư vấn chi tiết . Không giống thầy bói mù được .
 
T
-Cái này mình nói, làm hay không tùy bạn nhé, pha kali 0,5% với nước, phun lên mặt bông, rồi đậy lại ủ tơ tiếp, mục đích làm ấm giồng, và tăng sức sống cho tơ, do PH thấp chút chưa có gì đáng lo cả, nhưng sau khi dỡ bạt, thì phải mua vôi sống, bỏ vô lu nước 12 tiếng, lấy cây gì đó quậy đều lên, dùng vợt lượt lấy nước vôi đục (không cặn) pha chung phân Super lân 0,3%, tưới ướt đẩm, PH sẽ tăng lên lại thôi, nhưng liều lượng phải chuẩn nha, vì kali cũng giúp tơ nấm dại phát triển theo, quan trọng là nguyên liệu không được thấp hơn 35 độ, đương nhiên cũng đùng cao quá 37 độ.
-Bạn cứ gởi toàn bộ quy trình từ đầu cuối chi tiết qua email: trainamtamphung@gmail.com . mình xem có điểm nào chưa hợp lý sẽ chia sẽ với bạn để nâng năng suất cũng như ổn định và phòng ngừa tai nạn nghề nghiệp.
Để khi lên máy tính mình sẽ mail cho bạn

Nhiều khi mình hay bị nấm nhỏ đã nhọn đầu, ko hiểu tại sao, cỡ đầu ngón tay út cũng đã nhọn đầu rồi bung dù.
có lần hái khoảng 250 trái nấm mới đc 1 kg, vì phải hái, ko hái thì vài tiếng nửa nó sẽ dù. Còn đinh ghim, nấm cỡ hạt bắp thì chết sạch. Cứ nghĩ do giống. Có phải do mất ẩm đột ngột ko bạn?
 
V
Em đọc một số tài liệu họ nói nấm rơm là loại nấm hiếu khí chúng rất cần độ thông thoáng vậy mà bác làm nhà kín như vậy em thấy không giống sách mong bác dẫn giải giúp e. Bác làm ơn gửi em xin tài liệu trồng nấm rơm nấm sò nấm mỡ. Em xin chân thành cảm ơn bác. Địa chỉ gmail của em là. vuson8934@gmail.com
 
A
Để khi lên máy tính mình sẽ mail cho bạn

Nhiều khi mình hay bị nấm nhỏ đã nhọn đầu, ko hiểu tại sao, cỡ đầu ngón tay út cũng đã nhọn đầu rồi bung dù.
có lần hái khoảng 250 trái nấm mới đc 1 kg, vì phải hái, ko hái thì vài tiếng nửa nó sẽ dù. Còn đinh ghim, nấm cỡ hạt bắp thì chết sạch. Cứ nghĩ do giống. Có phải do mất ẩm đột ngột ko bạn?
Không phải, đây hoàn toàn là do kỷ thuật, dĩ nhiên sẽ chết 1 số ít (ít thôi, khoảng 10%), nhưng không chết sạch như bạn nói.
 
Nước tưới giá thể hay nước dùng phun sương nhà trồng : Nấm rơm là 1 loại Nấm thích kiềm nhẹ PH khoảng 7,5 - 8,5 . Có nhiều ACE khi pha nước vôi vào nước rồi kiểm tra PH đạt yêu cầu là tưới ngay . Việc làm này có khiếm khuyết đấy . Ta nên biết trong nước ( nước giếng bơm ) có 1 lượng phèn sắt khá cao . khi ta cho nước vôi vào để điều chỉnh PH như mong muốn ( nước vôi trong nghen ) , ta thử PH thấy lên quảng 8,5 . Nhưng nếu có thời gian Bạn để 12 tiếng PH sẽ giảm xuống , để qua 24 tiếng PH sẽ giảm nữa và trong thùng sẽ có kết tủa của sắt 3 lúc này PH nước đã không còn như ta mong muốn nữa . Mà nước tưới hay phun sướng có lẫn sắt sẽ làm màu sắc của Nấm tối không sáng bóng . Nấm cũng tăng trưởng không tốt . Vì vậy cần có nhiều thùng chuẩn bị cho nước tưới trong ngày đã được xử lý trước đó các Bạn nhé .
Chú ý : khi phun tưới hạn chế làm dao động nước tránh những kết tủa dưới đáy trồi lên . sang qua thùng khác tưới bằng nước trong là hay nhất . và Nên thường xuyên vệ sinh thùng loại kết tủa bỏ đi nhé .
Xin bác chỉ giúp vấn đề này:nước tưới nấm là phải sạch rồi , còn nước ngâm rơm mà bị nhiễm phèn thì co ảnh hưởng gì không
Mình biết bác rất giỏi về nghành nấm nhưng trồng theo qui mô công nghiệp thì phải có sự hỗ trợ của công nghệ cao , hạn chế tối đa yếu tố con người . Ví dụ như điều khiển độ ẩm , nhiêt độ và thông gió thì phải tự động chạy theo chương trình mình cài đặt để đạt được thông số tối ưu nhất . Lưu ý thông gió là cả 1 hệ thống gió đã lọc sạch nấm mốc nấm dại chứ không phải hút gió ngoài trời thổi vào nhà trồng đâu nha
Làm như vậy mới hạn chế được các rủi ro về sâu bệnh , năng suất đạt cao nhất
 
cảm ơn các bác vì tất cả những chia sẻ trên. e mới tập trồng 1 tấn rơm mà thu đc có 13kg nấm. bác nào trồng nấm ở Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình cho e xin địa chỉ em đến học hỏi ạ. e cảm ơn
 
Back
Top