Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 


Last edited by a moderator:
D
A
Bị bông cải chỉ liên quan 2 vấn đề. 1 là lúc ủ tơ nhiệt quá cao, trên 35 độ nên tơ phát triển quá mạnh gây ra tơ bị đột biến, 2 là khi dỡ bạt, tưới đón nấm, không khí trong nhà quá ngột, nhà trồng quá kín. cách xử lý vấn đề thứ 2 như sau: khi dỡ bạt xong, cách 12 tiếng mới tưới, lần tưới này tưới thật ướt cho đạt 95% ẩm (tưới xong lấy 1 nắm ở giữa, vắt nhẹ chảy nước thành dòng là được), sau khi tưới mở hết cửa ra trong 30 phút, sau đó đưa nhiệt độ lên 40 độ trong 12 tiếng để lấy lại nhiệt, sau đó cách giữ nhiệt ở mức 32 độ đến khi có kim. cách 4 tiếng mở cửa thay đổi không khí 15 phút.
T,như a nói ở trên,sau gđ xả tơ tưới duy nhất một lần đến khi có kim tránh nl dư ẩm khiến nấm dại phát triển.E thấy cách xử lí của a có vấn đề,vì sao.Thứ nhất thay vì phải xử lí rườm rà tại sao không thông khí nhà trồng sau xả tơ,tăng dần cho đến khi có kim sau đó thông khí nuôi nấm con sao cho hợp lí để vừa đủ oxy và độ ẩm
 


A
Bạn biết độ ẩm ngăn mát tủ lạnh là bao nhiêu không mà còn hút ẩm
Không phải hút ẩm, mà là tủ lạnh không có hút ẩm, nên để nấm vào sẽ bị luộc hết do quá lạnh. Đọc kỷ hướng dẫn sử dụng trước khi comment.
T,như a nói ở trên,sau gđ xả tơ tưới duy nhất một lần đến khi có kim tránh nl dư ẩm khiến nấm dại phát triển.E thấy cách xử lí của a có vấn đề,vì sao.Thứ nhất thay vì phải xử lí rườm rà tại sao không thông khí nhà trồng sau xả tơ,tăng dần cho đến khi có kim sau đó thông khí nuôi nấm con sao cho hợp lí để vừa đủ oxy và độ ẩm
Thông khí nhiều quá mất nhiệt, mất ẩm. chỉ cần 4 tiếng mở 15 p là vừa, tối đóng lại luôn, còn sợ rườm rà, nhiều công đoạn, thì ra chợ mua nấm về, là khỏi rườm rà. Bạn có quyền làm theo cách của bạn. Không ai ép bạn cả. mình chỉ nói theo cách làm của mình thôi, không chỉ hay bắt ai phải làm theo cả.
 
T
Được, nhưng chưa thử. đang tính thử đây.

Meo hiện bán thị trường là khoảng 60 quả 1 kg, đâu cần tìm nữa. Bỏ vào thùng xốp hay ngăn mát tủ lạnh đều không được, vì không có chế độ hút ẩm.
Vậy theo bạn nên bảo quản cách nào?
Bạn có biết đại lý meo trấu nào tốt ở Sài Gòn ko? Thanks
 
A
Vậy theo bạn nên bảo quản cách nào?
Bạn có biết đại lý meo trấu nào tốt ở Sài Gòn ko? Thanks
Mình chỉ có cách bảo quản với số lượng nấm từ 200kg trở lên thôi, nấm bảo quản được 4 ngày, tất nhiên nấm sẽ xấu hơn lúc mới hái, và cũng bị dài ra 1 chút, nhưng nhìn chung vẫn gọi là nấm tròn (loại 1). Còn nếu ít thì cũng được, nhưng chi phí bỏ ra cao quá, không kinh tế.
 
T
Mình chỉ có cách bảo quản với số lượng nấm từ 200kg trở lên thôi, nấm bảo quản được 4 ngày, tất nhiên nấm sẽ xấu hơn lúc mới hái, và cũng bị dài ra 1 chút, nhưng nhìn chung vẫn gọi là nấm tròn (loại 1). Còn nếu ít thì cũng được, nhưng chi phí bỏ ra cao quá, không kinh tế.
xây phòng kín gắn máy lạnh phải ko bạn?
bạn đang xài meo gì?
 
Không phải hút ẩm, mà là tủ lạnh không có hút ẩm, nên để nấm vào sẽ bị luộc hết do quá lạnh. Đọc kỷ hướng dẫn sử dụng trước khi comment.

Thông khí nhiều quá mất nhiệt, mất ẩm. chỉ cần 4 tiếng mở 15 p là vừa, tối đóng lại luôn, còn sợ rườm rà, nhiều công đoạn, thì ra chợ mua nấm về, là khỏi rườm rà. Bạn có quyền làm theo cách của bạn. Không ai ép bạn cả. mình chỉ nói theo cách làm của mình thôi, không chỉ hay bắt ai phải làm theo cả.
Đang nói chế độ hút ẩm lại chuyển qua chế độ lạnh
 
A
Đang nói chế độ hút ẩm lại chuyển qua chế độ lạnh
Vì tủ lạnh không có hút ẩm, nên nấm mới bị luộc ông nội. Nếu thích cứ bỏ nấm vào tủ lạnh, 8 tiếng sau biết liền, dễ mà thử đi, coi nấm có bị luộc chín không.
 

D
Bị bông cải chỉ liên quan 2 vấn đề. 1 là lúc ủ tơ nhiệt quá cao, trên 35 độ nên tơ phát triển quá mạnh gây ra tơ bị đột biến, 2 là khi dỡ bạt, tưới đón nấm, không khí trong nhà quá ngột, nhà trồng quá kín. cách xử lý vấn đề thứ 2 như sau: khi dỡ bạt xong, cách 12 tiếng mới tưới, lần tưới này tưới thật ướt cho đạt 95% ẩm (tưới xong lấy 1 nắm ở giữa, vắt nhẹ chảy nước thành dòng là được), sau khi tưới mở hết cửa ra trong 30 phút, sau đó đưa nhiệt độ lên 40 độ trong 12 tiếng để lấy lại nhiệt, sau đó cách giữ nhiệt ở mức 32 độ đến khi có kim. cách 4 tiếng mở cửa thay đổi không khí 15 phút.
Những biểu hiện gì đã xảy ra trước đó khi nhà Nấm bị Nấm dị dạng ( bông cải ) ??? Thường ít ai để ý đến việc này . Đầu tiên Bạn sẽ thấy có những quần xám nổi lên trong nhà trồng có khi chỉ 1 - 2 đốm , có khi là cả 1 nhà . chúng nằm rải rác . ở các tầng kệ . Chúng là gì , chúng đang bị gì ??? Tơ chết đấy , nhưng tại sao nó chết ??? Bạn có từng thử bốc lên xem chúng đang bị gì không ??? Làm đi Bạn sẽ thấy nguyên nhân và khi đã biết nguyên nhân thì cách phòng ngừa cũng sẽ dễ dàng hơn . Cách tốt nhất nếu 1 , 2 đốm thì hốt bỏ ngay lập tức vì chỉ cần 1 - 2 đốm tồn tại thôi thì toàn bộ không khí nhà trồng sẽ bị ô nhiễm khí độc và ô nhiễm sẽ xảy ra liên tục rất khó kiểm soát . Nụ ghim sinh ra chắc chắn sẽ bị di dạng . Còn với trường hợp có quá nhiều đốm ( thường là như vậy rất nhiều ) thì nên bỏ luôn vụ trồng , tái sinh lại giá thể để trồng lại . Nhưng phải quyết định dứt khoát vì để lâu cơ chất của nguyên liệu không còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa . Nguyên nhân lỗi này đối với người trồng ngoài trời thì không bị Nấm dị dạng chỉ mất năng xuất thôi do ngoài trời thoáng không bị ngộp khí độc .
Hãy bốc thử những quần xám lên xem rồi nói cho mọi người biết là tại sao nhé .. Thank !
 
Last edited by a moderator:
T
Những biểu hiện gì đã xảy ra trước đó khi nhà Nấm bị Nấm dị dạng ( bông cải ) ??? Thường ít ai để ý đến việc này . Đầu tiên Bạn sẽ thấy có những quần xám nổi lên trong nhà trồng có khi chỉ 1 - 2 đốm , có khi là cả 1 nhà . chúng nằm rải rác . ở các tầng kệ . Chúng là gì , chúng đang bị gì ??? Tơ chết đấy , nhưng tại sao nó chết ??? Bạn có từng thử bốc lên xem chúng đang bị gì không ??? Làm đi Bạn sẽ thấy nguyên nhân và khi đã biết nguyên nhân thì cách phòng ngừa cũng sẽ dễ dàng hơn . Cách tốt nhất nếu 1 , 2 đốm thì hốt bỏ ngay lập tức vì chỉ cần 1 - 2 đốm tồn tại thôi thì toàn bộ không khí nhà trồng sẽ bị ô nhiễm khí độc và ô nhiễm sẽ xảy ra liên tục rất khó kiểm soát . Nụ ghim sinh ra chắc chắn sẽ bị di dạng . Còn với trường hợp có quá nhiều đốm ( thường là như vậy rất nhiều ) thì nên bỏ luôn vụ trồng , tái sinh lại giá thể để trồng lại . Nhưng phải quyết định dứt khoát vì để lâu cơ chất của nguyên liệu không còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa . Nguyên nhân lỗi này đối với người trồng ngoài trời thì không bị Nấm dị dạng chỉ mất năng xuất thôi do ngoài trời thoáng không bị ngộp khí độc .
Chú Dũng đang xài meo gì?
Chú có biết đại lý meo trấu nào tốt, khoảng 70 trái nấm 1 kg ở SG ko? Thanks
 
A
tái sinh lại giá thể để trồng lại
Bông hay rơm mà đã cấy meo rồi, đố ai tái sinh (cấy meo lần thứ 2) lại được. Chỉ cần cấy meo vào, mà tơ kéo thôi, thì đã là thánh rồi. Đừng chỉ bậy làm anh em tốn tiền trả tiền công chứ ông.
 
D
Chú Dũng đang xài meo gì?
Chú có biết đại lý meo trấu nào tốt, khoảng 70 trái nấm 1 kg ở SG ko? Thanks
Meo chú mua của đại lý ở Cần thơ chuyển về : 4 SG . 9 SG . Thần Nông . 999 . loại nào xài cũng được . Nghe nói ở Củ chi cũng có đại lý lấy meo Cần thơ về cung cấp nhưng chú không biết ở đâu .
Bông hay rơm mà đã cấy meo rồi, đố ai tái sinh (cấy meo lần thứ 2) lại được. Chỉ cần cấy meo vào, mà tơ kéo thôi, thì đã là thánh rồi. Đừng chỉ bậy làm anh em tốn tiền trả tiền công chứ ông.
Bạn ạ ! do Bạn không áp dụng công nghệ xông nhiệt lên men thứ cấp nên chưa biết thôi . Nhiệt xông lên < 70 độ C là tiệt trùng sạch tơ củ luôn , cấy lại oke luôn không kém năng suất như lúc mới ban đầu . Cái hay của công nghệ này là ở chổ đó . Meo dỡ ư -> tái sinh , Nhà trồng quá nhiều nấm dại ư -> tái sinh ...
Khuyến cáo nghen . trước khi tái sinh phải tìm hiểu những nguyên nhân bất lợi rồi xử lý chúng trước xong mới tiến hành tái sinh , chứ không thì công cốc hết . ( ví dụ Nấm mực lên mạnh quá chắc chắn giá thể PH rất thấp , rải vôi bột 1 - 2 % rồi xốc lật giá thể lại . phun nước vôi đậm đặc 0,5% ) ...
 
L
Mình chỉ có cách bảo quản với số lượng nấm từ 200kg trở lên thôi, nấm bảo quản được 4 ngày, tất nhiên nấm sẽ xấu hơn lúc mới hái, và cũng bị dài ra 1 chút, nhưng nhìn chung vẫn gọi là nấm tròn (loại 1). Còn nếu ít thì cũng được, nhưng chi phí bỏ ra cao quá, không kinh tế.
Bạn nói rõ hơn cách bảo quản 4 ngày được không. Minh cũng thử đủ cách nhưng kết quả chẳng khá quan. Chưa thể qua nổi 2 ngày
 
A
Bạn ạ ! do Bạn không áp dụng công nghệ xông nhiệt lên men thứ cấp nên chưa biết thôi . Nhiệt xông lên < 70 độ C là tiệt trùng sạch tơ củ luôn , cấy lại oke luôn không kém năng suất như lúc mới ban đầu . Cái hay của công nghệ này là ở chổ đó . Meo dỡ ư -> tái sinh , Nhà trồng quá nhiều nấm dại ư -> tái sinh ...
Khuyến cáo nghen . trước khi tái sinh phải tìm hiểu những nguyên nhân bất lợi rồi xử lý chúng trước xong mới tiến hành tái sinh , chứ không thì công cốc hết . ( ví dụ Nấm mực lên mạnh quá chắc chắn giá thể PH rất thấp , rải vôi bột 1 - 2 % rồi xốc lật giá thể lại . phun nước vôi đậm đặc 0,5% ) ...
Được đi đầu bằng đất. Ngoài ông đại tài này ra, ai đã làm được giơ tay phát biểu, mình dập đầu xin lổi và mãi mãi không vào trang này nữa
Nhiệt xông lên < 70 độ C là tiệt trùng sạch tơ củ luôn
Ông làm được nhiệt trong bông lên 70 độ, khi đã đưa lên giàn rồi không, cứ nói khoát lát không. Ủ nguyên khối dưới nền có trầy trật chưa được 70 độ nữa. cứ có chiêu củ rít xông bằng than cứ đem ra nói hoài, ai mà chưa xông than lấy nhiệt bao giờ, kỷ thuật này đầy trên kênh CCTV.
 
D
Được đi đầu bằng đất. Ngoài ông đại tài này ra, ai đã làm được giơ tay phát biểu, mình dập đầu xin lổi và mãi mãi không vào trang này nữa

Ông làm được nhiệt trong bông lên 70 độ, khi đã đưa lên giàn rồi không, cứ nói khoát lát không. Ủ nguyên khối dưới nền có trầy trật chưa được 70 độ nữa. cứ có chiêu củ rít xông bằng than cứ đem ra nói hoài, ai mà chưa xông than lấy nhiệt bao giờ, kỷ thuật này đầy trên kênh CCTV.
Nói cái hay mà không chịu nghe . Alo hỏi cái người nick Hồng Diễm thử xem chắc chắn là biết . Thật sự khi nhiệt độ nhà trồng lên 75 độ C ( chưa lần nào cao hơn ) thì không thể vào kiểm tra xem nhiệt độ gia thể là bao nhiêu bởi không muốn bị hấp chín . thế nhưng khi hết than nhiệt độ nhà trồng xuống 55 độ C ( có thể nhảy vào 1 , 2 phút kiểm tra ) thì nhiệt độ giá thể khi ấy còn khoảng 60 độ C đấy . Mà chỉ cần trên 50 độ C là tơ nấm rơm đã chết sạch rồi .
Không phải do cung cấp nhiệt mà giá thể lên đến vậy đâu , Xạ khuẩn kỵ khí đấy nó bị kích thích sản sinh manh lắm bởi vậy mới có từ dùng cho kỷ thuật này là lên men thứ cấp chứ không phải hấp nguyên liệu .
 
A
Nói cái hay mà không chịu nghe . Alo hỏi cái người nick Hồng Diễm thử xem chắc chắn là biết . Thật sự khi nhiệt độ nhà trồng lên 75 độ C thì không thể vào kiểm tra xem nhiệt độ gia thể là bao nhiêu bởi không muốn bị hấp chín . thế nhưng khi hết than nhiệt độ nhà trồng xuống 55 độ C ( có thể nhảy vào 1 , 2 phút kiểm tra ) thì nhiệt độ giá thể khi ấy còn khoảng 60 độ C đấy . Mà chỉ cần trên 50 độ C là tơ nấm rơm đã chết sạch rồi .
-Rồi cấy lại meo có chạy tơ không. hãy chỉ những cái làm được. cái độ nóng ông đo là do ông xông liên tục, giống như nấu nước vậy, nấu riết rồi cũng nóng, nhưng bông hấp thụ được không, hay chỉ là bị ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài. ví dụ, khi bông ủ đủ chín, không cần xông nhiệt, cấy meo vào đây cao su lại vẫn giữ được nhiệt độ 35 độ, mà không cần xông gì hết, nhưng nếu bông không chín tới, dù có xông 70 độ thì tơ vẫn không chạy đều, vì sao, nhiệt càng nhiều tơ càng dễ chết, tơ chỉ kéo đẹp khi nhiệt phản ứng từ bông với nước đang ngậm trong bông mà thành, vì sao Trung quốc họ phải xông lấy nhiệt trước khi cấy meo, đơn giản vì xứ họ lạnh, còn Việt nam thì ngược lại. Xứ nóng và ẩm nên không cần xông, vì xông sẽ có tác dụng ngược, đừng xem cái của người ta mà áp dụng y chang. Cũng như người ta chỉ gọi là kỷ thuật trồng nấm rơm, ông lại phang thành công nghệ trồng nấm rơm. Hãy xem lại đi, có cái gì công nghệ không. phang quá vậy ông?
 
D
Được đi đầu bằng đất. Ngoài ông đại tài này ra, ai đã làm được giơ tay phát biểu, mình dập đầu xin lổi và mãi mãi không vào trang này nữa
Bạn mong muốn năng suất cao ư ? Nấm ra nhanh và đẹp ư ? thử đi Bạn sẽ thấy nó cải thiện rất rỏ sau vụ 2 vụ 3 ngay . Còn vụ đầu có thể Bạn sẽ có bất ngờ ở 1 vài vị trí . năng suất 3 - 4 kg/m2 đấy ( < 300 quả nấm ) . Mình bị hạn tiểu nhân nên thua vì bị chết bớt nấm, chứ bạn hay các ACE khác chắc là không bị rồi . Nấm ra đồng loạt trên dưới mặt kệ luôn .
- 12 tiếng sau khi cấy - tơ lan toàn bộ bề mặt
- 24 tiếng tơ bắt đầu lan xuống đáy
- 72 tiếng tơ ăn toàn bộ khối giá thể
- 144 tiếng ra nụ ghim ...
3 - 4 ngày sau đó thu hoạch rộ .
Bất chấp thời tiết luôn
-Rồi cấy lại meo có chạy tơ không. hãy chỉ những cái làm được. cái độ nóng ông đo là do ông xông liên tục, giống như nấu nước vậy, nấu riết rồi cũng nóng, nhưng bông hấp thụ được không, hay chỉ là bị ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài. ví dụ, khi bông ủ đủ chín, không cần xông nhiệt, cấy meo vào đây cao su lại vẫn giữ được nhiệt độ 35 độ, mà không cần xông gì hết, nhưng nếu bông không chín tới, dù có xông 70 độ thì tơ vẫn không chạy đều, vì sao, nhiệt càng nhiều tơ càng dễ chết, tơ chỉ kéo đẹp khi nhiệt phản ứng từ bông với nước đang ngậm trong bông mà thành, vì sao Trung quốc họ phải xông lấy nhiệt trước khi cấy meo, đơn giản vì xứ họ lạnh, còn Việt nam thì ngược lại. Xứ nóng và ẩm nên không cần xông, vì xông sẽ có tác dụng ngược, đừng xem cái của người ta mà áp dụng y chang. Cũng như người ta chỉ gọi là kỷ thuật trồng nấm rơm, ông lại phang thành công nghệ trồng nấm rơm. Hãy xem lại đi, có cái gì công nghệ không. phang quá vậy ông?
Rất nhiều người suy nghỉ cũng như Bạn . từ Công nghệ cao có vẽ quá cao siêu , phải đầu tư tốn kém quy mô hoành tráng hiện đại lắm ... hiểu như vậy là chưa chính xác . Công nghệ bao hàm những lĩnh vực nhân tạo tác động vào có thể giúp thay đổi nhanh hơn , hiệu quả hơn so với quá trình diễn biến trong tự nhiên . Ví dụ : cây Dâu tây cần một nhiệt độ lạnh khoảng >7 độ C trong 200 giờ mới kích thích mầm hoa sinh trái . Vậy năm nào thời tiết bị ấm là coi như thất mùa , vì vậy người ta nhổ cây còn xanh , đem vào phòng lạnh trong 10 ngày điều chỉnh độ lạnh thích hợp rồi đem ra trồng lại mới dễ có năng suất cao . Người ta gọi đó là công nghệ ngủ đông cho cây . Ngành Nấm cũng vậy thôi , trước đây thì ủ nhiệt nóng cho mục nguyên liệu , bây giờ thay bằng hóa chất tác động vào làm cho mục nguyên liệu nhanh hơn , bất chấp thời tiết có như thế nào .. hoặc làm cách nào tác động vào giúp cho tơ Nấm trồng tăng trưởng mạnh mà không bị cạnh tranh với các loài nấm hại khác .. đó được gọi là công nghệ Bạn ạ . đừng nghỉ là nó phải thật cao siêu như kỷ thuật số , kỷ thuật vũ trụ ....
Có một số ACE xin tư vấn cách sốc nhiệt cho Nấm bào ngư . Nấm bào ngư để kích thích quả thể thì ngoài độ ẩm thông gió ánh sáng đều gần giống với Nấm rơm , nhưng về nhiệt độ có 1 khác biệt . Chúng cần độ chênh lệch nhiệt trong ngày khoảng < 8 độ C mới hiệu quả cao , đồng loạt , ví dụ ban ngày 33 đô C ( cao hơn nữa không thể trồng bào ngư tốt ) , ban đêm cần > 25 độ C . ở những vùng cao như Lâm đồng thì dễ rồi vén cửa cho hơi lanh ban đêm ùa vào , nhưng ở khu vực đồng bằng thì sao quá khó phải không ? thế thì dùng máy lạnh . mà phải là máy lạnh chạy nước đá nghen , máy nén khí dùng không được vì sẽ hút hết độ ẩm ra bên ngoài . Tác động vào giúp kích thích nụ ghim bằng giải pháp nhân tạo thì đó là công nghệ đấy rẻ thôi vài triệu cho 2 , 3 máy .
 
Last edited by a moderator:
A
Bác nhớ lời nhá , vài bữa nữa cho bạn xem hình trang trại mình
Ok, cứ làm đi, nhẹ nhàng thôi, đạt năng suất 15% thôi là đủ để bái bạn làm thánh rồi, Mình nói là giữ lời. Đâu phải dựng cái trại, gắn thêm cái lò hơi gì đó mà thành công đâu, để mình đoán nha, gắn lò hơi vô đi, hái nấm bông cải mà bán. Những gì bạn nghĩ và làm, thiên hạ làm hết từ lâu rồi. Cứ cố gắng thử đi rồi sẽ rút kinh nghiệm từ từ, nhưng nhớ đừng tiếc của vì lở mua cái lò hơi nhé, nhưng không sao, để lò hơi tập làm meo cũng được (trước đây mình cũng vậy đó, mua cái lò hơi hết 57 tr, giờ chỉ dùng làm meo thôi), không có gì là lãng phí cả, chỉ có không biết sử dụng thôi, Cố gắng lên, mong bạn thành công, thành công của bạn cũng giống như thành công của mình vậy?.
Nếu có màn đi đầu xuống đất, nhớ quay clip cho anh em xem nhé. Vụ này hay đấy he he
Mình thắng chắc, bạn cứ yên tâm đi.
Đang xây dựng công nghệ lên men thứ cấp sắp hoàn thành
Cứ nói là kỷ thuật là đủ rồi, chớ nói chi công nghệ này nọ nghe cao siêu quá. Ai theo kịp bạn nữa.
 


Back
Top