Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
D
Không thể tính như vậy được, phải tính lượng vôi/ trọng lượng bông, vì pha vôi vào nước, sau đó ngâm bông, thì sao khống chế được, đây cũng là nhược điểm đó, chắc bạn bỏ bông vô nước pha vôi rồi dậm cho thấm, rồi vớt lên ủ phải không, nếu vậy thì trong lõi bông sẽ không nhận được lượng vôi cần thiết để diệt trừ các mầm 'bệnh' được. có lẻ vì vậy nên thường bị thiệt hại do các bệnh phát sinh trong khi trồng.
mà 4 kg vôi trên 1 m3 nước, chỉ là 4/1000 đó. có nhầm không, như vậy là nước không đủ lên màu trắng chứ nói gì đến diệt mầm bệnh.
Nêu chỉ với tư duy là dùng vôi để khử trùng mầm bệnh khi ủ , là các Bạn đã phạm sai lầm nhiều lắm rồi . Vôi được sử dụng trong trồng Nấm , các tư liệu chỉ nói thoáng qua không đầy đủ , không hoàn chỉnh về công năng chính của chúng là làm mục nguyên liệu và trong quá trình phân hủy chuyển đổi sinh học hiện tượng acid hóa sẽ xảy ra làm giảm PH của đống ủ . Mầm bệnh chỉ cách đống ủ có vài phân thôi , nhất là với những trại làm qua nhiều đợt trồng rồi lại càng nhiều hơn . khi ủ xong đống nguyên liệu nếu có bạn nào siêng năng kiểm tra lại giá thể sẽ thấy PH chúng lúc này rất thấp không như ban đầu , và sẽ là môi trường lý tưởng cho Nấm dại ăn . Dụng cụ , gió , tay chân luôn chứa đầy mầm và trong quá trình chuyển nguyên liệu vào nhà cũng là lúc ta đã mang chúng vào cùng luôn đấy điều này là không thể tránh khỏi .
Xông nhiệt , xông fomandehide chính là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ môi trường nhà trồng trước khi cấy ( sau khi chuyển hết nguyên liệu vào nhà trồng ) .
 
T
Không phải ai cũng dám lưu giử những hình ảnh này đâu , chứ đừng nói là dám đưa lên làm tư liệu cho cộng đồng . Vàng thiệt thì không sợ lửa , lửa sẽ giúp vàng sáng hơn , loại tạp bẩn ra khỏi sắc màu óng ánh .
Thực sự chú ko muốn nói vô trọng tâm vấn đề về dịch bệnh mà con cần những ng dẫn đầu nghề nấm rơm như chú cho ý kiến, chú chỉ nói lòng vòng rồi né tránh.

bông cải
nấm mốc trắng
mất độ ẩm độ ngột

ng trồng nấm rơm ngoài lỗi kỹ thuật ko ra nấm ra thì 3 nguyên nhân trên gây thiệt hại gần 100% vốn 1 vụ trồng.
Cái bà con cần là sự chia sẻ kinh nghiệm thất bại, chứ ko phải là những hình ảnh thành công chớp nhoáng ko lâu dài.
Không thể tính như vậy được, phải tính lượng vôi/ trọng lượng bông, vì pha vôi vào nước, sau đó ngâm bông, thì sao khống chế được, đây cũng là nhược điểm đó, chắc bạn bỏ bông vô nước pha vôi rồi dậm cho thấm, rồi vớt lên ủ phải không, nếu vậy thì trong lõi bông sẽ không nhận được lượng vôi cần thiết để diệt trừ các mầm 'bệnh' được. có lẻ vì vậy nên thường bị thiệt hại do các bệnh phát sinh trong khi trồng.
mà 4 kg vôi trên 1 m3 nước, chỉ là 4/1000 đó. có nhầm không, như vậy là nước không đủ lên màu trắng chứ nói gì đến diệt mầm bệnh.
ph 14 luôn đó bạn, thường thì 1 khối ủ vừa đủ 250kg bông đó bạn
 
D
Đúng, vàng thật không sợ lửa, nhưng tiếc là, ông không phải lửa, càng không phải vàng, mà là loại thứ 3 trong bài viết trên
Bạn dùng 1 vài cây nấm mực đã bung dù đưa vào thùng nước ( vẫy vài cái rồi quăng đi ) dùng để phun tưới cho giá thể xem sao bạn nhé . Chắc có lẽ Bạn sẽ nói điên à ... Thế nếu có người muốn phá bạn họ làm thế hoặc rửa tay , rữa thau sau khi hái Nấm mực vào đó để hại Bạn thì sao ? ...
Với Bạn hay nhiều Bạn khác nữa sẽ chằng bao giờ gặp phải hạn tiểu nhân như vậy đâu nhỉ ? cũng bởi các Bạn không có cái mà họ muốn rình rập chiếm đoạt mà không được nên phá cho hôi .
Với nhiệt độ nhà trồng khi xông nhiệt trên 70 độ C trong 10 giờ , xông fomandehide 12 giờ ( nhà trồng ngập tràn khí khử trùng ) chắc chắn sẽ không có sinh vật nào có thể sống được chứ nói chi Nấm dại . Nhưng sau đó khi bạn phun tưới bằng thùng nước đã bị phù phép cho ô nhiễm thì sao ? bó tay thôi nhỉ .
 
A
ph 14 luôn đó bạn, thường thì 1 khối ủ vừa đủ 250kg bông đó bạn
Vì sao không sử dụng đạm khi chưa có đinh ghim, vì khi tơ nấm không mạnh như tơ nấm dại, và 2 loại tơ này là không thề phân biệt được, khi bổ sung đạm quá sớm, tơ kéo rất nhiều, thoạt nhìn thì đã mắt thật, nhưng thật ra tơ nấm rơm có đặc thù kéo sợi như mạng nhện, còn tơ nấm dại kéo thành dạng bệt rất dày. bạn cứ thử khi cấy meo vẫn bón các loại phân khác, trừ đạm, bạn sẽ thấy tơ kéo không dày, nhưng là mạng nhện rỏ rệt, đến khi có kim, bạn bổ sung NPK tỷ lệ 5/1000 của nước + lân 3/1000 của nước. kết quả sẽ có trong 4 ngày sau, nhớ chỉ tưới 1 lần duy nhất khi dỡ bạt đến khi ra kim, tưới nhiều sẽ ra nấm dại đó. Chứ bạn không nên suy luận nấm với người, mà cần bồi bổ, không khoa học nào khuyến cáo bà mẹ phải bồ bổ thai cả, mà chỉ ăn đủ dưỡng chất cần thiết (nhớ là chỉ đủ thôi, chứ không phải bồi bổ). Ông ấy chuyên trồng nấm mực và mốc nên kỷ thuật phải như vậy. Còn chúng ta trồng nấm rơm.
Với nhiệt độ nhà trồng khi xông nhiệt trên 70 độ C trong 10 giờ , xông fomandehide 12 giờ ( nhà trồng ngập tràn khí khử trùng ) chắc chắn sẽ không có sinh vật nào có thể sống được chứ nói chi Nấm dại . Nhưng sau đó khi bạn phun tưới bằng thùng nước đã bị phù phép cho ô nhiễm thì sao ? bó tay thôi nhỉ .
Và dĩ nhiên con người cũng tiêu luôn. đưa nguyên liệu vô xông nhiệt lên 70 độ, một là khó đạt được, hai là để đạt được thì tiền nấm bán được không d8u3 tiền mua than. Xông folmon vào nguyên liệu, chưa nghe, chưa thấy vì không ai dám làm cả, chỉ xông nhà trồng, và sau đó phải mở bung hết cửa ít nhất 72 h, còn đằng này, xông xong vô cấy meo, muốn giết người à.
Thế nếu có người muốn phá bạn họ làm thế hoặc rửa tay , rữa thau sau khi hái Nấm mực vào đó để hại Bạn thì sao ? ...
Sống sao mà nhiều người ghét thế
 
D
Thực sự chú ko muốn nói vô trọng tâm vấn đề về dịch bệnh mà con cần những ng dẫn đầu nghề nấm rơm như chú cho ý kiến, chú chỉ nói lòng vòng rồi né tránh.

bông cải
nấm mốc trắng
mất độ ẩm độ ngột

ng trồng nấm rơm ngoài lỗi kỹ thuật ko ra nấm ra thì 3 nguyên nhân trên gây thiệt hại gần 100% vốn 1 vụ trồng.
Cái bà con cần là sự chia sẻ kinh nghiệm thất bại, chứ ko phải là những hình ảnh thành công chớp nhoáng ko lâu dài.

ph 14 luôn đó bạn, thường thì 1 khối ủ vừa đủ 250kg bông đó bạn
Chú vẫn đang nói về nguyên nhân và giải pháp đó chứ , nhưng do Cháu chưa lĩnh hội được thôi , cũng như đánh cờ vậy Cháu à , có những cao thủ tính trước 5 - 7 nước cờ , có người chỉ nghĩ được 2 - 3 nước và cũng có người thì đi nước nào tính nước đó . Cháu là người thật thà hi..hj.. Cháu sẽ được thôi mà .
Sao này khi trình bày Cháu cũng sẽ hiểu ra thôi . Hãy để nhiều cao thủ nữa tham gia ván cờ Cháu ạ .
 
A
Chú vẫn đang nói về nguyên nhân và giải pháp đó chứ , nhưng do Cháu chưa lĩnh hội được thôi , cũng như đánh cờ vậy Cháu à , có những cao thủ tính trước 5 - 7 nước cờ , có người chỉ nghĩ được 2 - 3 nước và cũng có người thì đi nước nào tính nước đó . Cháu là người thật thà hi..hj.. Cháu sẽ được thôi mà .
Sao này khi trình bày Cháu cũng sẽ hiểu ra thôi . Hãy để nhiều cao thủ nữa tham gia ván cờ Cháu ạ .
Giờ chuyển qua đánh cờ rồi, ít hôm không chừng chuyển qua bóng đá hay bơi lội thì khổ nữa. Ông ấy thiên tài, vì vậy toàn nói chuyện trên mây không à, chúng ta người bình thường, chỉ nên nói chuyện trồng nấm rơm kiếm cơm thôi, không nên đua đòi như ông ấy. Không có cửa đâu.
 
D
Và dĩ nhiên con người cũng tiêu luôn. đưa nguyên liệu vô xông nhiệt lên 70 độ, một là khó đạt được, hai là để đạt được thì tiền nấm bán được không d8u3 tiền mua than. Xông folmon vào nguyên liệu, chưa nghe, chưa thấy vì không ai dám làm cả, chỉ xông nhà trồng, và sau đó phải mở bung hết cửa ít nhất 72 h, còn đằng này, xông xong vô cấy meo, muốn giết người à.
Không ứng dụng Công nghệ này ( xông nhiệt lên men thứ cấp , Xông fomandehide khử trùng ) thì chắc chắc nghề trồng này không thể ổn định sản xuất và đạt được năng suất tối ưu < 20% tỷ lệ chuyển đổi sinh học .
Nhiều người đã từng làm ở trang trại mình rồi , biết và thấy tận mắt cũng như là tận tay họ đã làm rồi Bạn ạ . Ngay từ đầu đã là như thế và đến bây giờ cũng vẫn là như vậy . phán bừa như thế là do Bạn chưa từng thử qua chỉ suy diễn theo cảm tính thôi , họ sẽ cười về sự thiếu hiểu biết của Bạn đấy .
Để cải thiện năng suất thêm vài % . Người hiện đang được mệnh danh là vua Nấm TQ vào những thập niên 90 buộc phải cho phá bỏ xây dựng lại cơ ngơi mới . Ta làm sau thì những gì khiếm khuyết của Ngành được rút tỉa qua thời gian , ta cũng phải cần biết đến để không phải dẫm lên những vết xe đổ . Có những lĩnh vực thuộc về kỷ thuật , nhưng cũng có những cái lại thuộc về Mô hình kinh tế .
Những Doanh nghiệp , những ACE làm với quy mô lớn họ không có thời gian lên đây chém gió , họ chỉ theo dõi và nghiệm ra đúng sai từ đó có thể chỉnh sửa lại các khâu còn khiếm khuyết , hoặc gọi trực tiếp , gửi mail cho mình để xin Tư vấn , Hợp tác .... Đôi khi Mấy ACE đó thường hay nói với mình . Phục Anh luôn đó sao mà kiên nhẫn vậy , ai nghe thì nghe không nghe thì thôi trả lời trả vốn chi cho mất thời gian cho thêm mệt ...
Tính mình vốn là vậy không thế cứ : Thấy lửa cháy Thành , quay lưng dạo mát


NSNxKn4.jpg

kC9JDf.jpg

qtUSSZ.jpg
 
L
Chứng ta gọi cứu hỏi là để họ mang nước (hay hoa chất), dựng cụ....vv xuống đập lửa chứ không phải ngồi nghe họ giải thích ' phản ứng cháy'. Mong các cao nhận giúp đỡ ACE trồng nấm
 
A
Không ứng dụng Công nghệ này ( xông nhiệt lên men thứ cấp , Xông fomandehide khử trùng ) thì chắc chắc nghề trồng này không thể ổn định sản xuất và đạt được năng suất tối ưu < 20% tỷ lệ chuyển đổi sinh học .
Nhiều người đã từng làm ở trang trại mình rồi , biết và thấy tận mắt cũng như là tận tay họ đã làm rồi Bạn ạ . Ngay từ đầu đã là như thế và đến bây giờ cũng vẫn là như vậy . phán bừa như thế là do Bạn chưa từng thử qua chỉ suy diễn theo cảm tính thôi , họ sẽ cười về sự thiếu hiểu biết của Bạn đấy .
Để cải thiện năng suất thêm vài % . Người hiện đang được mệnh danh là vua Nấm TQ vào những thập niên 90 buộc phải cho phá bỏ xây dựng lại cơ ngơi mới . Ta làm sau thì những gì khiếm khuyết của Ngành được rút tỉa qua thời gian , ta cũng phải cần biết đến để không phải dẫm lên những vết xe đổ . Có những lĩnh vực thuộc về kỷ thuật , nhưng cũng có những cái lại thuộc về Mô hình kinh tế .
Những Doanh nghiệp , những ACE làm với quy mô lớn họ không có thời gian lên đây chém gió , họ chỉ theo dõi và nghiệm ra đúng sai từ đó có thể chỉnh sửa lại các khâu còn khiếm khuyết , hoặc gọi trực tiếp , gửi mail cho mình để xin Tư vấn , Hợp tác .... Đôi khi Mấy ACE đó thường hay nói với mình . Phục Anh luôn đó sao mà kiên nhẫn vậy , ai nghe thì nghe không nghe thì thôi trả lời trả vốn chi cho mất thời gian cho thêm mệt ...
Tính mình vốn là vậy không thế cứ : Thấy lửa cháy Thành , quay lưng dạo mát


NSNxKn4.jpg

kC9JDf.jpg

qtUSSZ.jpg
Thôi đi ông, người ta chỉ xông folmon khử trùng nhà trồng, chứ không ai đưa nguyên liệu vô nhà trồng xong rồi dùng folmon xông cả, muốn giết người sao?. Rút kinh nghiệm để thành công sao. Diễn đàn này rất nhiều người tham khảo kinh nghiệm của ông, vậy có ai thành công chưa, có nhà đầu tư nào đầu tư cho ông thành công chưa (hay tiền mất tật mang), hay bản thân ông có thành công chưa (à, xin lổi, quên mất, kỷ thuật trồng nấm mực của ông đã thành công rực rỡ).
Này nhé, nhiệt độ thời tiết dù có lên 40 độ, thì nhiệt độ tự nhiên của nước cũng không bao giờ lên cao hơn 28 độ, trong khi nhiệt tối thiểu cho giồng nấm là 32 độ, vậy bỏ nước đá vô nước để tưới thì chỉ mình ông làm thôi, trên thế giới không ai làm ngu như vậy, chỉ khi trời lạnh, pha nước ấm tưới là hợp lý và bài bản (cái này là đúng). Ông toàn làm chuyện báo không cũng không thèm đăng không hà. Chỉ cần nhìn nhà trồng là biết trình độ hiểu biết trong ngành của 1 người rồi. Năng suất 20% thì khối người làm được, có gì khoe khoan vậy, với năng suất này, lợi nhuận là không đáng kể, trong khi chỉ 1 vụ thất là lổ sặt máu, vậy thì có thể thành đại gia không, nếu ông vẫn còn đang thử nghiệm thì cứ nói thẳng, rồi mọi người cùng bàn luận tìm cách, chứ đừng ra vẻ như đã thành công, và đứng trên tất cả mọi người. Hãy suy nghĩ thế này, mình sống sao mà nhiều người ghét mình vậy? sao họ không ném đá người khác, mà chỉ ném đá ông, hay tại ông quá đại tài, (tôi viết câu này mà muốn ói luôn đó), không ai ghét bỏ người thẳng thắn chia sẽ, họ chỉ ghét người không làm được mà cứ như rằng đã là chuyên gia vậy. Cứ nói thẳng như vậy, nếu ông làm được ổn định ở mức 20% (dù chưa thể thành đại gia ở mức này), thì chắc ông cũng không dại gì hợp tác với ai đâu. Cứ sống thật, đừng sống ảo, chúng ghét.
 
T
Bạn dùng 1 vài cây nấm mực đã bung dù đưa vào thùng nước ( vẫy vài cái rồi quăng đi ) dùng để phun tưới cho giá thể xem sao bạn nhé . Chắc có lẽ Bạn sẽ nói điên à ... Thế nếu có người muốn phá bạn họ làm thế hoặc rửa tay , rữa thau sau khi hái Nấm mực vào đó để hại Bạn thì sao ? ...
Với Bạn hay nhiều Bạn khác nữa sẽ chằng bao giờ gặp phải hạn tiểu nhân như vậy đâu nhỉ ? cũng bởi các Bạn không có cái mà họ muốn rình rập chiếm đoạt mà không được nên phá cho hôi .
Với nhiệt độ nhà trồng khi xông nhiệt trên 70 độ C trong 10 giờ , xông fomandehide 12 giờ ( nhà trồng ngập tràn khí khử trùng ) chắc chắn sẽ không có sinh vật nào có thể sống được chứ nói chi Nấm dại . Nhưng sau đó khi bạn phun tưới bằng thùng nước đã bị phù phép cho ô nhiễm thì sao ? bó tay thôi nhỉ .
xin bác chỉ giáo
 
D
Đang xây dựng công nghệ lên men thứ cấp sắp hoàn thành
Bạn dự tính xông nhiệt ướt hay sao mà dùng từ XD vậy . Xông nhiệt ướt đã lỗi rồi Bạn ạ , Nó rất khó vận hành , chi phí đầu tư tốn kém , Xông nhiệt khô dễ hơn nhiều , vài thùng phuy sắt chế tác làm lò đốt bằng than tổ ong rồi chuyển vào nhà trồng để 10 - 12 tiếng là hết than , nhiệt cũng giảm dần , tiến hành cấy thôi , rất đơn giản , tiện dụng , dễ thao tác . hiệu quả nhiệt lên rất nhanh chỉ sau 2 giờ ,
Này nhé, nhiệt độ thời tiết dù có lên 40 độ, thì nhiệt độ tự nhiên của nước cũng không bao giờ lên cao hơn 28 độ, trong khi nhiệt tối thiểu cho giồng nấm là 32 độ, vậy bỏ nước đá vô nước để tưới thì chỉ mình ông làm thôi, trên thế giới không ai làm ngu như vậy
Bạn người việt mà mình viết tiếng việt không hiểu nỗi thế cũng là lạ . vậy mà còn bu lu ba loa ... Là phun sương vào không gian nhà trồng giải nhiệt cho nhanh cấp thời , chứ nước đá mà tưới cho giá thể chỉ có mấy thằng điên ... bó tay
 
Last edited by a moderator:
A
Bạn dự tính xông nhiệt ướt hay sao mà dùng từ XD vậy . Xông nhiệt ướt đã lỗi rồi Bạn ạ , Nó rất khó vận hành , chi phí đầu tư tốn kém , Xông nhiệt khô dễ hơn nhiều , vài thùng phuy sắt chế tác làm lò đốt bằng than tổ ong rồi chuyển vào nhà trồng để 10 - 12 tiếng là hết than , nhiệt cũng giảm dần , tiến hành cấy thôi , rất đơn giản , tiện dụng , dễ thao tác . hiệu quả nhiệt lên rất nhanh chỉ sau 2 giờ ,

Bạn người việt mà mình viết tiếng việt không hiểu nỗi thế cũng là lạ . vậy mà còn bu lu ba loa ... Là phun sương vào không gian nhà trồng giải nhiệt cho nhanh cấp thời , chứ nước đá mà tưới cho giá thể chỉ có mấy thằng điên ... bó tay
Ông xưng thằng này thằng nọ trước nhé, đừng nói sao người khác cũng viết thằng này thằng nọ nhé, có lẻ ông bị ném đá quá nên điên tiết rồi. Chuyện nhỏ thế mà không giữ được bình tĩnh thì đáng tiếc, khó thành đại sự?.
Giải nhiệt mà dùng nước đá, chỉ cần gắn béc phun mái nhà là xong, lại bày trò tào lao, đúng là chỉ có mấy thằng điên mới nghĩ ra cái trò này.
 
D
Ông xưng thằng này thằng nọ trước nhé, đừng nói sao người khác cũng viết thằng này thằng nọ nhé, có lẻ ông bị ném đá quá nên điên tiết rồi. Chuyện nhỏ thế mà không giữ được bình tĩnh thì đáng tiếc, khó thành đại sự?.
sorry nghen ! Bạn lại không hiểu cách sử dụng từ ngữ nữa rồi . Mình thì mong muốn nhiều ACE cùng tham gia thì không gì phải cay cú hay lỗ mảng cả . Bị Ném đá hoài có sao đâu .
 
A
sorry nghen ! Bạn lại không hiểu cách sử dụng từ ngữ nữa rồi . Mình thì mong muốn nhiều ACE cùng tham gia thì không gì phải cay cú hay lỗ mảng cả . Bị Ném đá hoài có sao đâu .
-Nói thật, ông muốn thành công không khó đâu, ông cứ viết hết quá trình kỷ thuật từ đến cuối của ông, vậy là có nhiều người làm theo, càng nhiều người làm, thì càng càng nhanh phát hiện lổi, vậy thì càng sớm hoàn thiện kỷ thuật, đằng này, ông cứ cho rằng kỷ thuật của mình đã đến giới hạn cao nhất, nhưng cuối cùng thì sao, bản thân cũng không thành công, đó là điểm yếu nhất của người dân Việt nam, cứ sợ người khác học lén, nhưng lại không nghĩ sâu hơn, là bản thân mình chưa hoàn thiện, thì để nhiều người làm để mau hoàn thiện hơn. Vậy là cuối cùng, người hưởng lợi chính là ông, ví dụ: Nhà nước không thể cho tiền từng người dân được, nhưng nhà nước có thể dùng tiền đó đầu tư hệ thống đê bao, tưới tiêu, thế là cuối cùng, đồng tiền lại quay ngược Nhà nước do người làm ăn được nên thu được thuế.
 
D
-Nói thật, ông muốn thành công không khó đâu, ông cứ viết hết quá trình kỷ thuật từ đến cuối của ông, vậy là có nhiều người làm theo, càng nhiều người làm, thì càng càng nhanh phát hiện lổi, vậy thì càng sớm hoàn thiện kỷ thuật, đằng này, ông cứ cho rằng kỷ thuật của mình đã đến giới hạn cao nhất, nhưng cuối cùng thì sao, bản thân cũng không thành công, đó là điểm yếu nhất của người dân Việt nam, cứ sợ người khác học lén, nhưng lại không nghĩ sâu hơn, là bản thân mình chưa hoàn thiện, thì để nhiều người làm để mau hoàn thiện hơn. Vậy là cuối cùng, người hưởng lợi chính là ông, ví dụ: Nhà nước không thể cho tiền từng người dân được, nhưng nhà nước có thể dùng tiền đó đầu tư hệ thống đê bao, tưới tiêu, thế là cuối cùng, đồng tiền lại quay ngược Nhà nước do người làm ăn được nên thu được thuế.
Bạn ạ ! Công nghệ kỷ thuật là một lĩnh vực khoa học nó đòi hỏi sự tinh tế , quy chuẩn là những cái mà hiện nay hầu hết các ACE đang tham gia sx nghề này không thể tự thân làm được , mà phải là cả 1 tập thể ( nhiều người ) . Mình tin chắc rất ít ACE nào khi chuyển nguyên liệu vào nhà trồng rồi mà còn đi kiểm tra PH giá thể lại , rồi khi chuẩn bị chuyển tiếp giai đoạn từ tơ sang nuôi quả thể có kiểm tra PH nữa không ? có kiểm tra độ ẩm còn lại trong giá thể là thiếu ít hay nhiều , tưới bao nhiêu nước là vừa không ? ... Không làm vậy thì không kiểm soát được mà không kiểm soát được thì không phải trồng công nghệ , mà không phải trồng theo kiểu công nghệ nhà kín thì có đặt ra những câu hỏi về quy trình cũng bằng thừa . Ông nói gà , bà nói vịt không thông được đâu . Thông thường ACE khi mail về mình xin tu vấn , thì mình phải yêu cầu gửi 1 số hình ảnh về nhà trồng , để xem có đúng là trồng nhà kín không rồi mới hổ trợ . trên này thì khác chém gió nhiều quá phải xem ACE nào thật sự cần mới cung cấp thông tin . Đúng người , đúng đối tượng . Phán đại có khi vô tình hại người chứ chẳng phải chuyện đùa . Ví dụ nói xông nhiệt , mà không có kỷ năng hiểu biết thì dễ đốt cháy nhà chứ chẳng phải chuyện chơi . Có ACE thì báo xông nhiệt không lên được chỉ hơn 50 độ C ... Quá nhiều lĩnh vực không đồng bộ thì không thể ứng dụng hết những cái hay của Công nghệ này , đôi khi ứng dụng vào còn bị phản tác dụng .
 
A
Bạn ạ ! Công nghệ kỷ thuật là một lĩnh vực khoa học nó đòi hỏi sự tinh tế , quy chuẩn là những cái mà hiện nay hầu hết các ACE đang tham gia sx nghề này không thể tự thân làm được , mà phải là cả 1 tập thể ( nhiều người ) . Mình tin chắc rất ít ACE nào khi chuyển nguyên liệu vào nhà trồng rồi mà còn đi kiểm tra PH giá thể lại , rồi khi chuẩn bị chuyển tiếp giai đoạn từ tơ sang nuôi quả thể có kiểm tra PH nữa không ? có kiểm tra độ ẩm còn lại trong giá thể là thiếu ít hay nhiều , tưới bao nhiêu nước là vừa không ? ... Không làm vậy thì không kiểm soát được mà không kiểm soát được thì không phải trồng công nghệ , mà không phải trồng theo kiểu công nghệ nhà kín thì có đặt ra những câu hỏi về quy trình cũng bằng thừa . Ông nói gà , bà nói vịt không thông được đâu . Thông thường ACE khi mail về mình xin tu vấn , thì mình phải yêu cầu gửi 1 số hình ảnh về nhà trồng , để xem có đúng là trồng nhà kín không rồi mới hổ trợ . trên này thì khác chém gió nhiều quá phải xem ACE nào thật sự cần mới cung cấp thông tin . Đúng người , đúng đối tượng . Phán đại có khi vô tình hại người chứ chẳng phải chuyện đùa . Ví dụ nói xông nhiệt , mà không có kỷ năng hiểu biết thì dễ đốt cháy nhà chứ chẳng phải chuyện chơi . Có ACE thì báo xông nhiệt không lên được chỉ hơn 50 độ C ... Quá nhiều lĩnh vực không đồng bộ thì không thể ứng dụng hết những cái hay của Công nghệ này , đôi khi ứng dụng vào còn bị phản tác dụng .
Trên này, người biết thì không nói, người không biết thì hỏi không ai trả lời. lẻ ra, chẳng hạn anh em nào sử dụng loại bông nào hiệu quả, meo nào đạt năng suất cao thì post lên chia sẽ, đằng này không, chỉ toàn là post những thứ không liên quan không, đề nghị thay đổi đi.
 
D
Nước tưới giá thể hay nước dùng phun sương nhà trồng : Nấm rơm là 1 loại Nấm thích kiềm nhẹ PH khoảng 7,5 - 8,5 . Có nhiều ACE khi pha nước vôi vào nước rồi kiểm tra PH đạt yêu cầu là tưới ngay . Việc làm này có khiếm khuyết đấy . Ta nên biết trong nước ( nước giếng bơm ) có 1 lượng phèn sắt khá cao . khi ta cho nước vôi vào để điều chỉnh PH như mong muốn ( nước vôi trong nghen ) , ta thử PH thấy lên quảng 8,5 . Nhưng nếu có thời gian Bạn để 12 tiếng PH sẽ giảm xuống , để qua 24 tiếng PH sẽ giảm nữa và trong thùng sẽ có kết tủa của sắt 3 lúc này PH nước đã không còn như ta mong muốn nữa . Mà nước tưới hay phun sướng có lẫn sắt sẽ làm màu sắc của Nấm tối không sáng bóng . Nấm cũng tăng trưởng không tốt . Vì vậy cần có nhiều thùng chuẩn bị cho nước tưới trong ngày đã được xử lý trước đó các Bạn nhé .
Chú ý : khi phun tưới hạn chế làm dao động nước tránh những kết tủa dưới đáy trồi lên . sang qua thùng khác tưới bằng nước trong là hay nhất . và Nên thường xuyên vệ sinh thùng loại kết tủa bỏ đi nhé .
 
Last edited by a moderator:
Back
Top