Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
L
Hìng đó là công nghệ Thailand đó bạn .mà bạn nghien cứu lâu rồi có trồng được đợt nấm nào chưa
bên thái hả bác.ôi trời chỗ em khó khăn nhiều quá lên vẫn chưa làm đc đang gom rơm về phơi hôm nắng hôm mưa thất thường chưa đủ rơm để làm bác ạ.đang hỏi xem lõi ngô nghiền có làm đc ko mà ko thấy ai trả lời giúp
 
D
Trồng nấm kiểu này năng suất ko được 20% đâu
Xem file đính kèm 4130

Kiểu thiết kế kệ trồng này cũng đáng nghiên cứu học hỏi lắm đấy bạn ạ , chúng thông thoáng hơn , dễ chăm sóc , tuy nhiên khả năng chịu lực thì chưa biết chọn vật liệu lắp đặt thế nào cho ổn với kiểu kệ xương cá này . Hay , Hay Hay .
Cứ 1 m2 mà có thể thu được tầm 3 kg là oke thôi ( 120 - 150 quả Nấm/m2) , nhìn ảnh này mình chắc có thể thu được .
 
L
Kiểu thiết kế kệ trồng này cũng đáng nghiên cứu học hỏi lắm đấy bạn ạ , chúng thông thoáng hơn , dễ chăm sóc , tuy nhiên khả năng chịu lực thì chưa biết chọn vật liệu lắp đặt thế nào cho ổn với kiểu kệ xương cá này . Hay , Hay Hay .
Cứ 1 m2 mà có thể thu được tầm 3 kg là oke thôi ( 120 - 150 quả Nấm/m2) , nhìn ảnh này mình chắc có thể thu được .
cháu mới nhìn liền có ý tưởng ăn cắp như này chú ạ đổ cột bê tông vuông 10 cm dài 4m đi chôn 50cm từ mặt đất trở lên cách 50cm lấy một lỗ để sỏ sắt hộp dài 1/2m cứ thế cho dc 5 tầng.dạo này ko thấy chú onl nhiều làm ăn thế nào rồi chú.giá nấm dưới ấy có đc giá ko vậy chú
 
H
  • Huynhminhtuan long an

Minh nghi nam an cellulose ma k biet co thiet bi do re tien k mua mot em do thu neu co chac trong duoc.ma hinh nhu nam an tap lam nao la glucose ,tinh bot ,thach cao,voi an trau,dac biet an luon ca long ga... .cay nam rom thuoc hang dang cap kho trong nhung an thi ngot ngon hon cac nam khac .cam on cay nam rom cho mon an ngon .cam on nhung nguoi lam ra san pham va trong thanh cong .minh me cay nam rom va thich no roi
 
G
Mình muốn hỏi mọi người một vấn đề nhỏ về tiêu thụ nấm rơm như thế này: Thông thường khi hái nấm thì nấm chuẩn bị nhọn đầu thì hái hoặc hái lúc còn búp tròn, nhưng trong những lượt hái đầu tiên thì nấm rất to do giá thể có nhiều dinh dưỡng, theo mình tìm hiểu thì giá nấm to như vậy thì không cao. Giá nấm cao nhất ở chợ đầu mối là khi nấm tròn, to cỡ ngón tay cái thôi. Quá to hoặc quá nhỏ đều mất giá. Không biết đều mình tìm hiểu có đúng không? Hiện tại mình có làm nấm và bán tại địa phương nên chưa thật sự quan tâm lắm về vấn đề lớn nhỏ nhưng nếu muốn mở rộng thì chắc chắn đây là một vấn đề lớn. Nếu anh chị nào có kinh nghiệm về việc này có thể giúp mình và các ae ở đây tìm ra phương án tối ưu nhất để nấm đạt giá cao nhất. Cảm ơn tất cả mọi người!
 
Mình muốn hỏi mọi người một vấn đề nhỏ về tiêu thụ nấm rơm như thế này: Thông thường khi hái nấm thì nấm chuẩn bị nhọn đầu thì hái hoặc hái lúc còn búp tròn, nhưng trong những lượt hái đầu tiên thì nấm rất to do giá thể có nhiều dinh dưỡng, theo mình tìm hiểu thì giá nấm to như vậy thì không cao. Giá nấm cao nhất ở chợ đầu mối là khi nấm tròn, to cỡ ngón tay cái thôi. Quá to hoặc quá nhỏ đều mất giá. Không biết đều mình tìm hiểu có đúng không? Hiện tại mình có làm nấm và bán tại địa phương nên chưa thật sự quan tâm lắm về vấn đề lớn nhỏ nhưng nếu muốn mở rộng thì chắc chắn đây là một vấn đề lớn. Nếu anh chị nào có kinh nghiệm về việc này có thể giúp mình và các ae ở đây tìm ra phương án tối ưu nhất để nấm đạt giá cao nhất. Cảm ơn tất cả mọi người!
trên chợ đầu mối thì lúc nào cũng có cái sàn bằng lưới để sàn nấm nhỏ.còn gọi là nấm bi,những tay nấm quá lớn thì bỏ riêng. còn nấm lớn hơn ngón tay cái chút mà tròn là hàng lựa đẹp giá cao nhất.nấm bi chênh lệch khoảng 5 tới 7 ngàn 1ky..còn nấm lớn quá đa số bán cho những chùa lớn..cũng có những nhà hàng mua loại đó giá cũng khoảng nấm bi thôi.
à quên đó là kiểu vựa trên chợ bán ra..còn mình trồng giao lại cho người ta bán thì tất cả bằng giá nấm ngang thôi..còn tùy theo thằng lái ăn ít hay ăn nhiều..giá cao hay thấp thôi..giao thẳng cho vựa thì giá cũng y như thằng lái thôi..vì vựa trả tiền theo lái:D
 
Last edited:
H
Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
Bài viết rất có ích và rất phù hợp với nông dân mình. Mình cũng rất quan tâm và mình muốn hỏi bạn thêm ít điều. Bạn có cách nào làm nấm rơm bằng cỏ ủ hay không, vì hiện nay ở quê mình rơm rạ không còn vào nhà và chất thành đống nữa là do máy gặt đập liên hợp nên rơm luôn là thứ khó tìm Mình có ý tưởng là thay thế bằng cỏ dại, vừa làm sạch đồng ruộng vừa dễ tìm, nhưng mình tìm tư liệu trên Google thì không thấy, vì nếu được mình có thể sản xuất quanh năm mà không bị ảnh hưởng về nguyên liệu theo vụ mùa. Mình có máy cắt cỏ và máy xay cỏ rất thuận tiện. Nếu được mong Bạn chia sẽ dùm mình chân thành cảm ơn bạn rất nhiều. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe và hạnh phúc.
 
G
trên chợ đầu mối thì lúc nào cũng có cái sàn bằng lưới để sàn nấm nhỏ.còn gọi là nấm bi,những tay nấm quá lớn thì bỏ riêng. còn nấm lớn hơn ngón tay cái chút mà tròn là hàng lựa đẹp giá cao nhất.nấm bi chênh lệch khoảng 5 tới 7 ngàn 1ky..còn nấm lớn quá đa số bán cho những chùa lớn..cũng có những nhà hàng mua loại đó giá cũng khoảng nấm bi thôi.
à quên đó là kiểu vựa trên chợ bán ra..còn mình trồng giao lại cho người ta bán thì tất cả bằng giá nấm ngang thôi..còn tùy theo thằng lái ăn ít hay ăn nhiều..giá cao hay thấp thôi..giao thẳng cho vựa thì giá cũng y như thằng lái thôi..vì vựa trả tiền theo lái:D
Vậy giá ở bên anh khá không anh? Giá trung bình mình bỏ ngang đc cỡ nhiêu vậy anh? Có thể bật mí cho mọi người để có hướng làm giàu với. ^_^
 
Vậy giá ở bên anh khá không anh? Giá trung bình mình bỏ ngang đc cỡ nhiêu vậy anh? Có thể bật mí cho mọi người để có hướng làm giàu với. ^_^
giá ngày thường khoảng 45--->50 thứ bảy chủ nhật thì tầm 55-->60 có khi nấm hút thì hơn nữa vô chừng lắm..còn đụng chợ nấm nhiều thì thấp nhất 35 ngàn.! đó là giá nấm đen trồng bằng nguyên liệu gòn bông nha..còn nấm trắng trồng rơm giá lúc nào cũng thấp hơn nấm đen 10 ngàn!
kMw7mbe.jpg

zDSzZAi.jpg

đã vượt qua khó khăn...hết hồn..:(
 
G
giá ngày thường khoảng 45--->50 thứ bảy chủ nhật thì tầm 55-->60 có khi nấm hút thì hơn nữa vô chừng lắm..còn đụng chợ nấm nhiều thì thấp nhất 35 ngàn.! đó là giá nấm đen trồng bằng nguyên liệu gòn bông nha..còn nấm trắng trồng rơm giá lúc nào cũng thấp hơn nấm đen 10 ngàn!
kMw7mbe.jpg

zDSzZAi.jpg

đã vượt qua khó khăn...hết hồn..:(
Hi! Thanks anh!
Nhìn nấm khá đều đó anh, không biết năng suất đạt 30% giá thể không anh?
 
Đ
có ai biết loại nấm này là nấm gì không vậy?nấm được trồng trên gỗ.
HAnxjo.jpg

18735447159_d3c00cc51d_o.jpg

5582b3d034a8c.jpg
 
Nấm trên bông ko thơm như nấm trồng trên rơm.ăn ko ngon
vậy mà giá nấm gòn cao hơn nấm rơm đó bạn,mà tui thấy nấm gòn ăn dai hơn chứ? nấm rơm làm sao có độ dai bằng nấm gòn..có lẽ mỗi người có cách nhìn nhận riêng..mà số đông thì đồng ý nấm gòn ngon hơn,nên giá lúc nào cũng hơn cả chục ngàn ký:(
 
L
nhưng liệu trồng trên bông có đảm bảo an toàn về thực phẩm
 
nhưng liệu trồng trên bông có đảm bảo an toàn về thực phẩm
Có an toàn hay ko.thì có cục quản lý lo rồi,nếu ko an toàn thì dân trồng nấm gòn còn tồn tại cho tới bây giờ sao bạn.trong ngành hãy nói tới vấn đề đó bạn ơi.chủ đề topic là chia sẽ về kinh nghiệm ngành nấm mà!
 
L
Có an toàn hay ko.thì có cục quản lý lo rồi,nếu ko an toàn thì dân trồng nấm gòn còn tồn tại cho tới bây giờ sao bạn.trong ngành hãy nói tới vấn đề đó bạn ơi.chủ đề topic là chia sẽ về kinh nghiệm ngành nấm mà!
mình chỉ hỏi chơi thôi.mới lại rơm rạ bỏ đi đốt quá nhiều mà.mình nghĩ nếu sản xuất thương mại thì nên chuyển qua rơm.vì bông gon đắt và ko mang tính tận dụng cho lắm.
 
mình chỉ hỏi chơi thôi.mới lại rơm rạ bỏ đi đốt quá nhiều mà.mình nghĩ nếu sản xuất thương mại thì nên chuyển qua rơm.vì bông gon đắt và ko mang tính tận dụng cho lắm.
Bạn có biết giá gòn bông hiện tại giá bao nhiêu ko? Rơm giá bao.nếu quy chung thì giá nguyên liệu chênh lệch ko bao nhiêu.tìm hiểu kĩ rồi hãy phán bạn nhá..rơm hiện tại bây giờ ko có cái cảnh đốt như hồi xưa bạn nhé!
 
Back
Top