Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
N
xin chao ca nha .minh co mot van de xin ae giup cho ..sau khi cay meo (nam rom)thi to dong rat nhiu nhung toi nay da 13 ngay roi (tu luc cay meo)ma van khong hinh thanh qua the duoc ..khong biet do dau mong ae chi giup ...khong hieu sao minh khong bo dau tiengviet dc ae thong cam!!
 
Last edited by a moderator:
M
Xin chủ thớ cùng các bạn diễn đàn xem giúp meo nấm rơm như vậy có phải bị nhiễm không vì mình thấy tơ phát triển rất lạ. tơ mọc rất dài và trắng. rất mong nhận được sự giúp đỡ
IMG_20150629_171547.jpg
cảm ơn mọi người.
 

File đính kèm

  • IMG_20150629_171554.jpg
    IMG_20150629_171554.jpg
    69.5 KB · Lượt xem: 12
xin chao ca nha .minh co mot van de xin ae giup cho ..sau khi cay meo (nam rom)thi to dong rat nhiu nhung toi nay da 13 ngay roi (tu luc cay meo)ma van khong hinh thanh qua the duoc ..khong biet do dau mong ae chi giup ...khong hieu sao minh khong bo dau tiengviet dc ae thong cam!!
vấn đề này mình gặp rồi..nhưng không biết nhân của bạn giống mình không? thứ nhất meo dởm mau móc đen và móc xanh bịch.. ra toàn nấm dại.thứ 2 nhiễm bệnh không hình thành quả thể đc.còn thứ 3 nếu bạn trồng nguyên liệu gòn thì nên kiểm tra lại.còn bạn trồng trên rơm thì chỉ có 2 nguyên nhân trên
 
H
Xin chủ thớ cùng các bạn diễn đàn xem giúp meo nấm rơm như vậy có phải bị nhiễm không vì mình thấy tơ phát triển rất lạ. tơ mọc rất dài và trắng. rất mong nhận được sự giúp đỡ Xem file đính kèm 4257 cảm ơn mọi người.
các chủng meo hầu như gần giống nhau khi ở dạng tơ khó phát hiện chủng loại nấm nào .có cách nhận biết thủ công là ngủi mùi thơm nấm rơm thì là meo nấm rơm .dang hình như bạn củng có thể là dinh dưởng nhiều tơ mạnh vì mình thấy có những nốt nâu đỏ trên bịch meo thông thường trên những bịch meo già tuổi thường có những nốt đỏ hình thành là meo nấm rơm còn những chủng nấm dại khi già sẻ chết nhìn sẻ thấy những chổ bị đen vì nấm dại sinh trưởng nhanh nhưng dòng dời ngắn tơ nấm già sẻ chết hoặc nấm móc sẻ hình thành móc cam,móc xanh,thạch cao còn màu đen thì đa số nấm dại bị chết.tốt nhất khi lấy meo về không biết meo giống bao nhiêu ngày tuồi nhưng khi trồng thì tốt nhất nên để meo ăn kín bịch và tụ một ít hạt màu đỏ hồng khi đó thì bịch nào bệnh củng đủ ngày để biết và loại bỏ.đây là những gì mình làm meo nấm thử nghiệm và nhận thấy như vậy có gì nhờ tất cả thành viên trên diển đàn góp ý để phòng tránh meo kém chất lượng nhiểm nấm tạp ảnh hưởng năng suất .
 
M
các chủng meo hầu như gần giống nhau khi ở dạng tơ khó phát hiện chủng loại nấm nào .có cách nhận biết thủ công là ngủi mùi thơm nấm rơm thì là meo nấm rơm .dang hình như bạn củng có thể là dinh dưởng nhiều tơ mạnh vì mình thấy có những nốt nâu đỏ trên bịch meo thông thường trên những bịch meo già tuổi thường có những nốt đỏ hình thành là meo nấm rơm còn những chủng nấm dại khi già sẻ chết nhìn sẻ thấy những chổ bị đen vì nấm dại sinh trưởng nhanh nhưng dòng dời ngắn tơ nấm già sẻ chết hoặc nấm móc sẻ hình thành móc cam,móc xanh,thạch cao còn màu đen thì đa số nấm dại bị chết.tốt nhất khi lấy meo về không biết meo giống bao nhiêu ngày tuồi nhưng khi trồng thì tốt nhất nên để meo ăn kín bịch và tụ một ít hạt màu đỏ hồng khi đó thì bịch nào bệnh củng đủ ngày để biết và loại bỏ.đây là những gì mình làm meo nấm thử nghiệm và nhận thấy như vậy có gì nhờ tất cả thành viên trên diển đàn góp ý để phòng tránh meo kém chất lượng nhiểm nấm tạp ảnh hưởng năng suất .
cảm ơn các bác. Meo đó là em mua của viện di truyền lúc mới mang về thì không có những đám tơ dài trắng đó nhưng để 3ngày thì xuất hiện, nó mọc thành một lớp mỏng, xung quanh và trên mặt bịch. trước đây em cũng mua giống một lần ở đấy sau này nó mọc ra những cái ngoe ngoe như nấm sò dại nhưng e ko biết nhiễm là do giống hay nguyên liệu, lần này nhìn thấy tơ lạ em mớ nghĩ khả năng là do giống.
 
V
Bạn muốn mua vỏ hạt bông liên hệ với mình nhé ! bên mình có nhà máy dệt , năng suất bông thải ( bông không se được + vỏ hạt bông ) ~ 100 tấn / tháng
minh dang co nhu cau mua ban alo cho minh duoc ko. 01636476267
 
H
  • Huynhminhtuan long an

images (2).jpg
images (3).jpg
kiểu nhà trồng nấm rơm Indonesia
tải xuống (1).png

images (5).jpg
ehkku20101029083917.jpg
การเพาะเห็ดฟาง.jpg

hình ảnh ở thailan .
nhiệt độ tăng cao việc trồng nấm rơm trong nhà ngày càng khó nhiệt độ đo được buổi trưa 40do .với nhà kính bằng mủ bạc nilong, plastic thì nhiệt độ trong nhà hấp nhiệt giử nhiệt quá cao sự thoát hơi nước mạnh khi nhiệt cao sẽ làm cho nấm bị chết non hoac lớn rất nhanh bun dù ảnh hưởng năng suất rất lớn .cần có biện pháp sử lý nhiệt và cách thiết kế nhà trồng nấm phù hợp đó là vấn đề khó (Thiên Thời ,Địa lợi, Nhân Hòa) thời tiết ,đất đai(nguồn nước),con người .cái khó chưa có biện pháp khả thi nhất là (thời tiết quá nóng)khó khống chế nhiệt cao còn việc phân tầng nhiệt độ nhà trồng thì có biện pháp vì theo mình thấy nhà hình chử nhật lưu thông khí kém nên phân tầng nhiệt cao còn nhà thiết kế hình vuông thì luu thông khí tối ưu hơn nen giảm được phân tầng .
 
L
Hien tai minh củng đang trồng nấm rơm trong nhà (5X5X2.2) phủ bat, sau khi ủ nguyen lieu 1 tháng, lên giàn, cay meo, khoảng 21 ngày thi tơ nấm mọc manh va rat day, nhung không hieu sao thoi gian gần đây nó bắt đầu mọc chậm lai, tơ moc theo từng tản to bắt đầu chai cứng. Mình kiểm tra nhiệt độ trong nhà lúc trưa (38-40 oc), ẩm độ tầm khoảng 70-80. Mong cac bac chi giup em giai phap cho van de nay
 
H
  • Huynhminhtuan long an

Hien tai minh củng đang trồng nấm rơm trong nhà (5X5X2.2) phủ bat, sau khi ủ nguyen lieu 1 tháng, lên giàn, cay meo, khoảng 21 ngày thi tơ nấm mọc manh va rat day, nhung không hieu sao thoi gian gần đây nó bắt đầu mọc chậm lai, tơ moc theo từng tản to bắt đầu chai cứng. Mình kiểm tra nhiệt độ trong nhà lúc trưa (38-40 oc), ẩm độ tầm khoảng 70-80. Mong cac bac chi giup em giai phap cho van de nay
nguyên liệu ủ 1 tháng hả nghe ghê vậy bạn có nhầm không? cây meo 21 ngày thì meo nấm mọc mạnh và rất dầy ? nhưng sao thời gian gần đây vậy là trên 21ngay bắc đầu mọc chậm lại tơ mọc tảng to và chai cứng ?nhiệt độ trong nhà 38-40 luôn độ ẩm 70-80 bạn trồng trên giàn nửa .sư phụ ơi ăn gì con mua cho ăn sư phụ ăn chứ sư phụ nói như vậy ông trời không biết đường chỉ luôn .herher bạn này vui tính ghe luôn! thích ban rồi đó! .bạn hay xem nhung bài đầu có cách trồng nấm của các chuyên gia mình củng đang hoc nhưng thấy bạn trồng lạ quá herher ban vui tính quá
 
L
hiện tại mình trồng trên kệ 4 tầng bằng sắt x 4 dãy kệ , nhà trồng kích thước (5x5x2.2) có phủ bạt nilong, mình mua rơm vụ gặt lúa vừa rồi, tiến hành mua máy cắt nhỏ ra khoảng 15 cm. Qúa trình ủ cua mình dùng khoảng 6 kgs vôi bột cho hồ chứa (2x2x0.5), tiếng hành thủ giấy quỳ tím đo độ ph 12-14. Kế tiếp là cho rơm vào ngâm (300 kgs) tầm khoảng 1 giờ sau thì tiến hành vớt nguyen liệu ra ngoài và ủ đống (1x1x1.5). Đống ủ dc trùm nilong trong vòng 7 ngày (có ống thông khí), sau 7 ngay mình đảo đống ủ và bo sung them cám gạo và bột bắp vào đống ủ. Thời gian ủ dc kéo dài thêm 2 tuần nữa (mỗi tuần ủ đống là đảo dống ủ 1 lần) , di chi ủ đống nguyen liệu là 3-4 tuần tuỳ tình hình thời tiết.Sau khi kết thúc thời gian ủ, rơm có màu nâu xậm, mùi rất dề chịu, kế nữa mình cho lên kệ tầng xắp theo dan khối vuông (0.8x0.8x0.2), cấy meo, moi ke minh xắp dc khoảng 8 khối vuông và khối luong nguyen liệu tiêu hao cho moi ke là 80-100 kg. Độ ẩm mình vẫn theo dõi sáng lúc 6gio - 3 giờ chiều thì tầm 65-75 phan tram, nhiet độ do dc 36-40 độ. Sau 3 giờ chiều thì độ ẩm tang lên 80-95, nhiet do 28-35 độ. Tu ngay 8-10 thì kéo tơ, sau do tơ phat trien ngay càng nhiều tới ngày 20 thì xuất hiện nấm và thu hoach. Nhung hien tai mình có hiện tuong tơ phát triền quá dày sau đó chai cung trên bề mặt và không phát triền đề ra qua thể???? trên là toàn bộ quy trinh, mong cac bac trong dien dan dong góp giúp em cai thien tinh hình
 
hiện tại mình trồng trên kệ 4 tầng bằng sắt x 4 dãy kệ , nhà trồng kích thước (5x5x2.2) có phủ bạt nilong, mình mua rơm vụ gặt lúa vừa rồi, tiến hành mua máy cắt nhỏ ra khoảng 15 cm. Qúa trình ủ cua mình dùng khoảng 6 kgs vôi bột cho hồ chứa (2x2x0.5), tiếng hành thủ giấy quỳ tím đo độ ph 12-14. Kế tiếp là cho rơm vào ngâm (300 kgs) tầm khoảng 1 giờ sau thì tiến hành vớt nguyen liệu ra ngoài và ủ đống (1x1x1.5). Đống ủ dc trùm nilong trong vòng 7 ngày (có ống thông khí), sau 7 ngay mình đảo đống ủ và bo sung them cám gạo và bột bắp vào đống ủ. Thời gian ủ dc kéo dài thêm 2 tuần nữa (mỗi tuần ủ đống là đảo dống ủ 1 lần) , di chi ủ đống nguyen liệu là 3-4 tuần tuỳ tình hình thời tiết.Sau khi kết thúc thời gian ủ, rơm có màu nâu xậm, mùi rất dề chịu, kế nữa mình cho lên kệ tầng xắp theo dan khối vuông (0.8x0.8x0.2), cấy meo, moi ke minh xắp dc khoảng 8 khối vuông và khối luong nguyen liệu tiêu hao cho moi ke là 80-100 kg. Độ ẩm mình vẫn theo dõi sáng lúc 6gio - 3 giờ chiều thì tầm 65-75 phan tram, nhiet độ do dc 36-40 độ. Sau 3 giờ chiều thì độ ẩm tang lên 80-95, nhiet do 28-35 độ. Tu ngay 8-10 thì kéo tơ, sau do tơ phat trien ngay càng nhiều tới ngày 20 thì xuất hiện nấm và thu hoach. Nhung hien tai mình có hiện tuong tơ phát triền quá dày sau đó chai cung trên bề mặt và không phát triền đề ra qua thể???? trên là toàn bộ quy trinh, mong cac bac trong dien dan dong góp giúp em cai thien tinh hình
vụ đầu có ra nấm theo cách bạn trồng không?? mà mình thấy cách bạn trồng mất thời gian và công sức ghê?? nếu đợt đầu ra nấm bình thường thì đợt sau nên coi lại meo giống bạn đang sử dụng!
 
M
hiện tại mình trồng trên kệ 4 tầng bằng sắt x 4 dãy kệ , nhà trồng kích thước (5x5x2.2) có phủ bạt nilong, mình mua rơm vụ gặt lúa vừa rồi, tiến hành mua máy cắt nhỏ ra khoảng 15 cm. Qúa trình ủ cua mình dùng khoảng 6 kgs vôi bột cho hồ chứa (2x2x0.5), tiếng hành thủ giấy quỳ tím đo độ ph 12-14. Kế tiếp là cho rơm vào ngâm (300 kgs) tầm khoảng 1 giờ sau thì tiến hành vớt nguyen liệu ra ngoài và ủ đống (1x1x1.5). Đống ủ dc trùm nilong trong vòng 7 ngày (có ống thông khí), sau 7 ngay mình đảo đống ủ và bo sung them cám gạo và bột bắp vào đống ủ. Thời gian ủ dc kéo dài thêm 2 tuần nữa (mỗi tuần ủ đống là đảo dống ủ 1 lần) , di chi ủ đống nguyen liệu là 3-4 tuần tuỳ tình hình thời tiết.Sau khi kết thúc thời gian ủ, rơm có màu nâu xậm, mùi rất dề chịu, kế nữa mình cho lên kệ tầng xắp theo dan khối vuông (0.8x0.8x0.2), cấy meo, moi ke minh xắp dc khoảng 8 khối vuông và khối luong nguyen liệu tiêu hao cho moi ke là 80-100 kg. Độ ẩm mình vẫn theo dõi sáng lúc 6gio - 3 giờ chiều thì tầm 65-75 phan tram, nhiet độ do dc 36-40 độ. Sau 3 giờ chiều thì độ ẩm tang lên 80-95, nhiet do 28-35 độ. Tu ngay 8-10 thì kéo tơ, sau do tơ phat trien ngay càng nhiều tới ngày 20 thì xuất hiện nấm và thu hoach. Nhung hien tai mình có hiện tuong tơ phát triền quá dày sau đó chai cung trên bề mặt và không phát triền đề ra qua thể???? trên là toàn bộ quy trinh, mong cac bac trong dien dan dong góp giúp em cai thien tinh hình
Bạn chụp hình tơ nấm cho mọi người xem. Nếu tơ phát triển theo kiể một đám nhỏ rồi to dần theo hình tròn rồi cứng lại thì đó là nấm dai đó bạn xem lại nhé.
 
A
cho em ? ai ở đà nẵng ko có biết chỗ nào bán bông làm nấm rơm ko thank
 
H
  • Huynhminhtuan long an

images (8).jpg
chú ý nhìn dưới mủ nấm có một vành khăn là nấm độc còn dưới mủ nấm không có là nấm ăn được
nam9-1647-1395715867_180x108.jpg
thận trọng với nấm độc Nàng Tiên trắng
TS. Nguyễn Hùng Long, độc tố chính có trong nấm tán trắng là các amanitin (amatoxin) có độc tính cao, chỉ cần ăn một cây nấm cũng có thể bị tử vong.
Đặc điểm hình dáng:

- Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.
- Phiến nấm: Màu trắng.
- Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ.
- Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.
- Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu.
Do bề ngoài nấm tán trắng rất mập, trắng nên người dân dễ nhầm lẫn với các loại nấm ăn được. Thực tế, để phân biệt nấm độc tán trắng với các loại nấm trắng ăn được không đơn giản ngay cả với các nhân viên y tế cũng như người giàu kinh nghiệm. Vì thế cần tìm

Đặc điểm ngộ độc do nấm độc tán trắng:

Độc tính amanitin có trong nấm tán trắng không mất khi đun sôi hoặc sấy khô. Độc tố của nấm tác dụng lên tế bào gan gây hoại tử gan, thải trừ qua nước tiểu, sữa gây ngộ độc cho trẻ còn bú sữa. Triệu chứng đầu tiên sau ăn nấm xuất hiện muộn (6 – 24 giờ), trung bình khoảng 10 - 12 giờ với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy toàn nước rất nhiều lần. Tiếp theo xuất hiện suy gan, suy thận (vàng da, tiểu nhiều, tiểu ít, hôn mê) và tử vong.
cách nhận biêt
Ta có thể áp dụng hai phương pháp thử nghiệm đơn giản sau:
$ Thử nghiệm biến màu: Dùng phần trắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu thân hành biến thành màu xanh nâu chứng tỏ có độc, nếu ngược lại, hành không chuyển màu chứng tỏ không có độc. Ngoài ra, sau khi nấu chín, có thể dùng đũa, thìa bạc để thử trước khi ăn.
$ Thử nghiệm bằng sữa bò: Cho một lượng nhỏ sữa bò tươi bên trên mũ nấm, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, có khả năng nấm này có độc.
<<< làm ăn lớn mà không phân biệt đươc nấm bán ra cộng đồng ngộ độc vì hầu như các chủng meo của các cơ sở nhỏ k tự phân lập mà cấy chuyền nên nhiểm nhiều loại nấm khác nhau và cách sử lý nguyên liệu trồng nấm không kỷ hoặc bị nhiểm trong môi trường tự nhiên .mình chưa tìm được hình ảnh rỏ nét để đưa trên diển đàn mong thành viên nào biết chia sẻ để sản phẩm nấm làm ra an toàn>>>>
2015-06-14 21.04.10.jpg
2015-07-05 09.05.48.jpg
2015-07-05 09.05.48.jpg
7 ngày chờ đợi kết quả
 
Last edited by a moderator:
Xem file đính kèm 4309 chú ý nhìn dưới mủ nấm có một vành khăn là nấm độc còn dưới mủ nấm không có là nấm ăn được Xem file đính kèm 4310 thận trọng với nấm độc Nàng Tiên trắng
TS. Nguyễn Hùng Long, độc tố chính có trong nấm tán trắng là các amanitin (amatoxin) có độc tính cao, chỉ cần ăn một cây nấm cũng có thể bị tử vong.
Đặc điểm hình dáng:

- Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.
- Phiến nấm: Màu trắng.
- Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ.
- Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.
- Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu.
Do bề ngoài nấm tán trắng rất mập, trắng nên người dân dễ nhầm lẫn với các loại nấm ăn được. Thực tế, để phân biệt nấm độc tán trắng với các loại nấm trắng ăn được không đơn giản ngay cả với các nhân viên y tế cũng như người giàu kinh nghiệm. Vì thế cần tìm

Đặc điểm ngộ độc do nấm độc tán trắng:

Độc tính amanitin có trong nấm tán trắng không mất khi đun sôi hoặc sấy khô. Độc tố của nấm tác dụng lên tế bào gan gây hoại tử gan, thải trừ qua nước tiểu, sữa gây ngộ độc cho trẻ còn bú sữa. Triệu chứng đầu tiên sau ăn nấm xuất hiện muộn (6 – 24 giờ), trung bình khoảng 10 - 12 giờ với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy toàn nước rất nhiều lần. Tiếp theo xuất hiện suy gan, suy thận (vàng da, tiểu nhiều, tiểu ít, hôn mê) và tử vong.
cách nhận biêt
Ta có thể áp dụng hai phương pháp thử nghiệm đơn giản sau:
$ Thử nghiệm biến màu: Dùng phần trắng của hành lá chà xát trên mũ nấm, nếu thân hành biến thành màu xanh nâu chứng tỏ có độc, nếu ngược lại, hành không chuyển màu chứng tỏ không có độc. Ngoài ra, sau khi nấu chín, có thể dùng đũa, thìa bạc để thử trước khi ăn.
$ Thử nghiệm bằng sữa bò: Cho một lượng nhỏ sữa bò tươi bên trên mũ nấm, nếu thấy hiện tượng sữa vón cục, có khả năng nấm này có độc.
<<< làm ăn lớn mà không phân biệt đươc nấm bán ra cộng đồng ngộ độc vì hầu như các chủng meo của các cơ sở nhỏ k tự phân lập mà cấy chuyền nên nhiểm nhiều loại nấm khác nhau và cách sử lý nguyên liệu trồng nấm không kỷ hoặc bị nhiểm trong môi trường tự nhiên .mình chưa tìm được hình ảnh rỏ nét để đưa trên diển đàn mong thành viên nào biết chia sẻ để sản phẩm nấm làm ra an toàn>>>>
Xem file đính kèm 4315 Xem file đính kèm 4316 Xem file đính kèm 4317 7 ngày chờ đợi kết quả và phải chờ tiếp 7ngay nửa meo cấp 2 hoàn thành .
bạn bên mảng meo à? giá thành chất lương ra sao.có thể gửi vài trăm chai mình làm thử đc ko? có gì inbox nha bạn
 
H
  • Huynhminhtuan long an

tải xuống (2).jpg
sử dụng thấy củng hiệu quả vì trời nắng nóng bổ sung ure nhiệt cao nito trong ure bóc hơi nên không hiệu quả ý kiến của chuyên gia và các bạn như thế nào khi sử dụng dinh dưởng có thành phần Humat (humic 0.1%)
2015-07-07 15.04.46.jpg
 
Back
Top