Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
L
-Khu thực nghiệm bắt đầu chạy thử, máy vừa xé và trộn vôi và nước, bông ra máy là no nước vôi luôn, mong sẽ có kết quả tốt đẹp.
 
Last edited by a moderator:
3
Hình giống như thế này nè Minh Nhut
Anh Trần Chích cho em xin địa chỉ mua meo giống uy tính với em đang định trồng thử nghiệm .Em có hỏi trên diễn đàng mà không ai chỉ hết. Hic ! Cảm ơn anh trước !
 
L
nhà thấy công phu quá,theo bạn mô hình như vậy độ bền được bao lâu? cây này dễ nhiễm lắm đó bạn
-Vậy cây này là cây gì?.
-Ghe xuồng đóng bằng cây này sử dụng hơn 10 năm, chắc trồng nấm không dưới 5 năm đâu. xin hỏi cây nào bạn biết có thể sử dụng trên 5 năm đây. tre nứa chắc 2 năm là cùng. chắc chỉ cây bê tông là là trên 10 năm thôi.
 
-Vậy cây này là cây gì?.
-Ghe xuồng đóng bằng cây này sử dụng hơn 10 năm, chắc trồng nấm không dưới 5 năm đâu. xin hỏi cây nào bạn biết có thể sử dụng trên 5 năm đây. tre nứa chắc 2 năm là cùng. chắc chỉ cây bê tông là là trên 10 năm thôi.
không phải nói cây này nhanh hư mà dễ nhiễm trong môi trường nhà trồng..bạt phủ mới là cái nhanh hư đó chứ,mà tùy ý thích mỗi người muốn làm kiểu nào chẳng được..thôi chúc bạn thành công!
 
L
không phải nói cây này nhanh hư mà dễ nhiễm trong môi trường nhà trồng..bạt phủ mới là cái nhanh hư đó chứ,mà tùy ý thích mỗi người muốn làm kiểu nào chẳng được..thôi chúc bạn thành công!
Thank!. Nếu bạn chia sẽ chút qui trình, thì sẽ thuận lợi hơn, nhưng tiếc là ...?
 
T
Nhìn video của Luukhanhan, nhà trồng giống của tui đang làm quá . Nhưng của bạn thì vệ sinh các tầng hơi khó,ơ. Của tui thì các kệ sau khi thu hoạch đc vệ sinh kỹ vì đc tháo ráp, di chuyển ra khỏi nhà trồng dễ dàng.
6 tầng như vậy, nhà của tui khoảng 6m2 có thể chứa đc gần 280 kg gòn khô.
Vấn đề tui đang gặp là mốc vàng sau khi thu đợt 1, nhức đầu.
 
L
Nhìn video của Luukhanhan, nhà trồng giống của tui đang làm quá . Nhưng của bạn thì vệ sinh các tầng hơi khó,ơ. Của tui thì các kệ sau khi thu hoạch đc vệ sinh kỹ vì đc tháo ráp, di chuyển ra khỏi nhà trồng dễ dàng.
6 tầng như vậy, nhà của tui khoảng 6m2 có thể chứa đc gần 280 kg gòn khô.
Vấn đề tui đang gặp là mốc vàng sau khi thu đợt 1, nhức đầu.
Chắc là bắt chước bạn rồi. đợt 1 bạn thu được bao nhiêu kg vậy.
 
T
Chắc là bắt chước bạn rồi. đợt 1 bạn thu được bao nhiêu kg vậy.
bửa thu đc gần 40 kg nấm rơm nhưng thu nấm mực chắc gần 100 kg nấm mực, dịch nấm mực . Tính ra thất thu, ko lời.
 
L
bửa thu đc gần 40 kg nấm rơm nhưng thu nấm mực chắc gần 100 kg nấm mực, dịch nấm mực . Tính ra thất thu, ko lời
có nói quá không đó, 100 kg nấm mực à, chắc là độ ẩm quá cao khi xuống giống, hoặc lúc tưới đón nấm tưới quá dư nước rồi
 
T
có nói quá không đó, 100 kg nấm mực à, chắc là độ ẩm quá cao khi xuống giống, hoặc lúc tưới đón nấm tưới quá dư nước rồi
1 ngày hái gần 5kg nấm mực.
Nãn quá nên để nhà trồng qua đợt 3 luôn kakaka.
 
N
các bác cho hỏi vì sao sợi lan mạnh như thế mà kết nụ được
23711111625_8ce5a16055_o.jpg

566cdaf39dd53.jpg

23084098193_6ddaea328e_o.jpg

Lúc trước có mấy vụ bị chết kim hàng loạt ...
Sau này nhờ tiền bối chỉ mới biết là do độ ẩm thấp nên chết kim ...
Giờ chỉnh lại nhà cho ko thoát độ ẩm nửa thì kim ko còn chết nửa ...

hình như dụng cụ nào mà biến điện thành nhiệt thì đều tốn điện rất nhiều .
vậy là do độ ẩm nhà trồng hay độ ẩm giá thể vậy bác
 
T
các bác cho hỏi vì sao sợi lan mạnh như thế mà kết nụ được
23711111625_8ce5a16055_o.jpg

566cdaf39dd53.jpg

23084098193_6ddaea328e_o.jpg


vậy là do độ ẩm nhà trồng hay độ ẩm giá thể vậy bác
Độ ẩm nhà trồng, chứ độ ẩm giá thể thấp là tơ khô, gòn khô luôn, kim lên ko nổi luôn. Độ ẩm giá thể thấp nhìn bằng mắt là biết à.
meo rơm mà rải mặt giá thể vậy năng suất ít hơn meo trấu.
 
Last edited by a moderator:
Back
Top