Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
M
1 ngày hái gần 5kg nấm mực.
Nãn quá nên để nhà trồng qua đợt 3 luôn kakaka.
bác trưởng làng topic này nói bạc trồng có thể sài được 1 năm....bạc e trồng mới 1 tháng mà rách te tua hết.....tốn kém quá...
 
T
bác trưởng làng topic này nói bạc trồng có thể sài được 1 năm....bạc e trồng mới 1 tháng mà rách te tua hết.....tốn kém quá...
Nếu ở dưới chổ bạn có lá dừa thì nên lợp lá ở ngoài cùng, sau đó tới nylon trắng trong ( ko phải bạt cam xanh ) sẽ bền lắm.
anh cho e hỏi.....100 cuộn rơm...16kg 1 cuộn...thì cần bao nhiu bịch meo vậy anh
Để mai tui gửi cái link tài liệu của sinh viên nghiên cứu về nấm rơm trên rơm cho bạn, khá chi tiết và đầy đủ tất cả kỹ thuật, bệnh, trị bệnh, phòng bệnh khi trồng trên rơm.

Cứ 1 tấn rơm xài 12 kg meo, mỗi chai meo khoảng 200 gr.
 
Last edited by a moderator:
N
Độ ẩm nhà trồng, chứ độ ẩm giá thể thấp là tơ khô, gòn khô luôn, kim lên ko nổi luôn. Độ ẩm giá thể thấp nhìn bằng mắt là biết à.
meo rơm mà rải mặt giá thể vậy năng suất ít hơn meo trấu.
bác để lại số điện thoại để liên lạc được ko
 
T
Bạn nói qui trình trồng xem, có gì mình góp ý cho
Thanks bạn đã có lòng, mình tìm ra được nguyên nhân rồi :)
bác để lại số điện thoại để liên lạc được ko
Có gì anh em trao đổi trên này hoặc qua tin nhắn vẫn đc mà :D
Anh em góp ý cho nhau để cùng nhau làm tốt nghề.
Lúc trước có thử 1 kệ rải meo rơm bề mặt, tơ đóng nhiều lắm nhưng nó ít ăn xuống nguyên liệu, về sau đóng rất dày, phải lấy tay gỡ lớp tơ dày đó ra để lộ gòn ra, kim mới mọc lên.
 
Last edited by a moderator:
M
Thanks bạn đã có lòng, mình tìm ra được nguyên nhân rồi :)

Có gì anh em trao đổi trên này hoặc qua tin nhắn vẫn đc mà :D
Anh em góp ý cho nhau để cùng nhau làm tốt nghề.
Lúc trước có thử 1 kệ rải meo rơm bề mặt, tơ đóng nhiều lắm nhưng nó ít ăn xuống nguyên liệu, về sau đóng rất dày, phải lấy tay gỡ lớp tơ dày đó ra để lộ gòn ra, kim mới mọc lên.
Nếu ở dưới chổ bạn có lá dừa thì nên lợp lá ở ngoài cùng, sau đó tới nylon trắng trong ( ko phải bạt cam xanh ) sẽ bền lắm.

Để mai tui gửi cái link tài liệu của sinh viên nghiên cứu về nấm rơm trên rơm cho bạn, khá chi tiết và đầy đủ tất cả kỹ thuật, bệnh, trị bệnh, phòng bệnh khi trồng trên rơm.

Cứ 1 tấn rơm xài 12 kg meo, mỗi chai meo khoảng 200 gr.
nếu có thêm tài liệu thì hay quá..cam ơn anh.....
 
L
Mình bỏ thêm phân vô cơ bạn ơi, ko dám chơi với phân hữu cơ.
Phân vô cơ khi gặp nước sẽ bốc hơi ngay, không đem lại kết quả đâu, dùng phân hữu cơ phân bò và rơm xay ra bột trộn lại rồi rãi lên, hiệu quả ngay.
 
T
Phân vô cơ khi gặp nước sẽ bốc hơi ngay, không đem lại kết quả đâu, dùng phân hữu cơ phân bò và rơm xay ra bột trộn lại rồi rãi lên, hiệu quả ngay.
Nghe đâu phân bò dễ nhiễm nên tui ko dám trộn vô.
Mà trên đây làm gì có phân bò để mua.

Độ ẩm nguyên liệu cao nó sinh ra đủ thứ: Chết tơ nấm, tơ nấm mọc yếu, mốc các loại, nấm mực ...
 
T
rơm ủ 4 ngày đảo 1 lần....4 ngày sau mang ra chất dòng dc kg vậy anh..

Chừng 3-4 ngày là vô dòng ( khuôn, mô )
Coi kỹ đống ủ có chổ rơm nào bị mốc trứng cá ko, có là cách ly bỏ cụm đó liền, lây lan ghê lắm, trị ko đc, vôi pH 14 hay phơi nắng cũng ko ăn thua. Do rơm bị nhiễm nước mưa.
 
T
Chào Anh Trần Chích và các Ae trên 4rum. Em xin hỏi a một số vấn đề sau mong Anh và Mn giải đáp giúp
1. Quá trình Ủ nguyên liệu bông có cần bổ sung dinh dưỡng không (loại dinh dưỡng phố biến và tỉ lệ là bao nhiêu) , và thời gian ủ là bao lâu. A có thể cho e xin một ít công thức và quy trình ủ được không ạ. E đã làm trên rơm rồi nhưng năng xuất thấp , em mới chuyển qua làm bên bông .
2. Khi trãi nguyên liệu lên kệ độ dày bao nhiêu là phù hợp . và sau khi rải meo mình có cần rãi lớp phủ bề mặt và lớp phủ đó là nguyên liệu gì ( cần xử lý như thế nào ) .
3. Cách thức tưới nước như thế nào .
Em thắc mắc 2 vẫn đề trên mong Anh và mn giải đáp giúp .
Mail em là : thienvydp@gmail.com
 
N
nụ nấm lên = đầu đũa sau đó đổi hình dạng như bắp cải ko phát triễn nữa là do nguyên nhân gì ?xin các vị cao nhân cho một lời khuyên và cách khắc phục như thế nào tôi thành thật biết ơn
23796271386_bdda980ede_o.jpg


23796271386_bdda980ede_o.jpg
 
L
nụ nấm lên = đầu đũa sau đó đổi hình dạng như bắp cải ko phát triễn nữa là do nguyên nhân gì ?xin các vị cao nhân cho một lời khuyên và cách khắc phục như thế nào tôi thành thật biết ơn
-Bạn đừng nên hỏi, bởi vì không biết bạn hỏi cái gì, hình bạn chụp từ sao hỏa hay sao đó, mà người trái đất xem không hiểu được?.
 
N
Chừng 3-4 ngày là vô dòng ( khuôn, mô )
Coi kỹ đống ủ có chổ rơm nào bị mốc trứng cá ko, có là cách ly bỏ cụm đó liền, lây lan ghê lắm, trị ko đc, vôi pH 14 hay phơi nắng cũng ko ăn thua. Do rơm bị nhiễm nước mưa.
làm trên bông mình dùng meo trấu tốt hay meo rơm tốt vậy bác
 
N
Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .

Cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin bổ ích, nghề trồng Nấm rơm ngày nay ở nhiều vùng quê áp dụng
 
Back
Top